Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
5 มีค 57 กาฬพฤกษ์ - Horse Cassia

                           เทศกาลประกาศสายสะพายก็ผ่านไปอีกหนึ่งปี  ขอแสดงความยินดีกับทุกๆท่านที่ได้รับรางวัล  ภาพการจัดงานและมิตรภาพที่สวยงามพลอยทำให้ผู้ได้พบเห็นเบิกบานยิ้มแย้มไปด้วย  แต่ละปีที่ผ่านไปดูเหมือนจำนวนผู้เขียนบันทึกร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ  ข่าวคราวการลาจากกันทั้งจากเป็นและจากตายดูเหมือนจะหนีไม่พ้นและเราต้องทำความเคยชิน  ยอมรับมันในที่สุด

                      "กาฬพฤกษ์" ต้นเด่นของที่บ้าน  ซื้อมาประมาณ สามปีก่อน ตั้งแต่ยังเป็นลูกเจี๊ยบ ด้วยคำยืนยันจากคนขายว่า "ต้นชัยพฤกษ์"  ไม้ยืนต้นดอกสวยงามที่ชอบอีกชนิดหนึ่ง   มีไม้ยืนต้นของไทยหลายชนิดที่ดอกสวยงามไม่แพ้ซากุระ   แต่คนไทยไม่เห็นคุณค่า  น้อยนักที่จะเห็นสวนดอกไม้เหล่านี้ที่ให้ดอกบานสะพรั่งพรึ่บพรั่บ   เราก็เพียงแต่มีความฝันที่จะมีที่ดินมากๆสักวันเพื่อปลูกต้นไม้เหล่านี้ให้เต็ม  ให้ดอกสลับกันตามฤดูกาล  คงสวยงามที่สุด 

                          แต่ละปีบ้านเรามักขับรถไปทองผาภูมิเพื่อไปชมฤดูกาลดอกชัยพฤกษ์เบ่งบาน   เคยมีบ้านในตลาดทองผาภูมิปลูกไว้สองต้นหน้าบ้านสวยงามมาก   แต่ถูกตัดทิ้งไปหลายปีแล้ว เหลือเพียงบริเวณเขื่อนศรีนครินทร์ที่เราไปชื่นชมกลุ่มต้นชัยพฤกษ์  และศูนย์รวมพันธุ์ไม้ของสมเด็จพระเทพฯ

                          บ้านหลังเก่าๆของเราก็มักจะปลูกไว้  แต่ ชัยพฤกษ์เป็นไม้ยืนต้นที่จัดอยู่ในขั้นซูปเปอร์บิ๊กใหญ่โตมโหฬารมาก   หลังจากปลูกได้นานประมาณห้าปีเราจำใจต้องตัดทิ้งเหลือแต่ตอ(ขนาดคนโอบ )ด้วยความเสียดายเพราะรากของเขางัดพื้นทางเดินรอบบ้านโป่งไปทั่ว   เพื่อนบ้านมาขอไม้กันไปหมดคงด้วยเพราะ  ชัยพฤกษ์เป็นไม้มงคล  

                            เมื่อปักหลักบ้านหลังใหม่ที่พอจะมีที่ดินปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น  "ชัยพฤกษ์" ก็ยังเป็นไม้ดอกที่จำเป็นต้องมี  ซื้อไม้ล้อมมาหลายครั้ง เน่าตายบ้างแห้งตายบ้าง  สุดท้ายต้องซื้อลูกเจี๊ยบต้นละ 50 บาทมาเลี้ยง   ผ่านร้อนหนาวไปสามปีแต่ละปีใบยอดเปลี่ยนสีอดลุ้นไม่ได้ว่าจะเห็นดอก 

                           ปีนี้ต้นโตขึ้นมากใบเปลี่ยนสีคล้ายจะเป็นดอกแต่ก็ยังไม่มีวี่แวว   ต้องข่มขู่ด้วยการทุบตีเบาะๆว่าถ้าปีนี้ไม่ออกดอกมาให้เห็นจะเอามีดมาฟันต้นบ้าง  และอาจตัดทิ้งนะจะบอกให้   ต้นไม้คงพอได้ยินเสียงบอก   เธอให้ดอกมานิดหน่อยพอไม่ให้เสียน้ำใจ   แต่เธอมาพร้อมความเศร้าสลดที่ครอบคลุมบ้านเรา  "กาฬพฤกษ์"  ผิดความคาดหมายที่เฝ้ารอ    เมื่อวานเราตั้งใจจะโค่นทิ้ง  "กาฬ" ความมืดดำ ชื่อที่ฟังดูไม่ค่อยชอบ   แต่ต้นไม้ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วย    เฝ้ามองดีๆความสวยงามของดอกเธอก็คงมาช่วยปลอบใจทุกคนในบ้าน  หรืออาจช่วยบอกพวกเราว่าท่านผู้อาวุโสวัย 94 ปี ท่านได้ภพภูมิใหม่สู่สุขคติสุขสบายกว่าเดิมแล้วก็เป็นได้  

