Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

ศรีสัชนาลัย...ผืนป่าพิสุทธิ์และขุมนกร่วมร้อย ในแผ่นดินมรดกโลก...สุโขทัย

อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย Si Satchanalai national park

......ในถิ่นฐานดินแดนแห่งสยามประเทศ หลายหลากเรื่องราวกล่าวขาน ตำนาน ประวัติศาสตร์ แผ่นดินที่เคยเจริญรุ่งเรืองในยุคอดีตกาล และได้ชื่อว่าเป็นราชธานีแห่งแรกของสยามประเทศ...นามอาณาจักรสุโขทัย นับถึงปัจจุบันกว่า ๘๐๐ ขวบปีล่วงเลยมาแล้ว ชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรม ประเพณีมักเป็นเหตุผลต้น ๆ สำหรับผู้ที่คิดจะเดินทางมาเยี่ยมเยือนสุโขทัยแห่งนี้...ซักครั้ง

......แต่อีกด้านหนึ่งของสุโขทัยนอกจากพื้นที่ที่ปรากฎเป็นสีน้ำตาล ซึ่งบ่งถึงลักษณะของสถาปัตยกรรม ซากปรักหัก โบราณสถาน พระพุทธรูปและกลิ่นไอของวัฒนธรรมแล้ว สุโขทัย...ยังปรากฏพื้นที่สีเขียวด้วย ที่มิใช่ท้องนา ทุ่งข้าว แต่กลับเป็นป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ที่กระจายตัวในพื้นที่ด้านใต้....เขาหลวงสุโขทัย พื้นที่ด้านตะวันตก....ถ้ำหลวงพระราม และพื้นที่ที่กำลังจะกล่าวถึงนี้ ด้านตะวันตกเฉียงเหนือ...ผืนป่าศรีสัชนาลัย

......ในผืนป่าสำคัญ ๆ ทั้ง ๓ แห่งนี้ปรากฏสัตว์ป่าหายากมากมาย เช่น วัวแดงและเลียงผาแห่งผืนป่ารามคำแหงหรือที่รู้จักในนามเขาหลวงสุโขทัย ปรากฏค้างคาวหลากสายพันธุ์ที่ถ้ำหลวงพระรามหรือถ้ำเจ้าราม อีกทั้งนกเงือกชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย คือ นกกาฮังหรือนกกก และเงือกที่มีขนาดเล็กที่สุด หรือนกแก๊ก...ที่อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย...นี่เป็นอีกเพียงส่วนเสี้ยวหนึ่งของผืนป่าในแผ่นดินมรดกโลกแห่งนี้....ครับ

....อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย ชาวบ้านโดยรอบจะรู้จักกันดีในชื่อ " ป่าคา " ที่นี่มีสภาพพื้นที่เป็นป่าไม้ประเภทป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง และป่าดิบชื้น ย่างก้าวแรกที่มาถึงบริเวณที่ทำการอุทยาน ฯ อาจจะแปลกใจนึกว่าเป็นรีสอร์ท ...เพราะพื้นที่บริเวณที่ทำการอุทยาน ฯ มีการจัดการพื้นที่อย่างดี เป็นสัดส่วน สิ่งปลูกสร้างทุกประเภทจะถูกจัดให้อยู่โซนโดยรอบแนวป่า ริมลำห้วยแม่ท่าแพ มีสนามหญ้ากว้างใหญ่ โอบล้อมด้วยขุนเขาสูงรอบทิศทาง...ด้วยพื้นที่ด้านนอกเปิดโล่งจึงไม่ยากนักที่จะออกเดินดูนกแบบสบาย ๆ ....รอบ ๆ บริเวณที่ทำการอุทยาน ฯ

....หน้าที่ทำการอุทยาน ฯ และบริเวณวังมัจฉา จะมีต้นไทรสูงใหญ่ขึ้นเคียงคู่อุทยาน ฯ มาตั้งแต่แรกเริ่มประกาศเป็นอุทยาน ฯ ในช่วงที่ไทรออกผลสุก นักดูนกไม่ต้องไปไหนไกลครับ...นักรอใต้ต้นไทรนี่แหละ ใครถูกใจต้นไหนก็เลือกเฝ้าตามสบายครับ นกที่พบได้บ่อย ๆ เช่น นกเขียวคราม( Asian Fairy Bluebird ) สีสวย ดั่งครามย้อมผ้า พาคู่มาเลือกหาอาหารอย่างสุขใจ นกปรอดเหลืองหัวจุก( Black-crested Bulbul ) ก็พบได้บ่อยเป็นเจ้าประจำ นกโพระดกหน้าผากดำ( Blue-eared Barbet ) และนกโพระดกคอสีฟ้า( Blue-throated Barbet ) ก็ไม่ยอมที่จะพลาดโอกาสดี ๆ เช่นนี้แน่นอนกับโต๊ะจีนลูกไทร....เช่นเดียวนกอื่น ๆ เช่น นกปรอดคอลาย( Stripe-throated Bulbul ) นกเขาเปล้าปากหนา( Thick-billed Green Pigeon ) และนกขมิ้นหัวดำใหญ่( Black-hooded Oriole ) ....

