...บ่นอนก่อนผัว แจ้งมาตื่นก่อน บ่เชื่อคำวอน ของคนนอกบ้าน บ่สะหลิดจิตซ่าน โบราณว่าไว้...............................................สะหลิด หมายถึง ดัดจริต อาจจะฟังดูแรงไปสำหรับคนถิ่นอื่น แต่ทางเหนือหมายถึง อาการไม่สำรวมกิริยาของสตรี

<<
พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 พฤษภาคม 2551
 

ทำไม...ถึงฝัน?

บ่นๆ กับสามีว่า พักนี้ฝันบ่อย ฝันทุกคืนเลย สงสัยเป็นเพราะนอนบ่สนิท หลับบ่เต็มอิ่ม แล้วก็บอกเล่าเรื่องราวแห่งฝันนั้นหื้อสามีได้รู้ ซึ่งบ่มีอันใดเป็นพิเศษ แค่อยากบ่นไปตามประสาแม่บ้านอยากอ้อนสามีอย่างข้าเจ้า

เพราะหลังลาออกจากที่ทำงานเก่า ซึ่งเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจที่เมืองกอก ด้วยเหตุผล ใคร่มาอยู่เป็นครอบครัวกับสามี ใคร่มาแสดงบทบาทการเป็นแม่บ้านแม่เฮือนเต็มตัว แหมอย่างสามีข้าเจ้าเพิ่นก็เร่งๆ ว่า หื้อรีบดำเนินการเรื่องย้ายมาอยู่กับเพิ่นเสียแต่ไวไว เพิ่นว่าอยู่คนเดียวเพิ่นเหงาขนาด

นับได้ปีเศษๆ ที่ข้าเจ้าหื้อสามีอยู่บ้านที่เราซื้อด้วยกันที่เชียงใหม่ ส่วนข้าเจ้าก็เทียวไปเทียวมาเดือนละ 2-3 เทื่อ แม้หลายคนจะห่วงๆ ว่า ไว้ใจสามีได้อย่างใด ปล่อยหื้ออยู่คนเดียวเมินอย่างนั้น เชียงใหม่บรรยากาศก็ดี สิ่งเร้าก็เยอะ แต่สำหรับข้าเจ้าแล้ว เรื่องเชื่อมั่นในตัวสามี ข้าเจ้ามีแน่นเต็มหัวอก

งานใหม่ของข้าเจ้า คือ การเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ซึ่งก็ได้สามีนั่นแหละ กุลีกุจอเซาะหางานดีดีหื้อ อาศัยว่าเพิ่นได้มาบุกเบิกแผ้วทางสร้างคอนเนคชั่นไว้ล่วงหน้าละ

แต่การเริ่มต้นชีวิตใหม่ งานใหม่ สถานที่แห่งใหม่สำหรับข้าเจ้าแล้ว เป็นเรื่องหนักหนาเอาการอยู่
ที่เมืองกอกข้าเจ้าอยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ บ่ต้องรับผิดชอบอันใดนัก กับข้าวก็บ่ต้องยะต้องทำ คุณแม่เพิ่นรับหน้าที่หาเลี้ยง อู้ไปก็หื้อรู้สึกอายขนาด แม่ญิงอายุเลยเลขสามมาหลายปีอย่างข้าเจ้า ยังอาศัยคุณพ่อ คุณแม่ในแทบทุกเรื่องอยู่ พอมารับหน้าที่แม่บ้านแม่เฮือนเต็มตัว มันรู้สึกหน่วงหนักอยู่บ่หน้อย

ส่วนเรื่องงานก็ช่างแตกต่างจากที่เก่าที่เดิมนัก บ่ใช่ว่าบ่ดีนา แต่มันดีเกินกว่าที่ข้าเจ้าคาดหวัง ที่เก่ามันเต็มไปด้วยปัญหา ทั้งเรื่องงาน ทั้งเรื่องคน สารพัดสาระพัน แลข้าเจ้าก็บ่เคยทำงานอื่นมาก่อนเลย เริ่มต้นชีวิตทำงานก็อยู่ที่นั่นมาตลอดตั้งแต่เรียนจบปวส. นับได้ 18 ปีเศษ เลยมีมุมมอง แลทัศนคติเรื่องงาน เรื่องบรรยากาศในสำนักงาน เรื่องเพื่อนร่วมงานแคบขนาด

ที่นี่ องค์กรเล็กๆ ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ทุกอย่างดูงามตาไปหมด อุปกรณ์สำนักงานก็ลงตัว เพื่อนร่วมงานเอย น้องๆ เอย คล้ายเป็นองค์กรในฝันของข้าเจ้าที่อยากได้ อยากเป็น อยากทำมาตลอดจากครั้งอยู่ที่เก่า ผิดแต่มันเกินความคาดหวังของข้าเจ้าแท้

