Food,Love and Destinations

+.+... เที่ยวชมอุทยานดอกไม้สุดเก๋ เพลาเพลิน Play La Ploen จ. บุรีรัมย์ ...+.+

สวัสดีค่ะ วันนี้พาไปเที่ยวบุรีรัมย์กันนะคะ บุรีรัมย์เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจในการมาท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นเมืองต้องห้ามพลาดอีกด้วย นอกเหนือจากการท่องเที่ยวแหล่งประวัติศาสตร์ ปราสาทหินต่างๆที่สวยงามแล้ว อีกแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของบุรีรัมย์ก็คือ เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ แคมป์ (PLAY LA PLOEN : Boutique Resort & Adventure Camp) ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่มาเติมเต็มให้จังหวัดบุรีรัมย์ มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทริปนี้เราจะพาชมเพลาเพลินกันแบบเต็มๆเลยค่ะ


เพลาเพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ แคมป์ อยู่ที่ อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ห่างจากอำเภอเมือง 32 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เพลาเพลินเป็นที่เทียวแบบศูนย์การเรียนรู้ ภายในมีทั้งอุทยานดอกไม้สวยงาม,ต้นไม้หลายหลายสายพันธุ์ สถานที่จัดสัมมนา, แหล่งทัศนศึกษาสำหรับเยาวชน กิจกรรม Adventure, ขับรถ ATV,ฟาร์มเลี้ยงแกะและยังมีรีสอร์ทน่ารักๆอีกด้วยค่ะแผนที่การเดินทาง

อัตราค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ราคา 150 และเด็กราคา 80 บาท รวมค่าเข้าอุทยานดอกไม้แล้วค่ะ 

เริ่มจากโซนต้อนรับก่อนเลย ชั้นล่างเป็นห้องโถงรับรอง พักผ่อน และมุมกาแฟ ชั้นบนจัดเป็นห้องสัมมนา

มุมต้อนรับอยู่ด้านหน้า มีของสะสม มุมเก๋ๆให้ได้เก็บภาพกันหลายจุดเลยค่ะเพ ลา เพลิน  มีพื้นที่มากกว่า 300 ไร่ 

จัดพื้นที่เป็น 3 ส่วนคือ

ส่วนที่ 1  บูติครีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ แคมป์ 

ส่วนที่ 2  อุทยานไม้ดอก (FLORA) 

ส่วนที่ 3  ศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตร และปศุสัตว์ฟาร์มเริ่มพาไปชมตั้งแต่โซนแรกเลยนะคะ จุดนี้เป็นภาพวาดสามมิติ จัดเป็นมุมเล็กๆให้ได้ถ่ายภาพกัน

ถัดมาด้านซ้ายมือ มีสตูดิโอถ่ายภาพ มีชุดต่างๆให้เลือกใส่เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกโซนกาลครั้งหนึ่ง แกลเลอรี่ (Once Upon A Time Gallery) จุดนี้จะเป็นจุดแสดงของสะสมโบราณต่างๆ ทั้งเครื่องดนตรีสากลสมัยโบราณและส่วนของศิลปวัฒนธรรมKIDS ZONE มีกิจกรรม ของเล่น ให้เด็กเล่นตามจินตนาการ ถัดมาเป็นจุดเลี้ยงแกะ " บ้านกังหันลม " มีแกะวิ่งเล่นหลายตัว สามารถให้อาหารได้ส่วนต่อไปเป็นโซนงานวัด มีกิจกรรมตักไข่ให้ได้เล่นกัน โซนนี้ตกแต่งได้น่ารักดีโซนกิจกรรมผจญภัย โซนนี้จะจำลองสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์และสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงของโลกเอาไว้เป็นฐานฝึกกิจกรรมต่างๆกำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China) สิ่งมหัศจรรย์ของโลก จุดนี้จะเป็นกิจกรรมปีนกำแพงหน้าผา  ซึ่งติดปุ่มหินเทียมสำหรับจับการปีน ปีนตาข่ายเชือกใยแมงมุมเดินข้ามสะพานตาข่ายเชื่อมระหว่าง กำแพงเมืองจีนไปยังหอไอเฟลหอเอนปิซา (Pisa Leaning Tower) เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก จุดนี้เป็นกิจกรรมโรยตัวทางดิ่งด้วยอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยStonehengeอุทยานไม้ดอก ณ เพ ลา เพลิน

ภายในพื้นที่แสดงดอกไม้ แบ่งโซนจัดการแสดงไม้ดอกออกเป็น 6 โรงเรือน ดังนี้
โรงเรือนที่ 1 จัดแสดงพรรณไม้ตามฤดูกาล
โรงเรือนที่ 2 จัดแสดงพันธุ์เฟินภายใต้คอนเซ็ปต์ ป่าดึกดำบรรพ์
โรงเรือนที่ 3 จัดแสดงสับปะรดสีและพืชกินแมลง ภายใต้คอนเซ็ปต์ สีสรรแห่งธรรมชาติ
โรงเรือนที่ 4 จัดแสดงกล้วยไม้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ กินรี
โรงเรือนที่ 5 จัดแสดงพืชทะเลทราย ภายใต้คอนเซ็ปต์ มหาพีระมิด
โรงเรือนที่ 6 จัดแสดงดอกหน้าวัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ ศิลปะอีสานใต้

