Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
27 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
ดูนกบนเส้นทางสาย....ภูหินร่องกล้า....หมันแดง...

....ในช่วงแห่งการเดินทางของกลุ่มนักนิยมธรรมชาติหลาย ๆ กลุ่ม หลากหลายสาขา...ทั้งเพื่อการท่องเที่ยวแบบเดินป่า ชื่นชมธรรมชาติ หรือแม้แต่กิจกรรมดูนก....ก็ล้วนต่างออกไปทั้งช่วงแห่งฤดูกาล แห่งการเดินทาง...คนอยากดูดอกไม้ ก็จะคอยฟ้าฝนยามวสันตฤดู....ใครใคร่ ชมนกก็ต้องฤดูหนาว.....เช่นนั้นแล้ว ตลอดทั้งปี....ก็จะมีนักนิยมไพรออกเดินทางตลอดเวลาไปในพื้นที่ต่าง ๆ .......

........ภูหินร่องกล้า มีกิจกรรมด้านศึกษาธรรมชาติมากมาย หลากหลายทั้งชมดอกไม้บนลานหิน กล้วยไม้ดินนานาพันธุ์ พืชตระกูลขิงข่า..หรือน้ำตกสวย ๆ ....แต่แปลกว่าที่นี่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันนักในด้านของกิจกรรมดูนก เหมือนอย่างเช่น ดอยอินทนนท์ ดอยผ้าห่มปก ดอยลาง หรือแม้แต่แก่งกระจาน ทั้ง ๆ ที่นกที่นี่ก็มีมากเฉียด ๓๐๐ ชนิดทีเดียว....

........บทความนี้ผมขออนุญาตแนะนำที่นี่ให้ทุกท่านรู้จักว่าทำไมสักครั้งในรอบปีที่ชีพจรรองเท้าของท่าน....ควรบรรจุ....ภูหินร่องกล้า...เป็นส่วนหนึ่งของทริปดูนกที่ไม่ควรพลาด....เมื่อท่านได้มาสัมผัสและดูนกที่นี่สักครั้งแล้ว ท่านจะได้คำถามในใจว่า ควรจะมาที่นี่ครั้งที่สองอีกเมื่อไรดี.......

ภูหินร่องกล้า....หมันแดง

....จะสังเกตุเห็นว่า ผมพูดถึงภูหินร่องกล้าทุกครั้ง ผมจะพ่วงหมันแดงติดมาด้วยเสมอครับ...เพราะนั่นก็คือจุดดูนกที่ดีที่สุด ตั้งแต่...ที่ทำการอุทยาน ฯ ภูหินร่องกล้า เดินทางไปเรื่อย ๆ ๑๕ กิโลเมตรถึงหมันแดง เป็นช่วงระยะที่ดูนกได้ดีและสนุกที่สุดครับ.....

....ภูหินร่องกล้า จะเป็นจุดแรกเมื่อท่านเดินทางมาถึง ไต่ระดับความสูง ลาดชันของขุนเขามาเรื่อย ๆ กระทั่งถึงที่ทำการอุทยาน ฯ ที่ระดับความสูงใกล้ ๆ ๑,๐๐๐ เมตรจากระดับน้ำทะเลที่ กม.๒๕...เป็นจุดที่สามารถพบนกได้ไม่ยากนัก....นกเขาใหญ่ ชอบเดินเล่นเป็นฝูงประมาณ ๒๐-๓๐ ตัวบนพื้นใกล้ ๆ กับบ้านพัก หรือไม่ก็ป่าสนที่ดูแลไว้ส่วนลานกางเต๊นท์......แต่เมื่อเดินออกมาด้านหน้าจะพบลานโล่ง ๆ เห็นดงสนขึ้นแน่นขนัด แซมด้วยไม้ยืนต้นกระจัดกระจาย....นกที่พบบ่อย ๆ บริเวณนี้คือ นกกะรางหัวขวาน, นกตะขาบทุ่ง, นกเขาลายเล็ก, นกขี้เถ้าใหญ่, นกยอดหญ้าสีดำ, นกแซงแซวสีเทา, นกกะรางหัวหงอก...และในช่วงฤดูนกอพยพ..นกอีเสือหลังแดง ก็เป็นนกเด่นที่ไม่ควรพลาดครับ...
......สภาพเส้นทางตั้งแต่ที่ทำการอุทยาน ฯ ไต่ระดับความสูงชันไปเรื่อย ๆ สู่หมันแดงนั้น...เป็นทางลาดยางอย่างดี แต่บางช่วงก็อาจเป็นหลุมเป็นบ่อบ้าง ก็ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง....จากบริเวณที่ทำการอุทยาน ฯ เดินทางต่อมาเรื่อย ๆ ประมาณ ๒ กม. จะมีป้ายเลี้ยวขวาเข้าจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ อย่างลานหินปุ่ม ผาชูธง สำนักอำนาจรัฐซึ่งในอดีตเคยเป็นฐานที่มั่นของอดีตพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย....แต่ ณ วันนี้ที่นี่เปลี่ยนไปแล้วแล้ว แต่หลักฐานบางอย่างก็ยังถูกเก็บไว้เพื่อการท่องเที่ยวและศึกษาค้นคว้าต่อไป.......