เนื้อหาของงานนั้นบ่ต้องห่วง เต็มรูปแบบ เป็นงานใช้มันสมองเนื้อๆ เป็นส่วนงานที่ข้าเจ้าเคยวาดหวัง แต่บ่นึกว่ามันจะเข้ามาในชีวิตเร็วอย่างนี้ เลยปรับตัวยังบ่ค่อยได้ แลการใช้สมองทำงานทั้งวันนี้แหละ เป็นเหตุหื้อข้าเจ้าเหนื่อยล้า และเพลียขนาด ยามนอนเมื่อตามันหลับ แต่สมองและใจมันบ่สนิทตาม ยะหื้อข้าเจ้าเชื่อมั่นว่า มันคือต้นเหตุให้ข้าเจ้า “ฝัน” ถึงเรื่องราวต่างๆ ได้ทุกคืน

สามีข้าเจ้าจึงยกเอาพระบาลีอันเป็นคำสอนของพระพุทธศาสนา เกี่ยวกับเรื่องความฝันมาเล่าบอกหื้อข้าเจ้าได้รู้ตามแบบฉบับของเพิ่น ความดังนี้

…“ฝัน” หรือ “ความฝัน” เพิ่นว่าเป็นกระบวนการทำงานของจิตอย่างหนึ่ง ที่รับรู้เป็นภาพผ่านจิตใต้สำนึกในขณะที่เราหลับโดยบ่รู้คิง (บ่รู้สึกตัว) เกิดจากสาเหตุ ๔ อย่างคือ ธาตุวิปริต จิตนิวรณ์ เทพสังหรณ์
และบุพพนิมิต ซึ่งพระอรรถกถาจารย์ เพิ่นช่างเรียบเรียงไว้อย่างคล้องจองง่ายต่อการจำจดบ่หน้อย
ธาตุวิปริต หมายเอา ความบ่สบายกายต่างๆ รวมถึงความหิว แลความอิ่มเกินไป ย่อมยะหื้อฝันได้
จิตนิวรณ์ หมายเอา ความกังวลใจในเรื่องต่างๆ ทั้งที่แล้วเสร็จ แลยังบ่แล้วเสร็จ รวมถึง ความเครียดด้วย
เทพสังหรณ์ หมายเอา การมาบอกกล่าว เล่าความต่างๆ ของเทวดาอารักษ์ รวมถึงวิญญาณในภพภูมิชั้นต่ำ ด้วยเพิ่นอาจมองว่า เราสามารถสื่อรู้ได้ในสิ่งที่เพิ่นต้องการมาบอกเอิ้น ทั้งเรื่องดีและบ่ดี
บุพพนิมิต หมายเอา ความฝันที่เกิดจากบุญบาปที่สั่งสมไว้ข้ามภพข้ามชาติ เป็นการบอกอนาคตหรือเหตุการณ์ล่วงหน้าด้วยสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏในฝันนั้น อันเป็นที่มาของการทำนายฝัน
การตีความหมาย และอื่น ๆ อีกมากมาย หลากหลายทัศนะ แต่ก็บ่ควรไปยึดติดนัก…

แล้วแม่เฮือนมือใหม่อย่างข้าเจ้า ก็ได้รับคำรู้เติมเต็มความพร่องทางจิต แลหนีไกลจาก “อวิชชา” ไปแหมน่อยหนึ่งแล้ว...
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2551
14 comments
Last Update : 14 พฤษภาคม 2551 23:13:09 น.
Counter : 3159 Pageviews.

 
 
 
 
เจิมคับ หลวงพี่โจ เจิมให้คับ
 
 

โดย: อืม...ครับ เชิญตามสบาย วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:19:28 น.  

 
 
 
มาเจิมค่า

ยินดีต้อนฮับสู่เมืองเหนือเจ้า
 
 

โดย: ก ร ะ ต่ า ย ต า ก ล ม วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:35:28 น.  

 
 
 
อ่านบทความอะหยังต่างๆตี่ปี้ได้เล่าได้ถ่ายทอดแล้วผมฮู้สึกซึ้งในหัวใจ๋แล้วก่อยินดีตี่บ้านเกิดผมเป๋นส่วนหนึ่งในจีวิตอันน่าจื่นจม ขอบคุณครับ
 
 

โดย: ละอ่อนเมืองแจ๋ม IP: 118.172.53.74 วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:40:32 น.  

 
 
 มากราบขอพรวันเกิดฮ่ะ


 
 

โดย: ก ร ะ ต่ า ย ต า ก ล ม วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:11:44 น.  

 
 
 
 
 

โดย: แม่เฮือน วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:3:32:17 น.  

 
 
 
 
 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:8:19:10 น.  

