<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
10 มิถุนายน 2552
 
 

เที่ยวฟอร์ทวิลเลี่ยม ขึ้นรถจักรไอน้ำแบบแฮรี่ พอตเตอร์ อิอิ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโอ๋หนีเที่ยวอีกแล้วจ้าาาา ช่วงนี้ชีพจรลงเท้า สาเหตุไม่ใช่ใดอื่น แต่เพราะคุณสามีเนี่ย ผลัดแผนเที่ยวโอ๋มานานแล้ว ตอนนี้ก็ท้องป่องขึ้นทุกวัน อีกอย่าง ถ้าคลอดแล้วคงไม่ได้ไปเที่ยวอีกนาน เพราะว่าจะคลอดช่วงเข้าหน้าหนาวพอดี นั่นก็แปลว่าไปเที่ยวไหนไม่สะดวก ที่นี่เวลาหนาวมันหนาวจับใจจริงๆ เที่ยวไม่สนุก ไม่งั้นก็ต้องรอหน้าร้อนปีหน้าเลย ลูกโตพอจะไปเที่ยวกันได้พอดี

ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปเที่ยวกันเลยดีกว่า การเดินทางของเราวันนี้เริ่มที่สถานีรถไฟ กลาสโกว ควีนสตรีทอีกครั้ง คราวนี้จะเดินทางมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จุดหมายปลายทางของเราคือฟอร์ทวิลเลี่ยมค่ะ เส้นทางที่เปลี่ยนไป กับช่วงเวลาที่เข้าสู่หน้าร้อนมากขึ้น ทำให้ทิวทัศน์เปลี่ยนไปจากที่เคยเห็นเยอะมากๆเลยค่ะ ที่สถานีไม่ได้ถ่ายไว้นะคะ เพราะไม่มีอะไร อย่างกับเคยลงไปแล้วด้วย หุหุ

รูปแรกนี่หลังจากออกเดินทางไปได้สักระยะหนึ่งแล้วค่ะ รถไฟขบวนที่เราไปเค้ายาวเชียว เพราะว่านอกจากจะไปฟอร์ทวิลเลี่ยมแล้ว ครึ่งหนึ่งของรถไฟจะไปโอบันด้วย แผนที่นี่แสดงว่าเค้าจะเป็นทางแยกข้างหน้าโน้นน่ะค่ะรูปต่อมายังไม่มีอะไรค่ะ เห็นดอกไม้ในสถานีรถไฟนั่นแหละ สีสวยดี เลยเก็บภาพไว้ด้วยตอนนี้ก็มาถึงสถานีที่เค้าจะแยกขบวนกันแล้วค่ะ รอนานมากๆเลย เค้าว่ารถไฟที่มาจากสถานีอื่นที่จะมาสับรางแถวๆนี้มีปัญหาน่ะค่ะ เลยต้องรอนาน ระหว่างนั้นได้คุยกับผู้โดยสารอีกคนที่นั่งตรงกันข้ามกัน เค้าเล่าว่าวันที่เค้าเดินทางมาจากฟอร์ทวิลเลี่ยม มีคนเมาในตู้ที่เค้านั่งมา ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วบนรถน่ะค่ะ รอบนั้นก็รอนานเหมือนกัน เพราะจับคนเมาไว้ แล้วรอตำรวจมารับตัวไปน่ะ บรื๋ออออ น่ากลัวเน๊อะคะ ดีนะ วันนี้ไม่มีอะไรน่ากลัวแบบนั้น

