Group Blog
 
All blogs
 

เส้นเล็กแห้งหมูมะนาว

ขี้เกียจหุงข้าวอีกแล้ว หุงทีไรไม่มีคนกินทุกที
พอไม่หุงนะ หาข้าวกินกันไม่ได้ เฮอะ...

ซื้อเส้นเล็กมาโลนึง พรุ่งนี้ว่าจะลองขายก๋วยเตี๋ยวคู่กะกวยจั๊บ
แต่วันนี้ขี้เกียจทำน้ำซุป ไว้ทำพรุ่งนี้ทีเดียว ด้วยความมักง่าย
กินเล็กแห้งก็พอเหอะ
ว่าแล้วก็มาเริ่มต้นที่กระเทียมเจียวเจียวเองกะมือ เพราะไม่ชอบที่เค้าขายกันเป็นถุง รู้สึกสีสวยสู้ทำเองไม่ได้
กระเทียมเจียวไม่ยากเพราะเรามีตัวช่วยสมัยนี้ไม่ต้องนั่งโขลกกระเทียมไป นั่งร้องไห้ไป ปั่นจึ๊กๆๆ หยุด จึ๊กๆๆ หยุด สองสามทีก็ใช้ได้ ยิ่งแพ้กระเทียมด้วยแล้ว สบายไปเลย (โดนไอกระเทียมแล้วจะแสบเหนือปากมาก ถ้าโดนมือก็ร้อนแบบโดนพริก)
ใครชอบแต่เนื้อ ก็แกะเปลือกออกให้หมด แต่เค้าชอบแบบติดเปลือกด้วยนิดๆ เลยแกะออกเป็นบางส่วน ปั่นแล้วใส่กระทะไปเลย หรือใครขยันจะตำด้วยครกก็ไม่ว่ากัน ได้กลิ่นหอมกว่าด้วย


เทน้ำมันพืชลงไป เค้าใช้น้ำมันปาล์มนะ มีจุดเกิดควันสูง และไม่มีกลิ่นหืนง่ายด้วย ถูกกว่าอีกตังหาก อิอิใส่น้ำมันพอทั่วกระเทียม ถ้าใส่น้อยเกินไปจะเจียวยากนิดนึง เพราะกระเทียมจะดูดน้ำมันไปเรื่อยๆ ทำให้ต้องเจียวนาน และเปลืองน้ำมันกว่าอีก แต่ไม่ต้องใส่มากไปนะ เพราะมันเปลือง ^ ^เปิดไฟกลาง คนเรื่อยๆ ไม่ต้องคนตลอดเวลา แต่ก็ต้องคอยเฝ้า เอาหนังสือมาเปิดดูระหว่างเจียวกระเทียม กันเบื่อ อ๊ะ! อย่าเพลินจะลืมดูกระเทียมล่ะ แต่ถ้าเจียวน้อยก็ไม่ต้องถือหนังสือหรอก เพราะกระเทียมจะไหม้เร็วกว่าเจียวปริมาณมาก ทำกินเอง เจียวน้อยๆ ก็พอ อันนี้จะเอาไปใส่กวยจั๊บกับก๋วยเตี๋ยวขายเริ่มจะเหลืองก็คนบ่อยขึ้นอีกนิดสีเหลืองทองก็ปิดไฟได้เลย ไม่ต้องรอให้เข้มมาก เพราะน้ำมันยังร้อนอยู่ ยังเข้มได้อีก คนจนได้สีที่ต้องการแล้วเทใส่ถ้วยทนความร้อน โดยตักแต่กระเทียมไม่ต้องใส่น้ำมันลงไปด้วย เพราะจะทำให้สีเข้มจนเกินไป หรืออาจไหม้ได้เมื่อน้ำมันเย็นก็เทใส่ถ้วยกระเทียมเจียว แต่ถ้าอยากเก็บไว้ ก็รอให้กระเทียมเย็นแล้วเก็บใส่ถุง ปิดมิดชิด เก็บในที่แห้ง เทใส่น้ำมันเท่าที่จะใช้ กระเทียมที่แยกจากน้ำมันจะยังกรอบอยู่ แต่กระเทียมในน้ำมัน จะหายกรอบไปเรื่อยๆลวกเส้นกับผัก ถ้าแห้งก็คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้กันเส้นกอดกัน แต่อันนี้ลืมง่ะ เส้นเลยรักกันมากมายลวกตับกับลูกชิ้น จริงๆ ถ้าทำขาย อันนี้ต้องใส่ทีหลังจะได้ดูน่ากิน เค้าชอบตับสุกๆ หั่นซะหนาเลย 55รวนหมูสับกับน้ำปลา แม้ลืมน้ำตาลปี๊บซะได้พริกกับน้ำมะนาว ใส่พร้อมหมูสับจะน่ากินกว่านี้ ลืมอีกแล้ว โรยกระเทียมเจียว หอมผักชี(ถ้าใส่ผักชีใบเลื่อยจะแจ่มกว่านี้ ลืมซื้อมาอีกแล้ว) กากหมู พริกไทย ปรุงด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลานิด พริกอีกหน่อย น้ำส้มสายชู(ชอบรสจัด)
รสชาติคล้ายร้านที่ขายกันทั่วๆ ไปเลย แต่ถ้าทำเต็มสูตรคงอร่อยกว่านี้แยะเลย แต่นี่มันครัวมักง่ายนี่นา ทำกินเองทีไร แบบนี้ทุกที แต่ถ้าทำให้ลูกค้า จัดเต็มนะจ๊ะว่าแต่ว่า จะขายก๋วยเตี๋ยวเนี่ย ทำไมลืมซื้อตะเกียบได้ว้า.....

