Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 
รถเข็นไม่โคลงเคลงตามพื้น

แบบ วช.2 ปใบเสนอผลงานประดิษฐ์คิดค้น
เพื่อขอรับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น
----------------------------------


ข้อ 1 ชื่อผลงานประดิษฐ์คิดค้น

ภาษาไทย รถเข็นไม่โคลงเคลงตามพื้น
ภาษาอังกฤษ (ถ้ามี) -

ผลงานควรจัดอยู่ในวิทยาการด้านใด
1. ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและอุตสาหกรรม
* สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย

ข้อ 2 ประวัติของหัวหน้าผู้ประดิษฐ์คิดค้น และ/หรือผู้ร่วมประดิษฐ์คิดค้น
หัวหน้าผู้ประดิษฐ์คิดค้น
ชื่อ นายสมภพ นามสกุล ขำสวัสดิ์
สัญชาติ ไทย คุณวุฒิ ปริญญาตรี อายุ 25 ปี
อาชีพ -
ที่อยู่ถาวรและรหัสไปรษณีย์ 79/1 ม.4 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130 หมายเลขโทรศัพท์ 044-390073,
ผู้ร่วมประดิษฐ์คิดค้น (มี 2 คน ขออนุญาติไม่บอกละกัน เกรงใจงะ)
ข้อ 3 รายละเอียดเกี่ยวกับผลงานประดิษฐ์คิดค้นที่เสนอขอรับรางวัล (ให้ระบุรายละเอียดให้มากที่สุด)
(1) จุดเริ่มต้นหรือที่มาของการประดิษฐ์คิดค้น กระผมเคยมีหน้าที่เข็นรถเข็นตามบิณฑบาต ซึ่งเป็นรถเข็นใส่ปิ่นโตบรรจุอาหารและถังใส่ข้าวสุข เมื่อถึงทางที่ไม่ดี อาหารประเภทน้ำในปิ่นโตมักจะกระฉอกออกมา ทำให้อาหารสูญเสียเล็กน้อยและหกเลอะเทอะ ด้วยเพราะเป็นคนชอบคิดวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว กระผมจึงได้พยายามคิดหาวิธีป้องกันขึ้นหลายประการ จึงได้ย้ายปิ่นโตลงไปวางชั้นล่างของรถ เพราะชั้นล่างจะโคลงเคลงน้อยกว่าชั้นบน ต่อมาได้คิดทำโครงสร้างที่ห้อยปิ่นโตไว้เหนือรถ เพื่อให้ปิ่นโตแกว่งได้อิสระเพื่อไม่ให้อาหารกระฉอกออกมา ต่อมาได้คิดทำให้ตัวรถสามารถโยกเยกได้เป็นอิสระจากชั้นล่าง เพื่อให้สะเทือนไปเฉพาะชั้นล่างเท่านั้น โดยชั้นบนผู้เข็นต้องประคองให้ตัวรถตั้งตรงไว้เหมือนรถเข็นปูน แต่วิธีการเหล่านั้นก็ยังมีจุดตำหนิอยู่บ้าง ไม่ลงตัวบ้าง ดูไม่งดงามไม่เหมาะสมอยู่บ้าง ตามความเห็นของบุคคลรอบข้าง กระผมก็ได้พยายามคิดหาทางต่อไปแม้ว่าจะพ้นจากหน้าที่มาแล้ว เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่น่าคิดน่าหาความลงตัว และหวังว่าถ้าคิดประดิษฐ์สำเร็จ ก็อาจจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างอาชีพให้ได้ เพราะผู้ที่ใช้รถเข็นในการประกอบอาชีพในสังคมนั้นมีมาก รถเข็นที่ส่งมานี้จึงเป็นความคิดล่าสุดของผม ซึ่งมีขึ้นหลังจากพ้นจากงานในหน้าที่มาแล้ว ซึ่งแบบล่าสุดนี้ผมได้เคยทำเป็นของจำลองมาก่อน

เพื่อทดลองทดสอบความคิดของตนเอง และเพื่อใช้จดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2547 และเพื่อเสนอความคิดนี้ให้แก่สถานประกอบการด้านนี้โดยตรง เพราะว่าผมไม่มีทุนและไม่มีความสามารถในการเชื่อม แต่สุดท้ายต้องประสบกับความล้มเหลว ผมจึงได้ตัดสินใจไปเรียนช่างเชื่อมที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อจะได้ทำทุกอย่างขึ้นมาด้วยตนเอง และอย่างน้อยเพื่อรอเวลาได้ทุนที่หวังจากการเขียนหนังสือในช่วงกลางปีนี้ เพื่อใช้เป็นทุนประกอบเป็นธุรกิจต่อไป
(2) ระยะเวลาที่ใช้ในการประดิษฐ์คิดค้นตั้งแต่วันที่ 12 เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2546 ถึง วันที่ 18 เดือน เมษายน พ.ศ. 2548
(3) ลักษณะของผลงานประดิษฐ์คิดค้น
เป็นสิ่งที่ได้ปรับปรุงแก้ไขใหม่ คือ จากรถเข็นที่เดินทางได้เฉพาะทางเรียบ ก็สามารถเดินทางที่ไม่ได้ระดับได้
(4) ภูมิหลังของศิลปวิทยาการที่เกี่ยวข้องกับการประดิษฐ์คิดค้น
4.1 ลักษณะของผลงานอื่น ๆ ซึ่งมีใช้อยู่ในปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับผลงานประดิษฐ์คิดค้นที่ขอรับรางวัลฯ คือรถเข็นขายอาหารหรือรถเข็นเครื่องอุปโภคบริโภคทั่วไป ที่ต้องใช้ภายนอกอาคาร
4.2 ข้อเสียหรือข้อบกพร่องของผลงานอื่นๆ ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน รถเข็นทั่วไปล้อจะติดกับตัวถังรถ จึงไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เลย เมื่อถึงทางที่ไม่ดีไม่ได้ระดับ อาหารหรือข้าวของจึงอาจกระฉอกออกมาได้ หรือถ้าพื้นเอียงมากรถอาจคว่ำได้ และการมีล้อหน้า เมื่อต้องขึ้นเนินหรือสะพานสูง ล้อหน้าจะค้ำเนินขึ้นทำให้รถต้องแหงนขึ้น อาหารก็อาจจะหกได้
4.3 ท่านคิดว่าผลงานประดิษฐ์คิดค้นของท่านดีกว่าผลงานของผู้อื่นอย่างไร สามารถฟันฝ่าอุปสรรค์บนพื้นที่ไม่ได้ระดับไปได้ โดยข้าวของไม่หกเสียหาย
(5) ผู้ประดิษฐ์คิดค้นได้ปรับปรุงแก้ไขผลงานในข้อ (4) อย่างไร และมีผลดีขึ้นจากผลงานเดิมอย่างไรบ้าง
5.1 ได้ปรับปรุงให้ล้อรถเข็นทั้งสองข้างสามารถเลื่อนขึ้น-ลงได้แบบสวนทางกัน โดยการเลื่อนขึ้น-ลงของล้อจะเป็นไปตามสภาพพื้นที่ไม่ได้ระดับเหล่านั้น ผู้เข็นจึงสามารถเข็นประคองให้ตัวรถตั้งตรงอยู่ได้เมื่อต้องเข็นผ่านพื้นผิวขรุขระหรือพื้นไม่ได้ระดับทั้งหลาย
5.2 ได้ตัดล้อหน้าออกไป เพราะว่าเวลาจะขึ้นเนิน ล้อหน้าจะค้ำพื้นขึ้น ซึ่งเป็นเหตุให้รถต้องแหงนหน้าขึ้นขณะขึ้นเนิน อาจเป็นสาเหตุให้อาหารหกได้


