Love Lives Forever...I do it for u, Michael Jackson...You're always in my heart...
Group Blog
 
All Blogs
 
ไมเคิล แจ๊คสัน USA For Africa - We Are The World

เก็บมาจาก OkayNation นะคะ
วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2552

ถ้าจะพูดถึงอารมณ์ nostalgia หรือความถวิลหาอดีตในวัยเด็ก สิ่งหนึ่งที่ผมนึกถึงมันเสมอคือบทเพลงสากลยุค 80 ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการหัดฟังเพลงฝรั่งของผม

และเพลงที่อยู่ในความทรงจำของผมตลอดมาเพลงหนึ่งคือ We Are the World ที่แต่งโดย ไมเคิล แจ๊คสัน และ ไลโอเนล นิชชี่

เพลงนี้เป็นเพลงสากลเพลงแรกที่ผมรู้จักซื้อมาฟังเองก็ว่าได้ และเคยเดินร้องท่อน We are the world, we are the children ไปตามระเบียงชั้นเรียนสมัยประถม ทั้งๆที่ไม่รู้ความหมายจริงๆของมันทั้งหมด


เมื่อปีที่แล้ว ผมได้แผ่นดีวีดี We Are the World ฉบับครบรอบยี่สิบปี เป็นดีวีดีสองแผ่นครับ แผ่นแรกเป็นเบื้องหน้าเบื้องหลังโครงการนี้ เบื้องหลังการถ่ายทำ บทสัมภาษณ์ของผู้ที่เกี่ยวข้อง (แน่นอนว่าหลักๆย่อมจะเป็นไมเคิล แจ๊คสัน) อีกแผ่นเป็นบันทึกการแสดงสดหลายๆแห่งทั่วโลกและการออกรายการทีวียุคนั้น

เพลงนี้เป็นเพลงเอกในอัลบั่มชื่อเดียวกัน ออกเมื่อราวๆปี 1985

We Are the World เป็นเพลงเอกในโครงการ USA For Africa - We Are The World เป็นความคิดของไมเคิล แจ๊คสันกับเพื่อนๆในการที่จะหาเงินไปช่วยเหลือบรรดาเด็กๆที่อดอยากในทวีปอาฟริกา โดยจะออกเป็นอัลบั่มและมีการทัวร์แสดงสดเพื่อระดมเงินทุน

"คุณพอมีเวลาสำหรับการช่วยเหลือเด็กๆไหม" นี้คือคำถามที่ ไมเคิล แจ๊คสัน ลงทุนโทรศัพท์ไปหาเพื่อนๆทุกคนในวงการดนตรีในขณะนั้น และแทบทุกคนก็ตอบรับอย่างเต็มใจ

ผมดูแผ่นดีวีดีชุดนี้อย่างมีความสุขครับ ดูแล้วนึกถึงสมัยก่อนตอนเด็กๆ ที่ซื้อเทปผีม้วนละ 25 บาท มาฟังแล้วลองแกะเนื้อเพลงดู เพลงนี้เป็นเพลงสากลเพลงแรกๆในชีวิตของผมเลยครับ ตอนนั้นบอกตรงๆว่ามีแค่ไมเคิล แจ๊คสัน คนเดียวเท่านั้นที่ผมพอรู้จัก

แต่จริงๆแล้วต่อมาจึงทราบว่างานนั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน เพราะผู้ที่มาร่วมงานตอนหลังการคือนักดนตรีที่อยู่ในความทรงจำยุค 80 ปลายๆทั้งสิ้น เช่น Dionne Warwick / Willie Nelson / Bob Dylan / Ray Charles / Stevie Wonder / Paul Simon / Kenny Rogers / Tina Turner / Billy Joel / Diana Ross / Kenny Logins / Steve Perry / Bruce Springsteen และอื่นๆ (อีกหลายสิบคน)เบื้องหน้าเบื้องหลังการบันทึกสนุกมากครับ พวกซุปเปอร์สตาร์เหล่านี้มารวมตัวกันหลังงาน American Music Awards ceremony มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆมาให้ดู เช่น....