..........จากปากทางเดินทางมาประมาณ ๒ กิโลเมตรจะถึงบริเวณลานจอดรถ ที่ทางอุทยาน ฯ ทำไว้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และมีห้องน้ำอย่างดีไว้คอยบริการมีจุดขายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยวโดยชาวบ้านในพื้นที่....จุดนี้จริง ๆ แล้วสามารถออกดูนกได้เลย( ถ้าเป็นช่วงที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน )....สภาพป่าเป็นช่วงรอยต่อซึ่งจะเข้าสู่ระบบของป่าดิบเขา แต่นกที่พบก็จะผสมผสานกันระหว่างนกพื้นล่าง อย่างนกกางเขนบ้าน นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ นกกะปูดใหญ่ นกกินปลีอกเหลือง ไปจนถึงนกที่พบได้ในป่าดิบเขา เช่นนกศิวะปีกสีฟ้า นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม นกเขนน้อยปีกแถบขาวและนกโพระดกคางเหลือง...จากลานจอดรถ เราสามารถเดินดูนกต่อไปยังจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ ซึ่งเป็นเส้นทางวงกลม ไม่ไกลนักประมาณ ๒-๓ กม.เท่านั้นเดินบนสภาพพื้นที่ที่เป็นลานหิน ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนก็คงเป็นสวรรค์สำหรับนักนิยมดอกไม้ทั้งพวกขิง ข่า หรือกล้วยไม้ดินต่าง ๆ ที่แข่งกันออกดอกบานสะพรั่งเต็มทุ่ง แต่ถึงแม้เราเป็นนักดูนกแล้วจะประทับใจกับดอกไม้เหล่านี้ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด....ครับ ดูนกไป ดูดอกไม้ก็แสนรื่นรมย์ยิ่งนัก.....วกกลับมาเรื่องนกกันต่อ สภาพป่าบริเวณนี้จะกระจายตัวบนลานหินและเป็นแนวป่าดิบเขาและ แนวป่าเต็งรัง ซึ่งช่วงที่เดินไปลานหินปุ่ม..มักมีลูกไม้ออกผลอยู่รายทางเหมาะแก่การเฝ้ารอดูนกหลาย ๆ ชนิด ๆ ...อย่าง นกโพระดกคอสีฟ้า นกแว่นตาขาวสีทอง นกศิวะปีกสีฟ้า นกปลีกล้วยลายก็ชอบมาแจม ขาแจมอีกตัวก็นกหัวขวานจิ๋วท้องลาย แสนน่ารัก ส่วนขาประจำก็คงเป็นพวกปรอด อย่างปรอดเล็กตาขาว ปรอดเหลืองหัวจุก ปรอดทอง ปรอดภูเขา และปรอดสีขี้เถ้าครับ......แต่ถ้ามีไม้ดอกบานก็อย่าลืมมองหา นกกินปลีหางยาวคอดำด้วยนะครับ เพราะชอบมาดูดน้ำหวานดอกไม้พวกขิง ข่าเป็นประจำทั้งตัวผู้และตัวเมีย....

