Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2548
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2548
 
All Blogs
 

JJ Gilmourรูปถ่ายไม่ค่อยชัดนะครับ เพราะผมถ่ายมาจากกล้องมือถือ 6260 ของผมเอง และในที่ทำงานก็มีแสงน้อยด้วยครับ

JJ Gilmour คือศิลปินนักร้องนักแต่งเพลงฝีมือฉมัง ที่หลายๆคนอาจจะจดจำชื่อของเค้าไม่ได้ แต่หากใครที่เคยฟัง Get 102.5 ผมเชื่อแน่ว่าจะต้องรู้จักเค้าคนนี้แน่นอน เพราะเจเจเอง เป็นเจ้าของเพลงเศร้าปนเหงา Me and You ที่เคยขึ้นชาร์ทของสถานีนี้ในอดีตเมื่อหลายปีที่แล้ว

ถือว่าผมเป็นคนที่โชคดีมากครับ ที่สามารถหาอัลบั้มนี้มาฟังได้ เพราะในช่วงนั้นที่อัลบั้มนี้วางจำหน่ายกับทางค่าย Rock Records ในไทยได้ไม่นาน ค่ายก็ปิดตัวลงครับ ผมไม่สามารถหาซื้ออัลบั้มนี้ได้เลย (เคยไปถามป้าโดมาด้วย แต่ก็ไม่มี) ผ่านมาไม่กี่เดือน ผมบังเอิญแวะไปดูร้านขายเทปมือสองที่เซ็นเตอร์วัน(อนุสาวรีย์) ก็ปรากฏไปเจอเอาอัลบั้มนี้วางขายอยู่ครับ ยังไม่ได้แกะห่อพลาสติกออกเลยด้วยซ้ำ แต่มีรูเจาะที่ปก คาดว่าคงเป็นอัลบั้มโปรโมชั่นที่ทางค่ายส่งให้กับ นิตยสาร หรือสถานีวิทยุที่ใดที่หนึ่งนี่แหละครับ ไม่ทราบว่าตอนนี้จะยังสามารถหาซื้อได้ที่ไหนอีกบ้างสิ

อัลบั้ม Sunnyside (P.A.L) คือ อัลบั้มโซโล่อัลบั้มแรกของเขาซึ่งออกมานานหลายปีแล้ว (และก็เป็นอัลบั้มล่าสุดด้วย) ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนเพลงและนักวิจารณ์หนาหู

รูปแบบเพลงในอัลบั้มนี้ เป็นแนวป๊อปร็อค เช่นเดียวกับซิงเกิ้ล Me and You ทุกเพลงล้วนมีเนื้อหาคมคาย คลอไปกับทำนองดนตรีที่ไพเราะ ฟังดู เศร้า เหงาในบางเพลง และบางครั้งก็ฟังดูสดใส ร่าเริง ข้อดีอีกอย่างคือ ฟังติดหูได้ไม่ยาก และไม่จำเป็นต้องปีนบันไดขึ้นไปฟังแต่อย่างใด

เริ่มต้นที่เพลง Me and You เพลงเพราะเศร้าๆ ความหมายดีที่เจเจเอง แต่งให้กับ เพื่อนรักที่ชื่อ Paul Anthony Lennon ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เพลงนี้จึงเปรียบเสมือนบทสรรเสริญถึงคุณความดีงามของเพื่อนรัก ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์โหยหาคิดถึง ผมฟังแล้วรู้สึกเศร้าระคนเจ็บปวดครับ โดยเฉพาะท่อนฮุคที่ร้องว่า

I don't need medication
to feel the way I wanted to,
If only my generation could stick together,
like me & you, superglue;


เนื้อเพลงใช้คำเรียบง่าย ทว่ากินใจด้วยความหมายลึกซึ้ง ผมเข้าใจว่าคนที่เป็นมะเร็งนั้น คงจะเจ็บปวดและทรมานมาก ในคนไข้บางคนจึงเลือกที่จะไม่ใช้ยามารักษา กลับปล่อยให้มะเร็งค่อยๆลามอย่างช้าๆ และจากไปอย่างสงบ (ผมนึกถึงหนังเรื่อง The Barbarian Invasions ที่ตัวผู้เป็นพ่อต้องทนทรมานกับโรคร้ายครับ ตอนดูไปก็นำตาไหลไป ) เพลงนี้จึงเปรียบเสมือนสาส์นแสดงความปรารถนาของ Paul ที่ถ่ายทอดผ่านบทเพลงของเพื่อนรักอย่างเจเจ ได้เป็นอย่างดีและเพลงนี้ก็กลายเป็นเพลงฮิตตามหน้าปัดวิทยุในบ้านเราได้อย่างไม่ยากเลย