ในขณะที่ทุกๆคนมาโดยรถเลมูซีนหรูหรา มีแต่ Bruce Springsteen ที่ขับรถปิคอัพปุเลงปุเลงมาคนเดียว

มีภาพกว่าสิบนาทีที่บันทึก ไมเคิล แจ๊คสัน ร้องไกด์ไลท์ให้นักร้องทั้งหมดทิ้งไว้ ก่อนจะให้แต่ละคนมาบันทึกเสียงต่อจากเขา

เบื้องหลังการหัดร้องเดี่ยวในแต่ละท่อนที่ถูกกำหนดไว้ให้ของศิลปินใหญ่หลายๆคน ซึ่งส่วนใหญ่ เช่น สปริงทีน / สตีวี่ วันเดอร์ / ไดเอน่า รอส ก็ผ่านไปด้วยดี แต่ที่ฮาที่สุดคือ ลุงบ๊อบ ดีเลน

บ๊อบ ดีเลน ที่ถูกให้ร้องท่อน There's a choice we're making we're saving our own lives (ที่ในยูทูปที่ผมลงให้ดูราวๆนาทีที่สามกว่าๆน่ะ) แค่ท่อนเดียวนั้น ปรากฎว่าลุงแกร้องไม่ได้ครับ (แกบ่นว่าเสียงมันสูงไป) ต้องเรียก ควินซี่ โจนส์ มาบอกให้ออกเสียงยังไง และต้องไป "ซ่อมเดี่ยว" กับสตีวี่ วันเดอร์อีกพักใหญ่ รวมแล้วร้องเกือบสิบนาทีจึงใช้ได้

ยังมีที่ไลโอเนล ริชชี่ เล่าให้ฟังว่าเพลงนี้ไม่มีเนื้อร้องแต่แรก มันเริ่มจากทำนองที่ ไมเคิล แจ๊คสัน ฮัมๆๆๆ อยู่คนเดียว แล้วจึงได้ท่อนแรกๆออกมา “The demo was Michael humming no lyrics. Except, you know, ‘We are the world. We are the children. We are the...... It’s just mumbles.”

พอรู้ว่าไมเคิล แจ๊คสัน จากไป ผมก็หยิบเอาแผ่นดีวีดีชุดนี้มาดูไว้อาลัยอีกครั้งเมื่อคืนนี้

บอกตรงๆว่าผมเองนอกจากจะใจหายเล็กๆแล้ว ยังมีความรู้สึกโล่งใจบางอย่างปะปนไปด้วย ผมรู้สึกว่าไมเคิล แจ๊คสันไปตอนนี้ช้าไปหน่อยด้วยซ้ำ แต่ก็ยังไม่ช้าเกินกว่าที่เรื่องราวแย่ๆพักหลังของเขา จะมีโอกาสได้ทำลายความยิ่งใหญ่ของเขาในอดีตลงได้

ผมจดจำไมเคิล แจ๊คสันได้ชัดเจนเต็มตาที่สุดจากโครงการนี้ โครงการ We Are the World ไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลยถ้าไม่มี ไมเคิล แจ๊คสันเป็นแม่งาน และภาพทีผมอยากจำไว้คือภาพที่ ไมเคิล แจ๊คสัน ยังแข็งแรง เปี่ยมไปด้วยพลังในการสร้างสรรค์ มุ่งมั่นสู่อนาคตที่สดใสของโลกและเราทุกๆคน

หลังจาก We Are the World และงานดนตรีชุด Dangerous ไมเคิล แจ๊คสันค่อยๆเลือนหายไปจากความรับรู้ของผม แม้แต่งานใหม่ของเขาผมก็ไม่ได้สนใจจะฟัง

ปัญหาอย่างหนึ่งของไมเคิล แจ๊คสัน ที่เขาสร้างขึ้นมาโดยเขาก็ไม่รู้ตัวคือ ทุกๆครั้งที่เขาจะออกงานอัลบั่มใหม่ แฟนๆจะคาดหวังอะไรที่ใหม่เสมอ เพราะถ้าหากไปฟัง 4 อัลบั่มแรกของเขา จะเห็นว่าทุกชุดมันฉีกออกจากกันและมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ตั้งแต่ off the wall / Thriller / bad / Dangerous แต่หลังจากนั้นทุกอย่างก็หยุดนิ่ง

ข่าวคราวของเขาช่วงหลังก็ยังมีส่วนให้แฟนๆเริ่มปลงไม่น้อย ทั้งแต่ภาพลักษณ์ที่แต่งเสริมจนเละไปหมดทั้งร่างกาย และภาพพจน์ที่มีข่าวร้ายๆมากมายในชีวิตส่วนตัวของเขา

