Dream what you dare to dream... Go where you want to go and... Be what you want to be
Group Blog
 
All blogs
 
“นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช”

ตั้งใจจะไปเดินเล่นงานภูเขาทอง แต่ไหนๆ ก็ไม่อยากให้เสียเที่ยว ไปชมนิทรรศการ ทรงพระผนวชที่วัดบวรฯ ที่อยู่ใกล้ซะเลย นิทรรศการจัดเป็นวันสุดท้ายแล้วด้วย

ข้อมูลประวัติการผนวชและการจัดนิทรรศการ จาก //www.manager.co.th

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ.2499 พระองค์ท่านทรงมีพระราชศรัทธาที่จะผนวชในพระพุทธศาสนา ดังนั้นในวันที่ 22 ตุลาคม 2499 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้เข้าพระราชพิธีทรงพระผนวช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเป็นพระอุปัชฌาจารย์ และทรงได้รับพระสมญานามว่า “ภูมิพโล ภิกขุ” หรือขานพระนามตามสำนักพระราชวังว่า พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อเสร็จพระราชพิธีทรงพระผนวชแล้ว พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า มาประทับ ณ “พระตำหนักปั้นหย่า” วัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 4 ที่เสด็จออกทรงพระผนวชขณะทรงครองราชย์

และเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช ทางคณะกรรมโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดบวรนิเวศ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้จัดงาน “นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช” ขึ้น เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนิกชน และพระราชกรณียกิจขณะที่ทรงพระผนวช

เริ่มต้นจากอาคารมนุษยนาควิทยาทาน วัดบวรนิเวศวรวิหาร

ภายในงาน เริ่มต้นขึ้นไปชั้นบนจะมีประวัติของสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน และอดีต

ภายในห้องแรก
สมเด็จพระพุทธโสภิต เรืองฤทธิ์ อุดมญาณ
(พระพุทธรูปทรงเครื่องปางห้ามสมุทร)ห้องประวัติพระสังฆราชจากองค์อดีต-ปัจจุบัน ในรัชสมัยของ ร.9 เราค่ะ (รวม 19 องค์ค่ะ)ตู้หนังสือเก๋ (ถ่ายรูปมาเพราะเห็นว่าน่ารักดี)ภาพเจ้าอาวาสวัดบวรฯ ในอดีต-ปัจจุบันเข้าสู่งานนิทรรศการการผนวช

เราชอบรูปนี้มากเลย ทรงพระสรวลกันบรรยากาศภายในห้องนิทรรศการ

โชคดีมากที่เรามาวันสุดท้าย เค้ากำลังเก็บเครื่องอัตถบริขารของในหลวงสมัยยังผนวชอยู่ เลยเก็บภาพได้ทันเราออกจากงานนิทรรศการเกือบได้เวลาปิด แวะเดินถ่ายรูปภายในวัด

เราว่าวัดบวรฯ มีสถานที่หลายๆ แห่งน่าเข้าไปเที่ยวชมมาก เนื่องจากเป็นวัดเก่า มีพิพิธภัณฑ์เก็บของเก่าจำนวนมาก วันหลังว่าจะมาเที่ยววัดบวรฯ อย่างเดียวแวะไหว้พระประธานภายในโบสถ์ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาสวดมนต์ไหว้พระในวันพระนี้พอดี โชคดีอีกแล้ว เราได้รับแจกพระไพรีพินาศ ด้านหลังสลักอักษรย่อ ภปร. ซึ่งวัดทำแจกในงานนี้โดยเฉพาะหลังจากออกจากวัด เราก็ไปเดินเล่นบางลำภู แวะกินผัดไท แถวๆ ซอยระหว่างบางลำภูกับข้าวสารซะหน่อย แต่ไม่กล้ากินเยอะ เนื่องจากหมายมาดว่าค่ำๆ จะอยู่รอกินโจ๊ก 9 หม้อ ขึ้นชื่อซะหน่อย

แต่แพงชะมัด ผัดไทเส้นกับไข่ 20 บาท (ก็มันถนนข้าวสารนี่เนอะ)แล้วก็ไปเดินเล่นงานภูเขาทอง ไฟประดับบนภูเขาทองสวยงามมาก แต่ก็อีกนั่นแหละ กล้องเราซูมได้แค่เนี่ยบรรยากาศร้านขายของในวัด เราไม่ได้ถ่ายรูปเท่าไหร่ เนื่องจากคนเบียดเสียดกันหนาแน่น เพราะเป็นวันลอยกระทงอยากเล่นมาก "ปาลูกโป่ง"ถ่ายกระทงซะหน่อย แต่วันนี้ไม่ได้ลอยเดินกลับไปบางลำภู เพื่อกินโจ๊ก 9 หม้อดังที่ตั้งใจไว้

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยามค่ำคืนโฉมหน้า โจ๊ก 9 หม้อรูปสุดท้าย โฆษณาร้านซะหน่อยเดินเล่นวันลอยกระทง แต่ไม่ได้ลอยกระทงซักแอะ...


Create Date : 06 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 13:11:44 น. 0 comments
Counter : 2417 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bitter_Sweethearts
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จุ๊ๆ เข้ามาแล้วอย่าตกใจไปนะคะ ที่มันไม่มีสาระอย่างอื่น... เวปนี้มีแต่เรื่องเที่ยว เที่ยวค่ะ ก็คนมันชอบเที่ยวนี่นา
("http://www.ysig.jp/images/main/main0809_3.jpg");}
Make it by Pk12th