May the force be with you
 
 

ลั้นล้ากัน @ เกาะสมุย

กลับมาแล้วหลังจากหายหน้าหายตาไปพักใหญ่ ๆ มีเหตุผลนะต้องไปเตรียมงานสำคัญของชีวิต พองานเสร็จเรียบร้อยก็ถึงเวลาไปเที่ยวกันแล้ว

จุดหมายปลายทางครั้งนี้ ที่ เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี

ที่พักก็ได้มาจากโปรโมชั่นในงานไทยเที่ยวไทยเมื่อประมาณครึ่งปีมาแล้ว (แอบนานนะ กว่าจะใช้)

เริ่มต้นที่กันที่สถานีหมอชิตใหม่ระหว่างทางก็เริ่มเจอเค้าแล้ว ฝนตกมาเป็นระยะ ๆ ลงที่ท่าเรือดอนสัก ซื้อตั๋วเรือเฟอร์รี่ นั่งตกไปที่เกาะกันเลยนั่งกินลม ชิมวิวกันไปเรื่อย ๆ

เรือเทียบท่าที่หน้าทอนเรียบร้อย ก็นั่งรถทัวร์ที่มาไปที่สถานีขนส่งต่อที่นี้ก็ต้องหารถไปที่พักที่อ่าวเฉวงอีก พอถึงที่พักก็เริ่มต้นกันด้วยการนอนเอาแรงก่อน นอนบนรถ หลับไม่ค่อยสนิท ช่วงเย็นเราก็สำรวจใกล้ ๆ ที่พัก ตอนนี้เริ่มสังเกตแล้วว่า เราเป็นคนส่วนน้อย เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติทั้งนั้นเลย ให้ความรู้สึกว่าไปเที่ยวต่างประเทศนะ

มาเที่ยวใต้ครั้งนี้ เจอฝนตกแทบทุกวันเลย กะว่าจะมาเจอแดดจ้า ๆ ก็เจอบ้างไม่เจอบ้าง มีฟ้าครึ้ม ๆ เป็นเบื้องหลังตลอดรูปอาจจะไม่ค่อยสวยนะ (ทำยังกับฝีมือถ่ายรูปดีงั้นแหละ)

เกาะสมุยมีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะ มีสนามไดฟ์กอล์ฟ คนข้างตัวขอเข้าไปลองเล่นหน่อย

อีกกิจกรรมที่จะต้องไปทำก็คือ ดำน้ำ พายเรือคายัค ที่หมู่เกาะอ่างทอง จะต้องลุ้นอีกแล้วว่าฝนจะตกรึป่าวที่ประทับใจที่สุด คือ น้ำใจของคนไทยยังคงมีอยู่เสมอ
เรื่องมีอยู่ว่า ซิ่งรถมอไซต์แล้วน้ำมันหมด ที่แย่ก็ต้องเข็นรถอยู่บนเขา เล่นเอาหอบ หมดแรงเลย แล้วก็ช่วงเวลาเย็นค่ำ มีรถผ่านไปมาตลอด แต่ไม่มีใครแวะดู ในที่สุดมีอยู่คันนึง พี่ขับรถกระบะผ่านมา...แล้วจอดถามว่ารถเป็นไร พักอยู่ที่ไหน และช่วยยกขึ้นรถไปส่งถึงปั๊ม เราสองคนขอขอบคุณพี่มาก ๆ เลยที่ช่วยเราไว้
นอกจากจะออกไปนอกเกาะแล้ว ในเกาะก็มีสถานที่น่าเที่ยวอื่น ๆ อีก แวะไปดูสัตว์น้ำที่ Aqurium & Tiger zoo ดูการแสดงของแมวน้ำน่ารัก ๆตัวนี้ไม่ได้อยู่ที่นี่นะ เจอก็เลยเก็บมาฝากร้านอาหารทะเลน่านั่งก็มี ลมเย็น สบาย ๆ

หลังจากมาติดเกาะอยู่หลายวัน ถึงเวลาที่ต้องขึ้นฝั่งกันสักที กลับมาสู่โลกความจริงแล้ว

ขากลับ ขอสบายหน่อย นั่งเรือ ต่อรถ แล้วบินกลับ

บาย บ๊ายสมุย มีโอกาสจะมาเที่ยวอีก และขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบ
 

Create Date : 02 เมษายน 2553   
Last Update : 8 เมษายน 2553 14:45:15 น.   
Counter : 910 Pageviews.  


