Group Blog
 
All blogs
 

เค้กส้มในตำนาน ภาค 1 กับเค้กช่วยชีวิต Angry Birds

วันก่อนลูกค้ากวยจั๊บมาถามราคาเค้ก แล้วถามพี่ทำเค้กรสอะไรบ้าง

เราก็มั่วบอกว่า ได้หมด บ้ตเตอร์ ช็อก กาแฟ ...
เค้าเสนอเค้กส้ม เออ...ตรงจริต อยากทำเค้กส้มในตำนานมานานแระ
แต่เค้าจะเอาหน้าบัตเตอร์ครีม ก็เออ...บัตเตอร์ครีมก็ไม่มีปัญหา
พี่แต่งหน้าแบบไหนได้บ้าง?....นี่แหละ ปัญหากวยจั๊บน้ำข้นชามละ 25

เลยถามเค้าว่าน้องเค้าชอบอะไรบ้าง(เจ้าของวันเกิด วัย 5 ขวบ)
เค้าชอบแองกี้เบิร์ด...อืม น่าทำนะ แต่ตูจะทำได้เปล่าหว่า
เค้าเขียนคำที่อยากให้เขียนลงไปด้วย ยาวแฮะ
เราก็เอ้อ...เขียนยาวยังงี้ แองกี้เบิร์ดด้วย จะให้แต่งดอกไม้ด้วย แล้วมันจะพอเขียนเหรอ เค้าก็ว่าเอาตัวเล็กๆ ก็ได้ เราก็อืม...รับปากไป ทำกวยจั๊บไปด้วย กังวลด้วยว่าจะแต่งหน้าออกมาได้ดีไหมหนอ? ไม่ได้กังวลเล้ย ว่าจะทำเค้กส้มออกมาได้ดีไหมหนอ.....เพราะเชื่อมั่นในสูตรเค้กส้มในตำนานมาก ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยทำเลยสักครั้ง

ลูกค้าบางตา ก็มาหาสูตรในเน็ต จดไว้เพราะปรินเตอร์หมึกหมด
เค้กส้มแต่ไม่ได้ใส่น้ำส้มเลย ใช้แต่กลิ่น เพราะได้รสส้มจากครีมส้มแล้ว
แต่แต่งบัตเตอร์ครีมนี่ ถ้าใช้แต่กลิ่นส้มในเนื้อเค้ก กลัวจะอ่อนไป
เลยปรับใส่น้ำส้มด้วยในส่วนผสมน้ำ ทำ 2 สูตรเลย ได้เค้ก 3 ปอนด์ 1 ก้อน และ 2 ปอนด์ 1 ก้อน เตาเล็ก เลยอบ 3 ปอนด์ก่อน อบไปก็ไปแอบดูเรื่อยๆ เค้าว่าสัก 20 นาทีเค้กจะปูดขึ้นมามาก แล้วยุบในตอนหลัง เราก็เอ้อ ไม่ทัน 10 นาที เค้กก็ปูดขึ้นมาแบบขยึกขยือ ไม่นูนเยอะ แต่ไม่สวยเลย ไม่ขึ้นด้วย เหอๆ สงสัยได้ทำอีกรอบพอสุกก็เอาออกมา พักให้เย็นบนตะแกรง อบ 2 ปอนด์ต่อ คราวนี้เค้กไม่ขยึกขยือละ
หน้าตาดีใช้ได้ สุกแล้วก็เอาออกมาพักไว้ 3 ปอนด์เย็น(ยังไม่ทันสนิท) ก็แซะข้างพิมพ์ คว่ำดู โอ้โห ตูดเป็นไตเพียบ หน้าก็ไม่สวยแระ ตูดโคตรขี้เหร่เลยแก ปาดไตออก หนาเป็นเซนต์เลย แต่เนื้อเค้กน่ะ นุ่มโคตร รสดีด้วย แต่เสียตูดไปครึ่งนึง ยังไงก็ต้องทำใหม่อยู่ดี แฟนอยากกินยกให้เลย เค้าก็เอามีดมาตัดกินอัน 2 ปอนด์ ทิ้งไว้ในพิมพ์ก็ค่อยๆ หดเข้า และก็เหมือนจะเตี้ยลง พอเย็น ก็คว่ำพิมพ์ดู ตูดเป็นไตเหมือนกันอีก ไรว้า....ตูจะได้นอนมะเนี่ยทำอีกสูตร โดยปรับจาก 5 ปอนด์ หรือ 2 สูตร เป็น 1 1/2 สูตร จะได้ 3 ปอนด์ และเหลือใส่ถ้วยได้อีก 5 ถ้วย อบพร้อมกันเลย ขี้เกียจรอ อัน 3 ปอนด์ขยึกขยือได้อีก ทำใจละตู ได้อบอีกแน่ ไม่ได้นอนแน่ พรุ่งนี้ขายกวยจั๊บไม่ได้แน่ เพราะยังต้องแต่งหน้าเค้กอีก ซึ่งหล่อนทำได้ช้ามาก และก็ยังไม่ได้เรื่องอีก อยากทำเค้กให้ออกมาดีที่สุด เค้าให้มัดจำมาแล้วด้วย สำคัญตรงที่มันเป็นเค้กวันเกิดลูกเค้า ถ้าไม่ดี ไม่สวย หรือไม่ได้ คงก็คงเสียความรู้สึกสุดๆ ขอโทษนะลูกค้ากวยจั๊บ ที่บอกว่าจะขาย แต่ก็เปิดร้านไม่ได้ เพราะพรุ่งนี้จะให้แฟนขายให้ก็ไม่ได้ เพราะเค้าต้องไปแข่งบอล


