Group Blog
 
All blogs
 
รู้ทันเทคโนโลยีใกล้ตัวในออฟฟิส


มนุษย์ทำงานอย่างเราๆ บางที่ก็คิดว่านั่งทำงานอยู่ในออฟฟิสมันมันก็สะดวกสบายดีนะคะ ไหนเลยจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน เผลอๆ บางคนให้คิดไปว่าสะดวกกว่าที่บ้านด้วยซ้ำไปซะนั่น แต่ท่ามกลางความสะดวกสบายนี้แหละค่ะที่เรามักมองข้ามถึงอันตรายแอบแฝงอยู่รอบๆ ตัวขณะอยู่ในออฟฟิสไป เราอาจคุ้นเคยหรือได้ทราบกันมาบ้างแล้วว่าปัญหาพื้นๆ ที่ต้องพึงระวังจะเป็นเรื่องปัญหาผิวพรรณเป็นส่วนใหญ่ เป็นต้นว่า ปัญหามีฝ้า กระ หรือริ้วรอยก่อนวัย อันเนื่องมากจากแสงรังสีที่มาจากคอมพิวเตอร์ที่นั่งใช้กันอยู่ทุกวัน แต่ทราบหรือเปล่าคะว่าพิษภัยในที่ทำงานอันเนื่องจากอุปกรณ์อำนวยความสะดวกนั่นมากมายร้ายแรงกว่าที่ทราบกันนัก เป็นห่วงกันนะคะจึงอยากจะแนะนำเพื่อนๆ ให้มาลองหาวิธีป้องกันตัวเองจากเครื่องใช้เหล่านี้กันเถอะค่ะ

ผู้ช่วยตัวเก่ง…..คอมพิวเตอร์
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในชีวิตการทำงานตลอดจนชีวิตประจำวันเราอย่างมากทีเดียว แต่การที่นั่งอยู่หน้าคอมฯนานๆจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายอย่างอันเนื่องมาจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่เป็นรังสีออกมาจากหน้าจอ มีการศึกษาเรื่องนี้ต่างประเทศค่ะ และได้พบว่ารังสีที่ว่านี้มีอันตรายต่อประสาทตา และอาจถึงคลื่นไส้อาเจียนเลยทีเดียว

มีรายงานจากประเทศออสเตรเลียว่าผู้ที่ทำงานหน้าคอมฯ มีความเสียงในการเป็นมะเร็งสมองสูงกว่าเนื่องจากสนามแม่เหล็กที่ส่งผ่านออกมาจากจอมอนิเตอร์ (จอคอมฯที่ใช้หลอด Cathoderay) มีงานวิจัยสนับสนุนเรื่องนี้ โดยใช้ชื่อว่า Adelaide Study เรื่อง “การได้รับสนามแม่เหล็กกับมะเร็ง” โดยงานวิจัยนี้เน้นศึกษามะเร็งสมองชนิด (Glioma) และพบว่าผู้หญิงมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งชนิดนี้สูงกว่าเพศชาย

อย่างไรก็ตามนั่นก็เป็นเพียงสมมติฐานหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากการวิจัยพบว่ายังมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ แต่ก็มีงานวิจัยกว่า 30 ชิ้นที่ศึกษาผู้คนที่ทำงานในที่ที่มีสนามแม่เหล็กสูง พบว่าบุคคลเหล่านี้เป็นมะเร็งในเม็ดเลือด มะเร็งสมอง มะเร็งทรวงอก (น่ากลัวจังค่ะ)

รังสีที่มาจากเครื่องคอมพิวเตอร์มีผลเสียต่อร่างกายเราจริงค่ะ เช่นผู้หญิงที่นั่งทำงานหน้าคอมฯทุกวันโอกาสตั้งครรภ์จะน้อย เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรอยู่ใกล้คอมฯ เพราะอันตรายจากรังสีจากคอมพิวเตอร์ทำให้เซลล์ที่ควบคุมแคลเซียมทำงานเร็วขึ้น เป็นผลให้ง่ายต่อการเกิดมะเร็ง และทำให้เกิดความผิดปกติแก่เด็กในครรภ์ มีโอกาสแท้งสูง หรือคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้รังสีจากคอมฯ ยังมีผลทำให้เยื่อจมูกอักเสบ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ หายใจไม่สะดวกเป็นต้น

