ถ้าสัตว์เลี้ยง คุณคือ...สุนัขแล้วละก้อ เชิญทางนี้คับ
Group Blog
 
All blogs
 

วิธีแปรงขนให้น้องหมาที่เป็นสังกะตัง
Smiley วิธีแปรงขนแก้สังกะตัง Smiley


ปัญหาการดูแลสุขภาพขน และผิวหนังของน้องหมา ให้สวยเป็นเงางาม ดูดี ตามธรรมชาติของสุนัขแต่ละสายพันธ์ นับว่าเป็นปัญหาอันดับต้นๆของผู้เลี้ยงเลยที่เดียว โดยเฉพาะน้องหมาพันธ์ขนยาว ลูกค้าหลายๆท่านมักจะถามผมอยู่บ่อยๆว่า " เราก็แปรงขนให้น้องหมาของเราทุกวันทำไม่ ขนยังพันกันเป็นสังกะตังอีกล่ะ " จริงๆแล้วการดูแลสุขภาพขนสุนัข ก็ไม่ได้ยากเย็น อย่างที่หลายๆท่านคิด เพียงแต่ว่า คุณผู้เลี้ยงสุนัข อาจจะยังทำได้ไม่ถูกวิธีมากนัก วันนี้ผมจะขอแนะนำการการการแก้ใขสภาพขนเสีย ขนที่เป็นสังกะตัง แบบ ช่างมืออาชีพ โดยผมจะคำนึงถึงผลลับหลังจากการแก้ใขขนที่เป็นสังกะตัง ว่าต้องไม่เสียขนไปมาก,ไม่ทำให้ผิวหนังของน้องหมาอักเสบ( อาจมีร่องรอยแดงๆบ่างแต่ต้องไม่มากถึงขั้นอักเสบ),น้องหมาไม่เจ็บตัวมากเกิน กว่าเหตุ จะพยายามเขียนให้เป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่เพื่อนๆ และพี่,ป้า,น้า,อา ชาวบล๊อกแก๊ง ทุกท่านจะสามารถทำเองที่บ้านได้Smiley เริ่มจากให้เราสำรวจ สภาพเส้นขน และผิวหนังของน้องหมา ให้ทั่วทุก ตารางนิ้ว
สำรวจ ตรวจดูด้วยตา พร้อมกับใช้มือลูบลงไปที่เส้นขน ด้านนอกก่อน ว่าน้องหมาของเรามีสภาพเส้นขนเป็นอย่างไรบ้าง เช่น ขนแห้ง หยาบ หรือมีขนนุ่มมันเป็นเงางาม ลองนิ้วมือจับที่เส้นขนซัก 2-3 เส้น ในตำแหน่งตํ่ากว่าครึ่งของความยาวของเส้นขน " บริเวณเกือบปลายขนนั่นเเหละ ครับ " แล้วออกแรงดึงพอประมาณ ถ้าเส้นขนขาดกลาง อย่างง่ายดาย แสดงว่าขนของน้องหมาเราเริ่มที่จะไม่แข็งแรงแล้วครับ ในกรณีที่ขนนุ่มเป็นเงางาม ไม่ขาดง่าย แสดงว่าน้องหมาของเรามีสุขภาพขนที่ดีอยุ่แล้ว แต่ถ้าเป็นในทางตรงกันข้าม คือ ขนแห้งหยาบ หลุดร่วงง่าย การแก้ใขก็ต้องมาดูกัน ตั้งแต่เรื่องอาหารการกินเป็นอันดับแรก ว่ามีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมหรือไม่ ลองลงมาก็จะเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับสุนัขอาจไม่เหมาะสม แนวทางการแก้ใขก็คือ 1.การดูแลเรื่องอาหารการกิน ,การให้วิตามินบำรุงขน และผิวหนัง 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น แชมพู,สเปรย์บำรุงและฟื้นฟู สภาพขน ที่มีคุณภาพ ฯลฯหลัง จากเช็คภายนอกเรียบร้อยแล้ว เราจะเริ่มเช็คขนเข้าไปด้านในกันบ้าง ต้องมีตัวช่วยแล้วครับ นั่นก็คือ หวีเหล็ก ให้ใช้มือ ร่วมกับหวีเหล็ก ตรวจหา สังกะตัง จากล่างขึ้นบน คือจากปลายเท้าขึ้นไปหาลำตัว และจากขนชั้นใน ออกมาด้านนอก ให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ถ้าน้องหมาตัวไหนไม่มีก้อนสังกะตัง ที่แน่นหนามาก ก็สามารถใช้หวี,แปรง,และอุปกรณ์ แก้ใขขนได้ไม่ยุ่งยากอะไรครับ แต่ถ้าตรงกันข้าม น้องหมามีก้อนสังกะตังที่ติดกันแน่นอันนี้ก็ต้องออกแรงกันหน่อย ครับ การแก้ใขก็คือ การสลายก้อนสังกะตัง โดยจะมีเครื้องไม้เครื้องมือ 3-4 อย่าง และจะขาดเสียมีได้ก็คือ ผลิตภํณ์ ที่ช่วยสลายสังกะตัง มีให้เลือกใช้กันหลายยี่ห้อ ตามสะดวกครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาลุยกัยเลยครับ
