I Love Coffee Design

macoffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add macoffee's blog to your web]
Links
 

 
ประวัติความเป็นมาของกาแฟ

 พอดีได้มีโอกาสทำเรื่องของกาแฟให้กับเว็บลูกค้ารายนึง.....
เลยเอามาลงให้ได้อ่านกัน จร้า...

ประวัติความเป็นมาของกาแฟ

ย้อนกลับไปนับพันปีพืชชนิดนี้ถูกค้นพบในถิ่นที่ปัจจุบัน เรียกว่า ประเทศ เอธิโอเปีย และยังไม่มีชื่อเรียก แม้ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้จะแพร่หลายไปยัง ตุรกี อังกฤษ และแถบยุโรปแล้วก็ตาม จนกระทั่ง คาโรลัส  ลินเนียส นักวิทยาศาสตร์ ชาวสวีเดน ได้ตั้งชื่อสกุลต้นไม้ชนิดนี้ว่า "Coffea Arabica" เนื่องจากถูกค้นพบในคาบสมุทรอาระเบีย นั่นเองทว่า จริงแล้ว ชาวอาหรับ หวงต้นกาแฟ ราวกับว่าค่าของมันเทียบได้กับเพชรพลอยอันมีมูลค่ามหาศาล ... แต่ก็ไม่พ้นความสามารถของพ่อค้าชาวดัตต์ที่ลักลอบนำเมล็ดกาแฟสุกแก่ไปเพาะ ปลูกในสวนพฤษศาสตร์แห่งอัมสเตอร์ดัม ก่อนที่จะนำไปเพาะขยายที่เกาะ ซีลอน และเกาะชวา โดย ส่วนพฤษศาสตร์เป็นสวนของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15  แห่งฝรั่งเศส จากนั้น กาเบรียล มาทิว เดอ คลี นายทหารเรือ ชาวฝรั่งเศส ได้นำต้นกล้าไปปลูกยัง ท่ามาร์ตินิก ในหมู่เกาะ ทะเลเครเบเบียน จนกลายเป็นต้นแม่พันธ์ และมีการนำไปปลูกยังประเทศต่างๆ ในแถบละตินอเมริกา และอเมริกาใต้
หาก จะกล่าวถึง เส้นทาง หรือ ตำนาน ของกาแฟ ... จริงแล้ว เราก็จะสามารถแบ่งเป็นยุค  ได้ดังนี้

การค้นพบ ...

กาแฟ ชา โกโก้ หรือข้าว จริงๆ คงยากที่จะระบุได้ว่า มนุษย์คนแรกที่ค้นพบ คือใคร และมีเรื่องราวเป็นอย่างไร แต่หากอ้างอิงจาก การบันทึก ไว้เป็นเอกสารแล้ว เรื่องมันเริ่มต้นขึ้นที่นี่ เอธิโอเปีย ...1200 ตำนาน (ไม่พบแหล่งที่มา)  กล่าวว่า มีการปลูกกาแฟขึ้นในเยเมนแล้ว และบ้างก็กล่าวว่า ทาสชาวซูดานได้นำเมล็ดกาแฟจากเอธิโอเปีย ไปยัง อาหรับ1400 ตำนาน (ไม่พบแหล่งที่มา)  กล่าวว่า คนเลี้ยงแพะชื่อ คาลดี ในเอธิโอเปียพบว่าเมื่อแพะของตน ไปกินผลไม้เมล็ดสีแดงแล้ว แสดงอาการคึกคัก เขาจึงได้ทดลองกินดูแล้วก็รู้สึกสนุกสนาน เช่นกัน1997 มัฟติ(ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับมุสลิม) แห่งเอเดน  ได้ออกเดินทางไปยัง ประเทศ เอธิโอเปีย และพบว่า ชาวบ้านดื่มเครื่องดื่มจากผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่เข้าไม่เคยรู้จักมาก่อน และเมื่อเขาได้ทดลองดื่ม ก็พบว่า เครื่องดื่มชนิดนี้ ช่วยทำให้ "ไม่ง่วงนอน" เขาจึงได้นำเมล็ดนั้นติดตัวกลับมาด้วย2013 พบบันทึกกล่าวไว้ว่า มูฮัมหมัด อัลคับบานี ปราชญ์มุสลิม นิกายซูฟี ใช้กาแฟ (ชาวอาหรับเรียกว่า กาห์วาห์) เป็นเครื่องดื่ม เพื่อขจัดความง่วงระหว่างพิธีกรรมทางศาสนายามราตรี2048 มีตำนาน (ไม่พบแหล่งที่มา) กล่าวไว้ว่า การที่กาแฟแพร่หลายเข้ามายัง เอเชีย นั้น เกิดจากการที่ ชาวอาหรับเป็นผู้นำกาแฟ มาปลูกยังเกาะซีลอน ประเทศศรีลังกา ... แต่ส่วนใหญ่จะยอมรับเรื่องที่ว่า บาบา บูดาน ชาวอินเดีย นำเมล็ดกาแฟไปเพาะพันธ์ในประเทศอินเดียมากกว่า

