Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 

28 มีค 57 หอมหมื่นลี้ - Sweet Osmenthus

                         วันนี้มาแต่หัวค่ำ เขียนบันทึกเป็นปกติ  มีเรื่องราวอะไรเมื่อมีเวลาก็เขียนบันทึกไว้  ใครจะทราบอนาคต เหมือนที่หลายๆท่านมักเขียนว่า ให้กระทำเหมือนวันนี้เป็นวันสุดท้าย  หมู่นี้ปลงตกหรือจิตตกก็แล้วแต่จะว่ากันไป   คงเพราะเข้าไปเกี่ยวข้องกับข่าวคราวการจากไปอย่างกระทันหันของคนมากมาย และล่าสุดไม่กี่วันนี้เอง  เวลาเพียงเสี้ยววินาที  ก็อาจไม่ทันได้ร่ำลาจากไปตลอดกาล  ทุกคนจึงควรดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท  ไม่ค้างคาติดค้างสิ่งใดกับใคร 

                     วันนี้ไม่มีภาพใหม่  สงสัยว่ากล้องจะเสียซะแล้ว รีเซทหลายรอบก็ไม่สามารถเลือกโฟกัสได้  นอกจากใช้มือหมุนเอง  อันที่จริงก็มีอาการมานานหลายเดือนแล้วแต่ไม่ได้สังเกต  คืนนี้จะลองปล้ำกับกล้องอีกสักรอบ  วันนี้นำภาพดอกไม้เก่าๆมาลงบันทึกก่อนค่ะ

  ภูมิใจนำเสนอวันนี้  "หอมหมื่นลี้" 

ชื่อวิยาศาสตร์ Osmanthus fragrans Lour

                          ในบรรดาดอกไม้ที่ให้กลิ่นหอม  ดอกของหอมหมื่นลี้  เป็นกลิ่นที่หอมหวานเย็นชื่นใจชวนดมเป็นอย่างยิ่ง   ไม่น่าเชื่อว่าดอกเล็กๆเพียงไม่กี่ดอกจะให้กลิ่นหอมหวานชวนสูดดมมากกว่าไม้ดอกใดๆที่เคยได้กลิ่นมา   เป็นไม้ดอกที่แนะนำที่ให้มีติดบ้านไว้สำหรับผู้ชื่นชอบดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมค่ะ    ถ้าได้ติดตามอ่านบันทึกจะสังเกตว่า  ที่ผ่านมา เรื่องกลิ่นไม่เคยแนะนำดอกไม้ใดเป็นพิเศษ  ดอกไม้หลายชนิดอาจมีกลิ่นหอมก็จริง  แต่บ้างหอมแรงเกินไป  หอมฉุนเกินไปก็มี  ถ้าเราสังเกตดีๆกลิ่นดอกไม้แตกต่างกัน  ยกตัวอย่าง จะชอบกลิ่นของดอกจำปีมากกว่าจำปา  จำปีจะหอมหวานมากกว่า  แต่ชมนาดก็หอมหวานมากเกินพอดี  เป็นต้น

 

                   หอมหมื่นลี้ต้นใหม่จากตลาดคำเที่ยง  ซื้อโดยไม่ตั้งใจด้วยราคาถูกเกินกว่าที่คิดไว้  ถามๆไปงั้น    ได้พูดคุยกับคุณป้าเจ้าของร้าน  คุณป้าบอกว่า  ดอกสีเหลืองนวลแบบนี้จึงจะเป็นชนิดที่มีกลิ่นหอม  ถ้าเป็นดอกสีขาวจะไม่หอม  ขอย้ำว่าเป็นความจริงเช่นนั้น เพราะที่บ้านเคยปลูกสีขาวก็ไม่มีกลิ่น   ก็ยังไม่ทราบว่าทำไมชื่อหอมหมื่นลี้  แต่ถ้าสีเหลืองนวลแบบต้นนี้  หอมถูกใจมาก ทั้งกลิ่นและความแรงของกลิ่นกำลังชวนดม  หอมถูกใจจริงๆค่ะ 

 

 

