Dream what you dare to dream... Go where you want to go and... Be what you want to be
Group Blog
 
All blogs
 
Lazy Trip เชียงคาน

ขี้เกียจมานานละ เดี๋ยวโดนเพื่อนร่วมทริปโวย ว่าไม่ยอมเอารูปลงสักที

คราวก่อนที่ลงไปเป็นรูปบ้านเมืองเชียงคานนะคะ คราวนี้จะรีวิวทริปทั้งหมดเืกือบละเอียด 55++ (รูปเยอะมาก รักพี่เสียดายน้อง)

ขึ้นรถ บขส.999 จากหมอชิตใหม่ 22.00 น. มาถึงเชียงคานเวลาประมาณเกือบ 7 โมงเช้า ก็เดินไปหาถนนเลียบชายโขง เพื่อไปที่พักที่เราไว้จองไว้
นั่นคือ "โรงแรมสุขสมบูรณ์" นั่นเอง

เนื่องจากเช้าเกินไปแขกยังไม่ได้เช็คเอาท์และทำห้อง เราเลยฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรม แล้วเดินไปหาอาหารเช้ากิน ตอนแรกก็ตั้งใจดิบดีว่าพลาดไม่ได้ต้องกิน "ร้านลุกโภชนา" ซึ่งอยู่ระหว่างซอย 9 ก่อนถึงโรงแรมพอดี แต่โชคดีไม่ดี ร้านหยุด 5 วัน ซึ่งหมายความว่า ตลอดเวลาที่เราอยู่ที่นี่ "อดกิน" 55++

ก็ไม่เป็นไร เดินหาร้านเป้าหมายต่อไป "ร้านกาแฟนาทีทอง" ตอนแรกก็หาไม่เจอหรอก เลยถามผู้เฒ่าผู้แก่แถวนั้นดูแล้วก็สั่งนี่เลย "ไข่กะทะ" กับ "ขนมปังชุบไข่" หน้าตาเหมือนไข่เจียวเลย ตอนกินก็ไม่ค่อยรู้สึกนะว่ามีขนมปังอยู่ นิ่มมาก พร้อมด้วยชาร้อนหลังจากนั้นก็เดินกลับมาที่พัก เพื่อเช็คอิน

เราจองห้องติดริมน้ำไว้ แต่มีเต็มแล้ว ก็เลยได้ห้องติดกัน ยังไงเปิดหน้าต่างออกไปก็มองเห็นริมน้ำเหมือนกันค่ะ

คราวนี้เลือกห้องแอร์เพราะมีห้องน้ำในตัว อยากอาบน้ำสะดวกนิดนึง แต่เอาเข้าจริงมากันสามคนห้องน้ำห้องเดียวไม่พอ...ยังไงเราก็ต้องออกมาอาบห้องน้ำรวมอยู่ดี แต่ห้องรวมก็สะอาดและกว้างกว่าในห้องน้ำในห้องพักอีก

สภาพห้องพัก มีทีวีกับเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย ราคาก็ห้องละ 500- ถ้านอนห้องพัดลม ก็ห้องละ 300- ห้องน้ำรวม แต่มีเครื่องทำน้ำอุ่นเหมือนกัน (ไม่รวมอาหารนะคะ) จริงๆ นอนได้ 2 คน แต่เค้าใจดีไม่คิดค่าห้องเพิ่มด้วยเก็บข้าวของอาบน้ำอาบท่า พักผ่อนกันอีกนิดหน่อย ก็ออกไปเดินเล่นชมบ้านเมือง เราเลือกเดินไปทางขวาของที่พักก่อนนั่นคือเดินย้อนจากซอย 9 ไปยังซอย 1