....ถ้าไปดูนกที่ต้นไทร บริเวณวังมัจฉา บนสะพานหรือกิ่งไทรที่ย้อยลงมาใกล้น้ำ มักพบนกกระเต็นอกขาว( White-throated Kingfisher ) นกกระเต็นหัวดำ( Black-capped Kingfisher )และในช่วงฤดูอพยพก็จะมีนกกระเต็นน้อยธรรมดามา( Common Kingfisher ) เสริมทัพทุก ๆ ปี ไม่เคยขาด เกาะมองหาปลาในวังมัจฉา และบ่อยครั้งที่จะมีนกแอ่นใหญ่หัวตาขาว( Brown-backed Needletail ) มาโฉบน้ำให้เห็นเป็นประจำในยามบ่าย บนยอดไม้ก็อาจเห็นนกรับแขกอย่างนกตะขาบทุ่ง( Indian Roller ) ที่มีสีน้ำเงินเข้ม สวยสะดุดตา ชายน้ำด้านล่างนกยางเขียว( Little Heron ) ก็ชอบมาเฝ้าหาปลาอยู่เป็นประจำ.. หลังจากเดินดูนกจนพอได้เหงื่อแล้วก็ย้อนกลับมาดูได้อีกแบบผ่อนคลาย ที่ร้านค้าสวัสดิการของอุทยาน ฯ สั่งข้าวสวยร้อน ๆ กับข้าวร้อน ๆ พร้อมนั่งจิบกาแฟไปพลาง....รอเวลาช่วงแดดแรง เพราะด้านข้างร้านค้านี้เป็นสวนสมุนไพรที่มักมีนกดาราหลาย ๆ ตัว มาแวะเวียนให้พบหน้าไม่ขาดสาย เช่นนกคัดคูสีม่วง( Violet Cuckoo ) นกจับแมลงจุกดำ( Black-naped Monarch ) นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่( Greater Racket-tailed Drongo ) นกบั้งรอกใหญ่( Green-billed Malkoha ) ที่มีหางยาวสวย นกหัวขวานจิ๋วคิ้วขาว( White-browed Piculet ) ก็พบบริเวณชายป่าไผ่ นกกาแวน( Racket-tailed Treepie ) ก็ลงมาหากินใกล้ ๆ นกพญาไฟใหญ่( Scarlet Minivet ) อีกสีสันแห่งป่าที่ใครต่อใครต่างชื่นชอบ เสียงเพราะพริ้งใส ๆ ใกล้ ๆ คือเสียงของนกขมิ้นน้อยธรรมดา( Common Iora ) บนต้นประทัด ที่ชูช่อต้องแสง ใกล้ ๆ สีแสดสะดุดตามักยั่วยวน ให้นกดาราของที่นี่ปรากฏตัวให้เห็นอยู่บ่อย ๆ คือ นกกินปลีคอแดง( Crimson Sunbird ) ถึงขนาดใช้นกชนิดนี้เป็นนกสัญลักษณ์ของอุทยาน ฯ เลยทีเดียว เพราะด้วยสีสันที่สวยสะดุดตามาก สีแดงเพลิงที่คอและหัว ตะโพกสีเหลืองสดและเสียงอันไพเราะ บางครั้งก็มีเพื่อนฝูงอย่างนกกินปลีอกเหลือง( Olive-backed Sunbird ) ลงมาร่วมแจมกินน้ำหวานจากดอกประทัดด้วยเช่นกัน...

เดี๋ยวกลับมาต่อนะครับ
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2551
8 comments
Last Update : 15 สิงหาคม 2551 11:49:39 น.
Counter : 9371 Pageviews.

 

สีเขียว..เขียว

สบายตา เย็นใจ จังค่ะ

 

โดย: nLatte 15 สิงหาคม 2551 12:33:37 น.  

 

สวยงามน่าไปเที่ยวมากๆครับ

 

โดย: bigwores 6 กันยายน 2551 11:41:45 น.  

 

เดี๋ยวหารูปให้นะ

เที่ยวแม่วงก์กันคับ


 

โดย: B/W 17 กันยายน 2551 21:24:15 น.  

 

แวะมาทักทายจ้า ชมภาพสวยๆๆนะค่ะ
ธรรมชาติสวยมากเลยนะค่ะ

 

โดย: kanun (mydearja ) 28 กันยายน 2552 13:26:29 น.  

 

ขอบคุณพี่มากครับ ที่ช่วยพาดูนก ที่แม่วงก์
เดี๋ยวว่างๆ จะหารูปมาฝากบ้างครับ

 

โดย: อินทวารี 18 ธันวาคม 2552 19:54:58 น.  

 

สวยงามครับ

 

โดย: panwat 10 พฤศจิกายน 2553 16:32:53 น.  

 

เข้ามาสวัสดีทักทายครับจารย์

 

โดย: st.vannn 14 กุมภาพันธ์ 2554 22:06:38 น.  

 

 

โดย: ไข้หวัดนก 19 ตุลาคม 2554 20:46:03 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


นกสุโขทัย
Location :
สุโขทัย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปีกงาม..แห่งพื้นน้ำทะเลหลวง
Friends' blogs
[Add นกสุโขทัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.