Life is not too long. Do it now.
 
แนวทางการสำรวจและพัฒนาน้ำบาดาลบริเวณที่มีชั้นกั้นน้ำหนา

แนวทางการสำรวจและพัฒนาน้ำบาดาลบริเวณที่มีชั้นกั้นน้ำหนา (Thick Impermeable bed)หลายพื้นที่ในประเทศไทยที่มีลักษณะทางอุทกธรณีวิทยาที่มีชั้นกั้นน้ำหนา ซึ่งชั้นกั้นน้ำดังกล่าวอาจจะเป็นชั้นดินเหนียว ชั้นหินดินดาน ชั้นหินชนวน ชั้นหินคอร์อทไซต์ หรือชั้นหินทรายแป้ง เป็นต้น ถ้าชั้นหินกั้นน้ำมีความหนามากกว่า 200 เมตร จะทำให้การเจาะพัฒนาน้ำบาดาลต้องลงทุนสูง หากผู้รับเหมาไม่มีความรู้หรือเชี่ยวชาญในพื้นที่ก้จะเจาะไม่พบชั้นน้ำบาดาล และต้องทิ้งงานไป เพราะผู้รับเหมาส่วนใหญ่จะตั้งความลึกเอาไว้ที่ประมาณ 100 - 200 เมตร และงบประมาณต่อบ่อก็ไม่สูงมากนัก ประมาณบ่อละ 150,000 - 200,000 บาท เพราะเกรงว่าถ้าตั้งราคาสูงเกินไปจะไม่มีคนจ้างส่วนแนวทางการพัฒนาน้ำบาดาลในพื้นที่ดังกล่าวมีอยู่ 2 วิธี คือ

1. หาน้ำบาดาลระดับตื้น ความลึกไม่เกิน 30 เมตร โดยอาศัยการหาน้ำบาดาลในชั้นกรวดทราย หรือรอยแตกในชั้นหินหรือช่วงหินผุ แต่ปริมาณน้ำบาดาลส่วนใหญ่จะน้อยกว่า 5 ลบ.ม. ต่อ ชม. และบางทีคุณภาพน้ำจะมีสนิมสูง2. อีกวิธีคือต้องเจาะทะลุชั้นหินกั้นน้ำลงไป เพื่อไปเอาน้ำบาดาลในรอยแตกของชั้นหินดานข้างล่าง แต่ความลึกของดานหินส่วนใหญ่จะลึกเกิน 200 เมตร จึงทำให้การเจาะไม่สามารถทำได้ เพราะค่าเจาะจะแพง และไม่มีใครกล้าเสี่ยง จึงทำให้หลายพื้นที่ขาดน้ำแบบซ้ำซากมีหลายพื้นที่ที่มีการนำเอาทฤษฎีในข้อ 2 ไปใช้ และก็ได้ผล อาทิเช่น อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เมื่อก่อนเคยเจาะไป 200 เมตร แต่ไม่ได้น้ำ เนื่องจากข้างบนเป็นดินเหนียวหนาเกือบ 70 เมตร แต่ตอนหลังมีการเจาะทะลุลงไปเอาน้ำบาดาลในหินปูนที่อยู่ข้างล่าง ความลึกประมาณ 250 เมตร กลับได้น้ำ 20 ลบ.ม. ต่อ ชม. เพียงพอสำหรับการทำประปาได้และหลายพื้นที่ในบริเวณชายฝั่งทะเล มีการเจาะทะลุชั้นดินเหนียวลงไป ทั้งๆที่อยู่ติดทะเล แต่กลับได้น้ำจืด นอกจากนี้ระดับน้ำยังพุขึ้นมาอีกด้วย ส่วนปริมาณน้ำก็ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ แต่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมายในภาคอีสานมีหลายพื้นที่ เช่นอ.กระนวน จ.ขอนแก่น ที่รองรับด้วยชั้นหินโคกกรวด มีหลายบริษัทและหลายหน่วยงานที่เจาะแล้วไม่ได้น้ำ พอได้ยินคำว่า กระนวน หน่วยเจาะก็เข่าอ่อน ลมแทบใส่เลยทีเดียว แต่ถ้าเราเจาะทะลุชั้นโคกกรวดแล้วไปเอาน้ำจากรอยแตกของหินชุดภูพาน ก็จะได้น้ำจืด ที่มีปริมาณมาก สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมายมหาศาล แต่ต้องเจาะลึกถึง 600 - 1,000 เมตร เลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่มีใครกล้าลอง เพราะงบประมาณในการเจาะมันสูงครับ
Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2554 15:05:22 น. 1 comments
Counter : 1338 Pageviews.  
 
 
 
 
อ่านแล้วได้ความรู้ดีมากครับ อยู่ที่สีคิ้ว สภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูง 700 เมตรจากน้ำทะเล อยากเจาะน้ำบาดาล ขอคำแนะนำหรือหาผู้รับเหมาในการเจาะบาดาลให้ด้วย ขอบคุณอย่างสูงครับ เบอร์ติดต่อ 081-4243259
 
 

โดย: trijd@yahoo.com IP: 202.80.245.10 วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:21:24 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Duke of York
 
Location :
Sheffield United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
If today is Monday, tomorrow will be Tuesday for sure then.
[Add Duke of York's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com