ซึ่งล้อหน้านี้เป็นสิ่งไม่จำเป็นนัก เพราะผมได้ทำให้ล้อทั้งสองข้างของรถอยู่ที่กึ่งกลางของรถ รถจึงสมดุลหน้า-หลัง ผู้เข็นจึงไม่ต้องเข็นแบบกดท้ายรถให้เหนื่อยโดยไม่จำเป็นเหมือนรถเข็นทั่วไป และเมื่อรถสมดุลแล้ว ผู้เข็นก็จะไม่เหนื่อยในการเข็น เมื่อไม่เหนื่อยก็ไม่จำเป็นต้องวางล้อหน้าลงช่วยค้ำขณะกำลังเข็น
5.3 มีขาตั้งแบบพับลงได้ทั้งหน้าและหลังพร้อมกัน เพื่อไม่ให้เวลาจอดแล้ว รถอาจกระดกลงข้างหน้าหรือข้างหลังได้
5.4 จีปาถะ เนื่องจากเห็นว่าได้ทำรถเข็นขึ้นใหม่หมดทั้งคัน จึงได้เติมความคิดปรับปรุงแก้ไขบางอย่างขึ้นมา


5.4.1 ได้ติดเชือกไว้ที่หน้ารถ เพื่อยามจำเป็นต้องมีผู้ช่วย ให้ผู้ช่วยดึงอยู่ในท่าที่ถนัด โดยไม่ต้องจับตัวรถเข็น อันเห็นเหตุให้อยู่ใกล้ตัวรถเกินไป การก้าวขาจึงไม่สะดวก และการช่วยดึงข้างหน้าแทนการช่วยดันข้างหลัง จะช่วยข้ามอุปสรรค์ได้ดีกว่า เพราะการดึงจะประกอบด้วยแรงยกเฉียงขึ้นด้วย แต่การดันจะประกอบด้วยแรงกดเฉียงลง
5.4.2 รถเข็นคันนี้สามารถถอดชั้นบนออกได้ให้เหลือแต่ชั้นล่าง


เพื่อการใช้งานที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น เช่น ใช้วางสิ่งของที่มีขนาดใหญ่โตเกินชั้นบน ไว้เข็นน้ำ เป็นต้น
5.4.3 มีแฮนที่เข็นสูงเท่าศอกของผู้เข็น เพื่อให้ได้กำลังในการเข็นมากขึ้น และผู้เข็นจะได้เข็นอยู่ในท่าที่สมควร โดยไม่อยู่ในท่าก้มเข็นแบบทั่วไป

(6) เป็นผลงานประดิษฐ์คิดค้นที่ใช้ในกิจการ ขนย้ายเครื่องอุปโภคบริโภคนอกอาคาร
(7) ลักษณะเด่นของผลงานประดิษฐ์คิดค้นเป็นผลงานประดิษฐ์คิดค้นที่ดีเด่นกว่าผลงานอื่นที่เกี่ยวข้องอย่างไร
ผู้เข็นสามารถเข็นประคองรถเข็นให้ตั้งตรงทรงตัวอยู่ได้ ในสภาพพื้นที่ไม่สม่ำเสมอ
(8) คุณสมบัติ ใช้บรรเทาความเสียหายขณะขนย้ายสิ่งของอุปโภคบริโภคผ่านเส้นทางที่ไม่สม่ำเสมอ
(9) หลักการและขั้นตอน รวมทั้งกรรมวิธี ที่ใช้ในการประดิษฐ์คิดค้น
ในส่วนของกรรมวิธีคิด ผมได้พยายามมองหาหลักการว่า ทำอย่างไร รถเข็นจะยังตั้งตรงอยู่ได้เมื่อต้องผ่านเส้นทางที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจทำได้หลายวิธี การใช้โช๊คอัพเป็นทางเลือกใหญ่ๆอย่างหนึ่ง แต่มีข้อจำกัดคือ 1.ราคาสูง 2.ระยะยืดหยุ่นจำกัด หรือหากมองหาวัสดุอื่นที่ยืดหยุ่นเช่นกันแทนได้ แต่การใช้วัสดุยืดหยุ่นในรถเข็นนั้น เมื่อเข็นถึงพื้นที่ๆเอียง ผู้เข็นต้องออกแรงฝืนวัสดุยืดหยุ่นนั้น เพื่อให้รถตั้งตรงอยู่ได้ และการที่ผู้เข็นสามารถฝืนวัสดุยืดหยุ่นนั้นได้ ก็เป็นสิ่งแสดงว่า ผู้เข็นสามารถประคองให้รถตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องมีวัสดุยืดหยุ่นใดๆมาเป็นตัวขัดขวางแรงเปล่าๆ บทสรุปทางความคิดสุดท้ายที่เห็นว่าเหมาะสมและลงตัวที่สุด คือการทำให้ล้อเลื่อนขึ้น-ลงได้แบบสลับกันทั้งสองข้างเหมือนรอกเดี่ยว คือไม่มีเพลาเชื่อมหาแกนล้อทั้งสอง โดยล้อแต่ละข้างจะมีโครงล้อซึ่งตรงสันทั้งสองข้างของโครงล้อจะมีเหล็กฉากตั้งอยู่ และมีล้อฉากเล็กๆจับเหล็กฉากไว้สองตัวคือด้านล่างกับด้านบน