เครื่องถ่ายเอกสาร
หนุ่มสาวออฟฟิสทั้งหลายเคยถามตัวเองหรือเปล่าคะว่าวันๆ หนึ่งคุณถ่ายเอกสารวันละกี่ครั้ง สาวๆ บางท่านอาจนับไม่ถ้วน ตัวดิฉันเองก็เหมือนกันคะ ชีวิตเวียนไหว้ตายเกิดระหว่างห้องทำงานกับเครื่องถ่ายเอกสาร ซ้ำร้ายบางออฟฟิสก็จัดการรวมเอา Printer กับเครื่องถ่ายเอกสารไว้ในเครื่องเดียวกันซะเลยก็มีค่ะ อย่างนี้ก็เดินกันทั้งวันหละค่ะ แต่รู้ไหมคะว่าอันตรายจากเจ้าเครื่องนี้มีมากมายเหลือเกินเราลองมาดูกัน

ผงหมึก ที่ใช้ในเครื่องถ่ายเอกสารระบบแห้งประกอบด้วยผงคาร์บอนและเรซิน ในขณะที่เครื่องถ่ายเอกสารระบบเปียกผงหมึกจะละลายในสารละลายอินทรีย์พวกปิโตรเลียม ซึ่งทั้งสองระบบล้วนเป็นอันตรายจากสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น หากหายใจเอาผงหมึกเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบหายใจ ไอ หรือจาม นอกจากนี้สารไนโตรไพรินที่พบในคาร์บอนดำ และไตรไนโตรฟูโอรีนจัดเป็นสารที่ทำให้เกิดมะเร็งด้วย ยิ่งไปกว่านั้นสารตัวนี้เองก็มีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมซึ่งจะทำให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์ ทราบอย่างนี้แล้ว สาวๆ ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการทำงานใกล้เครื่องถ่ายเอกสารนะคะ

รังสียูวี ที่ออกมาจากหลอกไฟขณะถ่ายเอกสารนั้นจะก่อให้เกิดการอักเสบของกระจกตา ตลอดจนมีผื่นคันตามผิวหนัง

ก๊าซโอโซน เกิดมาจากการอัดตัวและปล่อยประจุไฟฟ้าที่ลูกกลิ้งและกระดาษโอโซน และเกิดขึ้นเมื่อมีการปล่อยรังสียูวีออกมาจากเครื่องถ่ายเอกสาร จะส่งผลให้เกิดความระคายเครื่องต่อตา จมูก คอ ทำให้เกิดอาการวิเวียน ใจสั่น ปวดศีรษะ เป็นสาเหตุให้เกิดความเหนื่อยล้า และสูญเสียประสาทรับรู้กลิ่น ในรายที่เป็นโรคทางเดินหายใจอยู่แล้ว เช่น หอบ หืด ควรหลีกเลี่ยงก๊าซโอโซนอย่างมากค่ะ

สารปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอน สารตัวนี้เป็นตัวทำลายในผงหมึกของเครื่องถ่ายเอกสารระบบเปียกค่ะ ถ้าได้รับเข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา ผิวหนัง ตลอดจนระบบทางเดินหายใจทำให้หายใจติดๆ ขัดๆ ซึ่งจะมีผลต่อเนื่องไปยังระบบประสาทส่วนกลางด้วย