เค้ก 2 ปอนด์ วางทิ้งไว้ หดตัวอีกตูดก็ยังเป็นไต


อบใหม่ ทำเป็นเค้กถ้วยด้วยใส่ถ้วย หน้าก็ไม่สวย แต่ไม่เลวร้ายเท่าแบบปอนด์ แต่รสชาติอร่อยอยู่นะ3 ปอนด์ หน้าตาดีขึ้น สีสวย รสอร่อย แต่ตูดเป็นไตเหมือนเดิม


ก่อนที่เค้กจะสุกและได้เห็นว่ามันเป็นไตหนากว่าอันแรกอีก (อันใส่ถ้วยไม่ค่อยเป็น รสก็ยังอร่อยดี) ก็มาหาคำตอบในเน็ต โห...ก่อนหน้านี้ไม่เคยเห็น เค้าก็เป็นไตกันหลายคนเลยนะ เพราะเนยละลายไม่อุ่นพอเหรอ? วันหน้าจะทดลองใหม่ดูนะ แต่วันนี้ไม่เอาแล้ว ขอลองสูตรอื่นก่อนนะ ก่อนจะตัดใจไปทำเนื้อชิฟฟอน ก็อยากลองสปันจ์อีกครั้ง คิดได้สองสูตร คือสปันจ์เนยสดและสปันจ์วานิลลา ของ อ.นวรัตน์ทั้งสองสูตร ผสมขั้นตอนเดียว ตัดใจทำสปันจ์อีกสูตร เพราะดึกมากแล้ว กลัวไม่ทันสูตรนี้หน้าตาดีกว่าเยอะเลย

ทำเต็มสูตร ได้ 3 ปอนด์มา 1 ก้อน ใส่ไปประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เพราะอยากให้เนื้อเค้กสูงๆ กลัวมันไม่ฟูเหมือนเค้กส้มในตำนาน จึงเหลือใส่พิมพ์ 1 ปอนด์ได้ไม่ถึงครึ่งดี (ถ้าใช้พิมพ์ครึ่งปอนด์คงจะพอดี) อบพร้อมกันแล้วหนีไปอาบน้ำ ให้แฟนคอยดูให้ ออกจากห้องน้ำ กำลังขึ้นพอดี หน้าตาดูดีมาก อบสุกก็ยังหน้าตาดี ตอนอยู่ในเตา ต่างกันเลยเอาหน้ามาชิมดู รสชาติพอใช้ได้นะ แต่เราว่าเค้กส้มในตำนานรสดีกว่า เนื้อนุ่มกว่า แต่แฟนชิมบอก คล้ายๆ กัน อร่อยพอๆ กัน จริงๆ ก็อยากลองทำเค้กส้มในตำนานดูอีกสักครั้ง แต่ทั้งร่างกายและเวลาไม่ค่อยอำนวย จึงตกลงใจใช้อันนี้ไปก่อน วางทิ้งไว้ รอแต่งหน้าพรุ่งนี้เช้า

ติดตามต่อที่ หัดแต่งหน้าเค้ก Angry Bird จ้า
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 10 กรกฎาคม 2555 8:58:10 น.
Counter : 3330 Pageviews.  