โครงการ We Are the World ไมเคิล แจ๊คสัน สำเร็จอย่างสูง มันติดอันดับหนึ่งเป็นสิบๆประเทศ ขายได้เป็นสิบๆล้านชุด ได้เงินไปต่อยอดชีวิตให้เด็กๆในอาฟริกานับเป็นล้านๆคน เพลงฮิตไปทั่วโลกในประเทศไทยบรรดาเทปผีรวยไปตามๆกัน เพราะขายดีมาก เด็กๆรุ่นผมไปจนพวกเด็กมัธยมในขณะนั้นต้องซื้อไว้คนละม้วนเลยทีเดียว

บทเพลงนี้คว้ารางวัลแทบจะทุกรางวัลในเวทีดนตรีตอนนั้น ในรูปคือ ไมเคิล แจ๊คสัน กับ ดิออน วอร์ริก, สตีวี วอนเดอร์, ควินซี โจนส์ และไลโอเนล ริชชี หลังเวที Grammy Awards หลังจาก We Are The World ได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยม


ไม่เพียงแค่นั้น มันยังเป็นคลื่นกระแสรวมดาวบันเทิงเพื่อการกุศลไปทั่วโลก แม้แต่ประเทศไทย ผมจำได้ว่าก็มีการจัดงานคล้ายๆกันในตอนนั้น คือ คอนเสริตอีสานเขียว และต่อมายังเป็นต้นแบบให้แก่คอนเสริตการกุศลอีกหลายๆครั้งทั่วโลก เช่น LIVE AID ในยุคปัจจุบันนี้

แม้หลังจากนั้น ไมเคิล แจ๊คสัน จะพยายามย้อนรอยความสำเร็จครั้งนี้กับเพลง heal the World สำหรับผมก็ไม่มีเพลงไหนของเขาจะยิ่งใหญ่และมีความหมายมากไปกว่าเพลงนี้อีกแล้ว

บทเพลงนี้มันสมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง เนื้อร้อง / ทำนอง / การเรียบเรียง / ที่มาที่ไปของมัน จนทุกวันนี้ท่อนที่บอกในพวกเราทุกๆคนว่า We are the ones who make a brighter day - so let's start giving ยังเป็นท่อนอมตะตลอดกาลในตำนานดนตรีป๊อบอเมริกัน

แค่เริ่มต้นที่จะให้ พวกเราก็คือคนคนหนึ่งที่จะช่วยโลกทั้งใบไว้ได้....

และนั้นคือสิ่งที่ทำให้ผมจำ ไมเคิล แจ๊คสัน ได้ตลอดไป.......

ปล.เอามิวสิควีดีโอมาฝากรำลึกความหลัง เห็นหน้าพี่ไมค์สมัยยังแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว ก็อดเศร้าใจปนโล่งใจไม่ได้จริงๆครับ เขาได้จากไปแล้วก็จริง แต่บางทีมันอาจจะเป็นบทสรุปที่ดีที่สุดแล้วก็ได้....

//https://www.youtube.com/watch?v=WmxT21uFRwM


Create Date : 17 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2552 15:30:09 น. 2 comments
Counter : 1186 Pageviews.

 
ปลื้มที่สุด
หวังว่าไมเคิล
คงเป็นอิสลาม
แล้วนะคะ
...อามีน...


โดย: หนิม IP: 202.12.74.243 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:28:14 น.  

 
ไมเคิล เราเจ๋ง


โดย: pai IP: 61.19.33.54 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:9:37:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jeeup
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
แดุ่ไมเคิล ที่รัก.... ตั้งใจทำบล็อกนี้ เพื่อเป็นการเก็บรวบรวมบทความดี ๆ ที่เขียนเรื่องราวของคุณ.. ผลงานที่งดงาม.. ภาพแห่งความประทับใจที่ทิ้งร่องรอยของคุณไว้ ณ โลกใบนี้... โลกที่คุณใช้เวลาทั้งชีวิตที่จะปกป้อง...หวงแหน... ด้วยความรักและปรารถนาทีุ่ลึกซึ้งต่อผู้คนทั้งหลาย... สิ่งที่ฉันทำได้เพื่อคุณช่างเล็กน้อยราวหยดน้ำในมหาสมุทร เมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณทำเพื่อคนอื่นอยู่เสมอ... พักให้สบายนะ... สักวันเราคงได้พบกันอีกครั้งในบ้านของพระเจ้า.....
Friends' blogs
[Add Jeeup's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.