Group Blog
 
All blogs
 
ความเครียตในที่ทำงานหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถรับมือได้


ความเครียตในที่ทำงานหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถรับมือได้

มนุษย์ทำงานทุกท่านทราบกันดีทีเดียวคะว่าความเครียตจะเป็นตัวนำพาเราไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคยอดฮิดเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ระบบการขับถ่าย ไมเกรน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ไปจนถึงโรคซึมเศร้า ในบางรายอาจเริ่มต้นด้วยการนอนไม่หลับ เกิดอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เหล่านี้เป็นต้น

พวกเราส่วนมากทราบดีถึงความเครียตที่ได้รับในแต่ละวัน แต่มักจะประเมินระดับความเครียตของตัวเองต่ำไป จนเมื่อรู้ตัวอีกทีก็สายไปแล้ว แต่ก่อนที่จะสายเกินแก้ไขอยากจะแนะนำเทคนิคที่ใช้ลดระดับความเครียตมาเล่าสู่กันฟังคะ

เทคนิคง่ายๆ เพียง 12 ข้ออาจทำให้ชีวิตการทำงานที่เคร่งเครียตในแต่ละวันถูกจัดสรรคได้ดีขึ้นนะคะ 1. ลองมาจัดสรรคความเครียตกันดู  โดยการแยกแยะที่มาที่ไปของความเครียตกันก่อนว่าอะไรทำให้คุณรู้สึกกดดันมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น dateline ของงาน, การบริหารจัดการทีมงาน, Complain ของลูกค้า หรือแม้กระทั้งความพยายามที่จะเป็น perfect women ทั้งที่บ้านและที่ทำงานสำหรับคุณผู้หญิงบางท่าน   พอทราบถึงสุดยอดของความเครียตแล้วทีนีเราค่อยมาเริ่มจัดการกับมันคะ

 2. ต้องยอมรับความจริงที่ว่าบางสิ่งเปลี่ยนแปลงได้ก็จริง แต่สำหรับบางสิ่งก็เปลี่ยนแปลงไม่ได้  เช่นราคาน้ำมันที่คอยแต่จะขึ้นเอาๆ อาจนำมาซึ่งความเครียตอย่างช่วยไม่ได้ หรือแม้แต่ Target ที่เจ้านายตั้งเป้า (บิน) ที่แทบจะมองไม่เห็นความเป็นไปได้ให้ เหล่านี้ล้วนเป็นความเครียตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือแม้แต่ perfect women บางท่านที่กำหนดตารางชีวิตอันเคร่งครัดให้กับตัวเอง เช่นพยายามกลับบ้านไปทำกับข้าวให้สามีและลูกให้ตรงเวลาอย่างบ้าครั่งโดยไม่จำเป็น

 3. เลิกสนใจกับความคาดหวังที่เป็นไปไม่ได้  ต้องยอมรับความจริงว่าคุณไม่ใช่ยอดมนุษย์อย่างในหนังหรอกนะคะ และก็อย่าพยายามเป็นด้วย เพราะการตั้ังเป้าหมายที่ไม่มีโอกาสเป็นจริงได้นั้นรังแต่จะทำให้คุณล้มเหลว และเป็นตัวเร่งให้ความเครียตของคุณสูงขึ้น อาจต้องลองทำเป้าหมายใหญ่นั้นแยกย่อยออกมาเป็นหลายๆ เป้าเพื่อที่จะให้มันสำเร็จง่ายและเร็วขึ้น

 4. คิดดีทำดี และพยายามเค้าบวกเอาไว้ ท่องให้ขึ้นใจว่าปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ อย่ารู้สึกสงสารตัวเอง หรือค่อยแต่จะคิดว่าทำไมฉันต้องมาเจอเรื่องแย่ๆ แบบนี้ด้วย หรือ ทำไมต้องเป็นฉันด้วย

 5. รู้จักการแบ่งเวลา  ความรู้พื้นฐานเรื่องการจดรายการที่จะทำไว้เป็น list นั้นยังคงนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้เสมอ เรียงลำดับความสำคัญของงานก็จะช่วยให้คุณรู้ว่างานไหนสำคัญและตัองทำก่อน ซึ่งจะช่วยลดความเครียตลงไปได้เยอะคะ

