ซื้อประกันชีวิตทำไม... มีประโยชน์อะไร... เอาไปทำอย่างอื่นจะคุ้มกว่ามั้ย...
เทียบไม่ได้อยู่แล้วครับ ยังไงการฝากแบงก์หรือลงทุนในวิธีอื่น ๆ ก็ย่อมได้ผลตอบแทนเป็นตัวเงินที่สูงกว่า แต่ถ้าพูดถึงในเรื่องความคุ้มครองนั้นไม่มีอะไรมาสู้กับประกันได้ครับ

คิดดูสิครับซื้อรถซื้อบ้านราคาหลายล้าน เรายังซื้อประกันรถ ประกันบ้าน แบบไม่เกี่ยงงอนเลยครับ แต่ตัวเราเองเป็นคนที่ต้องทำงาน เพื่อหาเงินมาจ่ายค่ารถ ค่าบ้าน สารพัดค่าใช้จ่ายจิปาถะ แต่พอจะทำประกันชีวิตให้ตัวเองแต่ละที คิดแล้วคิดอีก คิดอยู่นั่นแหละ ตัวแทนเขามีไว้ให้เป็นที่ปรึกษาส่วนตัว ก็ปรึกษาเข้าไปสิครับ ไม่ใช่ให้ไว้เพื่อลดค่าคอมนะจ๊ะ แต่พอจะทำก็ทำแค่จิ๊ดเดียว เหมือนดูถูกคุณค่าการหารายได้ของตัวเองยังไงก็ไม่รู้แฮะ

ตัวเรานั้นเป็นเหมือนเครื่องพิมพ์แบงก์ แต่หลายคนกลับไม่คิดจะประกันเครื่องพิมพ์แบงก์ หารู้ไม่ว่าถ้าวันใดวันนึงที่เครื่องพิมพ์แบงก์นี้ไม่สามารถพิมพ์แบงก์ออกมาได้อีกเป็นการชั่วคราวหรือตลอดไป แล้วมันจะมีความหมายอะไรล่ะครับ เปรียบเช่นเรามีชีวิตอยู่ หนึ่งสมองและสองมือของเราตลอดชีวิต จะทำเงินให้เราเท่าไหร่ คำนวณได้แบบนับไม่ถ้วนเลยใช่มั้ยครับ แต่กลับทำประกันคุ้มครองรายได้ให้ตัวเองแค่หยิบมือนึงเท่านั้นเอง

ดังนั้นแบบประกันที่เน้นสะสมทรัพย์ระยะสั้นโดยส่งเบี้ยสูง ๆ จึงไม่ค่อยถูกชะตากับหมีพูเท่าไหร่นัก และไม่นำเสนอลูกค้าด้วย เพราะเมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่แท้จริง (IRR) และหักเงินเฟ้อแล้ว พูดง่าย ๆ ว่าติดลบเหมือนฝากออมทรัพย์ธนาคารเลย หมีพูจะเสนอก็ต่อเมื่อลูกค้าเป็นฝ่ายเรียกร้องมาก่อนเท่านั้น แล้วจึงทำข้อเสนอให้ลูกค้าตัดสินใจด้วยตนเอง

หากคิดจะสะสมทรัพย์กับประกันชีวิต หมีพูชอบให้ซื้อประกันสะสมทรัพย์แบบฝากเบี้ยให้พอสมควรกับความคุ้มครองที่ควรได้รับ ไม่ใช่ฝากเบี้ยเป็นหมื่น ๆ แต่ได้ความคุ้มครองหลักแสน อันนี้นี่หมีพูเป็นตัวแทนเองก็ยังไม่เอาครับ ขอบ้ายบาย แต่ถ้าฝากเบี้ยแค่หลักพันต้น ๆ แต่ได้ความคุ้มครองหลักแสน อย่างนี้ค่อยน่าคุยด้วย จริงมั้ยครับ และยิ่งถ้าเป็นแบบคุ้มครองตลอดชีพนี่ยิ่งดีใหญ่เลย เพราะฝากส่งเบี้ยแค่หมื่นนิด ๆ ไม่กี่สิบปีเอง แต่ได้ความคุ้มครองหลักล้านไปตลอดชีวิต ซึ่งตรงจุดนี้ฝากเงินแบงก์ให้ไม่ได้เลยครับ

หมีพูคงไม่อรรถาธิบายว่าประกันมีประโยชน์อย่างไรในปัจจุบัน เพราะทุกวันนี้ตามเวปไซต์ที่กล่าวถึงประโยชน์ของประกันมีมากมาย นอกจากนี้แต่ละท่านย่อมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับประโยชน์ของประกันแตกต่างกันไป หมีพูเคารพในความคิดเห็นของทุกคนครับ

แต่จะสรุปให้เข้าใจง้ายง่าย นั่นก็คือ "การประกันเป็นวิธีที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อประโยชน์ในการเก็บรักษาความมั่งคั่งของเรา ให้คงอยู่ให้มากที่สุดและนานที่สุด ในทุกสถานการณ์ของชีวิตครับ"

พูดแบบชาวบ้าน ๆ มีประกันก็เหมือนมีร่มกันฝนอยู่ในมือครับ วันที่อากาศดีก็รำคาญเหลือเกิน เกะกะชมัด หนักมือเปล่า อยากจะโยนทิ้งซะให้ไกล ๆ แต่พอวันที่ฝนตกจึงเห็นความสำคัญของร่ม เริ่มรู้สึกว่าร่มไม่ได้เกะกะมือเราแต่อย่างใด แถมยังคิดอยากเปลี่ยนร่มกันฝน ให้มันสวยเก๋กว่านี้ ให้เหมาะกับตัวเรามากขึ้นอีกต่างหาก จริงมั้ยครับ
Create Date : 23 เมษายน 2550
Last Update : 11 มิถุนายน 2550 18:00:44 น.
Counter : 658 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมีพูหมูพี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]บริการแผนประกันที่คุ้มค่า

ติดต่อ : CHAIJIT@hotmail.com
โทร. : 086-3914220
Web : http://CHAIJIT.blogspot.com
All Blog