..........เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณลานหินปุ่ม ซึ่งเป็นจุดโล่ง ๆ มองไปในหุบเขาและเห็นผืนป่ากว้างไกล....จุดนี้เป็นจุดที่ดีที่สุดที่จะมองหา นกพวกนกแอ่นและนกนางแอ่น...ถ้าเป้นช่วงฤดูหนาว ก็ถือว่าเป็นโชคสำหรับคนที่มาดูนกที่ลานหินปุ่มเพราะถือเป็นการรวมญาตินกแอ่นและนางแอ่นเลยทีเดียว ทั้งเจ้าถิ่นอย่าง นกนางแอ่นลาย นกแอ่นใหญ่หัวตาขาว นกนางแอ่นผาสีคล้ำ นกแอ่นบ้าน นกแอ่นฟ้าหงอน รวมทั้งนกนางแอ่นมาตินพันธุ์เนปาล ถึงหายากแต่ที่นี่มีเยอะพอดู.... ส่วนกลุ่มนกอาคันตุกะหน้าหนาวก็อย่าง นกนางแอ่นมาตินพันธุ์เอเชียใต้ นกนางแอ่นบ้าน และนกนางแอ่นตะโพกแดง.....ชายป่าเส้นทางที่จะเดินทางต่อไปยังผาชูธง ก็จะพบนกน้อยแสนน่ารักอย่าง....นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ นกติตแก้มเหลือง นกเขนน้อยปีกแถบขาว และนกจับแมลงเล็กขาวดำ บนยอดไม้ตามเสียงดังลั่นร้องระงม คือเจ้านกตั้งล้อตัวใหญ่....บนฟ้าก็อย่าประมาทไปนะครับ เพราะจุดนี้เป็นเส้นทางอพยพของเหยี่ยวหลาย ๆ ชนิด เช่น เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำและกลุ่มเหยี่ยวนกเขา.........จากโซนนี้เมื่อดูนก และดอกไม้จนจุใจแล้ว จุดหมายต่อไปก็กลับมาตั้งหลักบนทางหลวงเส้นเดิม เดินทางต่อมาอีกไม่ไกล จะเห็นโรงเรียนการเมืองการทหารอยู่ด้านขวามือ ซึ่งเป็นป่าดิบเขา นกที่พบบริเวณนี้ได้แก่ นกนิลตวาเล็ก นกปรอดลาย นกอีแพรดคอขาว และนกหัวขวานด่างหัวแดงอกลาย...จากจุดนี้มาอีกนิดเดียว ที่ กม.๓๐( ควรระวังรถที่สวนทางไปมาเพราะเป็นช่วงทางโค้ง แต่ก็อาจจอดรถในช่วงที่เป็นทางตรงก็ได้ ) ด้านขวามือ ในจุดที่เป็นทางโค้งพอดี ตรงนี้สูงจากระดับน้ำทะเล ๑,๓๐๐ เมตร จะปรากฎแหล่งน้ำขนาดเล็ก สำหรับผู้ที่ต้องการมองหานกกางเขนน้ำซักตัว ซึ่งก็มีโอกาสสูงที่จะสามารถพบ นกกางเขนน้ำหัวขาว นกกางเขนน้ำหลังเทา ได้ไม่ยาก นกอื่น ๆ บริเวณนี้ก็เช่น นกกระจิบหญ้าคิ้วขาว ที่ชอบกระโดดไปมา ในพุ่มไม้เตี้ย ๆ นกนิลตวาใหญ่ นกพญาไฟใหญ่ และนกที่หลาย ๆ คนอยากเห็นอย่างนกปีกแพรสีเขียวก็เคยพบบริเวณนี้เช่นกัน.......