 6. หยุด  งด ละ เลิก จากกิจวัตที่ทำเป็นประจำไปซักพักเพื่อไปเติมความกระชุ่มกระชวยให้แก่ชีวิต อาจไปพักผ่อนจิตใจที่ไหนซักที่ ที่จะทำให้คุณสดชื่นเพื่อกลับมาเริ่มต้นใหม่ด้วยความสดใสอีกครั้ง

 7. รู้จักแบ่งงาน  อย่าทำตัวเป็นฮีโร หรือชีโรคะ เพราะนอกจากคุณจะดูไม่มีประสิทธิภาพแล้วยังจะทำให้คุณบ้า และเครียตกับงานที่รุมเร้าอยู่คนเดียว

 8. กำจัดสิ่งกวนใจ  หากมี dateline หฤโหต รออยู่นั่นหมายความว่าคุณมีเวลาจำกัดและมีสิ่งที่ต้องทำให้เสร็จ ให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นให้เต็มที่ ถ้าจำเป็นก็ปิดประตูห้องไปเลยคะ อาจรวมไปถึงปิดมือถือด้วย ถ้าไม่มั่นใจว่าจำมีคนโทรมารบกวนการทำงานหรือเปล่า วิธีนี้จะทำให้คุณกังวลน้่อยลงและพุ่งความสนใจไปยังงานที่ที่าต้องทำให้เสร็จอย่างเดี่ยว

 9. หลีกเลี่ยงสารกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็น คาเฟอีน นิโคติน หรือ แอลกอฮอล์ เพราะความเป็นจริงแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ช่่วยให้ความเครียตลดลง แต่มีผลวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่ามันจะไปช่วยกระตุ้นระดับความเครียตให้มากขึ้น

 10. ออกกำลังกาย   อาจใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในการออกกำลังกายเพื่อเป็นอีกทางหนึ่งในการระบายความเครียตออกมา นอกจากนี้การออกกำลังกายจะช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายที่เกิดจากความเครียตอีกด้วย

 11. ลองหาเทคนิคใหม่ๆ ในการผ่อนคลาย  ไปสบา ฝึกทำสมาธิ หัดหายใจให้ถูกวิธี หรือเรียนศิลปะ เพื่อการผ่อนคลาย ที่สำคัญหัดหัวเราะเสียบ้างก็ดีคะ เพราะมีการพิสูจน์แล้วจากหลายสถาบันว่าช่วยลดความเครียตได้จริง

 12. หาตัวช่วย หากลองมาหมดทุกวิธีที่กล่าวข้างต้น แล้วไม่ได้ผล คุณจำเป็นต้องไปพบผู้เชี่ยวชาญ เช่นปรึกษาหมอ หรือจิตแพทย์ก่อนที่จะมีอาการเครียตสะสมไปมากกว่านี้


ชีวิตคนเราคงหลีกเลี่ยงความเครียตไม่ได้อย่างแน่นอนคะ แต่อย่าตกเป็นทาสของความเครียตนะคะ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายท่านจะฝ่าฟันอุปสรรค์ต่างๆ จากการทำงาน และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขคะ ขอเป็นกำลังใจให้กับมนุษย์ทำงานทุกท่านคะ

Create Date : 28 กรกฎาคม 2551
Last Update : 30 กรกฎาคม 2551 23:22:49 น. 1 comments
Counter : 378 Pageviews.

 
ขออนุญาติ นำบทความดีๆ ไปแปะที่ทำงานหน่อยนะค่ะ
คิดว่าน่าจะช่วยให้ทุกคนในออฟฟิตรู้สึกดีๆ ค่ะ
แล้วก็ได้แย่คิดในการทำงานร่วมกันด้วย
ขอบคุณมากเลยค่ะ


โดย: ฟ้าค่ะ IP: 125.25.89.53 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:14:22:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Doungchampa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนึ่งฤทัย
Comment
--
Friends' blogs
[Add Doungchampa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.