เริ่มจากโรงเรือนที่ 1 จัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล ซึ่งจะจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาลต่างๆ ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

เริ่มด้วยไม้เมืองหนาว คือ ดอกทิวลิปฮอลแลนด์ ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม – 31 มกราคม 
เดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน  จัดแสดงดอกลิลลี่
เดือนพฤษภาคม – กรกฏาคม จัดแสดงดอกกระเจียว (ปทุมมา)
เดือนกันยายน – พฤศจิกายน จัดแสดงดอกไฮเดรนเยีย

ช่วงที่เรามาชมเป็นช่วงของการแสดงดอกกระเจียวค่ะ ซึ่งดอกกระเจียวของที่นี่จะมีหลากหลายสายพันธุ์มาก ภายในโรงเรือนตกแต่งสวยงามสไตล์ฮอลแลนด์

โรงเรือนที่ 2 จัดแสดงพันธุ์เฟิร์นภายใต้คอนเซ็ปต์ ป่าดึกดำบรรพ์ โซนนี้น่าจะถูกใจเด็กๆ ท่ามกลางดงเฟิร์นนานาชนิดเหล่านี้จะมีไดโนเสาร์ ทั้งชนิดกินพืชและกินเนื้อแทรกตัวอยู่เฟิร์นนาคราชโรงเรือนที่ 3  สีสันแห่งธรรมชาติ จัดแสดงสับปะรดสีและพืชกินแมลงโรงเรือนที่ 4  อาคารกินรี โดยจัดในบรรยากาศวรรณคดีเรื่องพระสุธน มโนราห์ มีเหล่ากินรีลงเล่นน้ำ พรานบุญจับกินรีอยู่ท่ามกลางดงป่ากล้วยไม้หายากนานาพันธุ์โรงเรือนที่ 5  มหาพีระมิด อาคารทะเลทราย จัดแสดงตะบองเพชร (แคคตัส) สีสวยและไม้อิ่มน้ำ พืชประจำถิ่นแถบทะเลทรายพร้อมจำลองพีระมิดและสุสานฟาโรห์

โรงเรือนที่ 6  ศิลปะอีสานใต้ จัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบอีสานใต้ มีผ้าไหม หม่อน บ้านเรือนจำลอง เพื่อให้เห็นธรรมชาติของชาวอีสานใต้ที่งดงาม นอกจากนั้นยังจัดแสดง “หน้าวัวใบ” และ “หน้าวัวดอก” ที่นิยมใช้เป็นไม้ประดับและช่วงที่เราไปก็มีการจัดกิจกรรมวันแม่ด้วยค่ะ มีการจุดเทียนชัยถวายพระพรและมินิคอนเสิร์ตของ ว่าน ธนกฤต รวมถึงมีกิจกรรมแจกรางวัลด้วย

ส่วนด้านนอกก็จะมี ร้านขายของที่ระลึกและกิจกรรมที่ให้นักท่องเที่ยวได้จัดสวนถาดด้วยตัวเองด้วย

นอกจากโรงเรือนเพาะทั้ง 6 นี้แล้ว ยังมีอีกส่วนซึ่งจัดให้ชมการเพาะเลี้ยงพันธุ์พืช มีแปลงผลิค, โรงเรือนอนุบาลพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ เพื่อให้เรียนรู้และเข้าใจวิถีของอาชีพเกษตรกรรม แบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน

โซนนี้จะมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างสามารถนั่งรถรางไฟฟ้าเข้าไปชมได้โดยรอบ จะปั่นจักรยานหรือจะเลือกขับ ATV ก็มีให้บริการด้วยค่ะบริเวณนี้เตรียมทำการปลูกสตรอเบอรี่ในฤดูหนาวด้วยค่ะทำพื้นที่ไว้น่ารักเชียว นอกจากนี้ยังมีทุ่งคอสมอสด้วย ถ้ามาหน้าหนาว น่าจะสวยทีเดียวจุดนี้จะเป็นโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิ ทำการปลูกพืชเมืองหนาว เพื่อเตรียมใช้ในการจัดแสดงพืชพันธุ์ในฤดูหนาว

ถัดมาจะเป็นจุดแสดงพันธู์ต้นไม้ต่างๆ ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากจุดนี้ด้วยค่ะ

แปลงนี้จะปลูกเสาวรสค่ะ ลูกดกเชียว นอกจากภาพที่นำมาฝากแล้วด้านในก็ยังมีแปลงอื่นๆอีกหลายพันธุ์เลย แต่เนื่องจากฝนตกและลมค่อนข้างเลยเก็บภาพมาไม่ครบนะคะ 


กลับมาที่โซนที่พักเพลาเพลินกันบ้าง 

อาคารที่พักมี 2 ชั้นๆ ละ 10 ห้อง เน้นการตกแต่งห้องพักเป็น ASIA ZONE และ EUROPE ZONE
ตกแต่งตามเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละประเทศ วันนี้ห้องที่เราพักคือ ห้องฝรั่งเศสค่ะ บรรยากาศภายในห้องกว้างพอสมควร ข้าวของต่างๆก็เน้นเป็นแนวฝรั่งเศสทั้งนั้น เตียงนอนนุ่มสบายๆดี 