                          รื้อตู้สมบัติเลนส์ canon55-250 IS f4-5.6 เลนส์ดีที่ลืมกันไปนาน มาเก็บภาพดอกไม้บนยอดสูงลิบ พยายามไม่ลืมที่จะทำ f4 ยังคงให้แสงสีที่เหมือนจริง สวยงามใช้ได้เกินค่าตัวต่ำหมื่น 

 

 

                                 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                            " กาฬพฤกษ์ "เป็นพันธุ์ไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นมงคลแก่จังหวัดบุรีรัมย์  เป็นพืชในสกุล Cassia  หลายท่านที่สับสน  ไม้สกุล Cassia ในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 7 ชนิด คือ

1. C. bakeriana Craib กัลปพฤกษ์
2. C. fistula L. ราชพฤกษ์/คูน
3. C. grandis L.f. กาฬพฤกษ์
4. C. javanica L. subsp. javanica ขี้เหล็กชะวา
5. C. javanica L. subsp. agnes (de Wit) K.Lasen ราชพฤกษ์, ราชพฤกษ์ป่า
6. C. javanica L. subsp. nodosa (Buch.-Ham. ex Roxb.) K.& S.S.Lasen กัลปพฤกษ์/ชัยพฤกษ์
7.. C. javanica L. subsp. rengera (Wall. ex Benth.) K.lasen ชัยพฤกษ์


แต่ต้นที่นิยมปลูกจะมีอยู่ประมาณ 4 ชนิดคือ
1. C. bakeriana Craib กัลปพฤกษ์
2. C. fistula L. ราชพฤกษ์/คูน
3. C. grandis L.f. กาฬพฤกษ์
4. C. javanica L. subsp. rengera (Wall. ex Benth.) K.lasen ชัยพฤกษ์ 

1.กัลปพฤกษ์ (ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia bakeriana Craib ชื่ออังกฤษ Wishing Tree , Pink Cassia ) วงศ์ Leguminosae - Caesalpinioideae สูง 5 - 15 เมตร  ดอกเริ่มบานสีชมพู เมื่อใกล้โรยเปลี่ยนเป็นสีขาว  ฝักรูปทรงกระบอก ยาว 30 - 50 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 - 2.5 ซม.

2.ราชพฤกษ์ หรือ คูณ (ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassis fistula Linn. ชื่ออังกฤษ Golden Shower Tree, Purging Cassia) วงศ์ Leguminosae - Caesalpinioideae สูง 12-15 เมตร  เวลาออกดอกใบจะร่วง ดอกมีสีเหลือง  ฝักยาวกลม ทรงกระบอก ปลายแหลมสั้น มีสีเขียวเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ผิวเปลือกแข็งเรียบ ภายในฝักจะมีชั้นกั้นเป็นช่อง ๆ

3.กาฬพฤกษ์ (ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia grandis L.f. ชื่ออังกฤษ Pink Shower , Horse Cassia ) วงศ์ Leguminosae - Caesalpinioideae สูง 10 - 20 เมตร ดอกเริ่มบานสีแดง แล้วเปลี่ยนเป็นชมพูตามลำดับ ฝักรูปทรงกระบอก กว้างประมาณ 3 - 4 ซม. ยาว 20 - 40 ซม. สีค่อนข้างดำ ผิวมีรอยแตกและมีสันทั้งสองข้างเมล็ดรูปรี รูปไข่หรือรูปขอบขนาน 

ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Cassia grandis  L.f.

