ทำไมต้องลงทุน ? เก็บเงินใส่กระปุกอย่างเดียวไม่พอหรือ ?
การลงทุนอย่างรอบคอบ เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้เงินของเราเติบโต อำนาจการซื้อของเราจะลดลงเรื่อย ๆ จากภาวะเงินเฟ้อ หากไม่มีวิธีทำให้เงินงอกเงิยอย่างระมัดระวัง คนเรามักมองการลงทุนว่าเป็นการเสี่ยง ที่จริงแล้วการลงทุนคือ การเก็บออมด้วยวิธีที่ได้ผลตอบแทนสูงสุด โดยใช้เครื่องมือทางการเงินที่หลากหลาย เช่น

- ตราสารหนี้ เพื่อการระดมทุนที่ออกโดยรัฐบาล (พันธบัตร) หรือภาคเอกชน (หุ้นกู้) ซึ่งผู้ลงทุน (ซึ่งก็คือผู้ให้กู้ยืม) จะได้รับดอกเบี้ยตามงวดที่กำหนดไว้ในตราสารหนี้ และได้รับเงินลงทุนคืนเมื่อตราสารหนี้ครบอายุ

- ตราสารทุน ก็คือหุ้น ถือเป็นรูปแบบหนึ่งในการถือครองกรรมสิทธิ์ในกิจการ ส่วนได้ส่วนเสียของผู้ลงทุนจะขึ้นอยู่กับจำนวนหุ้นที่ถือครองอยู่ ผูู้้ถือหุ้นมีโอกาสได้กำไรจากมูลค่าหุ้นและอาจได้รับเงินปันผลด้วย

- กองทุนรวม บริหารโดยผู้จัดการลงทุนมืออาชีพ ซึ่งอาจจะนำเงินไปลงทุนในหลักทรัพย์แบบใดแบบหนึ่ง หรือหลายรูปแบบ เช่น เงินสด พันธบัตร หุ้น อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ ฯลฯ

- ประกันชีวิตควบการลงทุน (Unit Link) เป็นลูกผสมระหว่างความคุ้มครองจากประกันชีวิต และมีโอกาสได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอ้างอิงตามหลักทรัพย์ที่ลงทุนควบกันในกรมธรรม์

Create Date : 01 มกราคม 2551
Last Update : 1 มกราคม 2551 12:08:38 น.
Counter : 660 Pageviews.

1 comments
  
เข้ามาเก็บเกี่ยวค่ะ
โดย: Lucci - ลุจจิ วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:0:21:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมีพูหมูพี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]บริการแผนประกันที่คุ้มค่า

ติดต่อ : CHAIJIT@hotmail.com
โทร. : 086-3914220
Web : http://CHAIJIT.blogspot.com
All Blog