ในห้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ

ห้องน้ำจะแยกห้องอาบน้ำและห้องสุขาออกจากกัน พื้นที่ห้องน้ำกว้างพอสมควร มีเครื่องใช้ในห้องน้ำให้อย่างครบครัน

อาหารเช้าของรีสอร์ท มีทั้ง ABF,เมนูข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยวต่างๆให้เลือกและยังมีไลน์ Buffet ที่มีให้เลือกหลากหลายพอสมควร

ทริปนี้เรายังได้มีโอกาสไปชม สนาม i-Mobile Stadium หรือ Thunder Castle Stadium ซึ่งอยู่ห่างจากเพลาเพลินไม่ไกลมากนักi-Mobile Stadium เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ที่ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สนามแห่งนี้มีความจุ 24,000 ที่นั่ง โครงสร้างประกอบด้วยเหล็กและไฟเบอร์ ซึ่งสร้างด้วยงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท 
โดยเป็นเงินสนับสนุนของ i-Mobile และบางส่วนของนายเนวิน ชิดชอบ จัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยและยังได้บันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วัน

สนามกีฬาแห่งนี้ถือว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมไม่ขาดสายเลย การเข้าชมในสนามนั้น ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่ลงทะเบียนแล้วเข้าชมตามรอบที่จัดไว้ค่ะ

สินค้าที่ระลึกที่น่าสนใจคงไม่พ้นเสื้อกีฬา ที่หลายคนหอบหิ้วกันไปเป็นของฝากไม่ไกลจากสนามกีฬาไอโมบาย ก็มีอีกแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังคงปรากฏร่องรอยปากปล่องให้เห็นได้ชัดเจน เป็นที่ประดิษฐานรองพระพุทธบาทจำลอง  และมี”พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ อยู่บนยอดเขา จากจุดด้านบนสามารถมองเห็นวิวเมืองบุรีรัมย์ได้อย่างสวยงามเลยค่ะ

มุมนี้มองลองไปเห็นอ่างเก็บน้ำเขากระโดงและเมืองบุรีรัมย์ปิดท้ายด้วย Funny Park สวนน้ำขนาดย่อมๆ ที่มีเครื่องเล่นให้เลือกพอสมควร น้ำในสระมีการทำความสะอาดอยู่เสมอ น้ำใสน่าเล่นดีค่ะ

บัตรราคา  120 บาทสำหรับเด็ก, 180 บาทสำหรับผู้ใหญ่ 

ส่วนนี้จะเป็นสระของผู้ใหญ่ ส่วนด้านในจะเป็นโซนของเด็ก จะมีทั้งหมด 6 สระ เราไปชมเช้าไปนิด สระน้ำเลยยังทำความสะอาดไม่เรียบร้อย เลยเก็บภาพมาให้ชมแค่ 2 สระนะคะ

สไลเดอร์นี้ สามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะสำหรับ เพ ลา เพลิน บูติครีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ แคมป์ นี้ถือว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ถือว่าครบครันมาก ทั้งความสวยงามของอุทยานดอกไม้,มุมสวยๆสำหรับการถ่ายภาพ, กิจกรรม Adventure,ที่พักที่สะอาดสวยงามน่าพัก นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจสำหรับเด็กๆแล้ว
ยังเป็นอีกสถานที่ที่เหมาะสำหรับทุกวัยทุกครอบครัวอีกด้วยนอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรมในเทศกาลต่างๆจัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอเดือนนี้ก็จะมีกิจกรรม Jurassic World กิจกรรมตะลุยโลกล้านปี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 21-30 สิงหาคมนี้ส่วนในช่วงปลายปี วันที่ 26 ธันวาคม 2558 จะจัดงานครั้งใหญ่ที่สุด "งาน Flora Carnival 2015@Play la Ploen" ชมขบวนพาเหรดโดยนักแสดงชื่อดัง ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม พร้อม แสง สี เสียง เต็มรูปแบบ พร้อมการแสดงอีกมากมาย

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมต่างๆได้จาก Fanpage ของ Play La Ploen ได้เลยค่ะ

สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC ที่ เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ แคมป์
//www.ktc.co.th/ktcworld/Hotel/Room/Promotion/Play_La_Ploen/index.htm

ปัจจุบันนี้ บุรีรัมย์ถือว่าเป็นอีกจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวค่ะ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติและสถานที่ที่สร้างขึ้นมาใหม่อย่างสวยงามอลังการ การเดินทางก็สะดวกมีให้เลือกถึง 2 สายการบิน ถ้ามีโอกาสลองแวะไปเที่ยวกันนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ 


 

Create Date : 26 สิงหาคม 2558    
Last Update : 26 สิงหาคม 2558 16:52:13 น.
Counter : 2845 Pageviews.  