                           หอมหมื่นลี้เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก  ลักษณะต้นก็ไม่ได้สวยงามโดดเด่นสะดุดตาอะไร   ออกแนวใบเขียวๆทึบๆคล้ายจำปีแขก  แต่เมื่อให้ช่อดอกเล็กๆ  กลิ่นของดอกจะทำให้ต้นไม้ธรรมดากลายเป็นต้นไม้ที่เด่นขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ  เพราะช่อดอกและลักษณะดอกก็เรียบๆไม่ได้สะดุดตา

 

 

 

ช่อดอกแทงออกมาตามซอกใบติดกับลำต้น

 

 

ดอกมีขนาดเล็กมาก ประกอบกับกล้องคงจะป่วยมานานไม่โฟกัสเท่าที่ควร

 

 

ช่อดอกเล็กๆขนาดนี้หอมถูกใจ ตั้งใจว่าจะพยายามหาซื้อมาเพิ่มอีก

แต่ไม้ไทยส่วนใหญ่จะราคาค่อนข้างสูง ต้องหาจังหวะดีๆ

 

 

 

ให้ดอกครั้งหน้าจะลองแกะส่วนประกอบดอกมาดมดู

ว่าหอมมาจากส่วนไหนกลีบหรือเกสร

 

 

                             หอมหมื่นลี้จะไม่เหมือนดอกไม้หอมอื่นๆ  เธอจะไม่ยอมร่วงโรยแต่จะเหี่ยวแห้งคาต้นไปในลักษณะนี้    วันนี้ขอลาไปก่อน  ขอยืนยันอีกครั้งว่า  หอมหมื่นลี้สีเหลืองนวลนี้หอมถูกใจไม่ผิดหวัง    น่ามีไว้สักต้น   ไม่เปลืองที่ปลูก  ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชื่นชมต้นไม้ค่ะ    

Create Date : 28 มีนาคม 2557
5 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2557 19:58:36 น.
Counter : 5636 Pageviews.

 

เก็บดอก ใส่ในใบชา ชงน้ำร้อนจิบจะใด้น้ำชาหอมหมื่นลี้ค่ะ

 

โดย: ppjuly IP: 118.172.74.193 28 มีนาคม 2557 20:09:59 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 1
ว๊าวววว ดอกไม้สวยทุกภาพเลยค่ะ
ชอบจังค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 28 มีนาคม 2557 20:27:55 น.  

 

คุณ ppjuly
ถ้าออกดอกมาคราวหน้าจะลองดู ว่าจะหอมอร่อยมั้ย แล้วจะมาแจ้งข่าวค่ะ

 

โดย: mcayenne94 29 มีนาคม 2557 14:27:59 น.  

 

เคยได้ยินแต่ชื่อ ไม่เคยเห็นภาพหอมหมื่นลี้มาก่อน เพิ่งจะเห็นดอกหอมหมื่นลี้เป็นครั้งแรก ดอกเล็กกระจิ๋ว เหมือนเอาขนมปังมาปั้น น่ารักเชียวนะคะ ได้ข่าวว่าหอมไกล ไม่ทราบว่ากลิ่นหอมของเค้า หอมอย่างไรคะ ดอกเล็กๆแต่หอมไกลๆ อย่างนี้เข้าข่าย หอมแบบเล็กพริกขี้หนูใช่หรือปล่าวคะ สงสัยคงจะต้องรีบไปหาเอามาปลูกซักหลายๆต้นบ้างแล้ว เพื่อความหอมของหอมหมื่นลี้จะได้กระจายไปยังเพื่อนบ้านข้างเคียง เค้าจะได้พากันชื่นใจและมีความสุขยังไงคะ

 

โดย: pra-artit kiss prajan IP: 119.42.118.223 17 มิถุนายน 2558 13:10:26 น.  

 

pra-artit kiss prajan กลิ่นหอมหวานเย็นชื่นใจ ชวนดมเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเป็นคนรักไม้ดอกหอม ควรหามาปลูกประดับบ้านค่ะ ไม่หอมแรง ไม่หอมเอียน แม้แต่ ชมนาด ที่หลายๆคนชื่นชมว่าหอมหวานหรือหอมเหมือนกลิ่นข้าวใหม่ ยังหอมชวนดมเท่าหอมหมื่นลี้ไม่ได้ค่ะ

 

โดย: mcayenne94 17 มิถุนายน 2558 13:41:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.