คำอธิบายรางวัลแต่ละรางวัลใน Oscar
BEST PICTURE
รางวัลสำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่มีเนื้อหาดี คู่ควรให้ทุกคนได้ดู ...และผู้ชนะมักเป็นไปตามอำเภอใจของกรรมการ!!!

BEST DIRECTOR
รางวัล สำหรับผู้กำกับยอดเยี่ยม มอบสำหรับผู้กำกับที่มีการทำงานบริหารงานกองถ่าย ถ่ายทำภาพยนตร์ออกมายอดเยี่ยมไร้ที่ติ บางทีมอบรางวัลให้แบบสมควรแก่เวลาก็มี ส่วนมากหนังเรื่องไหนได้ Best Picture ก็มักจะได้ Best Directorด้วย

BEST ORIGINAL SCREENPLAY
รางวัล สำหรับบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังที่เขียนขึ้นจากบทที่แต่งขึ้นมาให้กับหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ ไม่ได้อ้างอิงดัดแปลงจากสื่ออื่นใดทั้งสิ้น

BEST ADAPTED SCREENPLAY
รางวัล สำหรับบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังที่เขียนขึ้นจากโดยอ้างอิงดัดแปลงจากสื่ออื่นๆ เช่น นิยาย เรื่องสั้น บทโทรทัศน์ บทละครเวที ฯลฯ

BEST ACTOR
รางวัลสำหรับนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังแสดงนำชายที่เล่นได้สมจริง จะพบว่ามีผู้ชนะนำชายหลายคนชนะจากบทเมพขิงๆ เสมอ

BEST ACTRESS
รางวัล สำหรับนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังแสดงนำหญิงที่เล่นได้สมจริง อาจเป็น America's Sweetheart ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ผู้ชนะสาขานี้จะเป็นบทที่สุดยิด เอาเป็นเอาตายจริงๆ พวกนักแสดงหญิงตัวแม่มาวนเวียนเป็นประจำ และอาจจะบอกว่าใน 4 สาขาการแสดงถ้าอยากดูการแสดงพวกเมพขิงๆ จริงๆ ให้มาหารายชื่อผู้ชนะในสาขานี้ แล้วไปหาซื้อหาเช่า DVD กันตามสบายครับ

BEST SUPPORTING ACTOR
รางวัล สำหรับนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังแสดงสมทบชายที่เล่นได้สมจริง โดยมากผู้ชนะจะเป็นอาลุงอาแปะที่ออสการ์ว่าสมควรแก่เวลาแระ ให้ๆ แม่มไปเถอะ อะไรงี้ แต่ก็ไม่เสมอไปนะ เพราะพวกเมพขิงๆ จริงๆ ก็มี

BEST SUPPORTING ACTRESS
รางวัล นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังแสดงสมทบหญิงที่เล่นได้สมจริง ซึ่งถึงแม้จะเป็นสาขาสมทบเหมือนกับสมทบชาย แต่ไม่รู้ทำไมสมทบหญิงมักมีปัญหาเรื่องการกะเกณฑ์พิจารณาผู้เข้าชิงอยู่เสมอ ว่าจะให้ยัยคนนี้ชิงนำหรือสมทบดีฟระ??!! อย่างเช่น Nicole Kidman กับ Julianne Moore จาก The Hours หรือ Jennifer Connelly จาก A Beautiful Mind หรือ Catherine Zeta-Jones จาก Chicago นอกจากนี้ถ้าว่ากันถึงผู้ชนะ สาขาสมทบหญิงมักมีอะไรให้เราช็อกซีนีม่าหัวใจวายตายคาโกดัก เธียเตอร์กันเสมอๆ เพราะอยู่ดีๆ ก็มีคนนี้มาชิง อยู่เฉยๆ ยัยนี่ก็ได้รางวัล (เหมือน Marisa Tomei จาก My Cousin Vinny ปี 1992) แต่จะว่าไป พอลองไปหาหนังของผู้ชนะปีเก่าๆ มาดู ก็ต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่ผู้ชนะมักมาจากบทที่โครตแย่งซีนจริงๆ

BEST ART DIRECTION
รางวัล สำหรับกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังที่มีฉากหลังสวยงาม มีศิลปะ อยู่ในกรอบ และเข้ากันได้กับบริบทของหนัง ส่วนใหญ่หนังแฟนตาซี หนังพีเรียดเอาไปกินเสมอครับ

