Hello People ... !!!

ข้าวยำ@น้ำบูดู
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
บนท้องฟ้าไม่มีอะไรแน่นอน
ถ้ามองจากตรงนี้
เดี๋ยวก็มืด แล้วก็สว่าง
อาจจะมีฝนก่อเป็นพายุ
หรือลมลอยปลิวอยู่แค่นั้น
สุขที่เคยเดินทางตามหามานาน
ไม่ได้ไกลที่ไหน อยู่แค่นี้เอง

อยู่แค่นี้เอง
อยู่แค่นี้เอง
อยู่แค่นี้เอง
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ข้าวยำ@น้ำบูดู's blog to your web]
Links
 

 

มันกลับมาอีกแล้ว

มันคือเค้กสระน้ำค่ะ 55

หลังจากไม่ได้ทำเค้กแบบนี้นับสิบปี

เลยเอามาทำเล่นอีก เละเทะตามเคย

ทำภายใน30นาที หยิบฉวยของที่มีๆอยู่มาเล่นสนุก

ก็เพลินดีค่ะ

เริ่มจากใช้เค้กวนิลา

หั่นขอบออกตามขนาดที่ต้องการ งวดนี้เยอะหน่อย คนกินสิบกว่าคนค่ะ

ปาดครีมทิ้งไว้ แต้มสีเขียวๆบ้าง

แล้วก็ค้นดู หาตุ๊กตา เพราะจะไม่มีเวลานั่งบีบครีมเป็นตุ๊กตุ่น

มีเวลา30นาที เราลัดทุกทางค่ะ 555

ได้หมีขาว

ได้ดอกไม้

สีจี๊ดมาก เถิดเทิงที่สุด

ผสมสีในแยมแอปริคอตแบบไม่กรอง ไม่ต้องการให้เนื้อเนียน เพราะจะเอา effect เงาน้ำ

มี 3 ระดับความเข้ม

จากนั้นก็ เริ่มลงเส้นเป็นรูปสระ กั้นไม่ให้แยมแอปปริคอตทะลักออกมาแล้วลงแยมไป

ลองบีบ บัตเตอร์ครีมเหลว บีบหญ้าเส้นๆไม่ได้

เลยสาดโอรีโอป่น ลงไป

วางตุ๊กตาเรื่อยเปื่อย

บีบต้นไม้ให้สูงๆหน่อย เค้กจะได้ไม่ดูแบนโล้น ปักเทียน พร้อมเป่า

ได้เค้กเด็กอนุบาลมา1ก้อน 555SmileySmiley
 

Create Date : 20 กันยายน 2557    
Last Update : 30 กันยายน 2557 14:33:47 น.
Counter : 885 Pageviews.  

Joy The Ride Cake

เอาของเก่าๆมาลงเก็บไว้ค่ะ .. แต่ก่อนลงไว้ที่ web แม่เจเจ pantown เมื่อนานมาแล้ว วันนี้พอมีเวลาเลยคัดลอกมาลงเผื่อเพื่อนๆอยากทำนะคะ

เค้กอันนี้ทานจริงได้แค่ข้างล่างนะคะ ชิ้นบนจำเป็นจะต้องใช้โฟมเพื่อไม่ให้น้ำหนักมากไป และนำมาแต่งให้เค้กดูน่าสนใจเท่านั้นเองค่ะ เมื่อจะตัดรับประทานก็เอาชิ้นบนออกไปนะคะ เค้กนี้แต่งง่ายมาก ใช้หัวบีบน้อยแบบ และสีแค่สามสีเท่านั้น ใช้รูปลักษณ์ของเค้กดึงดูดความสนใจแทนค่ะ

ขั้นตอนแรกก็นำเค้กที่เราจะทำมาแบ่งเป็นสามชั้นและปาดbutter creamให้ได้ทรงกลมสูงสักหน่อยนะคะ แล้วปาดด้วยbutter creamสีเหลือง และก็เริ่มทำรางรถไฟด้วย butter cream สีน้ำตาลเข้มค่ะ ใช้หัวบีบดาวเบอร์14นะคะ