ระหว่างที่ต้องรอนานๆ คุณสามีเลยลงไปเดินถ่ายรูปมาให้ดูเล็กน้อย หุหุนั่งรอกันครึ่งชั่วโมงได้มั๊ง (อาจจะนานกว่านั้น แหะๆ พอดีไม่ได้ดูเวลาตอนรถหยุดน่ะค่ะ เพราะไม่คิดว่าจะนาน) พอรถออกได้สักพักก็เห็นวิวสวยๆของทะเลสาบเลยมาอีกหน่อยก็ได้รูปนี้มาค่ะนอกจากทะเลสาปแล้วก็ยังมีลำธารเยอะอีกด้วยค่ะ โอ๋ชอบจังใกล้เข้ามาอีกหน่อยผ่านจากตรงนั้นมาก็เป็นภูเขา จะว่าไปแล้ว เส้นทางรถไฟสายนี้วิ่งผ่านเขาตลอดช่วงเลยค่ะ สูงบ้าง ไม่สูงบ้าง ต้นไม้หนาทึบ ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะว่าเข้าหน้าร้อนแล้วด้วย ต้นไม้ใบไม้เลยเยอะน่ะค่ะ เหมือนรถวิ่งเข้าป่ายังไงอย่างนั้นเลย อิอิระหว่างทางก็มีภูเขาสูง กะไม่สูง สลับกันไปตลอดทางเลยค่ะอีกภูเขานึงนะคะนี่ก็เขา อิอินั่งต่อมาอีกสักพักก็เจอบ้านหลังน้อยหลังนี้ น่ารักจังเลย ไม่ใหญ่โต ดูโปร่งๆดี โอ๋ชอบ เลยถ่ายรูปกลับมาด้วย อิอินอกจากภูเขา ลำธารแล้ว ก็ยังมีทะเลสาบอยู่เยอะมาก เราก็ผ่านหลายแห่งเลยค่ะ นี่ก็หนึ่งในจำนวนนั้นนี่ก็อีกทะเลสาบหนึ่งค่ะ สวยจังเลยเน๊อะ ตอนนี้ครึ้มๆเล็กน้อย แต่ยังไม่มีฝนตกนะคะ มีหมอกเป็นระยะๆลำธารที่นี่มีโขดหินเยอะ แต่ก็สวยดีค่ะ น้ำใส ท่าจะไหลเย็นด้วย อิอิใกล้ถึงแล้วค่ะๆ นึกขึ้นมาได้ว่าไม่เคยถ่ายรูปตั๋วไว้เลย อิอิ ถ่ายซะหน่อยละกัน มีตั๋ว๒ใบ งงมั๊ยเอ่ย ใบนึงเป็นตั๋วจริงๆ อีกใบเป็นบัตรสำรองที่นั่งค่ะมาถึงสถานีรถไฟฟอร์ทวิลเลี่ยมตอน๔โมงเย็นนิดๆแล้วค่ะ ใช้เวลาเดินทาง๔ชั่วโมง เพราะจอดเสียเวลาไป๓๐นาทีได้ แต่คิดว่าเค้าทำเวลาน่ะค่ะ เลยถึงไม่สายกว่าเวลาที่กำหนดมากนัก ออกมาจากสถานีก็พยายามหาทางไปที่พักก่อน จะได้เอาของไปไว้ ไม่ต้องแบก ดูจากแผนที่ก็ไม่ไกลจากสถานีนัก แต่ว่าพวกเราหาทางไปไม่เจอค่ะ หุหุ เลยค่อยๆงมๆทางกันไป เห็นป้ายบอกระยะทาง แหม จากที่นี่ถึงกลาสโกวแค่๑๐๔ไมล์เอง แต่เดินทางบนรถไฟนี่มันนานมากๆเลยนะเนี่ย เค้าว่ากันว่าถ้าขับรถใช้เวลาแค่๒ชั่วโมงเองค่ะเดินออกนอกทางไปซะไกล กลับเข้ามาในเมืองได้ในที่สุด หุหุ เค้าว่าที่พักของเราจะอยู่ใกล้ตัวเมืองมากๆ ระหว่างนี้เลยถ่ายรูปเมืองเค้ามาให้ดูด้วย เมืองนี้เล็กๆค่ะ ที่เห็นนั่นก็แทบจะทั้งหมดของเมืองเค้าแล้วค่ะคราวนี้เราพักแบบเบดแอนด์เบรคฟาสกันค่ะ ตอนแรกคุณสามีจะให้พักโรงแรม เค้าว่าราคาต่างกันนิดหน่อยเอง แต่โอ๋อยากลองพักบีแอนด์บีนี่นา ราคาก็ถูกกว่าด้วย แล้วเคยอ่านจากรีวิว เค้าก็ว่าพวกบีแอนด์บีนี่ก็มีดีๆหลายที่เลย โอ๋ก็อยากลองนี่นา พอดีว่าโรงแรมที่อาเฮียดูไว้มันเต็ม โอ๋เลยบอกว่าลองหน่อยนะๆ ตอนหลังเค้าก็เลยยอม อิอิ

ห้องพักไม่ใหญ่ค่ะ เหมือนห้องนอนในบ้านนั่นแหละค่ะ ดีว่ามีห้องน้ำในตัว คิดว่าน่าจะเป็นเพราะเค้าทำห้องน้ำเพิ่ม เพื่อสำหรับทำเป็นบีแอนด์บีนั่นแหละค่ะ ห้องเลยแคบลงไปหน่อย แต่สำหรับเรื่องความสะอาดนี่ใช้ได้เลยทีเดียวค่ะ โอ๋ว่าดีกว่าบางโรงแรมที่เคยพักที่นี่อีก ที่สำคัญทีวีมีหลายช่องกว่าตามโรงแรมอีก อิอิ ชอบตรงนี้แหละ รูปในห้องค่ะข้างหัวเตียงมีแจกันดอกไม้เล็กๆอยู่ใบนึงของในห้องค่ะ ตู้เสื้อผ้า กาต้มน้ำ ชา กาแฟลืมถ่ายห้องน้ำมา แต่ก็ไม่มีอะไรมาก มีฝักบัว แล้วก็กั้นเป็นห้องกระจกมีบานเลื่อน ไม่ให้น้ำมันไหลนองไปทั่ว แล้วก็ชักโครกด้วย สะอาดดีมากค่ะ ระบบดูดกลิ่นดีมากเหมือนกัน ไม่มีกลิ่นมารบกวน อิอิ