น้องหมาที่มาเป็นนายแบบ ในวันนี้ หลังจากตรวจเช็ค เจอตำแหน่งกลุ่มขนที่พันกัน เยอะพอสมควร กระจายอยู่ทั่วตัวให้เราใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยสลายสังกะตัง สเปรย์ลงไปทีก้อนสังกะตัง ให้ครบทุกตำแหน่งที่เราเช็คเจอ ใช้นิ้วมือบีบที่ก้อนขนเพื่อให้ตัวยาซึมเขาสู่ก้อนขนอย่างทั่งถึง ปล่อยทิ้งไว้ ซัก 10 นาที เพื่อให้ตัวยาทำงาน ตัวยาจะช่วยทำให้ก้อนขนคลายความแน่นลง มีความลื่น ทำให้แก้ขนออกได้ง่ายขึ้น และยังช่วยลดอาการเจ็บให้กับสุนัขใช้ นิ้วมือค่อยๆฉีกที่ก้อนขน ดังภาพด้านซ้าย เพื่อคลายความแน่นของสังกะตัง ฉีกแบ่งขนจากก้อนใหญ่ เพื่อย่อยให้เล็กลงทำแบบนี้ให้ทั่วทุกตำแหน่งที่เราฉีดนํ้ายาไว้ ผมแนะนำว่าควรจะใช้เวลากับขั้นตอนฉีกแก้ขนนี้ให้มากๆหน่อย เหตุผลก็คือ การทำงานในขั้นต้อนนี้ น้องหมาของเราจะไม่เจ็บตัว ไม่เกิดความเครียด ทั้งยังจะช่วยให้การทำงานในขั้นตอนต่อไปจะง่ายขึ้นอีกด้วย หลังจากแก้ขนด้วยมือเสร็จแล้ว ก็จะเป็นดั่ง ภาพด้านขวา สังกะตังถูกย่อยให้มีขนาดเล็กลงและคลายความแน่นลงมากแล้ว แต่ยังไม่หมดนะครับด้านในยังมีก้อนสังกะตังอยู่ขั้น ตอนต่อไป ผมเลือกใช้ หวีสางสังกะตัง (Mat Comb) ช่วยในการย่อยก้อนขนด้านใน ให้เล็กลงอีก ในขั้นตอนนี้จะเริ่มมีการเสียขนบางส่วนบ้างแล้วนะครับ จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยูกับการทำงานในขั้นตอนที่ผ่านมา (ถ้าในขั้นตอนการฉีกแก้ขนเราทำได้ดี เราสามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย ) ให้เราใช้ Mat Comb สางสังกะตัง เฉพาะในบริเวณที่มีสังกะตังหลงเหลืออยู่เท่านั้น เพื่อลดการสูญเสียเส้นขน เนื่องจากลักษณะของหวีชนิดนี้ ซี่ของหวีสางสังกะตัง จะมีลักษณะคลายใบมีด มีควาคมด้านเดียว ปลายมน มาเรียงซ้อนๆกัน เวลาใช้งานจะสอดซี่หวีเข้าใปใต้ก้อนสังกะตังเเล้วค่อยๅดึงกลับในทิศทางด้าน บนเอียงเข้าหาต้วผู้แปรง ในขั้นตอนนี้ อาจทำให้น้องหมาเจ็บที่ผิวหนังเล็กน้อย ควรทำด้วยความระมัดระวังขั้น ตอนสุดท้ายของการแก้สังกะตัง ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มอีก 1 อัน นั้นคือ แปรงลวด (Slickey brush ) ใช้แปรงสลิกเกอร์แปรงให้ทั่วโดยเฉพาะในบริเวณที่เราย่อยก้อนขนไว้แล้ว แปรงออกให้หมด เริ่มจากด้านล่างขึ้นบน และจากด้านในออกนอก (การใช้แปรงชนิดนี้ไม่ควรออกแรงกดลงไปที่ตัวสุนัขมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง) สลับกับการใช้หวีเหล็ก หวีเช็คว่ายังมีก้อนขนหลงเหลืออยู่หรือไม่ ตามจุดอับต่างๆเช่น หลังหู กกหู,จั๊กกะแร้,โคนขาด้านใน ใช้หวีเหล็กในจุดที่ สลิกเกอร์เข้าไม่ถึง ค่อยๆสางออกให้หมด

Smiley เมื่อ ได้ทำทุกขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ก็ให้นำน้องหมาไปอาบนํ้าเพื่อชำระสิ่งสกปรก แล้วอย่าลืม !! ตัดเล็บ เช็ดหูให้น้องหมาด้วยนะครับ


 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 16:48:46 น.
Counter : 21064 Pageviews.  


pedilon
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขอบคุณ...ที่แวะมาเยี่ยมนะค่ะ....


ต้องการข้อมูลเพิ่ม

Friends' blogs
[Add pedilon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.