Bike Idol ทริปปั่นแบ่งปัน ณ ดินแดนแห่งขุนเขา กับ Coffee world

Bike Idol ทริปปั่นแบ่งปัน ณ ดินแดนแห่งขุนเขา กับ Coffee world
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมกับ Coffee World และนิตยสาร ฺBike Style  ได้จัดกิจกรรม ไบค์ ไอดอล( Bike Idol ) ซึ่งเป็นทริปท่องเที่ยวแบบใหม่ด้วยการปั่นจักรยาน สัมผัสธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติ พร้อมเรียนรู้วิถีแห่งชุมชน  บนอีกเส้นทางที่ดีที่สุดของเมืองไทย ที่ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ทริปนี้เราเดินทางกันตั้งแต่เช้าเพื่อเดินทางไปยังสวนผึ้งและแวะเติมพลังกันก่อนที่ คอฟฟี่ เวิล์ด สาขา Porto Chino กันก่อนเลยค่ะ

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

เมนูวันนี้เป็น ชาเขียวและลาเต้เย็น

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง


coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ชาเขียวเย็น หอมอร่อยชื่นใจ

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ลาเต้เย็น


coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

อิ่มอร่อยสดชื่นกับคอฟฟี่เวิล์ดกันแล้ว เดินทางเพียงไม่นานก็มาถึง สวนผึ้ง จ. ราชบุรี กันแล้วค่ะ ซึ่งมื้อกลางวันเราพักทานอาหารกันที่ ครัวตะนาวศรี 2 เป็นร้านอาหารพื้นบ้าน ที่มีชื่อเสียงอยู่คู่กับสวนผึ้งมานานนับสิบปี

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

เมนูอาหารที่ทานกันวันนี้ อร่อยทุกเมนูเลยทีเดียว

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ทริปนี้เริ่มต้นด้วยการเยี่ยมชมสถานที่ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของอำเภอสวนผึ้งนั่นคือ The Scenery Resort and Farm บรรยากาศสบายๆใกล้ชิดธรรมชาติ โอบล้อมไปด้วยขุนเขา พร้อมสรรพด้วยกิจกรรมสำหรับทุกครอบครัว

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

กิจกรรมในวันนี้จะเป็นการให้ความรู้เรื่องกาแฟ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกเมล็ดกาแฟจนกลายเป็นกาแฟเลิศรสระดับพรีเมี่ยมที่พร้อมเสิร์ฟ จากทีมบาริสต้า ของคอฟฟี่เวิลด์

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

เมล็ดกาแฟที่คอฟฟี่ เวิร์ดใช้นั้น คือ เมล็ดกาแฟ อาราบิก้าแท้ 100% มาจากแหล่งผลิต 3 แห่ง ได้แก่ บราซิล กัวเตมาลา และประเทศไทย

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ทดสอบกลิ่นและรสชาติของกาแฟที่ชงสดใหม่กาแฟมีความหอมเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของคอฟฟี่เวิล์ด

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

การสาธิตการทำลาเต้ อาร์ต ศิลปะที่รังสรรค์จากฟองนม จากแชมป์บาริสต้า คอฟฟี่เวิล์ดคนล่าสุด

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง


coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ยังได้ลองทำ ลาเต้ อาร์ตด้วยค่ะ

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ลาเต้ อาร์ต สวยๆ ใช้เวลาทำเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นค่ะ

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

อีกกิจกรรมไฮไลท์ของงานคือ การปั่นจักรยานระยะทาง 5 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางชุมชน นำโดยทีมงานสวนผึ้งไบค์ ไปยังจุดหมาย โรงเรียน บ้านท่ามะขาม เพื่อมอบสิ่งของและเลี้ยงของว่างแก่น้องๆเด็กนักเรียน

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ผู้บริหารคอฟฟี่เวิล์ด ศิลปินวง ละอองฟอง และ กลุ่มสวนผึ้งไบค์ ร่วมกันมอบสิ่งของและแจกไอศครีมให้แก่น้องๆนักเรียน เด็กๆให้การต้อนรับอย่างสนุกสนานเด็กๆที่นี่ ส่วนมากเป็นเด็กที่ค่อนข้างด้อยโอกาส บางคนไม่มีสัญชาติไทยและพูดภาษาไทยไม่ได้


coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง


coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

หลังจากเสร็จกิจกรรม เราก็เข้าที่พัก Nagaya Resort ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกับ The Scenery Vintage & Farm ห้องพักสีขาว สวยสะอาดตา พักผ่อนอย่างสบาย ในบรรยากาศธรรมชาติ สามารถเดินออกจากรีสอร์ทมาเล่นกับแกะได้เลย

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

coffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมด้วยมินิคอนเสิร์ต Vintage Love song จากศิลปินวงละอองฟอง ที่มาถ่ายทอดเพลงเพราะ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆของสวนผึ้งยามค่ำ ด้วยความประทับใจcoffee world, bike idol, bike style, คอฟฟี่เวิล์ด, กิจกรรม, review, pantip, สวนผึ้ง, โรงเรียนบ้านท่ามะขาม, ราชบุรี, ครัวตะนาวศรี 2 , The scenery, nagaya, เที่ยวสวนผึ้ง

การเดินทางท่องเที่ยวชมอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ด้วยการปั่นจักรยานในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์และทางเลือกใหม่ที่จะช่วยให้ทุกคนได้อิ่มเอมกับบรรยากาศโดยรอบอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ได้รับสุขภาพที่ดีจากการออกกำลังกาย  พร้อมกับเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่จะช่วยลดมลพิษในอากาศและเป็นแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวใส่ใจสังคมรอบตัวมากยิ่งขึ้นขอบคุณ Coffee world, นิตยสาร Bike Style, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำหรับกิจกรรมดีๆแบบนี้ด้วยค่ะ ^_^
 

Create Date : 15 กันยายน 2557    
Last Update : 15 กันยายน 2557 13:23:30 น.
Counter : 1319 Pageviews.  