ล้อข้างหนึ่งจึงมีล้อฉากจับโครงล้ออยู่ทั้งหมด 4 ตัวล้ออีกข้างก็ทำเช่นเดียวกันนี้ หลักการนี้ทำให้การเลื่อนขึ้น-ลงของล้ออยู่ในกรอบที่กำหนดที่ด้านข้างตัวถังรถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องมีเกณฑ์การกำหนดขนาดเอาไว้ โดยอยู่ภายใต้โจทย์ปัญหาที่ผมกำหนดขึ้นว่า ต้องเอาชนะพื้นเอียงได้มากที่สุดคือ 30 องศา เป็นค่ามุมที่เห็นว่ากำลังพอเหมาะ ทั้งแนวหน้า-หลัง และแนวซ้าย-ขวา
* ความยาวของเหล็กฉาก ด้านบนถูกจำกัดความยาวไว้ที่ความสูงของรั้วขอบรถ เพื่อให้เรียบตรงเสมอกันและไม่เกะกะการขาย ส่วนด้านล่างถูกจำกัดไว้ที่มุม 30 องศา


เหมือนกันทั้งสองด้านเพื่อให้อยู่ภายในเส้นตรงเดียวกันเพื่อให้ขึ้นเนินหรือสะพานชัน 30 องศา ได้โดยที่ตัวรถไม่ต้องเงยหน้า-หลัง
* ตำแหน่งของล้อฉากที่จับเหล็กฉากเอาไว้นั้น คือตำแหน่งที่เหล็กฉากเลื่อนขึ้น-ลงมาสิ้นสุดได้แค่นั้น


ขณะนั้นล้อทั้งสองอยู่ต่างกันได้มากที่สุด 30 องศาแต่ค่ามุมนี้ยังต้องขึ้นกับระยะห่างของล้อทั้งสองด้วย ซึ่งส่งผลต่อความกว้างของตัวรถ ถ้าต้องการรถกว้างกว่านี้ โดยที่ยังสู้พื้นเอียง 30 องศาได้เช่นเดิม ล้อฉากบน-ล่างจึงต้องอยู่ใกล้กันเข้ามาอีก แต่นั่นจะส่งผลต่อความแข็งแรงในการจับเหล็กฉากลดลงด้วย จุดนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องตัดสินใจ มีสายโยงที่ทำจากโซ่มอเตอร์ไซด์ลอดใต้ท้องรถเชื่อมระหว่างโครงล้อทั้งสอง แล้วมีแท่งเหล็กแหย่ลงรูโซ่เพื่อล็อคได้ เนื่องจากโซ่มีรูอยู่ตลอดแนว การล็อคนี้จึงทำได้ทุกระดับ

มีลูกล้อหมุนได้ทำจากตลับลูกปืนค้ำอยู่ตรงจุดหักของสายโยงโซ่นี้อยู่ที่มุมล่างทั้งสองของท้องรถเข็น

โดยสายโยงนี้ทำหน้าที่ยกตัวรถไว้ ในขณะที่สายนี้ต้องสามารถเคลื่อนที่ไปมาได้จากการเลื่อนขึ้นลงของล้อทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นเหตุมาจากพื้นที่ไม่สม่ำเสมอนั่นเอง
สำหรับการล็อคโซ่โดยการใช้แท่งเหล็กแหย่ลงรูนั้น จะมีตัวบังคับอยู่ที่มือจับ


คือสภาวะปกติมันจะล็อคอยู่ แต่เมื่อเอามือกำเอาไว้มันจะคลายล็อคออก ในส่วนของขาตั้ง เมื่อลงมาตั้งไว้จะมีส่วนที่ยื่นไปติดกับแม่เหล็กที่อยู่ใต้ท้องรถ

เพื่อช่วยยึดไม่ให้ขาตั้งล้มลง เมื่อนำขาตั้งขึ้น ให้ใช้เท้าเขี้ยขึ้นแล้วดึงเชือกด้านข้างให้เหล็กขึ้นมาล็อคอยู่ในร่องที่เตรียมไว้