ผ่าน "เรือนแรมลูกไม้" ขอเข้าไปถ่ายภาพหน่อยเดินต่อไปอีกหน่อย "วัดศรีคูณเมือง" เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของเชียงคานค่ะ
ตอนเช้าเมื่อเราตักบาตรข้าวเหนียวแล้ว พวกคุณยายจะนำกับข้าวไปถวายพระที่วัดนี้ค่ะ ภาพเขียนบนโบสถ์เก่าแก่และ่สวยงามมากหลังจากนั้นก็เที่ยวชมบ้านเรือนไปเรื่อยๆ ก็โบกรถตุ๊กๆ ไป "แก่งคุดคู้" กันค่ะ เหมาไปคันละ 100- แต่แอบต่อเหลือ 90- (ขาไปรอบเดียวนะคะ) คุณลุงก็ใจดีลดให้ แถมให้เบอร์โทรไว้เพราะกลัวเราไม่มีรถกลับ

บอกนิดนึงว่าถ้าเช่ามอเตอร์ไซด์หรือหยิบยืมมาจากเกสต์เฮ้าส์ก็มาำได้ แต่จักรยานไม่แนะนำ เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองเกือบ 7 กิโลแม้วค่ะ ขนาดนั่งรถมายังไกลเลยอ่ะแต่ไปถึงไม่เป็นดังที่คิดแฮะ เพราะเคยเห็นรีวิวพี่ลาเต้ เป็นเหมือนชายหาดลงแล้วมีเพิงขายอาหาร แต่เราไปน้ำขึ้นแล้วค่ะ ถ้าจะให้มีชายหาดต้องไปตอนหน้าแล้ง
ก็เลยต้องไปกินอาหารบนฝั่งแทน ร้านอาหารก็เป็นของกลุ่มแม่บ้าน อาหารถูกมากเลย กินไปหน้าตาแบบนี้ 3 คนรวมค่าเครื่องดื่มอีก 200 กว่าบาท อิ่มพุงกางเลยขากลับก็ใช้บริการคุณลุงคนเดิมค่ะ โทรเรียกให้คุณลุงมารับ แล้วคุณลุงคนขับก็พาแวะไปซื้อมะพร้าวแก้วของฝากของที่นี่แล้วก็พาชมเมือง พร้อมกับบรรยายไปด้วย ขากลับก็เลยให้ไป 100- ขอบคุณนะคะ ชาวเชียงคานใจดีมากเลย

หลังจากกลับเข้าที่พัก ก็นั่งๆ นอนๆ แอบหลับไปคนแรกอีกแล้ว โดนเพื่อนแซวว่าเราหลับง่าย หลับไม่บอกใคร ก็ Lazy Trip ไงสมชื่อทริปเลย หนังสือก็ไม่หยิบมา โปสการ์ดก็กว่าจะยกมือเีขียนได้

เย็นๆ ก็ออกไปเดินเล่นชมพระอาทิตย์ตกเลียบริมโขง เดินไปเรื่อยๆ จนถึง "ร้านอาหารบ้านต้นโขง" ตอนแรกจะกินที่ร้าน "ระเบียง" ซึ่งอยู่ติดกัน แต่คนเยอะมาก ก็เลยไปอาศัยฝากท้องที่บ้านต้นโขง แล้วก็ไม่ผิดหวัง อร่อยมาก

คราวนี้เพื่อนไม่ค่อยอยากอาหารกัน ก็เลยสั่งแค่ข้่าวผัดสัปปะรดกับแกงจืด อร่อยมากค่ำนี้เราหลับเป็นตายเลย คนแรกเหมือนเดิม เพื่อนตั้งนาฬิกาปลุกไว้ตอนตีห้าครึ่ง เพื่อออกไปซื้อข้าวเหนียวมาใส่บาตร อากาศตอนเช้าไม่ค่อยหนาวเท่าไหร่ค่ะ พอสบายสายๆ ก็ออกไปเดินเล่นชมเมืองเช่นเดิม เพราะมีบางซอยยังไม่ได้แวะไปแวะกินข้าวกลางวันที่ โฮมสเตย์บ้านป้าศรีพรรณ ที่ใครๆ ก็ชอบไปพักเดินไป "วัดมหาธาตุ" วัดเก่าแก่ สังเกตุโบสถ์เก่ามากๆ จนต้องสร้างโบสถ์ใหม่ข้างๆ กันมีฝนตกนิดหน่อย ติดฝนนั่งเขียนโปสการ์ดกันสักพักก็ออกไปเดินเล่นต่อ เดินไปจนซอย 20 จนเจอสวนสาธารณะ ไปนั่งหลบฝนใต้ต้นไม้กัน มองเรือข้ามฟากจากไทยไปลาว เห็นแ้ล้วอยากไปบ้าง แต่ติดที่ต้องทำใบผ่านแดน ไม่ได้พกรูปไปด้วย แล้วต้องรีบกลับมาเก็บข้่าวของเดินทางกลับอีก ก็เลยไม่ได้แวะ

