Group Blog
 
All blogs
 
อยากก้าวหน้าในที่ทำงานลองทำแบบนี้ดูซิคะ

บางครั้งการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันที่ใครคนอาจมองข้าม แต่คุณทราบหรือไมคะว่ามันมีอิทธิพลใหญ่หลวงต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานเชียวละค่ะ

ก่อนที่จะเริ่มจัดการกับเป้ามายที่ได้มา หรือพยายามปืนป่ายเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่หลายคนวางเอาไว้ โดยเราเองก็ทราบกันดีว่ามันจะนำพาไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ว่าการเปลี่ยนแปลงกิจวัตประจำวันเล็กๆ ที่กำลังจะแนะนำต่อไปนี้อาจทำให้คุณเดินทางไปสู่ความก้าวหน้าได้เร็วขึ้นนะคะ  • มีส่วนร่วมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประชุมก็ดี จงแสดงความกระตือรือร้นและความสนใจในก่อนและระหว่างการประชุม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยหรือหลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม อาจต้องปรับใหม่ นอกจากนี้อย่าได้ลืมแชร์ความคิดหรือข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ร่วมประชุม

  • เลือกที่นั่ง ว่ากันว่าตำแหน่งที่ดีที่สุดคือ ที่นั่งที่ถัดหรือใกล้กับหัวหน้าในที่ประชุม หากคุณต้องการจะได้รับมอบหมายงานต่างๆ เพราะที่นั่งตรงจุดนั้นจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความพร้อมสำหรับตัวคุณเอง และรวมทั้งเป็นที่สังเกตุเห็นจากทุกๆ คนในที่ประชุม

  • ส่งเสริมการขายให้ตัวเอง ฟังแล้วอาจงงๆ แต่ลองนึกภาพหากจะมีโปรเจคสำคัญและผู้บริหารกำลังตัดสินใจว่าใครควรได้รับงานชิ้นนี้ ในที่ประชุมจะมีใครบ้างที่เสนอชื่อของคุณ...หากไม่มีคุณอาจต้องโปรโมตตัวเองซักหน่อย อาจเป็นว่าส่งอีเมลรายงานถึงสถานะการทำงานของคุณให้เจ้านายรับรู้เป็นประจำ หรืออาสาเป็นผู้นำเสนอรายงานเรื่องสำคัญในที่ประชุม เหล่านี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คนอื่นมองเห็นคุณมากขึ้น

  • ทำให้มากกว่าหน้าที่ อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณเด่นขึ้นคือการช่วยงานเพื่อนร่วมงาน หรือรับงานอื่นนอกเหนือจากงานในหน้าที่ประจำ หรือช่วยเหลือกิจกรรมประจำปีขององค์กรก็ไม่เลว มันก็อาจดูไม่หรูหรานัก แต่อย่างน้อยมันก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้คุณได้อยู่ใกล้ชิดกับผู้บริหารมากขึ้น

  • ยืดอกรับคำชมอย่างสง่างาม  เมื่อมีใครซักคนชมคุณเมื่อคุณทำงานได้ีดี จงอย่าบ่ายเบี่ยง หรือพูดแก้เขินไปในทางอื่น เพราะนั่นเท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้คนอื่นขโมยความดีความชอบไปจากคุณได้ง่ายๆ ลองวิธีใหม่โดยอาจพูดว่า “ขอบคุณค่ะ ฉันก็หวังว่ามันจะออกมาอย่างนี้”

  • สร้างมิตรภาพ ไม่เป็นเรื่องเสียหายหากการที่คุณจะสร้างมิตรภาพในที่ทำงานเพิ่มขึ้นแถวๆ หน้าห้องน้ำ หรือในห้องครัว เพราะมีผลสำรวจจากสถาบันที่มีชื่อเสียงของต่างประเทศพบว่า บทสนทนาแถวๆ หน้าตู้เย็นในที่ทำงานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ ดังนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีหากพนักงานได้มีโอกาสสร้างความสนิทสนมกันด้วยการคุยเล่นเป็นครั้งคราว การไปเที่ยวประจำปีร่วมกัน หรือกงานเลี้ยงตามเทศกาล เพราะมันจะช่วยสร้างสัมพันธ์อันดีในองค์กร

  • เรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหาร หากจำเป็นต้องพบปะและรับประทานอาหารร่วมกับลูกค้าหรือหุ้นส่วนธุรกิจ การเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหารจึงเป็นเรื่องจำเป็น สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นบนโต๊ะอาหารอาจทำมาซึ่งความผิดพลาดและล้มเหลว ไม่ว่าจะเป็นการพูดพล่ามเรื่องธุรกิจก่อนการสั่งอาหาร หรือการที่คุณหัวเสียใส่พนักงานเสิร์ฟก็ดี

  • สร้างเครือข่ายและสายสัมพันธ์ให้มากขึ้น การประชุมสัมนาทางธุรกิจที่บริษัทส่งคุณเข้าร่วมนั้นถือเป็นโอกาสอันดีในการต่อยอดเครือข่ายของคนรู้จัก และเป็นโอกาสที่คุณเองจะสร้างความประทับใจในยามแรกพบ เหล่านี้จะรวมไปถึงการเตรียมตัวในการเข้าสัมนา ไม่ว่าจะเป็นการติดป้ายชื่อของคุณในตำแหน่งที่เหมาะสม การแลกเปลี่ยนนามบัตร และรวมไปถึงการจดรายละเอียดของคนๆ นั้นไปที่ด้านหลังของนามบัตรเขาเพื่อช่วยเตือนความจำหลังจากงานผ่านพ้นไปเป็นต้น


  • รู้จักขอบคุณ หากมีใครสักคนช่วยเหลือคุณ จงให้พวกเขารับรู้ถึงความซาบซึ้งในน้ำใจนั้นด้วยคำขอบคุณ โดยการเขียนจดหมายหรือแม้แต่อีเมล์ถึงพวกเขา มันจะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับเป็นอย่างดี และจะเป็นโอกาสให้เขาเต็มใจช่วยเหลือคุณในโอกาสต่อไป
Create Date : 04 กันยายน 2551
Last Update : 5 กันยายน 2551 11:00:47 น. 3 comments
Counter : 650 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วทำให้รู้ว่า เรามองข้าม อะไรๆ ไปหลายอย่างจริงๆ


โดย: plaguz IP: 118.174.71.109 วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:22:01:39 น.  

 
เห็นด้วยค่ะ กะลังพยายามนำไปใช้อยู่


โดย: miss apple IP: 125.25.1.210 วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:0:53:29 น.  

 
ดีครับ


โดย: กาล IP: 1.46.233.207 วันที่: 15 มกราคม 2559 เวลา:7:29:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Doungchampa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนึ่งฤทัย
Comment
--
Friends' blogs
[Add Doungchampa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.