BEST CINEMATOGRAPHY
รางวัลสำหรับ การกำกับภาพยอดเยี่ยม มอบให้กับหนังที่ถ่ายภาพออกมาได้ยอดเยี่ยม ยิงแสงไฟได้ถูกมุม มุมกล้องสวยงาม หรือบางทีอาจให้มุมกล้องที่แปลกตา มีลูกเล่นใหม่ๆ เกิดความโดดเด่น เช่น Children of Men ที่เข้าชิงปี 2006 นอกจากนี้ยังพิจารณาเรื่องการใช้สี การคุมโทนสี ให้เข้ากับอารมณ์ของหนัง ถ้าหนังกระตุกขวัญหม่นหมองจิตอย่าง Pan's Labyrinth ใช้สีแบบรุ้งประกายแสด 7 สีเรียงหน้ากันเข้ามาเลย ก็คงชวด Best Cinematography ไป...อะไรงี้

BEST FILM EDITING
รางวัลสำหรับการลำดับภาพยอดเยี่ยม ภาพมีความต่อเนื่องดูสมจริง

BEST VISUAL EFFECTS
รางวัล สำหรับเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม สร้างภาพลวงตาขึ้นมาได้อย่างสมจริง ในการพิจารณาผู้ชนะอาจดูจากเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสร้างวิ ชวลเอฟเฟคท์ของหนังเรื่องนั้นๆ ก็ได้ครับ (เช่น Avatar เป็นต้น) และบางครั้งถ้าเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้เริ่ดจริง แรงจริง และแบบว่าเปิดศักราชใหม่ให้งานด้านนี้ บางทีก็อาจได้รับรางวัล Scientific Award ก็ได้ด้วยครับ (รางวัลด้านเทคนิคสามารถมีสิทธิ์รับรางวัล Scientific ได้หมดครับ - ถ่ายภาพ, วิชวลเอฟเฟคท์, บันทึกเสียง, ลำดับเสียง)

BEST SOUND MIXING
รางวัลสำหรับการบันทึกเสียงยอดเยี่ยม หนังที่ใช้ความดังเบาของเสียงพูดได้ยอดเยี่ยม

BEST SOUND EDITING
รางวัล สำหรับการลำดับเสียงยอดเยี่ยม ใช้เทคนิคพิเศษทำให้เกิดเสียงที่เกิดไม่ได้ได้อย่างยอดเยี่ยม อาทิเช่น เสียงคนกำลังปีนขึ้นจากบ่อโคลน ก็ใช้สารเคมีผสมให้หนืดๆ แล้วใช้มือขยำๆ แล้วอัดเสียงในห้องบันทึกเสียงแทนการไปอัดเสียงคนจมโคลนจริงๆ เป็นต้นครับ

BEST ORIGINAL SONG
รางวัล สำหรับเพลงประกอบยอดเยี่ยม หนังที่มีเพลงไพเราะ และจะต้องเป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อหนังเรื่องนั้นโดยเฉพาะ อย่างเช่น ต้องไม่เคยถูกแต่งขึ้นเพื่อจะใช้กับหนังเรื่องนึง (แต่ไม่ได้ใช้) แล้วก็ดองไว้มาใช้กับหนังอีกเรื่อง อย่างกรณีเพลง Come What May จาก Moulin Rouge! เป็นต้นครับ ...สาขานี้หนัง Walt Disney คือขาประจำ

BEST ORIGINAL SCORE
รางวัล สำหรับดนตรีประกอบยอดเยี่ยม หนังที่มีดนตรีประกอบไพเราะ และจะต้องเป็นดนตรีที่ประพันธ์ขึ้นเพื่อหนังเรื่องนั้นโดยเฉพาะเช่นกัน มีตัวอย่างที่น่าสนใจคือ ในปี 1972 The Godfather ได้ชิง Best Original Score ด้วยครับ แต่ตอนหลังตรวจสอบแล้วพบว่า score และ main theme โดยฝีมือ Nino Rota ของหนังเรื่องนี้ถูกประพันธ์ขึ้นเพื่อใช้ในหนังอิตาลีปี 1958 เรื่อง Fortunella ทำให้ The Godfather ถูกถอดออกจากการเป็น 1 ใน 5 ผู้เข้าชิง เมื่อรวมคะแนนโหวตใหม่จึงทำให้ score จากหนังเรื่อง Sleuth โดย John Addison เข้าชิงแทนที่ The Godfather ...อย่างไรก็ดี score ของ The Godfather ก็ยังเป็นที่จดจำได้มากกว่าแหละครับ จริงมั๊ย?