สะบายดีหลวงพระบาง 2: วังเวียง หลวงพระบาง

กลับมาต่อจากตอนที่แล้ว ขอโทษอย่างแรงที่ทิ้งช่วงไปนาน นิด...ด นึ่ง มัวแต่ยุ่งจัดการเรื่องสำคัญอื่นก่อน

ตื่นขึ้นมาตอนเช้า ๆ อากาศเย็นสบาย มานั่งหม่ำข้าวเช้าอยู่ริมน้ำซอง บรรยากาศดี (แอบมีฝนตกนิดหน่อย พอชุ่มชื่น)

แล้วก็มุ่งหน้าสู่เมืองหลวง (เพื่อนชาวลาวเรียกเมืองหลวงพระบาง แบบย่อๆ ว่าเมืองหลวง เราก็นึกว่าเมืองเวียงจันทร์ ยืนเถียงกันอยู่ตั้งนาน เค้าก็บอกว่าเมืองเวียงจันทร์เรียกว่า นครหลวงเวียงจันทร์จ๊ะ)ตลอดทางมีแค่โค้งซ้าย แล้วก็ขวา เหมือนในหนังเลยขอยกนิ้วให้กับคนขับรถเลย เก่งมาก ๆ เพื่อนร่วมทางนั่งกันตัวโยก เมารถกันมั่ง ก็น่าอยู่หรอกนะ ทางคดเคี้ยวจริง ๆแวะกินข้าวเที่ยงที่กิ่วกระจำ แอบช็อปปิ้งผ้าทอมาหนึ่งผืน หลังจากนั้นมาถึงที่หมาย น้ำตกตาดกวางสี เป็นอุทยานแห่งชาติ พอดีช่วงที่มาฝนตกเลยได้เห็นช่วงน้ำมากหน่อย

เย้ ในที่สุดก็มาถึงที่พักตอนช่วงเย็น ๆ อาคารบ้านเรือนมีลักษณะแบบเดิม เก่า ๆ ชอบมาก

พออิ่มหน่ำกับอาหารมื้อเย็นแล้ว ก็ได้เวลาเดินตลาดมืดแล้วสำรวจร้านค้ากันพอใจแล้ว เดินกลับที่พักไปนอนเอาแรงก่อน เพราะรุ่งขึ้นต้องตื่นมาตักบาตรข้าวเหนียวตอนเช้าเริ่มกันที่ พระราชวังเก่า มีลักษณะผสมผสานระหว่างตะวันตกกับลาว และเป็นที่ประดิษฐานของพระบาง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง

width='450' height='354' border=0>
มานั่งเรือไปเที่ยวถ้ำติ่ง โธ่มาตั้งไกลยังมาเดินเจอเพื่อนมหา'ลัยอีก โลกแคบจริง ๆ

นั่งเรือลมพัดเย็น ๆ บรรยากาศดี ก็หลับซะเลย วันนี้งานหนักนะ เที่ยวหลายที่ด้วย เหนื่อยหน่อย ต่อกันที่วัดพระธาตุหมากโม

มากันต่อที่วัดเชียงทอง งามอีกเช่นกันที่สุดท้าย พระธาตุพูสี ต้องเดินขึ้นบันได มีต้นจำปาลาวอยู่สองข้างทาง มาชมวิวของเมืองหลวง สวยจังนะกลับถึงที่พักก็หลับสนิท พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้ามาใส่บาตรวันพระใหญ่ก่อนจะกลับบ้านเราคราวนี้ยิงยาวจากเมืองหลวงไปเวียงจันทร์ วิวสองข้างทางสวย ๆ เหมือนเดิม

ปิดท้ายกันด้วยดอกไม้สวย ๆ ของที่นี่แล้วกันขอบคุณที่ติดตามอ่านกันจนจบคะ
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2552   
Last Update : 26 สิงหาคม 2552 20:17:39 น.   
Counter : 972 Pageviews.  