Let's fly boutique to Udonthani. เที่ยวชมของดีเมืองอุดรธานี-หนองคาย

สวัสดีค่ะ 

ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็นมากๆแล้ว เหมาะแก่การท่องเที่ยวรับลมหนาวมากๆเลยนะคะ

วันนี้เราขอพาไปรับลมหนาวกันที่อุดรธานีกันค่ะ

ซึ่งครั้งนี้เป็นโอกาสดีมากๆ ที่เราได้ร่วมทริปกับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ Bangkok Airways ซึ่งเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-อุดรธานี เมื่อ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้สัมผัสความสวยงามความศรัทธาของผู้คนผ่านวัดวาอารามต่างๆ ธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดนี้จังหวัดอุดรธานีและหนองคายได้ดียิ่งขึ้นค่ะ รวมถึงร้านอาหารอร่อยต่างๆด้วย

ขอบคุณ  สายการบิน บางกอกแอร์เวย์ มากๆเลยค่ะ

พร้อมแล้ว เตรียมเสื้อกันหนาว แล้วไปเที่ยวด้วยกันเลยนะคะ ทริปนี้เราเดินทางกันแต่เช้ามากๆค่ะ เครื่องออก 7 โมงเช้า เรามาถึงสนามบินตั้งแต่ 6 โมงกว่าๆ ได้เห็นฟ้าสวยๆยามเช้าของสนามบินสุวรรณภูมิ สวยไปอีกแบบค่ะเช็คอินและโหลดกระเป๋าเช็คอินเรียบร้อย  เวลา Boading 06:45 น. มีเวลานิดหน่อย ไปเข้า lounge Bangkok Airways กันนะคะ 

บรรยากาศในสนามบินช่วงเช้าสวยมากค่ะ


ไม่ได้นำภาพบรรยากาศของ Bangkok Airways Lounge มาฝากเนื่องจากมีผู้โดยสารใช้บริการค่อนข้างเยอะ
บรรยากาศใน Lounge ตกแต่งสวยงาม มี Internet ฟรีให้บริการนำมาฝากแต่ขนมก่อนขึ้นเครื่องแล้วกันนะคะ ในเลาจน์มีขนมต่างๆให้บริการ ชา กาแฟ น้ำส้ม ชามะนาว น้ำเปล่าและข้าวต้มมัดสุดอร่อย เพิ่งได้ชิมครั้งแรก อร่อยสมคำร่ำลือเลยค่ะBangkok airways  เปิดให้บริการเที่ยวบินตรง กรุงเทพฯ-อุดรธานี เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งเราได้เดินทางกับเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้ค่ะ

โดยเปิดให้บริการ วันละ 2 เที่ยวบิน 
Bangkok  To  Udonthani
BKK - UTH เที่ยวบิน PG351 07:25 -  08:30
BKK - UTH เที่ยวบิน PG355 18:45  - 19:50         
Udonthani To  Bangkok
UTH - BKK เที่ยวบิน PG352 09:15  - 10:20
UTH - BKK เที่ยวบิน PG356 20:35  - 21:40

ให้บริการด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัสรุ่น A319 ขนาด 144 ที่นั่ง

พร้อมแล้ว บินๆไปอุดรเลยกันค่ะ อากาศหนาวๆมาต้อนรับตั้งแต่ก่อนออกเดินทางกันเลยทีเดียวใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะที่นั่งกว้างสบาย เบาะหนานุ่ม นั่งสบายเชียวค่ะ

เครื่องได้ระดับแล้ว พนักงานก็เริ่ม เสริ์ฟ มื้อเช้า เป็นโยเกิร์ต ขนมปัง ผลไม้  ชา กาแฟและน้ำส้ม 

ขอบอกเลยว่าโยเกิร์ตอร่อยมากๆค่ะถึงสนามบินอุดรธานีอย่างปลอดภัย

อุดรธานี

"หนองประจักษ์คู่เมือง ลือเลื่องแห่งธรรมะ อารยธรรมบ้านเชียงมรดกโลกห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง"

จังหวัดอุดรธานี เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ของประเทศไทย เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของอิสานตอนบน 
และยังมีแหล่งอารยธรรมที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศ มีสภาพภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง 

อุดรธานีมีอาณาเขตติดกับจังหวัดอื่น ๆ ดังนี้
ทิศเหนือ จรดจังหวัดหนองคาย
ทิศตะวันออก จรดจังหวัดสกลนครและจังหวัดกาฬสินธุ์
ทิศใต้ จรดจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดกาฬสินธุ์
ทิศตะวันตก จรดจังหวัดเลยและจังหวัดหนองบัวลำภู

ถือว่าบินมาลงอุดรธานีทั้งที เที่ยวได้หลายจังหวัดเลยค่ะหลังจากลงเครื่องแล้ว สถานที่แรกที่เราจะไปกันก็คือ วัดป่าภูก้อนค่ะ

วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ที่ บ้านนาคำ ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม 
อันเป็นรอยต่อแผ่นดิน 3 จังหวัด คือ อุดรธานี เลย และหนองคาย  

