space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
space
space
27 กุมภาพันธ์ 2564
space
space
space

รัฐสภาของจีนเตรียมแผนที่จะแซงหน้าเศรษฐกิจสหรัฐฯ

รัฐสภาของจีนเตรียมแผนที่จะแซงหน้าเศรษฐกิจสหรัฐฯ

 
รัฐสภาของจีน
 

ปักกิ่ง / ฮ่องกง – เมื่อจีนจัดการประชุมเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในปฏิทินทางการเมืองที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติประจำปีในวันที่ 5 มีนาคมจะมีการอนุมัติแผนระยะยาวซึ่งมีระยะเวลา 15 ปี ในตอนท้ายของแผนที่ถนนในปี 2035 จีนมองว่าตัวเองแทนที่สหรัฐฯเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก

NPC ซึ่งเป็นรัฐสภาของจีนจะเคลื่อนไหวเพื่อระงับการวิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์โดยชั่งน้ำหนักการเปลี่ยนแปลงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ของฮ่องกงเพื่อให้แน่ใจว่าดินแดนดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของ “ผู้รักชาติ” ของจีน

เซสชั่นสองสัปดาห์ของ NPC และการประชุมที่ปรึกษาทางการเมืองของประชาชนจีนซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษามีขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหลังจากการเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯ ด้วยการบริหารของอเมริกาชุดใหม่ที่มุ่งสร้างพันธมิตรและพันธมิตรเพื่อสร้างแนวร่วมเพื่อเผชิญหน้ากับ “การแข่งขันเชิงกลยุทธ์” กับจีน NPC จะเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเข้มงวดเพื่อเป็นหน้าต่างในนโยบายของปักกิ่งในอีกห้าปีข้างหน้า

โปลิตบูโรของพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวันศุกร์ได้หารือเกี่ยวกับรายละเอียดของแผนห้าปีถัดไปของจีนซึ่งดำเนินไปจนถึงปี 2568 ตลอดจนเป้าหมายระยะยาวจนถึงปี 2578 และรายงานการทำงานประจำปีของรัฐบาลที่จะจัดส่งในที่ประชุม

เป้าหมายของแผนห้าปีฉบับใหม่นี้คือการขยายกลุ่มชนชั้นกลางซึ่งมีจำนวนถึง 400 ล้านคนและกลายเป็นประเทศที่มีรายได้สูง

เศรษฐกิจนั้นจะพึ่งพาอุปสงค์จากภายนอกน้อยลงและได้รับการสนับสนุนจากการบริโภคภายในประเทศ

จีนยังต้องการที่จะฝึกฝนความกล้าหาญทางเทคโนโลยีเพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานที่มีภูมิคุ้มกันต่อการคว่ำบาตรจากภายนอกซึ่งเป็นการตอบสนองต่อการเกณฑ์พันธมิตรของสหรัฐฯในการแข่งขันทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีแบบชิโน – อเมริกันที่กำลังเติบโต

แต่ความกังวลของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนมีมากกว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยมีการคาดเดาเพิ่มขึ้นว่าสภาคองเกรสสามารถผ่านการปฏิรูปการเลือกตั้งเพื่อควบคุมฮ่องกงได้อย่างเข้มงวด

ในการประชุมพรรคเมื่อปีที่แล้วจีนได้สรุปการตัดสินใจที่จะกำหนดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงโดยมีบทลงโทษทางอาญาสำหรับการแยกตัวการโค่นล้มและการกบฏ มีการกำหนดเป้าหมายการเลือกตั้งในฮ่องกงในครั้งนี้เพื่อระงับการวิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์ที่นั่นโดยสิ้นเชิง

รายละเอียดจะได้รับการตัดสินในภายหลังในการประชุมของคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ แต่เป้าหมายหลักคือเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้สมัครรับเลือกตั้งในฮ่องกงทั้งหมดมีความภักดีต่อรัฐบาลกลางในปักกิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญในแผ่นดินใหญ่คิดว่ารถถังกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงอาจส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียงทั้งหมดในฮ่องกงรวมถึงการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติในเดือนกันยายนและการเลือกตั้งหัวหน้าฝ่ายบริหารในปี 2565

จีนยังสามารถกำหนดเงื่อนไขที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับความหมายของการเป็นผู้รักชาติ Xia Baolong หัวหน้าสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีนได้แนะนำว่านักแสดงทุกคนที่ต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะถือว่าไม่รักชาติ เหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อเป็นอนุสรณ์สำหรับการปราบปรามจัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 อาจกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

“ผู้รักชาติ” ปกครองฮ่องกงและการเปลี่ยนแปลงระบบเลือกตั้ง “จะฆ่าพื้นที่” เพื่อให้ค่ายประชาธิปไตยมีส่วนร่วมทางการเมืองตามที่บรูซลุยอาจารย์อาวุโสในแผนกวารสารศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแบ๊บติสต์ฮ่องกง

“ผลกระทบเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางมาก” เขากล่าวเสริมว่าคนงานทางการแพทย์อาจารย์เจ้าหน้าที่สนามบินและคนอื่น ๆ อาจสูญเสียคุณสมบัติของพวกเขาได้หากถือว่าไม่รักชาติ

ทีมงาน Biden จะจับตาดูอย่างใกล้ชิด

จีนเป็นเศรษฐกิจหลักเพียงแห่งเดียวที่เติบโตในปี 2020 โดยส่วนใหญ่นำ COVID-19 มาอยู่ภายใต้การควบคุมก่อนสหรัฐฯและประเทศอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริงของจีนคาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 8% ในปี 2564

สีกล่าวว่า “เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์” ที่จีนจะเพิ่ม GDP หรือรายได้ต่อหัวเป็นสองเท่าภายในปี 2578

ด้วยการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากโคโรนาไวรัสทำให้จีนสามารถยกเลิกอเมริกาเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายในทศวรรษนี้ขึ้นอยู่กับว่าสหรัฐฯดำเนินการอย่างไรและอัตราแลกเปลี่ยนไปที่ใด
Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 31 มีนาคม 2564 20:06:55 น. 0 comments
Counter : 208 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6262035's blog to your web]
space
space
space
space
space