คะแนนความอร่อย : 6.55
คะแนนความมักง่าย : 6
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2555    
Last Update : 20 มิถุนายน 2555 14:54:33 น.
Counter : 3018 Pageviews.  

ต้มยำปลากระป๋อง ผัดกระเพราะหมูหมัก

ต้มยำปลากระป๋อง เป็นเมนูเด็ดของพ่อ ที่ทำให้กินประจำตอนที่แม่หนีออกจากบ้าน แต่มันก็อร่อยนะ พอห่างบ้านมา ไม่ได้ทำกินเลย เป็นยี่สิบปีแล้วมั้ง 

เมื่อวานได้ใบมะขามอ่อนมาจากตลาดนัด 10 บาท จะซื้อไก่มาต้มก็ไม่อยากซื้อไก่เจ้าที่ขายตลาดนัด เพราะเคยซื้อโคนปิก 10 อันตั้ง 70 บาท เข็ดเลย
เคยซื้อปลากระป๋องตุนไว้นิดหน่อย เอามาต้มซะ ไม่เคยกินดอกนะเจ้าต้มยำปลากระป๋องใบมะขามอ่อนเนี่ย เคยกินแต่ที่ใส่มะขามเปียก แต่ถ้าถามว่าต้มอะไรใส่ใบมะขามอ่อนอร่อยสุดๆ เนี่ย ใจเดียวยกให้ต้มอึ่งใบมะขามอ่อน เป็นเมนูเด็ดสมัยเด็กอีกเหมือนกัน ยิ่งมีไข่ด้วยนะ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมเลยจริงๆ
ต้มยำปลากระป๋องใบมะขามอ่อน