ผ่าน "วัดท่าครก" โบสถ์สวยอีกแล้วรูปสุดท้ายแล้ว แวะซื้อของที่ระลึก โปสการ์ด แม๊กเน็ต เข็มกลัด และเสื้อสวย จากร้าน "ไอเดีย ดีดี" เจ้าของเป็นคนกรุงเทพฯ ทำงานหนังสือ แต่รักในความเงียบสงบของเมืองเชียงคาน ก็เลยมาเปิดร้าน แล้วนั่งรถทัีวร์ไปดูแลกิจการทุกเสาร์-อาทิตย์ขากลับก็นั่งรถวีไอพีเจ้าเดิมกลับ แต่ไม่ชอบใจที่ต้องไปรอผู้โดยสารที่ขนส่งเมืองเลย ตั้งเกือบ 2 ชั่วโมง แต่รถก็ทำเวลาดี จอดแวะระหว่างทางแค่ให้ลงมาเข้าห้องน้ำ แลกคูปองอาหาร

ใครหนอบอกว่า เวลาเดินช้าลงที่เชียงคาน ก็เห็นจะจริง แค่เวลา 2 วันที่เรามาอยู่ที่นี่ก็รู้ึสึกว่ามีเวลาเยอะขึ้น ไม่ต้องเร่งรีบไปไหน มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น มาพักผ่อนชาร์ตแบตให้ตัวเอง มีแรงแล้วก็ไปผจญภัยกันในเมืองหลวงกันต่อไป

******************


Create Date : 29 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2551 21:18:01 น. 6 comments
Counter : 1285 Pageviews.

 
เคยผ่านและเลาะโขงไปออกหนองคาย สวยมากค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:53:20 น.  

 
เป็นอีกที่ ที่น่าจะต้องไปให้ได้ค่ะ ชอบๆ ดูเป็นเมืองน่าอยู่นะคะ คล้ายๆปาย

เดินทางลำบากมั้ยคะ ถนนดีมั้ย อยากเอารถไปเองอ่ะค่ะ


โดย: TweetyFly วันที่: 30 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:55:47 น.  

 
บรรยากาศคล้ายๆ กันกับปายเลยนะคะ ดูเงียบสงบแต่มีสเน่ห์เหลือเชื่อ


โดย: vanillahome วันที่: 1 ธันวาคม 2551 เวลา:13:58:50 น.  

 
นี่แหละนักเดินทางตัวจริง


โดย: ammy (AmTul ) วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:11:59:35 น.  

 
อยากไปจังเลย


โดย: โบวี่ IP: 180.180.107.35 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:21:59:49 น.  

 
อยากไปแบบ backpack น่าหนุกดี


โดย: หมอกสวย-ฟ้าใส IP: 223.206.245.242 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:47:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bitter_Sweethearts
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จุ๊ๆ เข้ามาแล้วอย่าตกใจไปนะคะ ที่มันไม่มีสาระอย่างอื่น... เวปนี้มีแต่เรื่องเที่ยว เที่ยวค่ะ ก็คนมันชอบเที่ยวนี่นา
("http://www.ysig.jp/images/main/main0809_3.jpg");}
Make it by Pk12th