สะบายดีหลวงพระบาง 1: เวียงจันทร์ วังเวียง

ผลพวงมาจากงานท่องเที่ยว ไปเดินสำรวจบูธต่าง ๆ เอาโปรโมชั่นมาแข่งกัน ทำเอาต่อมเที่ยวทำงานเลย เล็งไว้ว่าจะไปประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่แหละ ประเทศลาว ตั้งใจว่าอาจจะได้แวะเยี่ยมเพื่อนด้วย ก็เริ่มหาสมาชิกร่วมทางไปกันช่วงวันหยุดยาว

เริ่มออกเดินทางจากหมอชิตประมาณ 3 ทุ่มนิด ๆ (ไม่เคยมาช่วงเทศกาลเลย พอเห็นคนเกือบถอดใจแล้ว)มาถึงสถานีขนส่งที่หนองคาย งัวเงียลงมา ไปเติมพลังกันด้วยอาหารเช้าเสร็จแล้วก็เตรียมตัวไปด่านตรวจคนเข้าเมือง ระหว่างรอก็มีฝนตกเป็นเพื่อนด้วย ลุ้นอยู่ว่าจะตกนานไหม สรุปว่า นานจริง ๆ ด้วย ตลอดทางเลย ฟ้าก็ครึ้ม ๆ มัว ๆ เสียดายหน่อย

เริ่มสนุกกับการอ่านตัวหนังสือภาษาลาว ถูกบ้าง ผิดบ้าง ฮา ๆ กันใหญ่สถานที่แรก พระธาตุหลวง เป็นพระธาตุเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง มีอนุสาวรีย์พระไชยเชษฐาธิราชประดิษฐานอยู่ด้านหน้า

ผ่านประตูชัยไปก่อนนะ เดี๋ยวจะแวะมาอีกที เพราะนัดสหายไว้ที่นี่ (เพื่อนก็ดี้ ดี ตามหาเราไปหลายที่กว่าจะติดต่อกันได้ เกือบจะไม่ได้เจอซะแล้ว)วัดพระแก้ว

ลวดลายแกะสลักงามจัง

แวะเข้ามาไหว้พระที่วัดแม่ศรีเมือง ตามตำนานบอกว่าขอแล้วมักจะสมปรารถนา แต่ห้ามเรื่องความรักนะมื้อกลางวัน นั่งกินข้าวริมน้ำโขง ลมเย็น ๆ ดีจังหลังจากอิ่มแล้ว ก็ไปที่ประตูชัย เพราะว่านัดกับหมู่ไว้ สอบถามสาระทุกข์กันนิดหน่อย แล้วก็บ๊าย บาย เสร็จแล้วก็เคลื่อนขบวนต่อไปที่ วังเวียง ตลอดทางคดเคี้ยว โค้งซ้ายที โค้งขวาที มันดี สองข้างทางต้นไม้เขียวชอุ่มจัง

กว่าจะถึงที่พัก เกือบแย่เหมือนกัน

แต่พอเห็นห้องพักแล้ว หายเมื่อยเลย เตียงน่านอนมาก ๆ

คืนนี้ค้างที่วังเวียง 1 คืน วันรุ่งขึ้นก็เดินทางไปเมืองหลวงพระบาง แล้วจะรีบมาเล่าให้ฟังกันต่อ
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2552   
Last Update : 3 สิงหาคม 2552 19:23:57 น.   
Counter : 1135 Pageviews.  