เมื่อบีบรางรถไฟจนรอบวงกลมก็นำตุ๊กตาไอซิ่งมาวางลงไปค่ะ แล้วไปเตรียมตะเกียบ6อัน เอาหนังสติ๊กมัดรวมกันเป็นแท่งกลมไว้นะคะ
ใช้หัวบีบดาวในกรวยบรรจุbutter creamที่บีบรางรถไฟบีบไปโดบรอบตะเกียบที่มัดไว้(เพื่อปิดไม่ให้เห็นว่าเป็นตะเกียบค่ะ) แล้วปักตะเกียบลงไปกลางเค้กเลยค่ะ เพื่อเป็นแกนกลางสำหรับปักโฟม

ขั้นตอนต่อไปลืมถ่ายภาพค่ะ มัวทำเพลิน ให้เอาโฟมวงกลมแบนๆ คล้ายๆที่เราทำกระทงนะคะ มาทาbutter creamลงไป ด้านใต้ค่ะ(เมื่อทำเป็นหลังคาด้านที่ทาจะอยู่ข้างใต้มองไม่เห็นเว้นแต่ว่าจะย่อตัวลงแล้วแหงนหน้ามองขึ้นไปค่ะ แต่ก็ทาไว้เพื่อความจ๋วยงาม) ทาบางๆแล้วปักโฟมลงบนตะเกียบที่เราปักโด่เด่ไว้กลางเค้กนะคะ
ภาพข้างบนจะยังเห็นตะเกียบกับหนังสติ๊กนะคะ แล้วเราค่อยบีบสีน้ำตาลปิดเมื่อเราจัดแต่งหลังคาโฟมให้อยู่ในจุดที่ดีแล้วค่ะ ใช้หัวบีบดอกไม้เบอร์ 193บีบดอกไม้สีส้มโปรยลงบนข้างๆเค้ก และเสาตรงกลางค่ะ
แล้วเริ่มตกแต่งหลังคาโดยใช้หัวบีบดาวเบอร์ 22 บีบ butter cream สีเดียวกับที่เราปาดตัวเค้กลงไปบนหลังคา และตกแต่งด้วยดอกไม้สีส้มค่ะ เว้นตรงกลางไว้หน่อยเผื่อเราจัดทรงหลังคาอีกครั้งนะคะ
แล้วเราก็ดูภาพโดยรวม จัดทรงหลังคาให้ดีแล้วก็บีบปิดหลังคาจนหมดเลยค่ะ

นำbutter cream สีส้มที่ทำดอกไม้ และสีเหลืองที่ปาดตัวเค้กมาเหลือบสีในกรวยเดียวกัน ใส่หัวบีบดาวเบอร์ 32 มาบีบปิดขอบเค้กด้านล่างค่ะ

แล้วก็นำมาบีบปิดขอบบนเค้กด้วยค่ะ แต่เล่นลายไม่เหมือนกัน ด้านบนทำลายเปียค่ะ


ขออภัยที่รูปขั้นตอนการทำไม่ละเอียดนะคะ เค้กชิ้นนี้กลับมาทำเมื่อเสร็จงานแล้ว ก็เลยทำตอนดึกมาก เบลอนิดหน่อย ลืมถ่ายรูปค่ะ แถมยังทำได้ไม่ค่อยเรียบร้อยอีกนะคะ

รูปที่postจะต้องปรับแสงเลยไม่ค่อยสวย มันซีดค่ะ ตอนถ่ายเป็นกลางคืน แต่พอpostกลัวเพื่อนๆไม่เห็นรายละเอียด เลยปรับความสว่างเพิ่มให้ค่ะ ก็มาดูเอาไปรูปแบบเค้กไปปรับใช้เป็นไอเดียแล้วกันนะคะ

อันที่จริงอยากทำเป็นเค้กม้าหมุนค่ะ แต่หาม้ามาหมุนไม่ได้ (ฮ่าๆ) ครั้นจะทำคุกกี้กดเป็นตัวม้าและอบ แล้วแต่งด้วยroyal icingก็ไม่มีเวลา พอดีไปเจอตุ๊กตาicingแบบนี้ขายสำเร็จอยู่ก็เลยคว้าเอามาทำแก้ขัดค่ะ

ขอบพระคุณที่เข้ามาชมนะคะ และหวังว่าเค้กนี้จะพอเป็นไอเดียหรือกระตุ้นความสนใจให้เพื่อนๆที่นี่ไปแต่งหน้าเค้กกันได้อย่างสนุกสนานค่ะ
 

Create Date : 15 เมษายน 2552    
Last Update : 15 เมษายน 2552 15:38:13 น.
Counter : 634 Pageviews.  