ไม่มีต้มอึ่งใบมะขามอ่อน กินปลากระป๋องไปก่อนละกัน

หม้อนี้ใส่น้ำแยะไปหน่อย ได้หม้อด้ามมาใหม่ ใบใหญ่หน่อย กะน้ำไม่ถูกเลย ถ้าน้ำพอดีๆ นะ จะแซ่บกว่านี้อีกเยอะ ตั้งหม้อน้ำเดือด ก็โยนๆ ตะไคร้ทุบ หอมแดงทุบ ข่าไม่มี เอาข่าป่น ใส่ลงไปแก้ขัด อิอิ ใส่ปลากระป๋อง เกลือนิดหน่อย น้ำปลานิด เพิ่มรสด้วยอร่อยชัวร์ เพราะกลัวไม่อร่อย เหอ เหอ ไม่ได้ใส่พริก เพราะเผื่อลูกสาวกินด้วย ล้างมะขามเปียกปั้นน้อยๆ โยนลงหม้อ ตามด้วยใบมะขามอ่อน ใบกระเพรา ใส่เข้าไป ชิมรส พอทนกินได้ ก็ปิดไฟซะ
ไก่ทอดที่เหลือจากวานวัน เอามาอุ่นด้วยความเสียดาย แต่คนอุ่นไม่กินอ่ะ ไม่ค่อยมักไก่ทอดเท่าไหร่ กินได้นานทีปีหน ดำดีชิมิล่า(ภาษาไทยประยุกต์จ้า ไม่ใช่ภาษาต่างดาวแต่อย่างใด)
ไก่ทอดดำ
อีกเมนูผัดกระเพราะหมูหมัก ทำไมต้องหมูหมัก หมักแล้วมันอร่อยขึ้นหรือ? เปล่าหรอก อิอิ หมูหมักมันเหลือน่ะ หมูหมักที่ทำไว้ขายต้มเลือดหมูมันเหลือแยะ เพราะมันขายไม่ดี ทั้งที่อร่อยจะตาย(เข้าข้างตัวเองได้อีก) แบบว่าขายของโดยไม่ได้เขียนป้าย ไม่มีใครรู้ ก็ขายไม่ได้ สม.... เลยเอาหมูหมักมาปั่นชื้ดๆ ไม่ถึง 5 วินาที ละเอียดซะ แต่ที่เห็นมันเป็นก้อนๆ น่ะ แบบว่าเอามาจากตู้เย็น มันยังคลายเย็นไม่หมด พอโดนความร้อน ก็กอดกันเป็นแผ่นๆ แต่ใครสน หิวแล้ว จะกินแล้ว ไม่รอแล่ว
ผัดกระเพราะหมูหมัก
เอาพริกมาล้างน้ำ เด็ดกระเทียม ทุบโป๊กๆ เอามีดสับฉับๆ เด็ดกระเพราะสับไปด้วยนิดนึง โยนลงกระทะที่ตั้งน้ำมันพอร้อน ผัดกะให้หอม ไม่หอมซักที เออ...ถ้าไม่ตำ มันไม่ค่อยหอมแฮะ ทำกินเอง ไม่เน้นอร่อย เน้น(มัก)ง่าย ผัดไปมา พริกดำ กระเทียมดำ เอ้า...ไม่หอมซะที ไม่ทันละ เอาหมูสับเทลงไป หมูไม่คลายเย็น ติดตูดกระทะสิคะ ไม่มีน้ำสต้อก น้ำประปานี่ละ ใส่ลงไป กันไหม้ ปรุงด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส ชึก ชึก เทลงไป น้ำมันหอย 2 เหยาะ น้ำปลา 2 จั๊ก ผงปรุงรสนิดนึง คนเข้ากัน แล้วชิม พอทนกินได้ ก็ปิดไฟ ใส่ใบกระเพรา คนๆ เหยาะพริกไทยนิด ตักเสิร์ฟ แล้วเรียกคนบ้าเกมมากินข้าว(แกมบังคับขู่เข็ญ)
น้ำปลาพริกป่น

ตัวช่วยให้มื้อนี้ผ่านไปได้ โอ้ว! รูปใหญ่มาก

กินกับข้าวสวยอุ่นๆ หุงโดยใช้ข้าวหอมผสมข้าวขาว เพราะไม่ชอบข้าวแข็ง และมันประหยัดกว่าข้าวหอมล้วนๆ นิ


คะแนนความอร่อย :5 คะแนน (มาตรฐานเขาสูงนะจ๊ะ ไปกินตามร้านแถวบ้านให้แค่ 4 อิอิ)
คะแนนความมักง่าย: 7 คะแนน


มิได้บอกสูตรเพื่อสอนจรเข้ว่ายน้ำแต่อย่างใด แค่แชร์ความมักง่าย เผื่อว่าท่านใดขี้เกียจออกไปซื้อหาอาหารข้างนอกเหมือนกัน จะเอาไว้เป็นเศษเสี้ยวของไอเดีย ในการทำอาหารกินเองก็ได้(วะ) เผื่อประหยัดสตางค์ ประหยัดเวลา และประหยัดพลังงานในการคิดว่าจะสั่งอะไรดี สุดท้ายก็มาลงที่ผัดกระเพรา(เหมือนเรา)
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2555    
Last Update : 18 มิถุนายน 2555 13:09:36 น.
Counter : 1980 Pageviews.  


ที่นี่ดาวสวย
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เชคข้อความหลังไมค์
New Comments
Friends' blogs
[Add ที่นี่ดาวสวย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.