เอาของไปเก็บแล้วก็ไปเดินเที่ยวแถวๆนั้นกันค่ะ ไม่ไกลจากที่พักเป็นทะเลสาบค่ะมีข้อมูลเล็กน้อย เผื่อสนใจอยากอ่านรายละเอียดกันนะคะต่ออีกหน่อยนะคะเดินๆอยู่ก็มีฝนปรอยๆเป็นระยะๆค่ะ เมฆดำเชียวเห็นป่าว แต่ดีว่าฝนไม่ตกหนักค่ะ ไม่กางร่มก็ไม่เปียกเท่าไหร่ เดินได้สบายๆ แต่ไม่กล้าถ่ายรูปมากนัก กลัวกล้องพัง อิอิ ฝนปรอยอยู่สักพัก ฟ้าก็เริ่มใส ดูจากรูปก็เห็นได้ค่ะอีกสักรูป นี่ก็จะเห็นฟ้าใส กะฟ้ามัวพร้อมๆกัน แบบฟ้าใส ไล่เมฆฝนน่ะค่ะเดินต่อไปเรื่อยๆ เลาะทะเลสาบไป เริ่มเหนื่อยแล้วค่ะ เดินกลับดีกว่า ไปหาไรหม่ำก่อน หิวแล้ว อิอิ ระหว่างเดินขึ้นไป โอ๋ไวกว่า เดินขึ้นไปก่อน เพราะคุณสามีมัวแต่ถ่ายรูปอยู่ โอ๋ก็บอกว่าโอ๋อยากได้รูปจากมุมไหน เค้าเลยถ่ายมาให้ ฝีมือพอใช้ได้ค่ะแล้วเค้าก็หันกล้องกลับมา เลยโดนแอบถ่าย ตัวโอ๋ไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้นนะ ไม่รู้ทำไมมันกว้างๆแบบนี้ก็ไม่รู้ พอย่อรูปแล้วมันผิดส่วนไปอ่ะป้ายนี้ที่จริงเค้าเขียนทางไปป้อมเก่าค่ะ (Fort=ป้อม) แต่มีคนมือซน เหมือนบ้านเราเลยค่ะ ไปขีดๆๆตรงตัว O ให้มันดูเหมือนตัว A อ่ะค่ะ กลายเป็น (Fart=ตด) ซะงั้น หุหุแล้วก็มาถึง ไฮไลท์ของงาน พระเอกของวันนี้ รถจักรไอน้ำของเรา เย้ๆๆๆๆ ดูดี สวย ขลัง อิอิเดี๋ยวไม่เชื่อ ว่าเป็นรถจักรไอน้ำ มีส่วนที่เค้าบรรทุกถ่านหินมาด้วย อิอิอันนี้คนที่มารอต้อนรับเราค่ะ ไม่ใช่หรอกค่ะ ล้อเล่นๆ คือคนเค้ามาดูรถจักรไอน้ำกันน่ะค่ะ ระหว่างทางมีคนมายืนรอดู มาตั้งกล้องถ่ายกันเป็นระยะๆค่ะ เช่นคนเหล่านี้เป็นต้นวันนี้อากาศดีค่ะ ฟ้าใส ก่อนมานี่ก็เช็คพยากรณ์อากาศทุกวัน มันก็เปลี่ยนทุกวัน ระหว่างฝน กะฟ้าใส จนวันก่อนจะมาเนี่ย มันว่าฝนจะตกหนักค่ะ เครียดเลย คิดว่าสงสัยไม่มีรูปสวยๆมาฝากแน่ๆเลย เฮ้อ แต่พอถึงวันจริง ฟ้าใส แดดสวยมากๆ ดีใจจริงๆเลย โอ๋เลยถ่ายรูปสนุกไปเลย เอามาให้ดูเฉพาะที่ชอบจริงๆเท่านั้นนะคะ เพราะส่วนใหญ่เป็นทิวทัศน์ ก็มีภูเขา มีลำธาร ทะเลสาบเท่านั้นเองอ่ะค่ะมาได้สักเกือบๆครึ่งทาง เค้าแวะพักที่นี่หน่อยค่ะ ให้ลงไปเดินชมวิว แล้วก็ทานขนมได้ แต่โอ๋หม่ำมาตลอดทางแล้วอ่ะนะ อิอิ เดินเที่ยวหน่อย ยืดเส้นยืดสายไปในตัว อิอิ รูปนี้ที่สถานีค่ะร้านกาแฟที่สถานีนี้ค่ะแล้วก็มีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แต่ไม่ได้เข้าไปดูค่ะ เดินดูต้นไม้ใบหญ้าดีกว่า อิอิเดินอ้อมทางหลังร้านกาแฟ เป็นจุดชมวิวอีกจุดนึงค่ะ สวยดี เหมือนตอนไปเที่ยวเชียงรายเลย อิอิจากนั้นก็เดินลงไปดูข้างล่างหน่อย เค้าว่ามีจุดชมวิวอีกจุดข้างล่างนี้ ลืมบอกว่าก่อนถึงสถานีนี้ จะผ่านสะพานรถไฟ ที่เป็นฉากหนึ่งในเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์น่ะค่ะ แต่ฝั่งที่โอ๋นั่งมองไม่เห็น จะไปดูอีกฝั่งก็เกรงใจคนที่นั้งตรงนั้น เลยกะว่าเดี๋ยวรอขากลับ เผื่อคนจะน้อยลง อาจจะได้ถ่ายรูป อดใจรอกันหน่อยนะคะทางเดินเค้าเหมือนเดินเข้าป่าเลยค่ะ ไม่กล้าเดินลงไปจนถึงจุดชมวิว เพราะอย่างที่บอก เค้าจอดแค่๒๐นาทีเอง เดี๋ยวจะกลับขึ้นมาไม่ทันล่ะแย่เลย ยิ่งพุงหนักๆอยู่ด้วย กลัวจะหกล้มน่ะค่ะ เลยเปลี่ยนใจเดินกลับไปที่รถไฟดีกว่า