ล้างบาป

เชื่อหรือไม่ว่า ยุค แรกๆ ของกาแฟ ในช่วงก่อนที่จะได้รับความนิยม นั้น กาแฟ ได้รับฉายา ว่าเป็น "เครื่องดื่มปีศาจ" เป็นผลงานการรังสรรค์โดยปีศาจ และสิ่งชั่วร้าย ... จนกระทั่งต้องมีการล้างบาป2060 กาแฟถูกนำไปยังกรุงคอนสแตนดิโนเปิล ประเทศ ตุรกี หลังจากนั้นไม่นาน จึงเกิดร้านกาแฟขึ้น ที่ประเทศตุรกี2148 กาแฟ ถูกนำเข้าไปยังประเทศ อิตาลี แต่ด้วยสรรพคุณที่ประหลาด จึงทำให้เครื่องดื่มนี้ถูกกล่าว ว่า เป็นผลงานของปีศาจ จนกระทั่ง พระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 8 ได้ชิมกาแฟด้วยตนเอง แล้วจึงประกาศว่า "กาแฟควรได้รับการล้างบาป" แล้วจึงประกาศให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มของชาวคริสเตียน2158 กาแฟได้ถูกนำเข้าไปจำหน่ายในยุโรป โดยพ่อค้าชาว เวียนนา ภายหลังจากชา และโกโก้ เป็นเวลาหลายปี