ส่วนนี้ดูเรียบง่ายพอสมควร แต่ความเรียบง่ายนี้เป็นสิ่งที่ควรตัดสินใจเลือกมาทำการประดิษฐ์ เพื่อสะดวกทั้งผู้ใช้และผู้ผลิตให้มากที่สุด
(10) วัสดุที่ใช้ในการประดิษฐ์คิดค้นและแหล่งที่มา เหล็กสี่เหลี่ยม ล้อฉาก ตลับลูกปืน โซ่มอเตอร์ไซด์ ล้อรถเข็นขนาดใหญ่ หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป และร้านอะไหล่จักรยานยนต์
(11) เคยจดทะเบียนสิทธิบัตรไว้เมื่อวันที่ 13 เดือน กันยายน พ.ศ. 2547
(12) เคยได้รับรางวัลจาก -
(13) เป็นผลงานประดิษฐ์คิดค้นจาก
ไม่ใช่งานในหน้าที่ (เคยเป็นงานในหน้าที่มาก่อน แต่เมื่อพ้นจากหน้าที่มาแล้ว ยังคงดำเนินการประดิษฐ์คิดค้นต่อไป)
(14) สถานที่ตั้งของผลงานประดิษฐ์คิดค้น กรมพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 5 สาขา ช่างเชื่อม
(15) งบประมาณที่ใช้ในการประดิษฐ์คิดค้น
จำนวน 3,200 บาท
แหล่งที่ได้รับงบประมาณ ในการทำคันแรก กู้ยืมจากเพื่อนในอินเตอร์เน็ต หลังจากตั้งกระทู้แสดงผลงานประดิษฐ์คิดค้นเป็นแบบจำลองทางอินเตอร์เน็ต
(16) ประโยชน์ที่จะได้รับจากผลงานประดิษฐ์คิดค้นที่กระทบเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง และการพัฒนาประเทศ
ก. เมื่อยังไม่ได้ใช้ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ทำให้การขายสินค้าไปได้ไม่กว้างขวางเท่าที่ควร มีเส้นทางไม่ดีเป็นอุปสรรค์กั้นการค้าระหว่างหมู่บ้าน เป็นต้น จึงอาจจะต้องอ้อมไปไกล ทำให้เสียเวลาค้าขายไปได้ เมื่อรถเข็นไม่สามารถฝ่าทางสะเทือนหรือทางไม่สม่ำเสมอไปได้ จึงจำเป็นต้องไปทางเรียบซึ่งอาจจะเป็นถนนใหญ่ และเมื่อไม่สามารถลงหลุมบ่อบนถนนได้ จึงอาจจะต้องอ้อมเข้าไปในเนื้อที่ถนนใหญ่มากขึ้น เป็นอันตรายและกรีดขวางการจราจร ทำให้บางครั้งเห็นว่าอาชีพค้าขายด้วยรถเข็นนั้น เป็นสิ่งลำบาก
ข. หลังจากที่ได้ใช้ผลงานประดิษฐ์คิดค้น ทำให้มีทางเลือกเส้นทางเดินทางไปขายสินค้ามากขึ้น เส้นทางที่ไม่เคยไปได้ก็อาจสามารถไปได้ อุปสรรค์กั้นการค้าด้วยเส้นทางก็จะลดลง เมื่อสามารถฝ่าทางสะเทือน หลุมบ่อ พื้นไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น ทำให้รถเข็นปรากฏตัวบนถนนใหญ่ได้น้อยลง จึงช่วยลดปัญหากรีดขวางการจราจร ลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับทั้งชีวิตและทรัพย์สินของทั้งสองฝ่าย หากแม้รถเข็นขึ้นไปบนถนนใหญ่ เมื่อมีปัญหาฉุกเฉินก็สามารถหลบรถลงไหล่ทางไปได้อย่างปลอดภัยโดยข้าวของไม่เสียหาย และผู้เข็นยังอาจเดินทางด้วยไหล่ทางไปตลอดจนถึงเป้าหมายเลยก็ได้ หากไหล่ทางนั้นเรียบพอ ก็เพียงคลายตัวบังคับเพื่อให้มันล็อคไว้ในท่าเอียงเช่นนี้ ก็จะไม่ต้องประคองให้เมื่อยตลอดทาง ตลอดจนพื้นที่ๆไม่ใช่เส้นทางสำหรับยานที่มีล้อ ซึ่งอาจไม่เคยมีรถเข็นเข้าไปได้มาก่อน เช่น สวน ไร่ นา(ที่ไม่มีโคลน) จึงอาจใช้ขนเครื่องมือและผลผลิตการเกษตร หรือขนอาหารเพื่อนำเข้าไปรับประทาน และสามารถใช้เป็นทางลัดเข้าไปเพื่อถึงจุดหมายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
รถเข็นนี้ยังใช้ประโยชน์ในเมืองได้ หากทางราชการทำที่ขึ้นฟุตบาทเป็นปูนหรือเหล็กเอียงประมาณ 45 องศา ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ณ จุดที่สำคัญๆ เพื่อให้รถเข็นแบบนี้สามารถขึ้นบนฟุตบาทได้แบบทีละล้อ ไม่ขึ้นตรงๆ รถเข็นก็จะเดินทางบนฟุตบาทได้ หรือใช้ข้ามฟุตบาทไปโดยไม่ต้องอ้อมไกล เพื่อลดการปรากฏตัวของรถเข็นบนถนนลงได้ หรือหากล้อรถเข็นนี้ขึ้นฟุตบาทได้ข้างหนึ่งแล้ว ล้ออีกข้างยังไม่ทันขึ้น ผู้เข็นก็สามารถล็อคแล้วเข็นแบบนี้ไปได้ตลอดแนว หากผู้เข็นประสงค์จะเดินทางเช่นนั้น ก็เพื่อเลี่ยงทั้งคนบนฟุตบาทและรถบนถนนได้ แทนที่จะอยู่บนถนนหรืออยู่บนฟุตบาตอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็เป็นการอยู่ก่ำกึ่ง ซึ่งหากสภาวะการบีบรัด รถเข็นก็อาจสามารถจอดขายอยู่ลักษณะนี้ได้ เพื่อลดปัญหากรีดขวางทางเท้า เป็นต้น