ทางขึ้นกลับไปที่รถไฟค่ะซึ่งก็เป็นไปดังคาด ไปถึงรถไฟ อีก๕นาทีรถจะออก ดีนะเปลี่ยนใจ ไม่งั้นวิ่งตาเหลือกกลับมาแน่ๆเลย ๕๕๕๕๕ นั่งพักสักแป๊บรถก็ออกค่ะ

รูปนี้ที่จริงจะพยายามให้เห็นหัวรถจักร แต่ว่ามองไม่เห็นอ่ะสิ เฮ้อ เสียดายจัง เล็งหลายรอบแล้ว ได้ดีที่สุดแค่นี้เองค่ะ ที่เห็นเป็นเงาๆดำๆนั่นคือควันที่ออกจากหัวรถจักรค่ะลืมเล่าอีกแล้ว ว่าระหว่างทางจะได้กลิ่นถ่านหินตลอดเลยค่ะ ขนาดตู้ที่โอ๋นั่งเนี่ย อยู่กลางๆค่อนไปทางท้ายขบวนแล้วนา ยิ่งตอนที่รถเข้าอุโมงด้วยยิ่งแล้วใหญ่ เพราะถ้าหน้าต่างไม่ปิดให้หมดทั้งตู้แล้ว ควันมันจะเข้ามาได้ค่ะ กลายเป็นหมูรมควันเป็นระยะๆ แต่ถ้าปิดหน้าต่างตลอด มันก็อึดอัดน่ะค่ะ

ทิวทัศน์ระหว่างทางค่ะ สวยอีกแล้ว ชอบจังเลยระหว่างทางจะเห็นคนเดินกันเป็นระยะๆค่ะ คนเค้าชอบมาเดินแถบตะวันตกของสก๊อตแลนด์กัน เค้าว่าธรรมชาติแถวนี้สวยน่ะค่ะ ที่จริงโอ๋ถ่ายรูปไว้ด้วย แต่เห็นคนเป็นจุดนิดเดียวเอง เลยไม่เอามาลง หุหุ เจ้าของบ้านที่โอ๋อยู่รอบนี้ เค้าเล่าว่าเค้าเคยเดินจากกลาสโกว มาถึงฟอร์ทวิลเลี่ยม ตอนแรกโอ๋เข้าใจว่ามันเป็นระยะทางที่ไม่ไกลมาก เดินถึงได้ซะอีก แต่ปรากฎว่าเค้าใช้เวลาในการเดินทั้งหมด ๗วันค่ะ ไม่ไหวอ่ะ ไม่เดินด้วยหรอก คุยกะอีกคนหนึ่ง เค้าว่าเดินจริงๆ๕วันก็ถึง แอ่ะ โอ๋ก็ยังขอไม่เดินด้วยอยู่ดีแหละ ไม่ไหวมั๊ง ระยะทางตั้งไกลเป็นร้อยไมล์

ไปถึงสถานีปลายทาง ชื่อว่า Mallaig ค่ะ จากสถานีรถไฟไปหน่อยเดียวก็จะถึงท่าเรื่องเฟอร์รี่ ที่จะต่อไปเกาะที่ชื่อว่า Isle of Skyeค่ะ คราวนี้เรายังไม่มีโอกาสไปกัน เพราะรถขากลับจะออกในอีก๒ชั่วโมงค่ะ ไว้คราวหน้าจะหาโอกาสไปให้ได้เลย