ระยะทางจากตัวเมืองอุดรธานี ถึงวัดป่าภูก้อน 125 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาทีภายในพระวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาว  ความยาว 20 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี  สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา ในปี 2554โดยบริเวณรอบๆ วัดมีทิวทัศน์ที่งดงาม มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนรายล้อม มีอากาศอันสดชื่น ซึ่งช่วงที่เราไปอากาศค่อนข้างหนาวเลยค่ะ

มื้อกลางวัน เราได้ไปชิมอาหารเวียดนามที่ ร้านแดงแหนมเนือง จังหวัดหนองคายค่ะ  เป็นอาหารเวียดนามที่ดัดแปลงสูตรจากต้นตำรับอาหารเวียดนามโบราณ โดยพลิกแพลงส่วนผสมให้ถูกลิ้นคนไทย แต่ยังคงความเป็นอาหารเวียดนามโบราณเอาไว้เริ่มกันที่เมนูแรก ไม่สั่งไม่ได้ “แหนมเนือง”
รสชาติอร่อยมากๆ แป้งเหนียวนุ่ม ทานคู่กับผักสดๆและน้ำจิ้มรสชาติเข้มข้นจานนี้อร่อยมากๆค่ะ

“ยำหมูยอ” หมูยอหนึบๆทานกับน้ำยำรสชาติเข้มข้น

“ขาหมูยัดไส้”  ขาหมูเหนียวนุ่ม สอดไส้ด้วยหมูปรุงรสเคล้าเครื่องเทศ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสแซบ

“ปอเปี๊ยะทอด” แป้งบางกรอบ สอดไส้ตู้มๆเลย ทานคู่กับน้ำจิ้มอร่อยมากค่ะ“กุ้งพันอ้อย” เสิร์ฟมาชิ้นใหญ่มากๆเนื้อกุ้งเต็มๆ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มหวานทานคู่กับเส้นหมี่เหนียวนุ่ม จานนี้ปลื้มที่สุดค่ะ

“คอหมูย่าง” นุ่มอร่อย น้ำจิ้มแซบ

“กระยอสด (ปอเปี๊ยะสด)” แผ่นแป้งบางๆ เหนียวนุ่ม สอดไส้เครื่องครบครันทานคู่กับน้ำจิ้มหวานๆ

“ขนมจีนทรงเครื่อง” ทานคู่กับหนังหมู และเครื่องเคียงต่างๆ
ร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บรรยากาศดีมากๆ บริเวณริมโขง ถนนชมเพลิน มีประดับประดาตกแต่งน่ารักเชียวค่ะ
หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว แวะไปไหว้พระกันต่อที่ วัดโพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองคาย 
ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพระใส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย สมัยเชียงแสน ชั้นหลัง หล่อด้วยทองสุก มีพระพุทธลักษณะงดงามมาก 


ภายวิหาร มีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม
มื้อเย็นวันนี้ รับประทานอาหารค่ำกันที่ ห้องอาหาร The Barco ชั้น 4 โรงแรมประจักษ์ตรา 
ทำเลที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะหนองประจักษ์ อยู่บริเวณดาดฟ้า ได้มองวิวสวยและลมเย็นๆ โชยมาตลอดเวลา

เมนูอาหารที่ได้ชิม โดยรวมถือว่าอร่อยมากๆทุกจานเลยค่ะ แนะนำเลย ถ้าอยากชิมอาหารอร่อยๆ วิวสวยๆนะคะ
ไม่ว่าจะเป็น ยำ แกง หรือออเดิร์ฟ ถือว่าทำออกมาได้รสชาติดีทั้งหมดค่ะบริเวณหน้าฟร้อนท์ตกแต่งสวยงามโดดเด่นมากๆ โดยรวมถือว่าเป็นโรงแรมที่แต่งได้สวยทีเดียวค่ะหลังจากเที่ยวมาทั้งวัน ค่ำคืนนี้มาพักผ่อนกันที่ The Pannarai Hotel กันค่ะ
โรงแรม พรรณราย ตั้งอยู่ที่ 19/8 ถ.สัมพันธมิตร อ.เมือง จ.อุดรธานี
อยู่ใกล้แหล่งชอปปิ้งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เซ็นทรัล, UD Town สามารถเดินจากโรงแรมไปช้อปปิ้งได้อย่างสะดวกสบายเลยค่ะ
ห้องพัก กว้างขวางสะอาด มีอุปกรณ์ของใช้ครบครันดีค่ะ


อาหารเช้าของโรงแรมมีให้เลือกพอสมควรค่ะ ทั้งอาหารไทย ข้าวต้ม ติ่มซำ ผลไม้ และเมนูไข่ต่างๆ

ภายในโรงแรมมีสิ่งอำนายความสะดวกให้อย่างครับครันค่ะ รวมทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส 

หรือถ้ามื้อเช้าไม่อยากหม่ำอาหารที่โรงแรม แนะนำร้านนี้เลยนะคะ
ร้านอาหารคิงส์โอชา ไข่กระทะ อาหารเช้ายอดนิยมของอุดรธานี 
ร้านตั้งอยู่ที่ถนนสี่ศรัทธา  ในตัวเมืองอุดรธานี  อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานีค่ะ
เปิดบริการ 03.30-11.00 น.