ค. ระบุรายชื่อหน่วยงาน/บุคคล ที่นำผลงานประดิษฐ์คิดค้นไปใช้ประโยชน์
แม่ค้ารถเข็น วัดที่ต้องใช้รถเข็นตามบิณฑบาต
(17) การเผยแพร่ผลงานประดิษฐ์คิดค้น -
เมื่อวันที่ - เดือน - พ.ศ. -
ได้รับการเผยแพร่โดยวิธีอื่น(ระบุ) ได้เผยแพร่สิ่งประดิษฐ์คิดค้นเป็นแบบจำลองทางอินเทอร์เน็ต //topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/X3011483/X3011483.html
เมื่อวันที่ 13 เดือน กันยายน พ.ศ. 2547
(18) รายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม (ถ้ามี)
วิทยาศาสตร์เบื้องต้นของการเกิดปัญหา และแนวทางแก้ไข
18.1 ดังที่ระบุในข้อ 3.1 ควรวางสิ่งของในชั้นล่างของรถเข็นในขณะเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นธรรมดาหรือรถเข็นไม่โคลงเคลงตามพื้นก็ตาม
18.11 กรณีรถเข็นธรรมดา ชั้นล่างจะสะเทือนน้อยกว่าชั้นบน แม้ว่าตัวรถจะเอียงไปมาด้วยมุมที่เท่ากันตลอดทั้งคัน แต่ระยะการส่ายไปมาด้านข้างนั้น ชั้นล่างจะส่ายไปมาด้วยระยะที่แคบกว่าชั้นบน การกระฉอกจึงน้อยกว่ากัน เพราะปัจจัยที่ทำให้อาหารเหลวกระฉอกออกมาจากภาชนะ มีสองประการคือ จากการเอียงของตัวรถและการส่ายไปมาของตัวรถ ทำให้เกิดการกระเพื่อม การเลือกนำภาชนะที่มีอาหารเหลวไว้ชั้นล่าง จึงช่วยบรรเทาลงได้ระดับหนึ่ง
18.12 กรณีรถเข็นไม่โคลงเคลงตามพื้น ปัจจัยเรื่องการเอียงของตัวรถไม่มีแล้ว ทำให้การส่ายไปมาของตัวรถไม่มีด้วย แต่ผู้เข็นต้องเข็นประคองให้รถคันนี้ตั้งตรงอยู่ได้ การวางสิ่งของไว้ชั้นล่าง จะช่วยลดความหนักของรถในการที่ผู้เข็นต้องประคองให้รถตั้งตรง
สรุปว่า การตัดสินใจเลือกของไว้ชั้นล่าง ควรเลือกภาชนะที่ใส่อาหารเหลวใส่ไว้ชั้นล่างให้หมดก่อน ถ้าพื้นที่ยังเหลือ จึงเลือกสิ่งของที่หนักที่สุดลงไปไว้ก่อน ของที่เหลือจึงค่อยวางไว้ข้างบน เพื่อให้การประคองให้รถทรงตัวได้นั้น ลดความหนักลงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อถึงสถานที่จำหน่ายแล้ว หากไม่สะดวกในการขายของบางอย่างที่อยู่ชั้นล่าง จึงค่อยเลือกสิ่งของนั้นขึ้นมาไว้ชั้นบน
18.2 การฟันฝ่าพื้นที่ขรุขระ พื้นที่ไม่ได้ระดับ พื้นที่เอียง พื้นเป็นหลุมบ่อ ฯ รถเข็นป้องกันได้เพียงให้ตัวรถตั้งตรงได้เท่านั้น แต่ผู้เข็นอาจไม่มีแรงพอในการเข็นฝ่าไป โดยเฉพาะการจะขึ้นไหล่ถนน เป็นต้น จึงควรมีผู้ช่วยชักดึงอยู่ข้างหน้าด้วยเชือกที่กำหนดให้ เพราะการช่วยกันดันด้านหลัง อาจไม่ได้แรงพอ และที่สำคัญ ความสามารถการประคองให้รถตั้งตรงจะน้อยลง การช่วยดึงนี้ จึงอาจใช้เมื่อต้องขึ้นเนินชันหรือสะพานสูง แต่กรณีเป็นเนิน หากเป็นเนินที่กว้าง ผู้เข็นควรเลือกที่จะเข็นขึ้นไปแบบเฉียงๆไป แม้ว่าจะทำให้ระยะทางจะยาวขึ้นก็ตาม เพราะจะช่วยให้ความชันของเนินลดลง ช่วยผ่อนแรงในการเข็นลงได้ จึงอาจทำให้เข็นขึ้นได้เพียงคนเดียว และการเดินทางผ่านทางกระโดด ตลอดจนคันนา ผู้เข็นควรที่จะเข็นขึ้นทีละล้อ คือขึ้นแบบเฉียงๆนั่นเอง เพื่อช่วยลดแรงในการดันขึ้น
แนวทางการปรับปรุงต่อไป ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่า เป็นภาระของผู้เข็นในการต้องประคองให้รถตั้งตรงอยู่ แต่ถ้ารถตั้งตรงจริงๆแล้ว ก็จะอยู่ในสภาวะสมดุล ความหนักในขณะที่ต้องประคอง อาจเปรียบเทียบได้กับการจูงมอเตอร์ไซน์ แต่อยู่ในท่าที่สะดวกกว่ากัน เหมือนไม่ต้องออกแรงประคองเลยไม่ว่าในแนวไหน แต่หากจะพิจารณาติดระบบทรงตัวให้ได้ โดยใช้มอเตอร์เป็นตัวฉุดโซ่เมื่อรถกำลังล้มไปข้างใดข้างหนึ่ง อาจออกแบบระบบเซ็นเซอร์อย่างเรียบง่ายด้วยสวิตช์ปรอทเป็นตัวบอกทิศทางแรงโน้มถ่วงโลกว่ารถกำลังเอียงไปทางไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องวิจัยก่อนต่อไป ซึ่งการทำเช่นนั้นก็จะเป็นการเพิ่มราคารถเข็นเข้าไปอีก ดังนั้น ระบบดังกล่าวจึงควรถอดออกได้และใส่ได้ เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกว่าจะซื้อระบบทรงตัวใส่หรือไม่ และหลักการของรถเข็นคันนี้ ยังอาจประยุกต์ไปทำรถเข็นปูนได้ เพราะปกติมักมีล้อเดียวเพื่อป้องกันการโคลงเคลงจากการมีสองล้อ แต่ข้อเสียคือ เมื่อต้องเดินทางเรียบก็ยังคงต้องรับภาระประคองอยู่
Create Date : 17 กรกฎาคม 2548
Last Update : 23 พฤษภาคม 2552 11:32:20 น. 40 comments
Counter : 22312 Pageviews.

 
มาคนแรกครับ
คอมเมนท์จะมาที่หลังนะครับ555...เย้ๆๆ


โดย: มีใครไทยแลนด์ IP: 203.156.135.87 วันที่: 20 กรกฎาคม 2548 เวลา:20:17:54 น.  

 
มีใครไทยแลนด์ มาก่อน คอมเมนท์จะมาทีหลัง?


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 21 กรกฎาคม 2548 เวลา:1:15:29 น.  

 
ขอยิงคำถามแรกละกัน รถคันนี้ลองใช้งานได้จริงหรือยัง หรือยังมีข้อขัดข้องอันใดอีก ช่วยแจงให้หายสงสัยหน่อยถี . .


โดย: eq0 (อีคิวศูนย์ ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2548 เวลา:12:48:24 น.  

 
อ่าว ก็ในภาพนั่น ไม่ได้ใช้งานจริงเหรอ
ข้อขัดข้อง
1. ลูกปืนฝืดไปหน่อย สาเหตุเพราะใช้ตลับลูกปืนสองอันเชื่อมติดกันให้มันกว้างขึ้น เพื่อให้โซ่อยู่ได้ แรงเสียดทานจึงคูณสอง และโดยสะเก็ตเชื่อมเข้าไปบ้างเลยฝืด ต่อไปจะใช้อันเดียว แล้วใช้เฟืองจักรยานใส่ เพื่อให้รัศมีกว้างขึ้นด้วย เป็นการลดแรงเสียดทาน เหมือนเรื่องโมเมนต์ต้ำ

2. ที่จับห่างออกมา ทำให้ห่างจากล้อมากขึ้น แรงในการประคองลดลงหน่อย

3. ใช่เหล็กใหญ่ไป เพราะกังวลเรื่องความแข็งแรงมาก จึงทำให้รถหนัก ลำบากเมื่อเข็นขึ้นเนิน

4. ลำพองตนมากไปหน่อย จนทำให้ตนเองโง่เขลา เข็นไปแบบลืมลักษณะพื้น จนเกิดความเสียหายขึ้น เพราะที่จริงเรายังต้องพิจารณาลักษณะพื้นเบื่องหน้าอยู่ และพิจารณาลักษณะการขึ้น-ลงของล้อที่ควรจะเป็น เพราะนี่ไม่ใช่รถเข็นเทวดา


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 22 กรกฎาคม 2548 เวลา:15:44:40 น.  