จุดนัดพบ ... การปฏิวัติ

เมื่อกาแฟ กลายเป็นจุดศูนย์รวม ศาสตร์ หลายแขนงเข้าด้วยกัน จนกระทั่งเป็นแหล่งรวมตัวอันนำไปสู่การ ปฏิวัติ2159 ชาวดัตต์ได้นำเมล็ดกาแฟ จากเมือง มอคคา ประเทศ เยเมน ไปเพาะพันธ์ในประเทศเนเธอร์แลนด์ จากนั้เนจึงนำต้นกล้าไปปลูกในเชิงพาณิชย์ที่เกาะซีลอน (ศรีลังกา) ในปี 2201 และในเกาะชวา (อินโดนีเซีย) ซึ่งขณะนั้นเป็นดินแดนในอาณานิคม2193 ร้านกาแฟร้านแรกเปิดขึ้นที่เมือง ออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ สองปีต่อมาจึงเปิดร้านที่ ลอนดอน ร้านกาแฟในอังกฤษ กลายเป็นแหล่งรวมตัว เป็นที่ชุมนุมของ นักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ นักเดินเรือ รวมไปถึงคนในวงการประภันภัย แม้กระทั่งพัฒนาขึ้นมาเป็นตลาดค้าหุ้น ...2211 เริ่มมีการเปิดร้านกาแฟใน อเมริกาเหนือ โดยที่นั่น ผู้คนดื่มกาแฟกับน้ำตาลหรือ น้ำผึ้ง และอบเชย2214 ร้านกาแฟแห่งแรก ในฝรั่งเศส เปิดให้บริการในเมือง มาร์แซย์ แต่ถูกต่อต้านจากกลุ่มพ่อค้าไวน์ ที่เสียผลประโยชน์ โดยประกาศว่า กาแฟนั้นเป็นสิ่งเลวร้ายจากต่างแดน เป็นผลไม้ที่ค้นพบโดยแพะและอูฐ ทำให้เลือดร้อน เสื่องต่อการเป็นอัมพาต2249 ผลผลิตเมล็ดกาแฟชุดแรกจากชวา ถูกส่งไปยังอัมสเตอร์ดัม เมล็ดพันธ์ถูกแพร่กระจายไปปลูกในหอพันธ์ไม้ทั่วยุโรป ในขณะเดียวกัน ดัตซ์ ปลูกกาแฟมากขึ้นในสุมาตรา สุลาเวสี และทั่วอินโดนีเซีย จนกลายเป็นผู้ค้าส่งกาแฟรายใหญ่รายแรกของโลก2257 ชาวฮอลันดาได้ถวายต้นกาแฟต้นหนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจแด่พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส และอีก 10 ปีต่อมานายทหารเรือ ชื่อ กาเบรียล มาทิว เดอ คลี ได้นำต้นกล้ากาแฟไปปลูกยังเมืองท่ามาร์ตีนิก ในหมู่เกาะทะเลแคริบเบียน และต่อมาได้แพร่หลายไปทั่วอเมริกา2332 กามิลล์ เดส์มูแลง ทนายชาวฝรั่งเศส ปลุกระดมฝูงชนที่หน้าร้านกาแฟ คาเฟ่ เดอ ฟอย กลางกรุงปารีส และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศส

อุตสาหกรรม

กาแฟ ก็เหมือนพืชเศรฐกิจทั่วๆไป ที่มียุคของการบุกเบิก มีช่วงของการ เจริญเติบโต จนกระทั่งนำไปสู่ ... อุตสาหกรรม และนวัตกรรม2427 แองเจโล โมริออนโต ชาวอิตาลี คิดค้นเครื่องชงกาแฟแบบ เอสเปรสโซ2430 ฝรั่งเศส เริ่มนำเมล็ดกาแฟมาปลูกในเวียดนาม2444 ซาโตริ คาโต นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ค้นพบกระบวนการแปรรูปเมล็ดกาแฟคั่วบด ไปสู่กาแฟผงสำเร็จรูป ลุยจี เบซเซรา ชาว อิตาลี พัฒนาเครื่องชงกาแฟที่ใช้แรงดันออกจำหน่ายแต่ยังไม่เป็นที่นิยมกันด้วยเกรงว่าจะเกิดอันตรายจากการระเบิด2478 ฟรานเชสโก อิลลี (Francesco illy) ชาวฮังการี คิดค้นวิธีใช้การบีบอัดอากาสแทนแรงดันไอนี้ในเครื่องชง เอสเปรสโซ2514 ร้านกาแฟสตาบัคส์ ถือกำเนิดขึ้น ตั้งอยู่ในตลาดไพก์เพลซในเมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ชื่อร้านมาจากตัวละครในเรื่อง Moby Dick แฝงความหมาย ถึงการแสดงหากาแฟจากดินแดนไกลโพ้นมาให้ผู้คนลิ้มลอง2538 กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่ละปีมีผู้ดื่มมากกว่า 4,000 ล้านแก้วทั่วโลก

เดินทางสู่ประเทศไทย...

Create Date : 25 สิงหาคม 2557
Last Update : 25 สิงหาคม 2557 16:06:52 น. 0 comments
Counter : 516 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.