นี้มีเมนูให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งขนมปัง อบร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน สอดไส้กุนเชียงและหมูยอ อร่อยติดใจมากๆเลยค่ะ
น้ำส้มและชาร้อนหอมๆ ไข่กระทะ ไข่ดาวทอดโรยหน้าด้วยหมูสับ กุนเชียง และหมูยอ สตูว์ไก่ สตูว์หมู เนื้อซี่โครงนิ่ม น้ำสตูว์รสเข้ม ข้าวไข่เจียว มาแบบรูปร่างกลมๆ รอบนอกนุ่มในเลยค่ะ
อิ่มสบายท้องกันแล้ว วันนี้โปรแกรมเที่ยวของเราค่อนข้างแน่นมากๆค่ะ

เริ่มจากสถานทื่แรก 
วัดป่าบ้านตาด หรือ วัดเกษรศีลคุณ ตั้งอยู่ ณ หมู่บ้านบ้านตาด ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

การเดินทาง

ห่างจากตัวเมืองอุดรธานีไปทางทิศใต้ ประมาณ 16 กิโลเมตร  ซึ่งหากมาตามทางหลวงหมายเลข 2 อุดรธานี-ขอนแก่น
เมื่อรถวิ่งมาได้ประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณสี่แยกบ้านดงเค็ง ให้เลี้ยวไปทางแยกขวาเข้าไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตร

วัดป่าบ้านตาด เริ่มก่อตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2498 หลังจากที่ชาวบ้านบริจาคที่ดินให้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม
พร้อมกับนิมนต์ให้ หลวงตามหาบัว มาพำนัก เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้าน หลังจากนั้น หลวงตามหาบัว 
จึงตกลงรับนิมนต์ชาวบ้านมาพำนักที่นี่เพื่อจะได้อยู่ดูแลโยมแม่ที่แก่ชรา พร้อมกับเริ่มสร้างและพัฒนา วัดป่าบ้านตาด 
และเมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2513 กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศตั้งขึ้นเป็นวัดในพระพุทธศาสนา และให้ชื่อว่า
วัดเกษรศีลคุณ แต่ชาวบ้านจะรู้จักและเรียกกันในนาม "วัดป่าบ้านตาด"   

ศาลาการเปรียญ เป็นศาลาไม้หลังใหญ่สูง 2 ชั้น  ซึ่งด้านบนศาลานั้น คือ ที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ซึ่งเป็นพระประธานของวัด
ทั้งยังใช้เป็นที่แสดงธรรมแก่พระภิกษุสามเณรในวัด และตู้ซึ่งตั้งอยู่ที่ด้านขวาขององค์พระประธานนั้น ก็คือ ที่ประดิษฐานอัฐิธาตุของท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของหลวงตามหาบัว รวมทั้งอัฐิธาตุของครูบาอาจารย์องค์อื่น ๆ 

ภายในเป็นกุฏิหลังใหม่ของหลวงตามหาบัว ซึ่งเป็นสถานที่นั่งปฏิบัติธรรมและละสังขารของหลวงตามหาบัว


สถานที่ต่อไปที่เราจะเดินทางไปก็คือ ทะเลบัวแดง 
อันเป็นส่วนหนึ่งของหนองหาน หนองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่
ที่ธรรมชาติสมบูรณ์ไปด้วย พันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำจำนวนมาก

ทะเลบัวแดง ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านเดียม ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 45 กิโลเมตร
ช่วงที่เราเดินทางมานั้นเป็นช่วงที่ดอกบัวยังน้อยอยู่และเรามาสายมากแล้วด้วยนะคะบัวเลยไม่ค่อยบานเท่าไร
อาจจะทำให้ดูไม่ค่อยสวยเท่าที่ควร แต่หากเป็นช่วงวันนี้ไปแล้ว บัวกำลังบานสวยเต็มพื้นที่มากกว่าในรีวิวนี้มากๆเลยค่ะ

ดอกบัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ และค่อย ๆ ลดปริมาณ ลงในเดือนมีนาคม
ดอกบัวจะบานในช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. แนะนำให้มาในช่วงเช้านะคะ
ล่องเรือเข้ามาสักพัก บัวจะมีจำนวนมากขึ้นค่ะ ถ้าช่วงที่บัวบานเต็มนี้แล้ว คงสวยงามเป็นสีชมพูไปทั้งบึงเลยค่ะ
สถานที่ต่อไป 

“คำชะโนด” คือป่าศักดิ์สิทธิ์ ลี้ลับ อาถรรพ์ เป็นป่าที่ชาวไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และชาวลาวให้ความนับถือ 
เพราะเชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของเมืองนาคินทร์และวังพญานาค ต้นตำนานแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ที่ ณ ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

ซึ่งต้องบอกเลยว่าบรรยากาศค่อนข้างไม่เหมือนป่าที่เราเคยไปเลยค่ะ ต้นไม้ค่อนข้างหนาแน่นมากๆ อากาศเย็น ดูลึกลับจริงป่าแห่งนี้ เป็นป่าที่มีความน่าสนใจในแง่พฤกษศาสตร์ มีต้นคำชะโนดที่มีอายุนับหลายร้อยปี และมีอยู่ที่เดียว ณ ป่าคำชะโนดแห่งนี้
(อยู่ในตระกูลเดียวกับปาล์ม คล้ายๆ ต้นตาล ต้นหมาก หรือไม่ก็ต้นมะพร้าว แต่สูงกว่า) 
ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น มองไปทางไหนก็เห็นแต่ทิวชะโนดสูงเด่นเป็นสง่า จากการสำรวจพบว่ามีอยู่ราว 2,000 กว่าต้น

