Group Blog
 
 
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
ดูนกกิ่วมืด ดอยม่อนล้าน..กับลมหายใจพิสุทธิ์แห่งเทือกเขาขุนตาล

ในบทความต่อไปนี้เป็นการสรุปความน่าสนใจของดอยม่อนล้านจากการเดินทางไปดูนกหลาย ๆ ครั้ง ซึ่งก็ไม่ผิดหวังกับความพิเศษหลาย ๆ อย่างของนกที่นี่ ..ถึงแม้ในอดีตเมื่อย้อนไปไม่ไกลนัก ดอยม่อนล้านเป็นจุดที่เข้าถึงได้ยากมากเพราะถนนที่ตัดผ่านจากลำปางไปเชียงใหม่หรือเชียงใหม่ไปลำปางเป็นทางดิน ลูกรัง แต่ ณ ปัจจุบันมีการเชื่อมถนนลาดยางเข้าถึงจึงทำให้มาที่นี่ได้สะดวกมากขึ้น ดอยม่อนล้านที่ว่ายากเย็นเข็ญใจในการเดินทางยุคก่อน ก็อยู่ติดทางเพียงเดินต่อขึ้นไปแค่ ๓ กิโลเท่านั้น......
แต่สำหรับนักดูนก ที่นี่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะจุดเริ่มต้นการดูนกสามารถดูได้ตั้งแต่หน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ แจ้ซ้อนที่ ๗ ( ดอยล้าน ) แล้วเดินต่อขึ้นไปดอยม่อนล้านระยะทาง ๓ กิโลเมตร ซึ่งว่าโดยคร่าว ๆ ก็คือ ช่วงแรกเป็นป่าสนสามใบประมาณ ๑ กิโลเมตรหลังจากนั้นก็จะเป็นป่าดิบเขาแน่นขนัด เซ็งแซ่เสียงนกนานาพันธุ์....ของนกที่สูงในระดับ ๑,๗๐๐ เมตรจากระดับน้ำทะเล......