 
เป็นข้อคิดเห็นส่วนตัวผมนะครับ
เสียดายว่าผมไม่ได้ทดลองรถต้นแบบด้วยบางอย่างจึงอาจตกหล่นไป
เช่นแรงพยุงเมื่อปลดล็อกโซ่เมื่อของในรถไม่สมดุลอยู่ก่อน
พอมีเวลาก็เลยขออนุญาติบางจุด
ข้อ 5.4.3
สำหรับรถเข็นเพลาเดียวแนวแรงจำเป็นต้องผ่านแนวเพลา
ระดับมือจับที่ดีที่สุดทางทฤษฏีจะเสมอแนวระดับกับเพลาจึงจะใช้แรงดึงหรือลากน้อยที่สุด
การเลื่อนระดับมือจับสูงขึ้นนอกเหนือจากเหตุผลทางกายภาพของคนเข็นจึงไม่เป็นผลดี
เพราะจะเกิดแนวแรงหมุนรอบแกนเพลา
ข้อ(16)ข.
ขอชมว่านำเอาข้อเด่นของสื่งประดิษฐ์มาอธิบายการแก้ปัญหาได้ดีมาก
ข้อ(17)
จำได้คร่าวๆว่าหลักสากลต้องไม่เคยเผยแพร่ในบางลักษณะมาก่อนอันนี้ผมไม่แน่ใจ
แต่เคยถูกเผยแพร่บางลักษณะมาก่อนได้ ขอให้ศึกษาเพิ่มเติมเผื่อมีจุดแย้ง
ข้อท้ายๆเรื่องรถเข็นปูนชนิดที่มีล้อเตียวเป็นเหตุจากการที่บางครั้งต้องขนส่งผ่านสะพานไม้แคบๆครับ

จากนี้แล้วเกิดความคิดต่อยอดดังนี้
จากระบบเฟรมล้อเปลี่ยนมาเป็นรางเลื่อนที่กระทัดรัดลงได้อีก
เราสามารถเอาระบบเฟรมปัจจุบันหรือรางข้างเป็นชุดยกไปประกอบด้านข้างกับรถเข็น
ระบบเดิมได้โดยเจ้าของไม่ต้องประกอบใหม่ทั้งคัน ใช้ล้อเดิมได้ทันที
เพียงแต่ถอดเพลาเดิมแล้วเอาล้อประกอบเข้าชุดเลื่อน ร้อยน้อตประกอบติดข้างตัวรถ
จะทำให้งานของคุณสมภพได้ประโยชน์แพร่หลายได้มากขึ้นง่ายขึ้น

ถ้าโซ่ทดความยาวไว้ใต้รถได้ ก็จะสามารถปรับระดับตัวรถได้เพิ่มประโยชน์การใช้งานได้
ถ้าจะมีระบบช่วยควบคุมระดับตามที่กล่าวมาควรเป็นระบบจากเบตเตอร์รี่เพราะเข้ากันกับ
ระบบให้แสงสว่างที่รถเข็นนิยมใช้อยู่

ความรู้ที่ผมเห็นว่าน่าจะเอามาพัฒนารถได้อีก
คือเรื่อง ไจโรสโคป


โดย: คำถามจากในอีเมล์ (สมภพ เจ้าเก่า ) วันที่: 7 สิงหาคม 2548 เวลา:22:28:58 น.  

 
ของในรถ ถ่าวางเฉลี่ยเต็ม ก็ถือว่าสมดุลครับ แต่จุดนี้ก็อยากให้แม้ค้าดูนิดนึงด้วยงะนะ ถ้าสมดุล แรงพยุงแทบจะอนุมานได้ว่าเป็นศูนย์เลย


กระผมเคยนั่งพิจารณาเรื่อง แรงผ่านแนวเพลาด้วยนะ แต่น่าจะสงสัยว่า แรงยิ่งต่ำเท่าไรก็ยิ่งดี ต่ำกว่าเพลาก็ได้ ถ้าทำได้งะนะ
ถ้าแนวเคลื่อนที่ของเพลา กับแนวเคลื่อนที่ของแฮนที่จับเป็นทิศทางเดียวกันเสมอ คือเคลื่อนที่ขนานกันเสมอ ผมคิดว่าแรงที่ออกดันรถ จะเท่ากันทั้งสองกรณี กับการเข็นผ่านแนวเพลานะ คือคิดแบบเบ็ดเสร็จว่า แรงจะไม่หายไปไหน แต่แฮนสูงมันเสียตรงที่ว่า เวลาเจออุปสรรค์เช่นทางกระโดด จะเข็นข้ามได้ยากกว่าการเข็นให้แนวผ่านเพลา แต่เมื่อข้ามทางกระโดดได้แล้ว รถแบบแฮนสูงนี้จะไหลลงแบบดึงกลับยาก เหมือนเป็นการเจ้ากันกับการเข็นขึ้นยากนั่นเอง แต่เข็นแบบให้แรงผ่านแกนล้อ จะดึงกลับง่าย ไม่ให้มันไหลลงเร็ว จึงเฉลี่ยเหมือนจะเท่ากันครับ


รถเข็นปูน ผมไม่แน่ใจว่า เขาทำสะพานแคบ หรือแผ่นไม้แคบ เพราะรถเป็นโจทย์นะครับ คือเห็นรถมีล้อเดียวเลยทำแผ่นเดียว
ถ้ารถมีสองล้อนะครับ ล้อจะสามารถใหญ่กว่านั้นก็ได้ เพราะล้อเดียวนั้นมันติดความสูงของตัวถัง
เมื่อล้ออยู่ด้านข้าง เอาล้อใหญ่มาทำได้ จะข้ามอุปสรรค์ได้ดีกว่าอีก เพราะเคยเห็นแบบล้อเดียว ไปสะดุดแล้วปูนกระฉอกออกหน้ารถ น่าเสียดายแทนมาก
แต่รถเข็นปูนแบบสองล้อก็มีน่ะ แต่ดันเอาล้อเล็กเท่าเดิมใช้อยู่ ไม่รู้เพราะไร สงสัยอยู่ในสังคมไร้ปัญญาจริงๆนะนี่ ผมค่อนข้างเชื่อว่า คนที่เข็นแบบล้อเดียวกันอยู่ยังไม่รู้เลย ว่าทำไมต้องเป็นล้อเดียว ก็เยอะครับ
อีกอย่าง เรื่องขาตั้งแบบนี้นะครับ จะทำให้ล้ออยู่กลางรถได้ ซึ่งรถเข็นปูนล้อจะล้ำไปข้างหน้า ทำให้ผู้เข็นต้องยกไปด้วย หนักเปล่าๆ


ก็เคยคิดเรื่องยกชุดไปประกอบนะครับ จะได้ไม่ทำใหม่ทั้งคัน แต่ความกว้างของรถก็มีผลต่อค่าความเอียงสูงสุด ถ้ากว้างมากกว่าที่ผมทำนั้น ความเอียงสูงสุดจะได้ไม่ถึง 30 องศา ที่สำคัญ ค่อนข้างยุ่งยากนะ อาจจะเกือบเท่าการประกอบใหม่ทั้งคันเลย