แต่งหน้าเค้กสำหรับปีใหม่ค่ะเค้กที่เห็นอยู่นี่ทำไว้ตอนไดมีโอกาสไปบรรยายพิเศษที่สถาบันราชภัฏธนบุรีค่ะ และก็เคยลงไว้ที่web pantownของ MaeJJ ไปแล้ว เมื่อมาทำBlogของตัวเองก็เลยเอามาไว้ที่นี่ด้วย เผื่อว่าเพื่อนๆที่เข้ามาแวะเวียนที่Blogนี้จะสนใจเอาไปทำกันสนุกๆช่วงปีใหม่นะคะ

มาดูอุปกรณ์ที่ใช้กันค่ะ

ตามรูปนี้ใช้เค้กสามปอนด์ หนึ่งก้อน เค้กนี้ปาดรองพื้นด้วย butter cream สีเขียวอ่อนไว้นะคะ

butter cream สีส้ม และสีเหลือง สำหรับบีบดอกไม้
สีเขียวอ่อนและเขียวแก่สำหรับบีบต้นหญ้า
สีเขียวเข้มสำหรับบีบปิดรอบเค้ก

หัวบีบเรียงจากซ้ายสุดใช้บีบดอกไม้ค่ะ ตรงกลางใช้บีบต้นหญ้า และริมขวาสุดใช้บีบปิดด้านข้างเค้กค่ะตุ๊กตาไอซิ่งรูปสัตว์ และรูปต้นคริสต์มาส

ลูกปัดสีที่เป็นเม็ดน้ำตาลสีๆหน่ะค่ะ


แยมแอปริคอต ผสมสีฟ้าเป็นสามระดับความเข้ม คือ ฟ้าจาง ฟ้าอ่อน ฟ้าเข้มป้าย "สวัสดีปีใหม่" 1 อันรูปนี้เป็นกรวยกระดาษที่ตัดและใส่หัวบีบแล้ว เพื่อใช้บีบ butter cream ค่ะรูปที่เห็นนี้จะบีบbutter cream เป็นรอยเพื่อกั้นไม่ให้แอปปริคอตแยมไหลออกมา บีบเป็นเส้นธรรมดาวางแนวสระน้ำกว้างตามที่ต้องการนะคะ และบีบแยมลงไป แยมนี้แนะนำให้ไม่ต้องกรองกระชอน เพราะแบบที่ไม่กรองเมื่อบีบแล้วจะมีลักษณะไม่เรียบเนียน ทำให้มองดูจะเหมือนผิวน้ำที่กระทบแดด ถ้ากรองแล้วเนื้อแยมจะเนียนไป ดูไม่สวยเหมือนผิวน้ำธรรมชาติเท่าแบบนี้ค่ะ


รูปถัดมาเป็นการค่อยๆไล่สีแยมเพื่อให้น้ำดูมีมิติเกิดความลึกและตื้นไล่ระดับกันไปนะคะ


ต่อมาก็ใช้หัวบีบสำหรับบีบต้นหญ้า บีบbutter cream ที่เราผสมสีไว้ การทำให้หญ้ากอหนึ่งมีสีเข้มและอ่อนในคราวเดียวกัน ทำได้โดยปาด butter cream สีเขียวอ่อนไว้ด้านใดด้านหนึ่งของกรวยบีบ ส่วนอีกด้านหนึ่งปาดสีเขียวเข้ม และค่อยๆไล่buttercreamลงไป เมื่อบีบออกมาก็จะได้พุ่มหญ้าสองสีนะคะ (หัวบีบชนิดนี้จะเป็นรูเล็กๆหลายรูค่ะ ลักษณะคล้ายๆรูของฝักบัวรดน้ำ) ควรบีบทับเส้นที่เราวาดไว้กั้นแยมไม่ให้ไหลออกมาด้วยนะคะ


จากนั้นเริ่มวางต้นคริสต์มาสที่ทำจากไอซิ่งและตุ๊กตาไอซิ่งลงไปตามชอบ และโรยลูกปัดสีเป็นจุดๆนะคะ


บีบดอกไม้สีส้มลงไป ใช้หัวบีบแฉกเบอร์193ค่ะ การทำสีอ่อนแก่ในดอกเดียวกันก็จะช่วยให้ดอกไม้ดูสวยงามขึ้น ปาดbuttercreamสีเหลืองไว้ชิดด้านใดด้านหนึ่งของกรวย และอีกด้านก็ปาดด้วยสีส้มค่ะ ก็จะได้ดอกไม้ที่มีสองสี