เค้กช็อกชิ้นแรกที่ทำขาย

เคยทำเค้กช็อกโกแลตกินเองบ้างเหมือนกัน เท่าที่ทำมาก็อร่อยทุกสูตร
แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำ รวมทั้งลูกค้าก็ยังไม่เคยชิม ก็เลยไม่ได้สั่ง

หลังจากที่ได้ออเดอร์เค้ก 2 ปอนด์ เราก็ทำเค้ก 1/2 สูตร ซึ่งจะได้เค้ก 2 ปอนด์ 1 ก้อน และ 1 ปอนด์ 1 ก้อน เบื่อเค้กเนื้อเดิมๆ เลยประยุกต์ใส่โกโก้ลงไปให้เป็นเค้กช็อก ทำเสร็จไม่ทันเค้กเย็น พี่ติ๊กก็มาสั่งเค้กช็อกโกแลต ขอเนื้อแน่นๆ ไม่เอาเนื้อแบบชิฟฟอน เราก็เออ ทำเสร็จพอดี เอามาให้ชิม โอเค ได้ ทำมาเลยนะ 2 ก้อน ก้อนละ 1 ปอนด์ 

ปอนด์หนึ่งแต่งบัตเตอร์ครีม อีกปอนด์ราดช็อกโกแลต บัตเตอร์ครีมไม่มีปัญหา แต่ช็อกโกแลตราดยังไม่เคยทำ (ไม่นับรวมเค้กวันเกิดลูก ที่ตุ๋นช็อกโกแลตโคตติ้งราดเป็นครั้งแรก แต่ช็อกโกแลตโคตติ้งมันแข็ง เราว่าไม่เหมาะ ลองหาสูตรดู ส่วนใหญ่ใส่วิปครีมทั้งนั้น อยากได้สูตรง่ายๆ ก่อน ก็ได้มาสูตรหนึ่ง ลองทำดู สีเข้มมาก สีออกดำมากกว่าน้ำตาลอีก รสชาติแบบเข้มข้นเลย ออกขมนิดๆ คนกินหวานคงไม่ชอบ แต่ลูกสาวสองคนอร่อยมาก แปลกดี ไม่นึกว่าเด็กสองคนนี้จะกินรสแบบออกขมๆ ได้ เมื่อวานเอาไปให้น้องผึ้งคนข้างบ้านชิม เค้าบอกรสนี้แหละ อร่อย เอามาเลย 1 ปอนด์ แต่ยังไม่ได้ทำ เค้าว่าเมื่อไหร่ก็ได้ ตอนนี้เหนื่อยมาก ทำไม่ไหว เพราะเพิ่งทำเค้กส้มเสร็จไป เดี๋ยวมาว่าเรื่องเค้กส้มกันต่ออีกบล็อกนึง เพราะเรื่องมันยาว.....ผึ้งชิมเค้กแล้วบอกว่า ทำไมไม่หาร้านกาแฟส่งล่ะ เราก็เอ่อ ไม่รู้จะไปยังไง เริ่มต้นไม่ถูก คิดไปคิดมา เอาไว้ก่อน ให้แต่งหน้าสวยกว่านี้ก่อน ตอนนี้แต่งหน้าได้แค่อนุบาล ไว้จบ ป.6 เมื่อไหร่จะลองหาร้านกาแฟส่งดู
เนื้อเค้กนุ่มนิ่ม แต่หนักแน่นหน้าฉ่ำมากเศษหน้าเค้ก อร่อยโคตรลองราดดูกับเค้กช็อคที่ลองทำไว้ก่อนเมื่อวานนี้ไม่รอให้เซ็ตตัวกินเลย (สีมันดำมาก)แต่งบัตเตอร์ครีมโกโก้ ไม่สวยแต่อร่อยไม่รู้ว่าเค้าจะเอาแต่งหน้าเยอะ แต่งให้แค่ขอบล่างกับเขียนตัวหนังสือ(ไก่เขี่ย)


พี่ติ๊กเค้าให้เขียนตัวหนังสือด้วย ข้อความยาวมาก ด้วยเค้กเล็ก เราก็ย่อซะ แต่งขอบไม่มาก กลัวเค้าไม่ชอบ เค้ากลับฝากแม่มาบอกว่า น่าจะแต่งหน้าให้สวยหน่อย เค้าอยากให้เพื่อนๆ เค้าดู จะได้สั่งกันเยอะๆ แต่เรื่องรสชาตินี่ ชั้นหนึ่งเลย
เฮ้อ...โล่ง นึกว่าจะไม่ชอบซะอีก เรื่องแต่งหน้าไว้ก่อนนะ พยายามอยู่จ้า หุหุ...พยายามแล้วเหรอนี่!

 

Create Date : 23 มิถุนายน 2555    
Last Update : 3 กรกฎาคม 2555 2:16:49 น.
Counter : 1912 Pageviews.  


ที่นี่ดาวสวย
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เชคข้อความหลังไมค์
New Comments
Friends' blogs
[Add ที่นี่ดาวสวย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.