4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 เมษายน 2558
 
All Blogs
 

สองมเหสีคู่บัลลังก์

รัชกาลที่ ๕


สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี


สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา บรมราชเทวี เป็นพระขนิษฐาของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ประสูติวันที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๔๐๕ นับว่าเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระชนมายุยืนยาวที่สุดได้ทรงแลเห็นความเปลี่ยนแปลงของเมืองไทยถึง ๖ แผ่นดินสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระอัครราชเทวี


สมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ ทรงมีพระนามเดิมว่าพระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี ทรงเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) กับ สมเด็จพระปิยมาวดี ศรีพัชรินทรมาตา (เจ้าจอมมารดาเปี่ยม ซึ่งในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงสถาปนาเป็น สมเด็จพระปิยมาวดี ศรีพัชรินทรมาตา) ประสูติ ณ พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันศุกร์ แรม ๗ ค่ำ เดือนอ้าย ปีกุน จุลศักราช ๑๒๒๕ ตรงกับวันที่ ๑ มกราคม พุทธศักราช ๒๔๐๖


ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ตอนต้นนั้นยังถือได้ว่าพระองค์ยังไม่ทรงมีพระอัครมเหเสี (อัคร แปลว่า ที่หนึ่ง, เป็นเอก) ทรงมีแต่พระมเหสีอยู่หลายพระองค์ ดังนี้
๑. พระองค์เจ้าทักษิณชา
๒. พระองค์เจ้าสุนันทา
๓. พระองค์เจ้าสุขุมาลมารศรี
๔. พระองค์เจ้าสว่างวัฒนา
๕. พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี

ดังนั้นหากว่าพระมเหสีองค์ใดสามารถมีพระราชโอรสถวายแก่พระพุทธเจ้าหลวงได้ มเหสีองค์นั้นก็จะได้ดำรงค์ตำแหน่งพระอัครมเหสีสูงสุดในฝ่ายใน (ฝ่ายใน แปลว่า พระมเหสีพระราชวงศ์ พระสนมที่เป็นผู้หญิง) ในไม่ช้าพระองค์เจ้าสว่างวัฒนาก็ทรงมีประสูติกาลพระราชโอรสองค์แรกให้แก่พระพุทธเจ้าหลวง และต่อมาพระโอรสของพระองค์ได้ดำรงตำแหน่งรัชทายาท ทำให้พระองค์เจ้าสว่างวัฒนาได้ดำรงค์ตำแหน่งพระอัครมเหสีและสถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี

แต่ภายหลังมานั้นพระราชโอรสของพระองค์ (เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร) ได้สวรรคตลง ทำให้พระราชโอรสของพระพุทธเจ้าหลวงที่มีพระชนม์รองลงมาคือ เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ (รัชกาลที่ ๖) ได้เป็นรัชทายาทแทน ซึ่งพระราชโอรสพระองค์นี้ประสูติจาก พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรีทำให้ พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรีได้ขึ้นดำรงค์ตำแหน่งพระอัครมเหสี ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระอัครราชเทวี

จึงทำให้ขณะนั้นรัชกาลที่ ๕ มีพระอัครมเหสีสองพระองค์คือ พระบรมราชเทวีและพระอัครราชเทวีในเวลาเดียวกันเรื่อยมา โดยที่รัชกาลที่ ๕ ก็ไม่ทรงยอมลดพระอิสริยยศของสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา เพราะรัชกาลที่ ๕ ก็ทรงเกรงว่าสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนาจะเสียพระทัยมากกว่าเดิม จนกระทั่งรัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสยุโรบเพื่อทำการเจริญสัมพันธไมตรี จึงได้สถาปณาสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระอัครราชเทวี ผู้เป็นพระราชมารดาของรัชทายาทขึ้นเป็น พระบรมราชินีนาถ (ราชินีนาถ แปลว่าราชินีทำหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแทนพระมหากษัตริย์) สูงสุดในฝ่ายใน และเกิดความกระจ่างขึ้นในตัวอัครมเหสี....

 

Create Date : 30 เมษายน 2558
0 comments
Last Update : 22 กันยายน 2560 15:44:13 น.
Counter : 5083 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.