BEST COSTUME DESIGN
รางวัล สำหรับการออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม ให้กับหนังที่ออกแบบเครื่องแต่งกายได้สวยงาม หนังพีเรียดและแฟนตาซีก็สอยไปกินเสมอเหมือนกัน (อันนี้สังเกตเอง ผู้เข้าชิงสาขานี้มักจะเป็นเครื่องแต่งกายสวยๆ จากหนังเกี่ยวกับอังกฤษเสมอ แบบว่ายุค Shakespeare ยุค Elizabeth ยุค Victoria อะไรงี้ มีปีไหนเข้าชิงปีนั้น ...เริ่มเบื่อครับ)

BEST MAKEUP
รางวัล สำหรับการแต่งหน้ายอดเยี่ยม แต่งหน้านักแสดงได้สวยงาม สมจริง หรือมีเทคนิคพิเศษในการเพิ่มเติมส่วนประกอบบนใบหน้า หรือแขน ขา ร่างกายก็ได้ อย่างเช่น การเติมหูแหลม เท้าปุกปุยของเหล่าฮอบบิทใน The Lord of the Rings ก็ได้ครับ หรืออย่าง La Vie en Rose ที่เอาสาวสวยอย่าง Marion Cotillard ไปแต่งหน้าแก่มากกกก ทำหัวล้งหัวล้านจนได้รางวัลในปี 2007 ไป...

BEST ANIMATED FEATURE FILM
รางวัลสำหรับภาพยนตร์แอนิ เมชั่นยอดเยี่ยม แอนนิเมชั่นที่มีเนื้อหาดี สมค่าคู่ควรให้ทุกคนได้ดู ....Pixar ได้เกือบทู้กกกกปีท่านผู้โชมมม 55555
จากคุณ : The Academy Award Winner

.....................................
Best Documentary Feature - ภาพยนตร์สารคดี ยอดเยี่ยมBest Documentary Short Subject - ภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยม

ใครรู้ช่วยที่ว่า "ต้องยาวไม่เกินกี่นาที"Best Animated Feature - ภาพยนตร์ Animation ยอดเยี่ยม พิจารณาสำหรับหนังที่ไม่ใช้คนแสดงยอดเยี่ยม ความยาวมากกว่า 70 นาทีBest Animated Short Film - ภาพยนตร์ Animation ขนาดสั้น ยอดเยี่ยม ความยาวไม่เกิน 70 นาทีBest Live Action Short Film - ภาพยนตร์สั้น (คนแสดง) ยอดเยี่ยมBest Foreign Language Film - ภาพยนตร์ "ภาษา" ต่างประเทศยอดเยี่ยม พิจารณาสำหรับภาพยนตร์ที่ใช้ภาษาที่ไม่ใช่ "ภาษาอังกฤษ" เป็นหลัก

แม้จะสร้างโดยอเมริกา แต่พูดภาษาอื่นก็ได้ อย่าง Letter from Iwo Jima ที่สร้างโดยอเมริกา แต่พูดญี่ปุ่นทั้งเรื่อง ก็เคยเข้าชิง

จากคุณ : navagan

Best Foreign Language Film ต้องเป็นภาพยนตร์ "ภาษาต่างประเทศ" ซึ่งก็คือต้องไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก และต้องสร้างหรืออยู่ในความควบคุมของประเทศนั้นๆ ครับ ดังนั้นแล้วแม้จะสร้างโดยอเมริกาก็ไม่มีสิทธิ์ถูกพิจารณาเข้าชิงครับ

ใน กรณีของ Letters from Iwo Jima เมื่อปี 2006 นั้นก็ไม่ได้เข้าชิง Best Foreign Language Film ของออสการ์ครับ แต่กฎที่ยืดหยุ่นอย่างที่คุณ navagan อธิบายไว้ในความเห็นที่ 12 นั้นใช้ได้กับลูกโลกทองคำครับ นั่นจึงทำให้ Letters from Iwo Jima เข้าชิงสาขานี้บนเวทีลูกโลกทองคำได้อย่างสบายๆ

ป.ล. ลูกโลกทองคำสาขาหนังต่างประเทศปีนั้น นอกจาก Letters from Iwo Jima แล้ว ยังมี Apocalypto ที่สร้างโดย USA เข้าชิงด้วยครับ


จากคุณ : The Academy Award WinnerCreate Date : 13 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2553 8:09:09 น.
Counter : 3907 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

blueboyhub
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ
All Blog