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง 
ตั้งอยู่ที่บ้านเชียง ตำบลบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
เป็นแหล่งประวัติศาสตร์สำคัญทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย  โดยองค์การยูเนสโก (UNESCO)
ได้จดทะเบียนให้แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงเป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ เมื่อเดือนธันวาคม2535 

ภายในพิพิธภัณฑ์มีจัดแสดงประวัติความเป็นมาของศิลปะเครื่องปั้นดินเผา ในยุคต่างๆ
เปิดให้ชมวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ น. – ๑๖.๐๐ น.
ปิดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
อัตราค่าเข้าชม คนไทย ๓๐ บาท   ชาวต่างชาติ ๑๕๐ บาท ยกเว้น   นักเรียน   นักศึกษาในเครื่องแบบ   ผู้สูงอายุ (ชาวไทย)   ภิกษุ สามเณร   และนักบวชในศาสนาต่างๆ


บริเวณจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบจากการขุดค้นทางโบราณคดีที่วัดโพธิ์ศรีใน และนำมาจัดแสดงตามลำดับอายุสมัย
อาทิ ภาชนะดินเผาสมัยต้นเนื้อดินสีดำตกแต่งที่ผิวภาชนะด้วยลายขูดขีด หรือภาชนะดินเผาสมัยปลายที่นิยมเขียนลายสีแดงที่ผิวภาชนะในรูปแบบต่างๆ เครื่องมือและเครื่องประดับทำจากหิน เครื่องประดับสำริด และเครื่องมือเหล็ก
หลุมขุดค้นทางโบราณคดี
นำเสนอบรรยากาศและสภาพการทำงานโบราณคดี โดยจำลองหลุมขุดค้นจำลองและมีหุ่นจำลองนักโบราณคดีกำลังปฏิบัติงานในขั้นตอนต่างๆ


สถานที่ต่อไป จะพาไปกราบไหว้ขอพรกันที่ ศาลเจ้าปู่ย่านะคะ 
ศาลเจ้าปู่ย่า ตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟใกล้ตลาดหนองบัว ถนนนิตโย เป็นศาลเจ้าของชาวจีนที่ใหญ่โต และสวยงาม


ถัดจากศาลเจ้าปู่ย่ามา จะเป็น ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน เป็นแสดงได้บรรยากาศเหมือนยกประเทศจีนมาไว้ที่อุดรธานี เลยทีเดียวค่ะ
ทั้งตัวอาคาร และการตกแต่งสวน มีต้นไม้มงคลของจีนสารพัดชนิด บ่อปลาคาร์พจักรพรรดิ รอบสระบัวตกแต่งด้วยประติมากรรมนูนสูงสวยงามมากๆ
ภายในตัวอาคารพิพิธภัณฑ์คุณธรรม จะบอกเล่าเรื่องราวของคนไทยเชื้อสายจีน


นอกจากแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมและธรรมชาติแล้ว อุดรธานี ยังมีแหล่งช้อปปิ้งต่างๆอีกหลายแห่งด้วยกันค่ะ 

เซ็นทรัลอุดรธานี 
ช่วงปีใหม่ มีการจัดกิจกรรม ประดับประดาตกแต่งไฟอย่างสวยงามเลยค่ะ


UD Town แหล่งช้อปปิ้งเก๋ๆอีกแห่ง มีของให้เลือกช้อปเยอะมากๆ รวมถึงอาหาร ลานเบียร์ต่างๆ
หลังจากเที่ยวชมเมืองอุดรธานีกันอย่างเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลาเดินทางกลับแล้วค่ะ

ที่สนามบินอุดร จะมีจุดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้โดยสารของบางกอกแอร์เวย์ด้วยนะคะ
มีขนมต่างๆ รวมถึงข้าวต้มมัดสุดอร่อยด้วยค่ะ อิ่มอร่อยระหว่างรอขึ้นเครื่องได้อย่างสะดวกสบายเลยค่ะ
ได้เวลาบินกลับแล้ว จบทริปสุดประทับใจ  

อุดรธานีถือว่าเป็นอีกจังหวัดนึง ที่ถ้ามีโอกาสเราจะกลับมาเยือนอีกแน่นอนค่ะ อาหารบนเครื่องขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมและทักทายกันนะคะ :)

แล้วเจอกันใหม่ใน ทริปต่อไปนะคะ
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2556    
Last Update : 25 ธันวาคม 2556 17:50:04 น.
Counter : 12738 Pageviews.  


gagagigy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
บล็อกนี้เป็นที่รวบรวมความชื่นชอบของเราเอาไว้

ทั้งการกิน เที่ยว ที่พักสวยๆ และการถ่ายภาพ

เยี่ยมชมเวบไซต์ของเราเพื่อติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่

http://www.gagagigy.com นะคะ

ตอนนี้ gagagigy มี fan page เพื่อให้ง่ายต่อการติดต่อและอัพเดทภาพ สถานที่เที่ยว ที่กิน ที่พักค่ะ

หากถูกใจ blog นี้ เข้าไปพูดคุยกันได้ที่เพจนะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนๆทุกคนค่ะ เข้ามาเป็นเพื่อนกันนะๆๆ ^^
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add gagagigy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.