ปีนผา ที่หาดไร่เลย์ จ.กระบี่

BEGIN---


ตื่นเต้นๆ บอกไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะบรรยายยังไง รู้แต่ว่า เราต้องทำได้ คิดว่าไม่ยาก ถ้าใจสู้พอ

หลังจาก ที่รู้แน่ว่าจะได้ไปกระบี่ น้องคนนึง ก็เอาหนังสือมาให้ แทบจะไม่ได้ดู เพราะยุ่งมาก ได้ดูครั้งแรกบนรถทัวร์ ก็อ่านๆ ดูว่ามีอะไรให้ทำบ้าง ที่กระบี่ มีพายแคนู อันนี้เป็นอย่างนึง ที่อยากทำ แต่คงต้องดู กำลังทรัพย์ก่อน เพราะต้องจ่ายเพิ่ม แล้วก็พลิกไปเจอหน้า ปีนเขา เห็นปุ๊บ ปิ๊งปั๊บ ประจวบกับ เพื่อนซี้ขาลุย ที่ไม่ได้มาด้วย ลั่นวาจา ว่าอย่าลืม ปีนเขาให้ได้นะ เราก็เลยหมายมั่น ปั้นมือไว้ บอกแฟบ อยากปีนเขา แฟบบอกให้บอกแก่น เพราะแก่น เป็นหัวหน้าคณะ เราก็ O.K ชวนสาวๆ บางคน เค้าบอกว่า น่าลองเหมือนกันนะ
พอลงรถทัวร์หาที่พัก แล้วก็เที่ยววันแรก เดินลงมาจากจุดชมวิว แก่นชี้ให้เราดูจุด ที่เขาปีนเขากัน เห็นแล้วก็สูงพอสมควร เราก็เลยเดิน เข้าไปถามรายละเอียด ดูอุปกรณ์ต่างๆ คนที่ปีนส่วนใหญ่ เป็นฝรั่ง กับญี่ปุ่น

เราก็คุยกับพี่คนที่เตรียมอุปกรณ์ แล้วก็สอนด้วย ถามเค้ายากมั๊ย เค้าบอกไม่ยาก ขึ้นอยู่กับใจ เรื่องแบบนี้ใจมาก่อน เราก็เรื่องใจ ไม่เคยยอมใครอยู่แล้ว เราคุยสักพัก ทูนก็เข้ามาคุยด้วย คุยไปคุยมาพี่เค้า บอก อยากลองดูมั๊ย เค้าว่าง จะให้ลอง เราก็ดีใจน่ะสิ
พี่เค้าเตรียมอุปกรณ์ ต่างๆ ให้ โชคดี size รองเท้า เดียวกับพี่เค้า เราก็เลยสบาย มีอุปกรณ์หลายอย่างเหมือนกัน พอพร้อมเราก็ไปยืนรอ พอดีมีฝรั่ง ต่องแต่ง อยู่คนนึง ลอยมาเกือบโดนหัวเรา แต่สักพัก เค้าก็หยุด เราก็ลองหยั่งแรงดู ก็ค่อยๆ ขึ้น ไปเรื่อยๆ ต้องกะกำลังแขน น้ำหนัก แล้วก็ยึดตัวกับซอกหิน ปีนช่วงแรกไม่ยากมาก ปีนเร็วเสียจนพี่เค้า ไม่อยากเชื่อ เค้าปล่อยเราปีนไปเรื่อยๆ แทบไม่แนะนำอะไรเลย มีบางช่วงใช้หมุด พี่เค้าไม่ให้ใช้ เค้าบอกให้จับซอกหินเอา เพราะหมุด จะต้องใช ้กับตัวคล้องอีกอันนึง


ปีนไปได้ระยะสุดท้าย ลำบากมาก ต้องอาศัยกำลัง ค่อนข้างเยอะ เล็งอยู่นานว่าจะผ่านไปได้ยังไง เพราะว่าเป็น จงอยหน้าผา หืดขึ้นคอเหมือนกัน แต่พอผ่านไปได้ ภูมิใจมากเลย คนข้างล่าง ตบมือให้ด้วย เฮ้อ..รอดอีกครั้งแล้วเรา

ขาลงไม่ยากมากนัก แต่เราลืม วิธีที่เคยลงตอนนั้น เคยไปปีน ที่ร.ร.นายร้อยจปร. งงอยู่พักนึง แต่สักพัก ก็นึกได้ คราวนี้เลย โรยตัวยาวเลย สะใจมาก ก็สนุกดี

พอถึงพื้น พี่เค้าใจดี ให้ทูนลองบ้าง ทูนทำได้ดีกว่าเรา ปีนเร็วกว่า คงเพราะ ขายาวกว่า แล้วตัว ก็ไม่หนักเหมือนเราด้วย งานนี้เลยประทับใจทั้งสองคน มันส์ดีเนอะทูนเนอะCreate Date : 13 มกราคม 2549
Last Update : 20 มกราคม 2549 11:56:03 น.
Counter : 344 Pageviews.

5 comments
  
อู้ย คิดถึงไร่เลย์จัง เราไปตอนสงกรานต์ 2 ปีก่อน สวยมากๆ บรรยากาศดีสุดๆ กะจะลองแวบไปอีกอยู่เหมือนกัน
โดย: Claire (Claire_plastic ) วันที่: 14 มกราคม 2549 เวลา:11:17:50 น.
  
น่าสนุกนะครับ แต่ไม่เคยไป นึกภาพไม่ออก น่าจะมีรูปให้ดูบ้างน้า
โดย: SamCommander วันที่: 18 มกราคม 2549 เวลา:9:48:09 น.
  
ใส่รูปให้ดูแล้วนะคะ ตามคำขอ
โดย: penguin (pengawinna ) วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:11:58:03 น.
  
เก่งจังค่ะ ... เราเป็นคนบ่ยั่นกับอะไรแต่ว่าเรื่องปีนป่าย
แบบนี้ต้องขอตัวเลยค่ะเพราะว่ากลัวจริงๆ แต่ชอบไป
ยืนดูนะค่ะเพราะมีลุ้นดี

เรื่องสูงๆ เราขอดูอย่างเดียวอ่ะค่ะปีนหน้าผาหรือว่าไม่
ก็บันจี้จั๊มป์ เคยมีคนเชียร์ให้ลองแต่ก็พ่ายใจตัวเองเพราะ
ว่ายังไม่กล้าเลย กลัวกระโดดไปแล้วกลับมาผมขาวเต็ม
หัวเลยแบบนั้นจาแย่เอานะค่ะ ว่าไม๊เอ่ย
โดย: JewNid วันที่: 27 มกราคม 2549 เวลา:13:05:34 น.
  
น่าหวาดเสียว
โดย: ต่อตระกูล วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:23:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

momyokmook
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]