13. ขอเชิญรับชม รัสเซียบัลเล่ต์
วันที่ 12 กันยายน 2554
เป็นเวลากลางคืน อากาศเย็น ท้องฟ้าปลอดโปร่ง
เซนต์ ปีเตอร์เบริสเวลาเก้าโมงสิบห้านาทีในตอนเช้า ตอนที่เราเก็บตั๋วชมบัลเล่ต์เรื่องSwan Lake ที่มีโปรแกรมแสดงคืนนี้ ใส่ลงในกระเป๋าอย่างระมัดระวัง
"สำหรับคืนนี้ มีตั๋วเหลือแค่๕ใบสุดท้ายค่ะ ถ้ามาคนเดียวตั๋วใบนี้เป็นที่นั่งที่สวยเลยทีเดียว" คนขายเชียร์บอก 

เวลาประมาณหกโมงกว่าๆ บริเวณริมแม่น้ำ เราเดินเล่นรอเวลาที่ บัลเล่ต์จะเริ่มแสดง เดินมาเรื่อยๆแล้วก็หยุดที่ริมแม่น้ำแห่งนี้ บริเวณที่พื้นน้ำกลายเป็นสีทอง ใช่แล้ว เป็นสีทอง เพราะแสงแดดที่สาดกระทบมายังกระจกที่ตึกข้างๆ และแสงนั้นสะท้อนเป็นสีทองจัดลงมาที่ผืนน้ำ เรา
ถอนสายตาออกจากภาพแบบนี้ได้ยากจริงๆพอเวลาใกล้ๆจะหนึ่งทุ่ม เราก็พร้อมจะไปดูบัลเล่ต์ เรามาเร็วถึงโรงละครก่อนที่การแสดงจะเริ่ม เลยนั่งรออยู่พรางคิดไปว่า เราน่าจะติดชุดที่สวยกว่านี้มา  

ระหว่างที่เรานั่งรอการแสดงอยู่นั้นเอง มีเด็กน้อยคนหนึ่ง เธอแต่งตัวสวยน่ารักเหมือนเจ้าหญิงตัวน้อยๆตัวจริง มองดูแล้วท่าทางเหมือนว่า เธอคงเคยเรียนบัลเลต์ เพราะเธอได้ฝึกเขย่งขาซ้อมเต้นไปพลางๆ โดยระหว่างนั้นคุณแม่ของเธอก็เผ้ามองอยู่ใกล้ๆ พร้อมกับรอยยิ้มสนับสนุน

ความทรงจำครั้งเท่าที่เราจะมี กับนิทาเรื่องสวอนเลค คงเป็นตอนที่ดูการ์ตูนบาร์บี้ครั้งล่าสุด และนั่นก็นานมาแล้ว แต่จำเนื้อเรื่องย่อๆก็คือ

...เจ้าหญิงโอเด็ตถูกพ่อมดร้ายสาปให้กลายเป็นหงส์ ซึ่งจะกลายคืนร่างเป็นมนุษย์ได้เฉพาะในเวลากลางคืนเท่านั้น 

มีเจ้าชายองค์หนึ่งออกเดินทางเพื่อมาล่าหงส์ ในระหว่างการล่า เจ้าชายกลับได้พบกับหงส์ตัวหนึ่ง ที่กลายร่างเจ้าหญิงสาวและเกิดหลงรักเธอเข้า

ความรักของเจ้าชายนี่เอง จะเป็นสิ่งที่แก้คำสาบและทำลายเวตมนต์ของพ่อมด พ่อมดจึงคิดแผนการให้ลูกสาวของเค้า ที่มีชื่อว่าโอดีนแปลร่างให้เหมือนเจ้าหญิงหงส์และปรากฎกายขึ้นในงานเต้นรำของเจ้าชาย

เจ้าชายผู้ไม่รู้ว่าผู้หญิงคนนั้นเป็นตัวปลอม เลยประกาศความรัก ขอแต่งงานกับโอดีน โดยระหว่างนั้นเจ้าหญิงโอเด็ตก็ทรงเห็นและพยายามที่จะบอก แต่ก็สายไปเสียแล้วเพราะเจ้าชายได้ประกาศความรักกับหญิงนางอื่น และเจ้าหญิงโอเด็ตต้องอยู่ในร่างหงส์ตลอดไป.........

แล้วเจ้าหญิงโอเด็ตจะแก้คำสาบได้อย่างไร เจ้าชายจะหลงกลพ่อมดร้ายหรือไม่ ก็คงจะต้องติดตามกันเอาเอง

บัลเล่ต์ เป็นการแสดงที่ต้องใช้ท่าทางและสัญลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญในการเล่าเรื่อง โดยในเรื่องสวอนเลคจะใช้โดยเฉพาะการใช้สีขาวแทนความดี และสีดำแทนความชั่วร้าย

Create Date : 13 มิถุนายน 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2556 16:42:09 น.
Counter : 962 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อย่าลังเล
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]