"""ฺBlogนี้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ผู้ใดจะเอาความรู้ในนี้ไปใช้ก็ได้ เจ้าของลิขสิทธิ์ในBlogนี้ คือ คุณพ่อคุณแม่ ผู้เลี้ยงดูสั่งสอนเรามา ครูบาอาจารย์ทุกท่านที่สอนสารพัดวิชา คุณคนนั้นผู้อยู่ในใจเสมอ และเพื่อนๆผู้คอยเสริมเติมแต่งสารพัน"""
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
5 พฤษภาคม 2554

ปั๊มแบบถังแรงดันทรงกระบอก ทำงานตัดต่อ เพราะอะไร แก้ไขอย่างไร

ถาม - เป็นปั๊มที่โครงการให้มากับบ้าน ตอนแรกก็ปกติดี แต่ตอนนี้ทำงานติดดับแบบถี่ ๆ เวลาใช้น้ำ ก่อนนี้ยังอยู่ในประกันบ้านก็ให้ช่างโครงการมาดู ช่างบอกว่า เป็นที่ฝาจุกเกลียวสีดำมันเสื่อม ทำให้มีอากาศเข้าไป ต้องไปหาซื้อฝาจุกมาใหม่ พร้อมทั้งไล่น้ำใหม่ให้ จากนั้นก็ดีขึ้นมาได้สักพัก ก็เป็นอีก เวลาใช้น้ำจะรู้สึกได้ว่า น้ำที่ไหลจากฝักบัวชั้นสองเดี๋ยวแรงเดี๋ยวเบาตลอด เพราะปั๊มทำงานแบบกะฉึกกะฉัก เสียงหนวกหูมากด้วย เกรงใจเพื่อนบ้านเพราะปั๊มติดตั้งกลางแจ้งข้างกำแพงรั้วบ้านติดกับบ้านหลังอื่น ไม่ทราบว่า จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ปั๊มทำงานแบบต่อเนื่อง ไม่ติด ๆ ดับ ๆ ถี่ ๆ บ่อย ๆ อย่างนี้ และมีวิธีทำให้ปั๊มน้ำเสียงเบาลงหรือไม่ครับ รบกวนตอบด้วยครับ

ผมเคยลงมือทำเอง โดยดึงปลั๊กไฟออก ปิดวาล์วน้ำทั้งหมด (มี 3 อัน ไม่รู้อันไหนเป็นอันไหน ) แล้วเปิดจุกถ่ายน้ำออกตรงด้านล่าง และเปิดจุกด้านบนอันที่มีปัญหาด้วย ( เวลาปิดต้องใช้แรงเยอะ เพราะน้ำจะรั่วออกมาหากไม่ขันเกลียวให้แน่นปึ้ก) ระบายน้ำออกจนหมด แล้วปิดจุกทั้งหมด เปิดวาล์วน้ำและเสียบปลั๊ก ก็หายไปสัก 1-2 อาทิตย์ก็กลับมาเป็นอีก


ตอบ

แก้่ไขถูกทางแล้ว

แต่เมื่อเป็นอีกบ่อยๆ เป็นเพราะตัวเติมอากาศอัตโนมัติมีปัญหา ไม่เติมอากาศให้ระบบ
- ปกติในถังแรงดันเมื่อเริ่มแรกทำงาน จะต้องมีอากาศเต็ม เมื่อปั๊มน้ำเข้าถังแรงดัน น้ำไปแทนที่อากาศ อากาศมีปริมาตรน้อยลง ทำให้มีแรงดันเพิ่ม
น้ำแทนที่อากาศ อากาศมีปริมาตรน้อยลงเหลือ ๑/๒ ในถังจะมีแรงดัน ๑ บาร์(เหนือบรรยากาศปกติ)
น้ำแทนที่อากาศ อากาศมีปริมาตรน้อยลงเหลือ ๑/๓ ในถังจะมีแรงดัน ๒ บาร์(เหนือบรรยากาศปกติ) เรื่อยๆไป

อากาศนี้จะรั่วไหลออกไปกับน้ำที่ออกจากปั๊ม ทำให้อากาศในถังมีน้อยลง จนทำให้แรงดันถึงจุดตัดเร็วขึ้น จึงต้องมีระบบเติมอากาศอัตโนมัติไว้ เพื่อเติมอากาศชดเชยให้กับถังแรงดัน

ตัวเติมอากาศทำงานไม่ปกติ อาจเป็นเพราะรูอากาศเข้าตัน จากเศษฝุ่นฯลฯ
ตัวเติมอากาศอัตโนมัติของมิตซู มีหลายแบบ การทำงานคล้ายๆกัน ให้ดูรูปนี้เป็นแนวทางถอดล้าง
จึงอาจจะต้องเปลี่ยนหรือทำความสะอาดตัวเติมอากาศอัตโนมัติ - ตามรูป
Create Date : 05 พฤษภาคม 2554
Last Update : 5 พฤษภาคม 2554 9:02:39 น. 0 comments
Counter : 10512 Pageviews.  

ต้นโพธิ์ต้นไทร
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
[Add ต้นโพธิ์ต้นไทร's blog to your web]