ถึงสถานี เห็นนก(เค้าเรียกอะไรก็ไม่รู้ จำไม่ได้แล้ว ) กับลูกนกค่ะ น่ารักดี เลยเก็บรูปมาด้วย อิอิไปถึงก็ได้เดินดูทะเลนิดหน่อย แต่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เลยไม่เอามาลงให้ดูนะคะ หาดเค้าไม่ใช่สำหรับลงเล่นน้ำน่ะค่ะ แต่เป็นท่าเรือซะมากกว่า มองไปอีกฝั่งก็จะเห็นเกาะที่ว่าน่ะค่ะ เดินเหนื่อยแล้ว ไปหาไรหม่ำดีกว่า

ด้วยความที่เมืองนี้ติดชายทะเล เลยมีร้านอาหารทะเลหลายร้าน เลือกได้มาร้านนึง เข้าไปชิมกันเลยค่ะ อิอิ ปกเมนูค่ะอุปกรณ์ในการหม่ำ อะไรเยอะไปหมด ทำไมต้องเยอะขนาดนี้ เดี๋ยวก็รู้ อิอิเครื่องดื่มค่ะเครื่องปรุงค่ะระหว่างรออาหาร มองออกไปนอกหน้าต่าง วิวก็ตามนี้เลยค่ะอันนี้ของโอ๋ ปลาแฮดดอค อบเนย มะนาว พาสลี่ย์ปลาสดดีมาก เค้าว่าเพิ่งจับมาวันนี้เอง แต่อย่างอื่นธรรมดานะโอ๋ว่า ไม่แซบสะใจแบบรสไทยๆของเรา รู้งี้สั่งฟิชแอนด์ชิพดีกว่า ถูกกว่าตั้งเยอะ แหะๆ แอบงก

ของคุณซะมี ซีฟู๊ดอบรวมมิตร อิอิ ตั้งชื่อเองอุปกรณ์ที่เห็นเมื่อกี้ เอาไว้ใช้จะจานนี้เลยค่ะ เพราะก้ามปูเค้าไม่ได้ทุบมาให้สักเท่าไหร่ แค่ทุบแตกนิดหน่อยพอเป็นพิธี ต้องมีอุปกรณ์ช่วย ไม่งั้นลำบากน่าดู อิอิ

โอ๋ไปจกหอยนางรมเค้ามาค่ะ อิอิ มารู้ตอนหลังว่ามันมีตัวเดียวด้วย เฮียอด หุหุ ตอนเค้าบอกนะ โอ๋ก็บอกไปว่า อ้าว ไม่เห็นจริงๆว่ามันมีตัวเดียว เลยไม่ได้แบ่ง ขอโทษจริงๆ เสียใจด้วยนะ เค้าบอกว่า แหม แต่หน้าโอ๋เนี่ย ไม่เสียใจเลยนะ ๕๕๕๕๕ ก็แหม ของชอบของโอ๋นี่นาที่จริงมีมันทอดอีกถ้วยนึงค่ะ แต่ว่าตอนนั้นลงมือหม่ำไปแล้ว เลอะเทอะมากๆ เลยไม่ได้ถ่ายรูปอ่ะค่ะ

หม่ำเสร็จเดินย่อยนิดหน่อย แล้วกลับมาที่รถไฟ เตรียมตัวเดินทางกลับฟอร์ทวิลเลี่ยมกันค่ะ

จากรูปนี้จะเห็นว่ารถไฟนี่เป็นรถรุ่นเก่าจริงๆ อิอิ ดูระบบล๊อกเค้าจิระหว่างทางกลับค่ะทิวทัศน์เปลี่ยนไปเล็กน้อย เพราะว่าขากลับนี่คนน้อยกว่าขามาค่ะ เข้าใจว่าเป็นเพราะส่วนหนึ่ง คนข้ามไปเกาะกัน หรือไม่ก็ค้างที่นี่เพื่อวอร์คกิ้งทริปน่ะค่ะ รถเลยค่อนข้างโล่ง โอ๋เลยเดินไปเดินมาถ่ายรูปสนุกไปเลย อิอิลืมเล่าอีกว่า ตอนก่อนจะไปเนี่ย แอบกังวล ว่าเดี๋ยวเกิดไปแล้วเป็นผู้ใหญ่โข่ง๒คน โดยไม่มีเด็กไปด้วยเนี่ย จะเขินหรือเปล่าน๊าาา แต่ปรากฎว่าที่จริงแล้ว ครึ่งหนึ่งของผู้โดยสารเนี่ย เป็นวัยสูงอายุเลยค่ะ อีก๒/๓เป็นคนวัยทำงาน แล้วก็ส่วนน้อยที่เป็นเด็กและวัยรุ่นค่ะ แอบแปลกใจเล็กน้อย แต่คิดว่าคงเป็นเพราะยังไม่ปิดเทอมนั่นเอง เลยไม่ค่อยมีเด็กมาเที่ยวกันน่ะค่ะ