ถ้าโซ่ทดความยาวไว้ใต้ตัวรถได้ หมายถึงให้เราสามารถปรับให้โซ่ยาวกว่านี้หรือสั้นกว่านี้ได้หรือเปล่าครับ? คงไม่ได้งะครับ ที่จริงก็ได้ครับ แต่ว่า โดยความยาวปกตินี้ ล้อข้างนึงลงมาสุด(พิกัดรูปที่มีเด็กช่วยจับ) อีกข้างต้องขึ้นสุดครับ ได้ 30 องศาออกมา แต่ถ้าโซ่ยาวขึ้น ข้างนึงลงยังไม่ทันสุด อีกข้างขึ้นสุดแล้ว เลยไม่ถึง 30 องศา หรือให้โซ่สั้นขึ้นก็เช่นกัน ทำให้ได้ไม่ถึง 30 องศาเช่นกันครับ แต่เป็นในทางตรงข้าม


ไรโรสโคป เรื่องนี้ไฮเทคดี แต่คงต้องคำนึงถึงราคาด้วย ในการเข้าถึงแม่ค้า และหลักการมันอาจจะซับซ้อน ผมคิดว่า สิ่งที่จับทิศทางแรงโน้มถ่วงโลกได้ เป็นตัววัดระดับน้ำดีกว่าครับ แล้วมีเซ็นต์เซอร์จับ
แต่ไม่แน่ ถ้าคนเข็นมองตัววัดระดับน้ำ ผสานกับมือประคองเข็นฝึกไป อาจจะทำงานร่วมกันอัตโนมัติได้เหมือนเซ็นต์เซอร์เลยก็ได้


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 7 สิงหาคม 2548 เวลา:22:56:52 น.  

 
การทำพื้นวางของด้านบนให้ถอดได้
อันนี้น่าสนใจดี


โดย: มีใครไทยแลนด์ IP: 58.147.46.97 วันที่: 12 สิงหาคม 2548 เวลา:10:18:17 น.  

 
ขนาดพื้นที่วางของด้านบนคันต้นแบบนี้ กว้าง-ยาวเท่าไรครับ


โดย: มีใครไทยแลนด์ IP: 58.147.46.97 วันที่: 12 สิงหาคม 2548 เวลา:10:19:33 น.  

 
ยาว 170 ซ.ม.

กว้างเท่าไร ลืมล่ะ เดี๋ยววัดใหม่ก่อน

แต่ทั้งความกว้างความยาว ขนาดทุกส่วนนี่ อยู่ภายใต้การกลั่นกรองหมดเลยน่ะ คือไม่มีส่วนใด กำหนดขึ้นมาอย่างลอยๆโดยไม่มีเหตุผล


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 14 สิงหาคม 2548 เวลา:21:14:52 น.  

 
- เมื่อ 35 ปีก่อน(กฎหมายปะเตนท์ยังไม่มี) ผมออกแบบรถลากติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กเพื่อใช้ในการเกษตร ลูกค้าชอบมากเพราะลากสดวก เบาแรง ประหยัดเนื้อที่เก็บรักษา
- หุหุ...อยากคุยกับสมภพนานๆ แต่หมดเวลาอีกแล้ว พรุ่งนี้มะรืนนี้คุยกันที่เว็ปสมาคมฯเรื่องเวลาดวงจันทร์เต็มดวง/ เวลาดวงจันทร์คราส วันที่ 17/10/48 นะครับ


โดย: kOrOkOsO IP: 203.188.12.252 วันที่: 15 สิงหาคม 2548 เวลา:4:52:13 น.  

 
ความกว้างรถ ราวๆ 60 ซ.ม. น่ะ


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 17 สิงหาคม 2548 เวลา:18:33:31 น.  

 
ฮ่าๆๆๆ แปลกดี คนขายผลไม้ดองจะมีปัญญาซื้อหรือเปล่านี่


โดย: hiho IP: 200.118.2.214 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:13:02:18 น.  

 
โห คุณ สมภพ

ทุ่มเทบ่จั๊ยเล่นๆ


โดย: วัยซน สุดแสบ IP: 58.10.224.151 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:22:00:37 น.  

 
สุดยอดเลยคร้าบบบ ขอชมเชยจริงๆ


โดย: Onesweetday IP: 202.12.97.118 วันที่: 19 ตุลาคม 2548 เวลา:21:36:02 น.  

 
เอ่ๆๆ พูดคร้าบ แต่ใช้หน้าเด็กผู้หญิง?


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 19 ตุลาคม 2548 เวลา:22:45:02 น.  

 
แง่ๆๆๆ ประกาศรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2549 ออกแล้ว ไม่มีของผมง่าๆๆๆๆ ฮื่อๆๆๆ
แต่ก็ภูมิใจแล้วหละ ได้ถึงขั้นออกงานละ เขาบอกว่าเป็นเครื่องการัญตีว่า สิ่งปรัดิษฐ์คุณไม่ธรรมดาแล้วหละ ได้เข้า 1 ใน 4 ของทั้งหมด(เฉพาะสาขาผม) หนะน่ะ ก็ไปได้เกินครึ่งทางแล้วหละ


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 7 ธันวาคม 2548 เวลา:18:28:36 น.  

 
ดีค่ะ


โดย: ju (กระจ้อน ) วันที่: 8 ธันวาคม 2548 เวลา:17:52:56 น.  

 
สุดยอดครับผม คิดได้ไง


โดย: sunich IP: 203.151.140.117 วันที่: 11 ธันวาคม 2548 เวลา:18:55:06 น.  

 
สมภพ เครื่องเงินที่ยืมน่ะ ผมขอบริจาคให้วัดในรูปรถเข็น 1 คัน นะ จะเป็นวัดไหนก็ได้ สาธุ

ก็หวังว่าท่านสมภพจะได้รับแต่ความเจริญรุ่งเรืองตลอดไปเทอญ .


โดย: อีคิวศูนย์ วันที่: 15 ธันวาคม 2548 เวลา:12:39:20 น.  

 
อ้อ ถ้ามีพระถาม บอกกว่า อิคิวศูนย์ ณ หว้ากอ เป็นออกเงิน แหะ ๆ . .


โดย: อีคิวศูนย์ วันที่: 15 ธันวาคม 2548 เวลา:12:41:59 น.  

