9. คาซาน ที่เหมือนเทพนิยาย
วันที่9 กันยายน 2554
อากาศดี มีแดดบ้าง
คาซาน ประเทศรัสเซียแล้วพอเวลาเกือบจะบ่ายสาม รถไฟก็เทียบชานชาลา เรา
มีเวลาแค่ห้าชั่วโมงเท่านั้นในการเที่ยวคาซาน ซึ่งก็น่าจะพอสำหรับเมืองเล็กๆที่น่ารักเมืองนี้ หลังจากจัดการฝากกระเป๋าไว้ในสถานีเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกเดินทางเทียวชมเมือง หันซ้ายหันขวา ก็เห็นกำแพงสีขาวที่ทอดยาว เด่นเป็นสง่าอยู่ทางเหนือด้านตะวันตกของสถานีรถไฟ กำแพงนี้คงจะเป็นอะไรอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก "กำแพงเมืองคาซาน" ที่เป็นสัญญาลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองนี้

ใช้เวลาเพียงยี่สิบนาทีก็เดินถึงกำแพงเมืองและด้านในกำแพงก็คือมัสยิทที่ทาด้วยสีขาวสว่างตาตัดกับโดมสีฟ้าเด่นสดใส ในระหว่างที่เดินมุ่งหน้าเข้าไป เราสังเกตเห็นคู่แต่งงานบ่าวสาวไม่ต่ำกว่าสิบคู่ยืนโพสท่าถ่ายรูปกันอย่างอารมณ์ดี มีรถลีมูซีนคันยาวจอดเรียงรายอยู่ คิดๆดูแล้วก็เหมือนกับ เจ้าหญิงกับเจ้าชายในเทพนิยายเลย เมืองคานซานนี้เป็นเมืองที่มีตำนานเรื่องนึง ที่เราได้ฟังแล้วติดอยู่ในใจอยู่มาก จะพูดว่าชอบหรือประทับใจคงไม่ตรง เท่าไหร่นัก เรียกว่าติดอยู่ในใจเพราะอะไรซักอย่างน่าเหมาะซะมากกว่า

เรื่องเล่ามีอยู่ว่า...
"มีเจ้าหญิงผู้เลอโฉมองค์หนึ่งแห่งแคว้นทาท่า ซึ่งเป็แคว้นดั่งเดิมก่อนที่อีวานจอมโหดจะบุกเข้ายึดเมือง เจ้าหญิงองค์นี้มีนามว่า "Suyumbike" เมื่ออีวานจอมโหดบุกเข้ายึดเมืองได้แล้ว ก็บังคับให้เจ้าหญิงแต่งงานด้วย

แต่เจ้าหญิงจะยอมรับการแต่งงานได้อย่างไร ในเมื่ออีวานเป็นศัตรูตัวร้าย ที่ยึดเมืองของตัวเองไป นอกจากนี้เค้ายังเป็นคนที่มีนิสัยโหดร้ายผิดมนุษย์มนาอีกด้วย

เจ้าหญิงจึงหาวิธีหลีกเลี่ยงการแต่งงาน และทรงประกาศออกไปว่า จะยอมแต่งงานก็ต่อเมื่ออีวานสามารถสร้างตึกทีสูงที่สุดในเมืองได้ภายในเวลาเจ็ดวัน

แต่เป็นเพราะความรัก ความหลงไหล หรืออาจะเป็นแค่อยากจะเอาชนะเมื่อถูกท้าทาย หลังจากนั้นเพียงเจ็ดวัน อีวานก็สร้างหอคอยขึ้นมาได้ แน่นอนว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในเมืองในเวลานั้น

เจ้าหญิงไม่มีทางเลือกอื่น เพราะได้ประกาศออกไปแล้ว แต่จะทำใจอย่างไรได้ในเมื่ออีวานเป็นศัตรูและเขาก็โหดเสียด้วย

เจ้าหญิงจึงตัดสินใจปีนหอคอยที่พระองค์เป็นคนร้องขอให้ว่าที่สามีเป็นคนสร้าง จากนั้นกระโดดจากหอคอย เพื่อฆ่าตัวตายปริดชีวิตตัวเอง"

จากนั้นหอคอยนั้นจึงถูกเรียกตามชื่อขององค์หญิงค่ะ นั่นก็คือ Suyumbike
Tower นี่เอง


เดินห่างออกมากจากมัสยิทไม่ไกล พบว่าตึกส่วนใหญ่ถูกออกแบบในลักษณะ สถาปัตยกรรมตามฝั่งยุโรปเสียงมาก นอกจากนี้ ในทางเท้ายังมี ต้นสน ปลูกเรียงรายประดับประดา อยู่ริมสองทางเท้า ถ้ามาเยือนคาซานในช่วงคริสมาสต์คงจะสวยไม่น้อย เราคิดแบบนั้น


แต่เมื่อเรายิ่งเดินออกห่างออกไปไกลจากกำแพงเมือมากขึ้นเท่าไหร่ ก็สังเกตเห็นว่าตึกมีการออกแบบในลักษณะของคอมมินิสมากยิ่งขึ้น นั่นคือตึกสูงทรงสี่เหลี่ยมเรียบๆ สีทึมๆ มีหน้าต่างบานกว้างๆ ส่
วนตัวแล้ว เราก็แอบชอบตึกพวกนี้ไม่น้อยอยู่เหมือนกัน ถึงแม้จะหน้าตาไม่สวย เทียบไม่ได้กับตึกทรงยุโรป แต่ตึกแบบนี้มีมนต์เสน่ห์และเรื่องเล่าในตัวของมันเอง ถ้าได้มีเวลาเรียนรู้สอบถามหน่อย คงจะมีเรื่องสนุกๆให้ค้นหาอยู่ไม่น้อยเดินไปเรื่อยๆ ไปเรื่อยๆ ก็ถึงBauman street ซึ่งเป็นถนนคนเดินเล็กๆ (แต่พอให้รถสวนเข้าออกได้ โดยไม่ต้องหลบให้กันค่ะ) ที่มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านค้าตั้งอยู่เรียงรายเต็มถนนสายเล็กๆนี้ รวมทั้งบนถนนสายนี้ยังมีรูปหล่อทองแดงรูปสัตว์ต่างๆที่วางอยู่เป็นระยะอีกด้วย

Create Date : 13 มิถุนายน 2555
Last Update : 24 กรกฎาคม 2556 17:40:50 น.
Counter : 521 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อย่าลังเล
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]