ชื่อสามัญ   Pink Shower , Horse cassia

วงศ์  LEGUMINOSAE - CAESALPINIOIDEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :  ไม้ต้น ผลัดใบ สูงถึง 20 เมตร โคนมีพูพอน เปลือกสีดำ แตกเป็นร่องลึก กิ่งอ่อนหรือช่อดอกมีขนสีน้ำตาล ใบ ประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อยมี 10-20 คู่ ใบอ่อนสีแดง แผ่นใบย่อยรูปขอบขนาน กว้าง 1-2 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ด้านบนเป็นมัน ด้านล่างมีขน ดอก เริ่มบานสีแดงแล้วเปลี่ยนเป็นสีชมพูตามลำดับ ระยะออกดอกเดือน กุมภาพันธ์ - มีนาคม ผล เป็นฝัก ฝักแก่แห้งไม่แตก ค่อนข้างกลม รูปทรงกระบอก โคนและปลายสอบ เปลือกหนาแข็ง ขรุขระ ที่ขอบฝักเป็นสันตามแนวยาวทั้ง 2 ข้าง ขนาดกว้าง 0.8-1.2 ซม. ยาว 1.3-1.8 ซม. เมล็ดอ่อนสีครีม เมล็ดแก่สีน้ำตาล มีจำนวน 20-40 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
ส่วนที่ใช้ : เนื้อในฝัก  เปลือก เมล็ด

สรรพคุณ

  • เนื้อในฝัก  -  ปรุงรับประทานเป็นยาระบายอ่อนๆ
    ขนาดรับประทาน - รับประทานได้ถึงครั้งละ 8 กรัม ไม่ปวดมวนและไม่ไซร้ท้องเลย แต่ความแรงสู้คูณไม่ได้  

4.ชัยพฤกษ์ (ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia javanica L. subsp. reigera ชื่ออังกฤษ Pink and white shower tree หรือ Javanese Cassia ) วงศ์ Leguminosae - Caesalpinioideae สูง 5 - 15 เมตร  ดอกเริ่มบานสีชมพู แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ใกล้โรยดอกสีขาว ฝักกลมเล็กน้อยออกแบน สีดำ ยาว 20 - 60 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 - 1.5
Create Date : 05 มีนาคม 2557
Last Update : 7 มีนาคม 2557 23:03:56 น. 4 comments
Counter : 4942 Pageviews.

 
ในวิกิ กาฬพฤกษ์ (อังกฤษ: Pink Shower , Horse Cassia)

cassia (แคช' ชะ, แค็ส'เชีย)
ต้นอบเชย, เปลือกอบเชย,

ทรงบาดาล
N. Cassia glauca
def:[ชื่อไม้พุ่มชนิด Cassia surattensis Burm. f. ในวงศ์ Leguminosae ดอกสีเหลืองออกเป็นช่อสั้นๆ ตามง่ามใบใกล้ยอด ใบอ่อนกินได้ เปลือกและใบใช้ทำยา]
syn:{ต้นทรงบาดาล}
sample:[เปลือกและใบของทรงบาดาลเอามาทำยาได้]

senna
N. พืชลำต้นอ่อนจำพวก Cassia
relate:{มะขามแขก}{ยาระบายที่ประกอบด้วยใบมะขามแขก}

ลองค้นดูภาพ ทรงบันดาล มะขามแขก และกาฬพฤกษ์คล้ายๆ กัน Horse Cassia กูเกิลแปลว่า ต้นขี้เหล็กม้า เลยไปเปิดดูรูป ต้นขี้เหล็ก ดูลักษณะต้นก็คล้ายๆกัน กับ กาฬพฤกษ์

สรุป น่าจะเป็น กาฬพฤกษ์ น่าจะแต่งคำตั้งชื่อให้เป็นภาษาบาลี ที่มาจากคำไทยว่า ขี้เหล็ก (สีดำๆ)


โดย: มณี IP: 118.172.53.119 วันที่: 6 มีนาคม 2557 เวลา:9:50:37 น.  

 
รับแซ่บ


โดย: mcayenne94 วันที่: 7 มีนาคม 2557 เวลา:7:29:31 น.  

 
รากเค้าลอยไหมค่ะ ถ้าปลูกต้องปลูกไกลๆบ้านใช่ไหมค่ะ


โดย: แนน IP: 94.23.252.21 วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:5:46:15 น.  

 
คุณแนน รากแรงต้องปลูกไกลบ้านค่ะ ไม่งั้นก็ต้องคอยริดกิ่งด้านบน ตามทฤษฏีกล่าวไว้ว่า รากใต้ดินจะกระจายเท่ากับบริเวณที่กิ่งแผ่กว้างออกบนดินค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:13:37:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.