ดูรูปต่อนะคะชอบรูปนี้จัง เห็นเงาของเมฆบนผิวน้ำด้วยเห็นแล้วๆ สะพานที่เป็นฉากหนึ่งในเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ ตื่นเต้นๆ คนส่วนใหญ่เค้าไม่ค่อยตื่นเต้นกันแล้วค่ะ เพราะเค้าดูกันตอนขามา แต่โอ๋เพิ่งเห็นนี่นา อิอิ ทันทีที่เห็นก็จัดไป ๑แช๊ะใกล้เข้าไปอีกหน่อยรถเริ่มขึ้นสะพานแล้วค่ะเกือบถึงกลางสะพานแล้วค่ะ อิอิ ถ่ายทุกขั้นตอนหันหลังกลับไปมองอีกรูปก่อนที่จะลับสายตาไปกลับมาถึงฟอร์ทวิลเลี่ยมตอนเกือบ๔โมงเย็นแล้วค่ะ ออกจากสถานีรถไฟแล้วถึงเห็นว่าจากสะถานีรถไฟ มีอุโมงใต้ดิน เชื่อมระหว่างสถานีกับตัวเมืองค่ะ เมื่อวานดันไม่เห็น เดินผ่านไปได้ไงเนี่ยคนเรา เดินอ้อมโลกไปตั้งไกล แหะๆ พอใช้ทางใต้ดินนี่นิดเดียก็ถึงแล้วค่ะ เดินเล่นในเมืองนิดหน่อย แล้วก็กลับไปพักเอาแรงที่ห้องกันหน่อย เหนื่อยจังเลย

ตอนเย็นออกมาหม่ำอาหารเย็นที่หน้าบ้านพักค่ะ เป็นร้านอิตาเลี่ยน คราวนี้ไม่สั่งพิซซ่า เพราะอยากลองแบบอื่น หุหุ พอทานได้ ไม่ถึงกับอร่อย รู้งี้กินพิซซ่าดีกว่า ถูกกว่าตั้งเยอะ

จานแรกของคุณสามี พาสต้าผัดซีฟูดอันนี้ของโอ๋ กุ้งผัดกระเทียม หอมใหญ่ มะเขือเทศ แล้วก็ข้าวค่ะเช้าวันรุ่งขึ้นเราก็จะกลับกลาสโกวกันแล้วค่ะ เดินในเมืองก็แล้ว นั่งเล่นก็แล้ว ไม่ถึงเวลารถจะออกสักที เลยเดินไปที่สถานีรถไฟดีกว่า นึกขึ้นมาได้ว่ารถจักรไอน้ำเค้าออกทุกวัน ตอน๑๐โมง๒๐นาที ไปถ่ายรูปดีกว่า อิอิ ว่าแล้วก็ไปถ่ายรูปกันอีกรอบตอนนี้เค้าว่ายังมีตั๋วเหลือ แต่กลับมา ไม่มีแล้วจ้า เต็มเอี๊ยด ถ้าใครจะไปเที่ยวรถไฟนี้ แนะนำว่าให้จองตั๋วล่วงหน้านะคะ เพื่อไม่ให้เป็นการผิดหวัง ได้ไปเที่ยวแน่ๆ รถเค้าจะไม่วิ่งช่วงหน้าหนาวค่ะ

ของโอ๋จองได้ชั้นธรรมดา ขนาดจองล่วงหน้าเป็นเดือนเลยนะเนี่ย อยากนั่งเฟริ์สคลาสอ่ะ ที่นั่งเค้าดูดี มีขนมให้ด้วย หุหุ มองเห็นหรือเปล่าเอ่ย แสงค่อนข้างจ้า เลยเงาสะท้อนเยอะไปหน่อยนะคะถ่ายรถจักรไอน้ำอีกสักรอบละกันเน๊อะ อิอิข้างๆรถค่ะ โอ๋กะเสื้อแดงสดใส อิอิ สวยป่าวๆ (หมายถึงโอ๋นะ ไม่ใช่รถ อิอิ)ระหว่างทางกลับค่ะอีกรูปนะคะใกล้จะถึงบ้านแล้วค่ะ เมฆดำเริ่มเคลื่อนเข้ามา ดีนะ ระหว่างที่เราไปเที่ยวกันไม่มีฝน ฟ้าใสมากๆ โชคดีจริงๆเลย ของจบด้วยรูปนี้เลยนะคะที่จริงอยากเอารูปรถจักรไอน้ำที่กำลังวิ่งอยู่บนสะพานมาลง แต่ไม่ได้ถ่ายเองน่ะค่ะ เลยคิดว่าไม่ลงดีกว่า ถ้าอยากดูลองเข้าไปดูในเวปของเมือง Fort William นะคะ เค้าจะมีลิ้งค์ให้น่ะค่ะ

ขอบคุณทุกๆท่านที่ตามไปเที่ยวกันนะคะ ไว้โอกาสหน้าโอ๋ได้ไปเที่ยวไหนอีกจะมาอัพบลอกใหม่ค่ะ
 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552
24 comments
Last Update : 11 มิถุนายน 2552 17:50:38 น.
Counter : 8905 Pageviews.