......แต่จากนี้ไป เราสามารถดูนกได้รายทางประมาณ ๑๐ กม. จนกว่าจะถึงหมันแดง ที่กม.๓๑ ทางหลวงสาย ๒๓๓๑ ( หมายเหตุ...ตรงส่วนบึงน้ำที่ กม.๓๐ อยู่บนทางหลวงคนละเส้นกันนะครับ เพราะเดินทางจาก กม.๓๐ มาไม่ไกลก็จะถึงทางแยกขวาสู่ทางหลวง ๒๓๓๑ เริ่มต้นที่ กม.๔๑ ) เส้นทางสายนี้เป็นป่าดิบเขาล้วน ๆ สลับกับภูเขาหัวโล้นที่กลายเป็นแปลงกะหล่ำ กระทั่งมาถึงบริเวณหมันแดง...หมันแดง เป็นชื่อของหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีจุดเด่นที่น้ำตกหมันแดง อยู่ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์....พื้นที่บริเวณหน่วยพิทักษ์ ฯ หมันแดง เป็นป่าดิบเขาแน่นทึบ ถ้านึกไม่ออกก็ให้นึกถึงบริเวณด่านสองของดอยอินทนนท์น่ะแหละครับ...นกก็ละม้ายคล้ายกันซะเหลือเกิน โดยเฉพาะนกปีกแพรสีเขียวที่มักออกมาต้อนรับผู้มาเยือนแบบไม่ถือตัว...บางครั้งแค่เราเดินดูนกหลังที่ทำการหน่วย ฯ ก็สามารถเจอได้ บางครั้งก็พาลูกน้อยออกมาเลี้ยงข้างทาง....หรือไม่ก็กระโดดไปมาบนยอดไม้สูงในเทรลน้ำตกหมันแดง.....ที่นี่ดูนกง่ายมากครับ ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับทาก ศัตรูตัวฉกาจ ก็เดินดูนกบนถนนลาดยาง เพราะป่าข้างทางก็มีนกให้ดูมากพอแล้ว...จากที่ทำการหน่วย ฯ เดินไปทางด้านขวามือจะเป็นช่วงป่าที่ไม่สูงนัก ดูนกง่าย แต่ถ้าเดินไปทางด้านซ้ายต้นไม้จะสูงชัน แต่ก็สำหรับคนที่อยากเห็นนกปีกแพรสีเขียวครับ.....ก็ได้บรรยากาศการดูนกไปอีกแบบ.....
.......ที่หมันแดง สูงจากระดับน้ำทะเล ๑,๖๒๐ เมตรโดยประมาณ...สามารถเลือกเดินดูนกได้หลายจุด ถ้าเริ่มจากหน่วย ฯ ก็ดูรอบ ๆ ได้เลยด้านหลังก็เหมาะแก่การนั่งรอนกในยามบ่ายแก่ ๆ แดดร้อน ๆ ถ้าเช้า ๆ ก็เดินดูนกบนถนนก็จะสะดวกที่สุด....ถ้าหันหน้าออกจาก ที่ทำการหน่วย ฯ ทางด้านขวาบนถนนลาดยางสามารถเดินดูนกได้ง่ายในช่วงเช้า โซนนี้ต้นไม้จะไม่สูงมาก อย่างนกกะรางอกสีน้ำตาลไหม้ฝูงใหญ่ จะส่งเสียงร้องระงมดังลั่นป่าและกระโดดไปมา ให้เห็นในบริเวณนี้ นกอื่น ๆ ก็นกขมิ้นแดง นกหัวขวานแดงหลังลายที่ชอบส่งเสียงร้องแหลมใกล้ ๆ นกแซงแซวหางบ่วงเล็ก นกกระจิบภูเขา นกศิวะปีกสีฟ้า นกกะลิงเขียดสีเทา นกมุ่นรกตาแดง นกหางรำดำ นกภูหงอนท้องขาว นกกระจิ๊ดชนิดต่าง ๆ อีกหลากชนิด....และก็นกปีกแพรสีเขียว อีกนั่นแหละ...จากนั้นก็เดินย้อนทางกลับมาทางที่ทำการหน่วย ฯ ผ่านที่ทำการหน่วย ฯ เข้าสู่โซนต้นไม้ใหญ่ บนท้องฟ้า มักพบนกอินทรีดำ ได้เป็นประจำ ในพุ่มไม้เตี้ย ๆ ก็พบนกปรอดหัวตาขาวได้เกลื่อนทาง นกระวังไพรปากแดงยาวก็ชอบพาฝูงของเขาข้ามถนนไปมา...นกจุนจู๋หัวเหลือง ส่งเสียงร้องอยู่ใกล้ ๆ บนยอดไม้ทึบ นกพญาปากกว้างหางยาว กระโดดไปมาเงียบ ๆ นกอื่น ๆ เช่น นกกระจิ๊ดหางขาวเล็ก นกกินแมลงคอเทา นกปลีกล้วยลาย นกหัวขวานเล็กหงอนเหลือง นกจับแมลงสีฟ้า และนกกินแมลงหัวสีทอง....เมื่อด้านนอกแดดร้อนก็หลบเข้าเทรลในป่า เป็นเทรลหลักที่ใช้ในการเดินเท้าสู่น้ำตกหมันแดง แต่ก็หลบร้อนได้ดี นกปีกแพรสีเขียว พบเห็นได้บ่อย ๆ บนยอดไม้ บนพื้นก็พบนกปีกสั้นเล็ก นกจับแมลงสร้อยคอขาว และไก่ฟ้าหลังขาว....
ข้อมูลการเดินทาง