 
 
 
 
 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:8:21:25 น.  

 
 
 


มากราบสวัสดีปีใหม่ค่า

มีความสุขมากมากนะคะ

คิดถึงด้วย จุ๊บ จู๊บบบบบ

>>>
 
 

โดย: ก ร ะ ต่ า ย ต า ก ล ม วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:14:50:03 น.  

 
 
 
สวัสดีปีใหม่จ้า..

ขอให้อะไรๆๆ ก็ ดีไปหมดนะ ..
 
 

โดย: ป่ามืด วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:11:56:24 น.  

 
 
 
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรปีใหม่ 2553 ความว่า โลกจะมีสันติภาพเพราะเมตตายิ่ง ปีใหม่แล้ว ทุกคนขอให้เริ่มแก้ที่ตัวเองก่อน แก้ที่ใจวุ่นวาย เร่าร้อนด้วยอำนาจจิตของกิเลส ให้กลับเป็นใจที่สงบเย็นบางเบาจากกิเลส ที่เคยโลภมากก็ให้ลดลงเสียบ้าง ที่เคยโกรธแรงก็ขอให้โกรธเบาลง ที่เคยหลงจัดก็ขอให้พยายามใช้สติปัญญา ตนเองจะเป็นผู้สงบเย็นก่อน ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดความสงบเย็น กว้างขวางออกไปอย่างไม่ต้องสงสัยเลย โลกเย็น เพราะเมตตายิ่ง โลกร้อน เมตตาหย่อน นี้เป็นความจริงที่ควรยอมรับและควรแก้ไข อันการแก้นั้นก็ต้องไม่ไปแก้ผู้อื่น ต้องแก้ที่ตัวเอง แก้ตัวเองให้ยิ่งด้วยเมตตา หรือให้มีเมตตายิ่งขึ้นนั่นเอง เมื่อมีเมตตาอย่างจริงใจแล้ว จะเป็นเหตุให้เกิดผลงานมากมาย เป็นคุณทั้งแก่ผู้รับ และเป็นคุณทั้งแก่ผู้ให้ ขออำนวยพร

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ..
 
 

โดย: ป่ามืด วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:13:04:33 น.  

 
 
 


 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:5:39:23 น.  

 
 
 
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรปีใหม่พุทธศักราช 2554 ให้แก่ประชาชนชาวไทย ความว่า ธมฺโม สุจิณฺโณ สุขมาวหาติ ธรรมที่ประพฤติดีแล้วนำสุขมาให้ ..

สวัสดีปีใหม่ค่ะ..
 
 

โดย: ป่ามืด วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:14:27:36 น.  

 
 
 
 
 

โดย: aomzon (aomzon ) วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:7:35:06 น.  

 
 
 
สวัสดีปีใหม่เจ้า
 
 

โดย: ป่ามืด วันที่: 6 มกราคม 2555 เวลา:21:53:49 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ออริกาโน
 
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ข้าเจ้าบ่ใช่สาวเหนือ บ่ได้อู้คำเมือง บ่ได้แต่งหย้องเสื้อผ้าฝ้าย กำไลคำ แลนุ่งซิ่นตีนจกมาแต่ต้น เป็นแค่แม่ญิงคนหนึ่งที่ไม่ใช่คนเหนือแท้ๆ แต่ใจเกินร้อย

เป็นแม่ญิงจากเมืองกอก(กรุงเทพ)ที่มีอะไรหลายอย่างชื่นชมและชื่นชอบความเป็นล้านนา

ทั้งวัฒนธรรม ภาษาพูด ภาษาเขียน ศิลปะ ขนบธรรมเนียม เครื่องประดับ และการแต่งกาย

คล้ายถูกหล่อหลอมมาแต่ครั้งอดีตชาติ บ่ใช่ว่างมงาย แต่หากเป็นอย่างนั้นแท้จริง

เทื่อนึ่ง ในหน้าหนาวปลายธันวาคม มีโอกาสมาพักผ่อน โดยมีแรงจูงใจจากกิจกรรมการเดินทางไปมอบอุปกรณ์กันหนาวแก่ชุมชนบนดอยสูงหลังดอยอ่างกา(อินทนนท์) อันเป็นส่วนที่ลึกเข้าไปในม่อนดอยของอำเภอแม่แจ่ม

ณ ที่แห่งนั้น จึงได้พบปะชายหนุ่มบุคลิกแปลกตา จนเป็นที่มาแห่งเรื่องราวทั้งหมดที่อยากจะเอิ้นบอกไว้ที่นี่ ผ่านภาษาปริวรรตที่อาจขัดหูขัดตา แต่ทว่างดงามในถ้อยวาจาที่รู้จักกันดีว่า "คำเมือง"
[Add ออริกาโน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com