12. พุชกิ้น
วันที่ 12 กันยายน 2554
เมฆมาก
พระราชวังแคทเธอรีน พาเลซ หรือ หมูบ้านพุชกิ้นเช้าวันนี้เราวางแผนไปเที่ยวที่หมู่บ้านพุชกิ้นเพื่อชมพระราชวังแคทเธอรีน วิธีไปหมู่บ้านพุชกิ้นมีสองวิธี คือนั่งรถเมล์หรือนั่งรถไฟ

เราตั้งใจจะนั่งรถเมล์ไป แต่ว่าดันหาป้ายรถที่ว่าไม่เจอ เลยเปลี่ยนแผนไปทางรถไฟแทน เพราะเราคิดเอาเองว่าหมู่บ้านพุชกิ้นไม่น่าจะหายากเย็นอะไรเนื่องจากเป็นแห่งท่องเที่ยวสำคัญ... ระหว่างที่คิดแบบนั้น
ตอนนั้นเป็นเวลาเที่ยงกว่าๆเข้าไปแล้ว เราก็นั่งรอรถไฟมาได้เกือบชั่วโมง แผนการที่เตรียมมาไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ เลยเสียเวลาไปมากโขเลยทีเดียว

ความตรึงเครียด  ความรู้สึกกลัว ว่าจะกลับมาเซ็นปีเตอร์ไม่ทัน แล้วจะพลาดดูบัลเลตรอบตอนสองทุ่

จริงๆแล้วเราเป็นคนเครียดง่ายมาก โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีเวลาเป็นข้อจำกัดแล้วด้วย ไม่ต้องพูดถึง เพราะโดยธรรมชาติข้อนี้แล้ว เราจึงไม่เหมาะกับการแบกเป้ เที่ยวไปเรื่อยๆ ค่ำไหนนอนนั่น แต่ว่าจริงๆ จะลองซักครั้งก็ดีเหมือนกันนะ

เจ้าหน้าที่ประกาศว่าถึงสถานีพุชกิ้นแล้ว แต่เธอประกาศด้วยสำเนียงรัสเซีย เค้าออกเสียงไม่ค่อยเหมือนกับที่เราเคยรู้เคยได้ยินมา เลยไม่แน่ใจ แต่ว่าตอนนั้นมีคนลงที่สถานีนี้เยอะมาก เราเลยลองถามคุณป้าที่นั่งข้างๆดู โดยเขียนคำว่าพุชกิ้นเป็นภาษารัสเซียแล้วยื่นไปให้ดู คุณป้าก็พยักหน้า เราหอบข้าวของออกจากรถไฟ ถ้าช้ากว่านี้แค่ 15วินาที เราคงมาไม่ถึงพุชกิ้นเป็นแน่แท้

จากสถานีรถไฟต้องนั่งรถเมล์หรือรถตู้ต่อไปถึงตัวพระราชวัง เมื่อไม่มีเวลาให้เดินเด๋อด๋า เราก็ใช้ความมั่ว โดยขึ้นรถไป แล้วถามพนักงานขับว่า "พุชกิ้น" เสียงสูง แสดงความเป็นประโยคคำถาม แต่แล้วคนขับก็ตอบเดาได้ความว่าาประมาณว่า "ก็ที่นี่แหละพุชกิ้น พุชกิ้นคือชื่อหมู่บ้านนะจ๊ะ อีหนูคนนี้ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลยใช่มั๊ย"

อ้าว แล้ววันนี้จะถึงมั๊ยเนี่ย...

แต่แล้วก็มีคุณป้าใจดีอีกคนนึง แสดงตัวเข้ามาช่วยเหลือ เรายื่นแผ่นกระดาษให้ดู คุณป้าก็พยายามบอกว่า ใช่แล้วจ้า รถเมล์คันนี้แหละ และในระหว่างทางเราก็ได้รับความช่วยเหลือจากคุณป้าคนนี้ตลอด จนถึงป้ายรถที่ควรจะลง เราโบกมือบ๊ายบายคุณป้า ดูเหมือนว่าวันนี้เราจะได้รับความช่วยเหลือมากมายจากคุณป้าสูงอายุ

พระราชวังแคทเธอรีนโดยตัวของเค้าเองแล้วนับว่าสวยจัด ดูอลังการตามความเป็นพระราชวัง แต่เพราะตลอดเวลาที่เราเดินชมพระราชวังอยู่นั้น เราก็ได้แต่คิดว่า "ถ้าเปรียบพระราชวังแคทเธอรีนกับพระราชวังฤดูหนาวที่เซ็นต์ปีเตอร์แล้ว พระราชวังฤดูหนาวสวยกว่าตั่งเยอะ" พอเราคิดซะแบบนี้ ความรู้สึกเสียดายเวลาและค่ารถก็เกิดขึ้น สงสัยคำพูดที่ว่า "ความทุกข์เกิดขึ้นเพราะการเปรียบเทียบ"  คงจะจริงไม่น้อย

Create Date : 13 มิถุนายน 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2556 16:42:28 น.
Counter : 593 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อย่าลังเล
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]