บริเวณที่ทำการหน่วย ฯ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๑,๒๐๐ เมตร เป็นจุดแรกที่เราเดินทางมาถึง ที่ตั้งของหน่วย ฯ จะตั้งอยู่บนแนวเขตจังหวัดลำปางและจังหวัดเชียงใหม่พอดี และจะเห็นว่าด้านหน้าหน่วยมีต้นพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่เต็มไปหมด หน้าหนาวคงต้องมาเยือนจะดีที่สุด เพราะดอกคงบานสีชมพูเต็มดอยเชียว ส่วนปากทางขึ้นดอยม่อนล้านต้องเดินข้ามเข้ามาด้านจังหวัดลำปางประมาณ ๑๐๐ เมตร....บริเวณนี้สามารถเดินดูนกตามทางหลวงได้เรื่อย ๆ แบบผ่อนคลาย ซึ่งอาจเดินย้อนไปทางเขตจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ ๓๐๐ เมตร ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีหุบเขา และที่โล่งสำหรับการเฝ้ามองนกที่ดีมาก...ชายป่าแถบนี้มักพบนกกะรองทองแก้มขาวได้ง่ายมาก เป็นฝูงใหญ่ ๆ และบางครั้งก็พบนกในกลุ่มคลื่นนกหลากหลายชนิดเช่น นกมุ่นรกตาแดง นกภูหงอนหัวน้ำตาลแดง นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล นกจับแมลงจุกดำ นกอีแพรดคอขาว นกจับแมลงหัวเทา นกศิวะปีกสีฟ้าและนกน้อยน่ารักอย่างนกจับแมลงเล็กขาวดำ บนพื้นหญ้าชายป่าก็พบ นกกระจิบหญ้าคิ้วขาว กระโดดหากินแมลงไปมา นกปรอดภูเขาและนกปรอดหัวตาขาว เป็นนกรับแขกที่พบได้ง่ายมาก โดยเฉพาะนกปรอดเทาหัวขาว มักรวมตัวกันมาฝูงใหญ่....นกปรอดหัวโขนและนกปรอดหัวสีเขม่าก็พบบ่อยบริเวณนี้....จากบริเวณที่ทำการหน่วย ฯ ก็เดินย้อนทาง ผ่านป้อมด่านตรวจไปประมาณ ๑๐๐ เมตรเข้าเขตจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทางเดินเท้าดูนกสู่ดอยม่อนล้าน ซึ่งจริง ๆ แล้ว เมื่อถึงจุดสิ้นสุดจะเป็นกระท่อมระวังไฟของหน่วยจัดการต้นน้ำ แม่ลาย – แม่ออน ดอยม่อนล้านจริง ๆ ต้องเดินจากจุดนั้นขึ้นไปตามแนวเขาลาดชันอีกอย่างน้อย ๕๐๐ เมตร....บริเวณที่เป็นป่าสนในช่วงแรก สามารถพบนกกะลิงเขียดสีเทา ร้องเสียงดังลั่นป่าอยู่ไม่ไกลนัก นกขมิ้นแดง นกตั้งล้อ นกแซงแซวหางบ่วงเล็กและนกติตใหญ่ก็สามารถพบได้บริเวณนี้เช่นกัน นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่และนกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาลก็พบได้บ่อย ๆ นกโพระดกคอสีฟ้าส่งเสียงร้องบนยอดไม้แน่นทึบ นกพญาไฟใหญ่สีแดงสดเพศผู้มักจะพาเพศเมียสีเหลืองสดอีกหลายตัวบินมาอวดสีสันให้ได้ชมกัน .....เมื่อพ้นแนวป่าสนในช่วง ๑ กม.แรกก็จะเข้าสู่ป่าดิบเขา แนนขนัดด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย เราสามารถพบนกอีกกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจต่างกัน เช่น นกพญาปากกว้างหางยาว นกพญาปากกว้างอกสีเงิน นกเขียวก้านตองท้องสีส้มและนกปีกแพรสีเขียวได้บริเวณนี้ เดินมาเรื่อย ๆ ตามทางดินผสมลูกรัง ที่ลาดชัน( ระหว่างเดินดูนก ช่วงหน้าฝนอย่าลืมมองเท้าตัวเองด้วยเพราะทากเยอะมาก ๆ ) อาจได้พบกลุ่มคลื่นนกกลุ่มใหญ่ได้แก่ นกกินแมลงหัวสีทอง นกระวังไพรปากแดงยาว นกติตคิ้วเหลือง นกเสือแมลงปีกแดง นกกระจิ๊ดหางขาวเล็ก นกกระจิบภูเขาและนกติตแก้มเหลือง อย่ามองยอดไม้ ชายป่าจนเพลินละกันครับ หันกลับมามองบนพื้นบ้าง มักพบนกปีกสั้นเล็กและนกปีกสั้นสีน้ำเงิน กระโดดออกมาหากินแมลงบนถนน หรือชายป่าใกล้ ๆ ซึ่งบางครั้งก็จะพบนกจับแมลงประจำถิ่นที่ชอบอาศัยอยู่ใกล้ ๆ พื้น อย่างนกจับแมลงคอขาวหน้าแดง ที่หาญกล้าขึ้นมาไกลถึงภาคเหนืออย่างนี้( ในแผนที่นกเมืองไทยระบถว่าพบสูงสุดบริเวณ จ .ตาก ) ก่อนสิ้นสุดเส้นทางสายนี้ประมาณ ๑ กม.จะเป็นช่วงที่เป็นป่าไผ่และไม่ห่างกันนักก็เป็นกลุ่มเฟินต้นพวกมหาสดำขึ้นอยู่ทั่วไป นกปากนกแก้วหูเทาฝูงใหญ่มักพบได้ง่ายตามป่าไผ่ และชอบที่จะทำรังใกล้ถนน ซึ่งบางครั้งก็พบโดยบังเอิญ ในหุบที่ลาดชัน เมื่อนั่งลงมองดี ๆ นกจู๋เต้นคิ้วยาว นกจู๋เต้นจิ๋วและนกจู๋เต้นหางสั้นมักปรากฏตัวให้เห็นบ่อย ๆ และเสียงที่เบาแผ่ว...แต่ก็อย่าดูนกกลุ่มนี้จนเพลินเพราะอาจจะอดดูไก่ฟ้าหลังขาวขึ้นมาจากหุบมาหากินบนถนนได้.....ระหว่างทาง...
จุดสุดท้ายในเส้นทางสายนี้จะเห็นกระท่อมระวังไฟอยู่หลังหนึ่ง ซึ่งก็จะรู้ได้ว่าสุดทางแล้ว พักทานอาหารกลางวันที่นี่ก็สะดวกไม่น้อย นั่งมองนกรอบ ๆ ตัวไป ทานข้าวไปคงมีความสุขพิลึก...นกพิราบป่าอกลายเป็นนกเซอร์ไพรส์แถบนี้ซึ่งถ้าโชคดีก็อาจพบได้ นกเขนสีฟ้าหางขาว นกนิลตวาใหญ่ นกจับแมลงสีฟ้าและนกกาฝากอกเพลิงก็พบได้เช่นกันบริเวณนี้.....ส่วนใครจะขึ้นยอดดอยม่อนล้านก็ต้องไต่เขาจากจุดนี้ขึ้นไปอีก ๕๐๐ เมตร ฝ่าดงทาก ขวากหนาม...และหมอกหนา
....ขากลับก็ต้องย้อนทางเดิมลงไป ๓ กม. เมื่อมาถึงบริเวณหน่วย ฯ นกแถวนี้ก็มีให้ดูเช่นกัน เช่น นกกาฝากสีเรียบ นกปลีกล้วยลาย นกมูม นกกินแมลงหน้าฝากน้ำตาล นกหัวขวานด่างหัวแดงอกลาย นกอีเสือหลังแดง นกเขนน้อยปีกแถบขาวและนกโพระดกคางเหลือง.......จบทริปนี้แล้วหวังว่าผู้ที่สนใจจะได้เห็นนกดังที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดครับ ส่วนขากลับถ้าลงไปทางเชียงใหม่ก็แวะจิบกาแฟสดบ้านแม่กำปอง นั่งแช่น้ำตกแม่กำปอง หรือถ้าลงทางลำปางก็แวะชมดอกเสี้ยวบานบ้านป่าเหมี้ยงแล้วไปแช่น้ำแร่ที่แจ้ซ้อนก็ไม่เลวนัก ...จริงมั้ยครับ( ไม่แนะนำให้พักบนเขาเพราะ อาจเกิดอันตรายได้ ควรดูนกแบบเช้าไป บ่าย ๆ ก็กลับ ลงไปนอนที่หน่วย ฯ ดอยล้านด้านล่าง )