นั่งเรือ กินลม เที่ยวอัมพวา

หลังจากนัดหมายกับเพื่อน ๆ เป็นที่เรียบร้อยตกลงใจกันว่าจะไปเที่ยว อัมพวา กัน นอนบ้านพักโฮมสเตย์ ร่องเรือดูหิ่งห้อย ไหว้พ

พอประมาณบ่าย 2 โมงก็เคลื่อนพรรคออกจากกรุงเทพ ถึงที่พักเกือบ 4โมงครึ่ง บรรยากาศอยู่ริมคลอง น่าสบายจัง

ดูมีคนมาจับจองพื้นที่ รับลมเย็น ๆ แล้ว
พอเก็บของเข้าที่แล้ว ก็ออกมาสำรวจบรรยากาศข้างนอก
ร้านค้าแต่งร้านน่ารัก ๆ เข้ากับบรรยากาศเก่า ๆ ทำให้นึกถึงสมัยเด็ก ๆ (หรือว่าเราจะอาวุโสมากแล้วเนี่ย)พออิ่มแปล้กับอาหารเย็นเรียบร้อย ประมาณ 2 ทุ่มก็ลงเรือดูหิ่งห้อย เค้าบอกว่าหน้าฝนเนี่ย จะเยอะด้วย ก็จริงนะเห็นไฟกระพริบ ๆ อยู่ริมน้ำ ใช้เวลาอยู่ในเรือล่องรอบเกาะชั่วโมงครึ่งนะ กลับถึงที่พักนั่งคุยถามสารทุกข์สุขดิบกันอยู่นาน

ตอนเช้าตื่นมาใส่บาตรด้วย
แวะดักเรือแทบทุกลำที่ผ่าน ต้องลองชิมให้หมด
ตอนสาย แวะเดินเล่นก่อนลงเรือไปไหว้พระ บรรยากาศริมน้ำเนี่ยดีจริง ๆ

มาคราวนี้ประทับบรรยากาศดี ๆ กับมิตรภาพของเพื่อน ๆ ที่ยังมีให้กันเสมอ คราวหน้าเราจะไปไหนกันดีล่ะ


ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะ
 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2552   
Last Update : 27 พฤษภาคม 2552 7:01:01 น.   
Counter : 1257 Pageviews.  


ไปวัด ชมวัง เดินเล่นพิพิธภัณฑ์

รับปากกับพี่ชายที่ชวนมาเนินนานแล้วว่าจะไปเดินเล่นที่เกาะรัตนโกสินทร์ด้วยกัน สบโอกาสเหมาะไปกันเถอะแถมพรรคพวกกลุ่มเล็ก ๆ จะได้ไม่เหงา

พี่ชายก็อธิบายรายละเอียดประวัติศาสตร์ไปเรื่อย ๆ อากาศก็เป็นใจให้ (ร้อน) มาก เราก็ฟังทันมั่งไม่ทันมั่ง รู้อย่างเดียวว่า งามมาก ๆเดินต่อกันที่พระบรมมหาราชวังหลังจากนั่งรถรางชมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ของกรุงเทพมหานคร ผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ มีไกด์อธิบายรายละเอียดให้ฟังด้วยนะ

จากนั้นแวะเข้าไปหาความรู้เพิ่มเติมให้ตัวเองหน่อยที่มิวเซียมสยาม

ตามหาว่า เราคือใคร และ ความเป็นไทยหมายถึงอะไรแผ่นดินสุวรรณภูมิอยู่ที่ไหนชอบโมเดลจำลองวิถีชีวิตของชาวนา แสดงความเชื่อ การเพาะปลูก การเกี่ยวข้าวชอบที่มิวเซียมสยามจัง ถ้าคราวหน้ามีโอกาสจะมาอีก จัดแสดงเนื้อหา เล่าเรื่องราวได้น่าสนใจดี
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2552   
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 7:07:47 น.   
Counter : 1319 Pageviews.  


1  2  3  4  

albert_s
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add albert_s's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com