 

วิวสวยจัง แต่พอเห็นของกินก็เกิดอาการหิว ทำงัยดี

 

โดย: อี๊เพ็ญ IP: 222.123.234.73 11 มิถุนายน 2552 18:28:48 น.  

 

ตามไปนั่ง(หลังคา)รถไฟด้วยคน

ดูรูปจุใจเลยงานนี้ น่าสนุกจัง

ทริปนี้แสดงให้เห็นว่า ผู้ใหญ่ทุกคน มีความเป็นเด็กในหัวใจ อิๆ

 

โดย: พจมารร้าย 11 มิถุนายน 2552 19:22:52 น.  

 

รถไฟสวยงามมาก 55555

สนุกจังเหมือนได้ไปด้วยเลย วิวสวยมากค่ะ

 

โดย: พี่ยุ้ย IP: 79.176.114.193 11 มิถุนายน 2552 19:28:28 น.  

 

สวยจังเลยน้องโอ๋....อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้างแต่ก็คงไม่มีวาสนา ฮือ ฮือ

แต่ได้ไปเที่ยวกับน้องโอ๋ก็เหมือนได้ไปเที่ยวเองแล้วเนอะ

 

โดย: พี่ปุยคนสวย IP: 124.122.17.133 11 มิถุนายน 2552 20:12:45 น.  

 

ถ้าอยู่บ้านเรา ไปหม่ำแถวทะเลเลยอี้เพ็ญ โอ๋มั่นใจว่าอร่อยกว่าเยอะ หุหุ ว่าแล้วอยากกลับไปหม่ำที่บ้านจังเลย

ใช่แล้วค่ะพี่เมย์ ท่าทางทุกคนตื่นเต้นกันมากๆเลยค่ะ เชื่อว่ามีความเป็นเด็กในหัวใจกันทุกคน อิอิ

พี่ยุ้ย ของจริงสวยมากๆเลย ว่าแล้วโอ๋อยากไปอีกจัง คริกๆๆ หาเรื่องเที่ยวมากไปป่าวเนี่ย

 

โดย: Orayanee 11 มิถุนายน 2552 20:38:41 น.  

 

ไม่หรอกค่ะพี่ปุย บ้านเราก็สวยค่ะ โอ๋อยากเอารูปตอนที่ไปเที่ยวตอนอยู่บ้านเรามาลงด้วยจะแย่ แต่รูปอยู่ในคอมพ์ที่บ้าน แล้วก็ต้องสแกนน่ะค่ะ ถ้าพี่ปุยมาโอ๋ยินดีพาเที่ยวค่ะ อิอิ เรื่องเที่ยวขอให้บอก โอ๋ถนัดค่ะ

 

โดย: Orayanee 11 มิถุนายน 2552 20:42:58 น.  

 

โอ้ยๆๆ อิจฉาๆๆ อยากไปมั่งอ่ะ

วิว ทิวทัศน์ สวยงามมากๆ ต้องใช้เงินเท่าไหร่ค่ะคุณโอ๋ถึงจะได้ไปเที่ยวกะเค้ามั่ง (เก็บเงินๆๆๆ) 555


ฉากในแฮรี พอตเตอร์จริงๆ ด้วย ตื่นเต้นๆ

เดี่ยวไว้ตามไปเที่ยวอีกนะค่ะ ไปเมื่อไหร่บอกด้วยนะค่ะ

 

โดย: อานัจจัง 11 มิถุนายน 2552 21:43:59 น.  

 

ตามมาดูด้วยคนค่ะ รูปสวยมาก วิวก็สวย อาหารก็น่าทานมากกกกกกกกกกกกก ไปคราวนี้น้ำหนักขึ้นกี่โลค่ะเนี่ย

 

โดย: โกเอ๋ & ซ้อนุช 11 มิถุนายน 2552 23:02:21 น.  

 

คุณอานัจจังคะ ที่จริงทริปนี้ถ้าจองตั๋วล่วงหน้าเยอะๆก็ไม่แพงนะคะ แต่ช่วงที่โอ๋ไปเข้าหน้าท่องเที่ยวแล้ว เลยหาตั๋วถูกไม่ได้ เฉพาะค่ารถ ๒คนก็ประมาณ๒๐๐ปอร์นดค่ะ ค่าที่พักนี่แล้วแต่ว่าจะเลือกแบบไหน รอบนี้พักเป็นเบดแอนด์เบรคฟาส คืนละ๕๐ ถือว่าไม่แพง ห้องสะอาด มีห้องน้ำในตัวด้วย (เพิ่งเคยพักครั้งแรกเหมือนกันค่ะ) ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ที่สำคัญ อยู่ในเมืองเลยค่ะ ไม่ต้องเดินทาง

โกเอ๋ & ซ้อนุชคะ อาหารอร่อยนี่มีอร่อยจริงๆก็มื้อเดียวเองค่ะ แต่ถ้าเทียบมาตรฐานอาหารถูกปากแบบไทยๆ คงไม่มี แหะๆ น้ำหนักตุนไว้เยอะแล้วค่ะ เลยไม่ขึ้นสักเท่าไหร่ อิอิ

 

โดย: Orayanee 12 มิถุนายน 2552 2:26:01 น.  