จากนั้นใช้หัวบีบที่ด้านนึงเรียบด้านหนึ่งเป็นรอยหยักฟันปลา เมื่อบีบออกมาแล้วจะเป็นแผ่นแบนๆลายเป็นร่องๆบีบปิดด้านข้างของเค้กค่ะ ใช้ Butter Cream สีเขียวเข้มค่ะ

บีบดอกไม้ปิดทับตรงริมขอบเค้กทั้งด้านบนและด้านล่างค่ะ

รูปนี้เป็นการเก็บรายละเอียดต่างๆที่เหลือนะคะ


สุดท้ายเมื่อครบตามขั้นตอนก็จะได้เค้กสำหรับเทศกาลพร้อมสระว่ายน้ำเป็นของตัวเองหนึ่งก้อนค่ะ ง่ายๆแบบมือสมัครเล่นค่ะ

รูปข้างล่างสองรูปนี้ก็เป็นเค้กที่มีลลักษณะเดียวกันค่ะ ทำเมื่อปีที่แล้ว อาจจะต่างไปบ้างตรงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆนะคะอีกรูปนึงค่ะ


สูตรButter Cream ที่ใช้ตกแต่งนะคะ

เนยสด 227 กรัม (ในเมืองไทยคือขนาด 1 ก้อนค่ะ)
เนยขาว 227 กรัม
ไอซิ่ง 2 1/2 ถ้วย
ร่อนสักสองครั้งจะดีมากนะคะ เพราะถ้าไอซิ่งเป็นก้อน จะไม่ค่อยละลายตอนตีเข้ากับครีม และทำให้ติดอุดตันหัวบีบค่ะ
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นส้ม หรือวานิลลา 1 1/2 ช้อนชา

ตัวน้ำมะนาวให้ใส่สำหรับท่านที่ไม่ชอบ butter cream ที่หวานนะคะ ใส่แล้วรสจะออกอมเปรี้ยวอร่อยขึ้นค่ะ เป็นความชอบส่วนตัวของดิฉันเอง ถ้าใส่มะนาวก็อาจใช้กลิ่นส้มแทนกลิ่นวานิลลานะคะ

เริ่มเดินเครื่องที่ความเร็วปานกลางตีเนยสองชนิดให้เข้ากันดี และมีสีจางลง ทยอยใส่ไอซิ่งลงไป จนครีมฟูเบา เริ่มใส่นม และตามด้วยกลิ่น

(นมจะเป็นตัวช่วยละลายไอซิ่ง และทำให้ butter cream เหลวลง ปาดง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกันถ้าเหลวไปก็จะทำให้ปาดเค้กเรียบยากค่ะ) สามารถกะปริมาณได้เองตามลักษณะที่ชอบ

หากจะเช็คดูความเนียน ให้หยุดเครื่องและใช้สปาตูล่า ปาดเนื้อbutter cream ดูในโถได้คร่าวๆ โดยใช้ด้านสันปาดแนว45องศาโดยประมาณ เพื่อดูเนื้อครีม ลากเป็นแนวจากซ้ายไปขวา เพื่อดูความเนียนของครีมค่ะ ถ้าครีมอ่อนตัวและเนียนพอแล้วก็หยุดตีได้)

อ้อ..ระหว่างที่ตีคอยหยุดเครื่องเป็นระยะและปาดส่วนผสมที่ก้นโถตีขึ้นมาด้วยนะคะ แต่สำหรับมือใหม่ไม่ต้องกังวลการลด หรือเพิ่มนมนะคะ ตามสูตรนี้ก็ใช้ได้ดีเหมือนกันค่ะ

สำหรับท่านที่เติมน้ำมะนาวต้องตีนมให้เข้าไปในbutter cream ดีเสียก่อนนะคะ ห้ามเทน้ำมะนาวรวมกับนมโดยเด็ดขาดค่ะ เพราะจะทำให้นมจับตัวเป็นลิ่มนะคะ หลังจากนั้นก็นำ butter cream ไปผสมสีตามชอบค่ะ

ขอให้สนุกค่ะ
 

Create Date : 16 ตุลาคม 2549    
Last Update : 16 ตุลาคม 2549 17:43:07 น.
Counter : 2873 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.