นอกจากนี้ยังมีสารเคมีอื่นๆ ที่อยู่ในเครื่องถ่ายเอกสารเป็นต้นว่า สาร ซีลีเนียมแคดเมียมซัลไฟด์ซิงค์ออกไซด์ และสารโพลิเมอร์ ที่เคลือบเอาไว้ที่ลูกกลิ้งของเครื่องถ่ายเอกสาร สารพวกนี้มีลักษณะเป็นสารนำแสง จะมีผลทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจส่วนต้น และชั้นเยื่อเมือกของกระเพาะอาหาร ที่สำคัญสารชนิดนี้เป็นสารก่อมะเร็ง อย่างไรก็ตามสารเหล่านี้ถูกปล่อยออกมาจากเครื่องถ่ายเอกสารในปริมาณที่ไม่มากนัก ทำให้ตรวจสอบได้ยาก

โทรศัพท์มือถือ ปัจจัย 5 ที่ขาดไม่ได้ไปซะแล้ว
มีรายงานการวิจัยในต่างประเทศออกมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ และเชื่อว่าทุกๆ ท่านคงเคยได้รับข่าวคราวกันบ้างแล้วนะคะถึงพิษภัยของรังสีเคลื่อนแม่เหล็กไฟฟ้าที่ออกมาจากโทรศัพท์มือมือ ซึ่งเจ้ารังสีนี้เป็นชนิดเดียวกันกับที่อยู่ในเตาไมโครเวฟนั่นแหละค่ะ โดยคลื่นนี้เป็นคลื่นความร้อนที่สามารถทำลายเซลล์ในร่างกายเราได้ เพียงแต่ว่าปริมาณที่ออกมาจากโทรศัพท์มือถือมีน้อยกว่าเตาไมโครเวฟนั่นเอง มีการศึกษาในสหรัฐอเมริกา พบว่าเจ้ารังสีไมโครเวฟนี้สามารถทำลายเซล์ประสาทและเซลล์ตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์มารดา ทำให้เด็กเป็นโรคต้อกระจก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเลือด ตลอดจนยังส่งผลในระบบภูมิคุ้นกันอีกด้วยนะคะ เค้าก็ไม่ได้สุ่มสีสุ่มห้าวิจัยหรอกคะ เพราะได้ทำการศึกษาถึงผลข้างเคียงจากการใช้โทรศัพท์มือถือมาร่วม 7 ปี ก่อนจะรายงานสรุปออกมาว่า รังสีไมโครเวฟที่ออกมาจากโทรศัพท์มือถือนี้ มีผลทำลายสารพันธุกรรมในเม็ดเลือด อย่างไรก็ตามการจะได้รับรังสีมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการใช้งาน เพราะผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือคุยต่อเนื่องกันนานๆ ก็จะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเนื้องอกในสมอง (ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากรายงานของ ดร.เลนนาร์ท ฮาร์เดลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง)

เขียนไปก็ขนลุกไป เพราะในชีวิตประจำวันอย่างเราๆ ก็คงเลี่ยงที่จะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้หรอกนะคะ แต่เมื่อเรารู้เท่าทันอันตรายที่สามารถเกิดต่อสุขภาพของเราอย่างนี้แล้วก็ต้องระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการใช้งานเมื่อไม่จำเป็น เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดีและช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตเราอย่างมาก หากรู้จักใช้อย่างฉลาดและอยู่บนพื้นฐานแห่งความระมัดระวังค่ะ

ขอขอบคุณที่มีจาก //www.ttonline.net


Create Date : 05 เมษายน 2551
Last Update : 1 กันยายน 2551 7:38:23 น. 3 comments
Counter : 433 Pageviews.

 
รังสีจากคอมพิวเตอร์และมอนิเตอร์


โดย: b IP: 118.174.169.151 วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:20:49:16 น.  

 
รักปัด


โดย: เขต IP: 202.143.161.195 วันที่: 11 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:51:22 น.  

 
ขอบคุนคร่า
จะนำปายทามรายงานนะ


โดย: gate IP: 202.149.24.129 วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:52:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Doungchampa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หนึ่งฤทัย
Comment
--
Friends' blogs
[Add Doungchampa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.