 

สวยน่าเที่ยวมาก บรรยากาศเขียวๆสดใสชอบมากๆ อยากรั่งรถไฟไอน้ำจัง อยากดูสะพานแฮรี่ฯด้วย

นี่พี่เพิ่งพาฮาน่าไปตั้งแคมป์มาสนุกดีเหมือนกัน

 

โดย: catcompany IP: 69.225.137.92 12 มิถุนายน 2552 7:56:35 น.  

 

โอ๋จ๋า ดูรูปวิว และสถานที่่ต่างๆ สวยมากเลยเป็นธรรมชาติที่หาดูได้ยาก และยากที่จะหาโอกาสไปสัมผัสได้ง่ายๆ พร้อมคำบรรยาย อ่านแล้วเหมือนเดินทางไปด้วย (หลอกตัวเองอีกล่ะ หุหุ) ได้บรรยากาศดีมาก ที่พักน่ารักมากสไตล์หวานๆ เรียบง่าย แต่ดูสะอาด ส่วนอาหาร สีสรรจะดูจืดไปนิด หรือแสงสีไม่พอก็ไม่รู้นะ แต่ชอบปลาแฮดดอค มะนาว อบเนย พาสลีย์ มากที่สุด นางแบบสวมแจ๊คเก็ตแดง เหมือนหนูน้อยเสื้อแดงเลย ที่อ่านแล้วจี้มากเลย ตอนเล่าว่าเปลี่ยนใจไม่ขึ้นไปที่จุดชมวิว ไม่งั้นต้องวิ่งตาเหลือกกลับมาแน่ๆ ถ้าจินตนาการตาม คงเหนื่อยอย่าบอกใครเลยล่ะ หุหุ

 

โดย: E'Nana IP: 112.142.113.130 12 มิถุนายน 2552 13:52:29 น.  

 

วิวสวยมากกกกก เลยค่ะ

 

โดย: อาเดียร์ IP: 222.123.171.193 12 มิถุนายน 2552 17:05:07 น.  

 

ขอบคุณที่ตามไปเที่ยวด้วยกันค่ะ

 

โดย: Orayanee 13 มิถุนายน 2552 23:43:20 น.  

 

น้องโอ๋พาเที่ยวเพลินเลย


รูปสวย อาหารอร่อย

 

โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic 17 มิถุนายน 2552 16:15:40 น.  

 

ด้วยความยินดีค่ะพี่หนูแดง

 

โดย: Orayanee 17 มิถุนายน 2552 22:20:23 น.  

 

โอ้แม่เจ้าาาาา ชาติหน้าจะมับุญวาสนาได้ไปเที่ยวที่นี่มั่งไม๊น้ออออ แอบเข้่มาอิจฉาค่ะ T_T

 

โดย: น้อยนึง 18 มิถุนายน 2552 23:19:08 น.  

 

วิวสวย น่าเพลิดเพลินจังค่ะ

 

โดย: redclick 10 กรกฎาคม 2552 13:32:22 น.  

 

น่าอิจฉาเป็นที่ซู้ดดดด อยากไปเที่ยวบ้างจังเลยอ๊าจ๊า...

 

โดย: PrettyPinky 25 กรกฎาคม 2552 2:31:21 น.  

 

ดูรูปซะเพลินไปเลยค่ะ

 

โดย: GolFy JuSt OrdiNaRy GirL 25 กรกฎาคม 2552 23:57:57 น.  

 

วิวรรณ ตามไปเที่ยวกับคุณโอ๋ด้วยนะ รักษาสุขภาพนะคะ

 

โดย: วิวรรณ (wiwan K ) 23 สิงหาคม 2552 12:22:48 น.  

 

เคยไปแล้ว ไปถึง Isle of Skye เลย วิวสวยเหมือนภาพวาด

 

โดย: เด็ก University of Strathclyde IP: 58.8.195.103 9 กันยายน 2552 15:56:50 น.  

 

สวัสดีปีเสือค่ะ แป้นขออวยพรให้เพื่อนๆทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมานะคะ

 

โดย: น้องหมาบีเกิ้ล 1 มกราคม 2553 15:14:48 น.  

 

น่าสนุกจังค่ะ ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลย

 

โดย: redclick 13 มกราคม 2553 19:18:28 น.  

 สวัสดียามเช้าค่ะ

 

โดย: redclick 2 กุมภาพันธ์ 2553 5:59:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

Orayanee
Location :
Nakhon Sawan United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add Orayanee's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com