 
ถ้าเป็นผม ผมจะออกแบบหม้อที่พอปิดฝาแล้วมีตัวล๊อกหุ้มด้วยยาง ทำให้ไม่หกมากกว่า ปกติแล้วถ้าคุณไปถามที่เขาขายว่าเขาทำยังไงไม่ให้หก คำตอบง่ายมาก เขาเอาแกงใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่ พอเข็นมาถึงที่หมายก็เจาะถุงแกง (คนกินก็เป็นมะเร็ง)

ในกรณีรถเข็นผมว่าควรจะดีไซน์ให้ใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย มีความทนทาน และมีงบประมาณต่ำจะดีกว่า ลองคิดถึงไนท์บาซ่าปากช่องดู ขายทั้งกลางวัน กลางคืน ฝนตก แดดออก บางเจ้ามีหม้อ มีกระทะ มีเตาย่าง เราจะทำอย่างไรให้รถเข็น support ทุกสถานการณ์ และสามารถมองของพวกนี้เป็น option ได้จะดีกว่า เหมือนแต่งรถสปอร์ทยังไงยังงั้น อ้อถ้ามี function พ่วงกับรถมอเตอร์ไซค์ด้วยจะดีมาก


โดย: ปอ IP: 134.151.32.254 วันที่: 25 มกราคม 2549 เวลา:19:02:09 น.  

 
หุหุ ผมชอบมากเลยครับ สำหรับความคิดดีดีแบบนี้
สู้ต่อไปครับผม


โดย: สยึมกึ๋ย วันที่: 27 มกราคม 2549 เวลา:1:41:07 น.  

 
อืม ถ้ามีขายแล้วผมจะซื้อมาติดเซอร์โว จีพีเอส แบตเตอรี่ มอเตอร์ ไจโรด้วยสิเนอะ พร้อมทั้ง OBC ด้วย ผมจะสร้างรถเข็นออโต้ไพลอต เย้...

ไม่ต้องเข็นด้วยตัวเอง ตั้งเวย์พ้อยท์ไว้ แล้วก็ให้มันวิ่งไปตามนั้น เท่ป่าวหละ
ก่อนอื่น ขอลองทำ simulation ของรถเข็นดูก่อน 5555


โดย: Vagabundo(ตามมาดู) IP: 140.116.133.6 วันที่: 20 เมษายน 2549 เวลา:4:10:41 น.  

 
ดีมาก


โดย: ชย. IP: 203.172.184.152 วันที่: 22 มิถุนายน 2549 เวลา:8:52:37 น.  

 
ตั๊บแก่ๆๆ


โดย: ช่างไฟ IP: 58.64.106.118 วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:19:00:11 น.  

 
ผมประทับใจที่ มันช่วยแบ่งเบาภาระ ให้ พ่อค้าแม่ขาย มากเลย

แต่พระที่มีลูกศิษย์หิ้วถังของบิณฑบาตรตามนี่ผมว่า ไม่ถูกต้อง อย่าว่าแต่ขนาดใช้รถเข็นตาม

ความเป็นจริง รูปเดียวบาตรเดียว สมควรเพียงพอแล้ว รีบกลับวัดได้แล้ว


โดย: Sgt.Oat IP: 210.86.130.16 วันที่: 18 ธันวาคม 2549 เวลา:20:19:30 น.  

 
good job. u will be success soon. keep going


โดย: nan IP: 70.126.7.169 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:7:25:21 น.  

 
ดีจริง


โดย: อามอ่างทอง IP: 203.144.144.163 วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:37:41 น.  

 
วิสารัศม์รักในหลวงเฮ้"


โดย: น้องงาม วิสารัศม์ IP: 222.123.169.31 วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:10:58 น.  

 
น้องงามรักในหลวงมากมากส์ค่ะo-oเปล่าใส่เเว่นนะ"


โดย: วิสารัศม์เเละครอบครัว IP: 222.123.169.31 วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:14:21 น.  

 
วิสารัศม์อีกเเล้วก็คนมันรักในหลวงให้ทำไงได้รักในหลวงมากมากส์คนมันวัยร่นอะ อะล้อเล้ง*-*"


โดย: งามงาม IP: 222.123.169.31 วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:18:28 น.  

 
ชอบนะราคาเรหรอ


โดย: คนไหม่ที่เจอ IP: 125.26.23.225 วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:14:55:54 น.  

 
ดไดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด


โดย: ดได IP: 124.157.160.112 วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:21:54:29 น.  

 
ผลของขอไห้.......................


โดย: ครอบครัว แดงสุวรรณ IP: 124.157.160.112 วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:21:56:20 น.  

 
ผลขอไห้...................แล้วสงไห้.................................5555555555555555555555555+


โดย: ไม่รู้ IP: 124.157.160.112 วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:21:58:08 น.  

 
มีแต่5555555555555555555555+


โดย: ไม่รู้ IP: 124.157.160.112 วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:21:59:28 น.  

 
ทดสอบ


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:06:56 น.  

 
ดี


โดย: รัก IP: 58.8.139.9 วันที่: 9 กันยายน 2552 เวลา:17:07:26 น.  

 
Vraiment bien comme chariot, dommage que le language me bloque la compréhension , c'est bien mais très complexe pour une commercialisation et probablement lourd, mais très ingénieux
Continué les amis


โดย: izubasoleil@hotmail.com IP: 74.59.50.15 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:8:27:45 น.  

 
ผมชอบรถพี่มากมากมากมากมากมากมากมากมากมากมากมากมากมากมากมากนะจัปโปมโดย: nook..nick IP: 118.173.252.69 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:48:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมภพ เจ้าเก่า
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]
รูปภาพทั้งหมดในนี้ สามารถนำไปใช้ได้ฟรีนะครับ แต่ไม่ควรลบสัญลักษณ์แสดงความเป็นเจ้าของในรูปออกไป รูปใดไม่มีสัญลักษณ์ อยากให้ช่วยอ้างอิง จาก sompop.bloggang.com ด้วยครับ
Blog ล่าสุด
* สัมภาษณ์เทวดาในพระแก้วมรกต 18 มิ.ย. 60
* การสำรวจหินลอยได้ที่เขาคิชฌกูฏ 3 มี.ค. 60
* บทสัมภาษณ์เจ้าพ่อหลักเมือง กทม. 16 ธ.ค. 59
เรื่องเล่าบอกต่อ
* บั้งไฟพญานาค ถ่ายจากโดรนมุมสูง
* เชิญโหลด 7 ภาพยนต์เฉลิมพระเกียรติ
* เช็คอันดับ Blog ของคุณกับ truehits
Blog แนะนำ
* บทสัมภาษณ์เจ้าพ่อหลักเมืองกรุงเทพฯ 19 ก.ย. 57
* ยานพาหนะที่แล่นตามและทวนน้ำได้โดยไม่ใช้พลังงานอื่น
* ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ปี 2012
New Comments
Friends' blogs
[Add สมภพ เจ้าเก่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.