......จากจังหวัดพิษณุโลกเดินทางตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๑๒ ( พิษณุโลก-ขอนแก่น ) ระยะทาง ๖๘ กม.ถึงสามแยกบ้านแยง เลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอนครไทยระยะทาง ๒๘ กิโลเมตร จะสังเกตุเห็นป้ายเลี้ยวขวาเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าระยะทาง ๓๐ กิโลเมตร ถ้าเดินทางต่อไปหมันแดงก็ไปตามเส้นทางสายเดิมอีก ๑๕ กม.ตามทางหลวง ๒๓๓๑ กม.๓๑...

ข้อควรระวัง....

- ที่หมันแดงระหว่างการเดินดูนก จะมีรถขนกะหล่ำขับผ่านไปมาตลอดเวลาควรระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง
- ที่หมันแดงไม่มีร้านอาหาร มีแต่จุดให้กางเต๊นท์ สามารถสอบถามรายละเอียดได้โดยตรงจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

.....นี่แหละครับคือทั้งหมด ทั้งสิ้นบนเส้นทางดูนกสายภูหินร่องกล้า....หมันแดง.....ถือว่าเป็นการนำข้อมูลและประสบการณ์ที่ผ่าน ๆ มาของผม ประมวลมาเป็นรายละเอียดดังกล่าวนี้ครับ....หากวันหน้าที่นี่จะเป็นแหล่งดูนกได้ดีอีกแห่งสำหรับนักดูนกและช่างภาพนกหลาย ๆ ท่านก็จะยินดียิ่งครับ...

ดูนกให้สนุกนะครับ.......Create Date : 27 มิถุนายน 2551
Last Update : 4 กรกฎาคม 2551 19:02:46 น. 5 comments
Counter : 1815 Pageviews.

 
ดูเป็นธรรมชาติดีมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆค่ะ

ที่นี่น่าไป และ ไม่ไกลจากบ้านเราด้วย เราเองไม่ได้ไปภูหินร่องกล้า มา 10 กว่าปีแล้วค่ะ


โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:13:22:33 น.  

 
เห็นภาพแล้วคิดถึงบ้านจังโดย: somnumberone วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:20:32:29 น.  

 
อยากไปดูนกแบบนี้บ้างจังเลยค่ะ

ตอนนี้ว่างวันเสาร์วันเดียวต่อหนึ่งสัปดาห์ หมดปัญญาจริง ๆ เลยแอน
โดย: มรกตนาคสวาท วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:21:23:48 น.  

 
ภาพสวยๆ ข้อมูลมากมาย...

ต้องเพิ่ม...ภูหินร่องกล้า...หมันแดง..ลงโปรแกรมด้วยแล้ว...

ขอบคุณนะค่ะ ที่มีข้อมูลดีดีมาฝากเสมอเลย


โดย: kumdwar13 วันที่: 3 กรกฎาคม 2551 เวลา:18:04:37 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ นะครับ....

มาเยี่ยมถึงบ้านเดี๋ยวไปหาน้ำ หาท่ามารับรองก่อน


โดย: นกสุโขทัย วันที่: 3 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:54:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นกสุโขทัย
Location :
สุโขทัย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปีกงาม..แห่งพื้นน้ำทะเลหลวง
Friends' blogs
[Add นกสุโขทัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.