Create Date : 04 ตุลาคม 2550
Last Update : 4 ตุลาคม 2550 12:00:12 น. 10 comments
Counter : 2029 Pageviews.

 
เจิมๆๆๆและอยากแปลงตัวหายเข้าไปใน blog ไปโผล่ที่ป่าด้วยคน...Nice view จริงๆ..


โดย: katoy วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:12:01:37 น.  

 
เมื่อ มิ.ย.ก้อขับรถจากเชียงใหม่ไปแจ้ซ้อนทางบ้านแม่กำปองเหมือนกัน

ชอบถนนเส้นนี้มาก วิว ดี


โดย: jetmom3425 วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:13:06:47 น.  

 
รู้จักนกเยอะแยะเลยนะคะ


โดย: printcess of the moon วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:21:27:15 น.  

 
อืม น่าสนใจ

เดี๋ยวเอาไปปรึกษาเพื่อนๆ ก่อง ขอบคุณค่า


โดย: โป่งวิด วันที่: 5 ตุลาคม 2550 เวลา:21:17:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ
หนูชื่อ นกแห้วค่ะ
ตามมาดูผลงานค่ะ


โดย: นกแห้ว วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:17:15:53 น.  

 
สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน คุณโอ๋และคุณนกแห้ว และท่านอื่น ๆ ยินดีมากครับ...ที่เข้ามาชมมาบ่อย ๆ นะครับ...

หวังว่าอาจเป็นประโยชน์สำหรับข้อมูลครับ


โดย: นกสุโขทัย วันที่: 11 ตุลาคม 2550 เวลา:8:04:42 น.  

 
จะมาเป็นแฟนคลับเลยค่ะ


โดย: นกแห้ว วันที่: 14 ตุลาคม 2550 เวลา:12:14:36 น.  

 
บรรยากาศดีมากๆเลยครับ
น่าไปเที่ยวมั่ง


โดย: bigwores วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:12:18:11 น.  

 
แวะมาเยี่ยมบ้านหลังน้อยครับ..


โดย: jarunsak (nengneng ) วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:21:18:23 น.  

 
อาจารย์จรัลศักดิ์ ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยือนครับผม


โดย: นกสุโขทัย วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:13:13:13 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกสุโขทัย
Location :
สุโขทัย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปีกงาม..แห่งพื้นน้ำทะเลหลวง
Friends' blogs
[Add นกสุโขทัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.