เพลงที่สองคือ July don't lie เปรียบเสมือนบทความที่เขียนขึ้นเพื่อเสียดสีวงการเพลงร็อคแอนด์โรล ในปัจจุบัน ท่ามกลางเปลือกนอกของภาพลักษณ์ที่ฉาบฉวย จริงๆแล้วจะมีนักร้องสักกี่คนกันที่เป็นตัวจริง(หมายความว่า เข้าถึงความเป็นร็อคแอนด์โรล ได้อย่างถึงแก่น) สามารถยืนหยัดอยู่ได้ในวงการเพลงร็อค โดยไม่ต้องขายจิตวิญญาณให้แก่ลัทธิทุนนิยม (โดยการยอมผลิตเพลงดาดๆ ไร้คุณภาพ เพียงเพื่อหวังยอดขายของอัลบั้ม และการอยู่รอดในวงการเพลง บางรายอาการหนักเอาการด้วยการสร้างภาพลักษณ์ของตัวเองขึ้นมาใหม่ เพื่อเอาใจวัยโจ๋ และปลุกปั่นกระแส ให้เกิดเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น)

july do you think the stars are made of gold ?
how many little lights out there,
have sold their souls ?
are there any rocks out there for me to roll ?
july don’t lie;


เพลงที่สาม Smile เพลงนี้ถือเป็นเพลงแรกในอัลบั้มที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับความรักโดยตรง เพลงนี้เจเจเองแต่งและร้องออกมาได้อย่างไพเราะ บรรยายถึงรักที่ไม่หวังสิ่งใดตอบแทนได้อย่างกินใจ

i built this little place for you,
and if it’s not your style,
then all you have to do for me is smile,
please smile, just go ahead and smile;


เพลงที่สี่ (Congo) เพลงนี้มีความหมายลึกลับ และค่อนข้างเป็นส่วนตัวมาก ในความคิดผมมันเปรียบเสมือนด้านมืดในจิตใจของเขาที่เต็มไปด้วยความสับสน และอยากระบายออกมาให้ได้ทราบผ่านทางบทเพลงนี้เอง

I thought I was in touch with lucifer,
sending his regards to him and her,
it’s a planet I despise,
the truth turns into lies, the spoken word;


เพลงที่ห้า Jenny Fly หลังจากผ่านด้านมืดหม่นของเขามาแล้ว เจเจเปลี่ยนทิศทางเพลงมาในแนวสดใส ทำนองมันๆ กับเนื้อหาที่ยังคงวิพากษ์วัฒนธรรมร็อคแอนด์โรลอย่างเผ็ดมัน เช่นเดียวกับในเพลง July don't lie เพลงนี้จิกกัดบรรดาแฟนเพลงร็อคจอมปลอมที่ยอมอุทิศกายถวายตัวให้กับร็อคแอนด์โรล ทว่าในความจริง เขาเหล่านั้นไม่ได้เข้าถึงความเป็นร็อคแอนด์โรลที่แท้จริง หรือ เรียกได้ว่ากำลังหลอกตัวเองอยู่นั่นเอง

jenny says that she found her soul,
now she’s a dedicated follower of rock and roll,
it really doesn’t matter how the story unfolds,
then she smiles as she waves goodbye,
a whole lotta luv but there’s tears in her eyes,


เพลงที่หก Believe me now เพลงที่เปิดเผยปัญหาความสัมพันธ์อย่างหมดเปลือก เพลงนี้เจเจ แต่งได้ดีมากราวกับว่าเข้าใจความรักเป็นอย่างดี วิเคราะห์ความรักในมุมมองที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่คนมักไม่ได้พูดถึงกัน

easy now the roads are long we walk,
and lonely are the days to comfort you,
crazy how we don’t get the time to talk,
and all those little things baby are hurting you;


นอกจากนี้ยังมีอีกท่อนหนึ่งที่ผมชอบมากๆครับ

it’s funny how we don’t get the time to touch,
but in life the only thing that’s constant is changed,
it’s strange so many people come and go,
they’ll take the innocence, the innocence we used to know;


คนเราทุกคนแรกเริ่มริมีรัก เปรียบเสมือนเด็กน้อยที่บริสุทธิ์ไม่ประสีประสา ทว่าความเป็นจริง โลกที่เราอาศัยอยู่นั้นเลวร้ายกว่าในภาพฝันหลายเท่าตัว เด็กน้อยที่ไม่ประสีประสาในเรื่องความรัก จะค่อยๆเรียนรู้การโกหก หลอกลวง หักหลังจากคนรอบข้างและค่อยๆเปลี่ยนทัศนคติต่อความรักใหม่(ความรักที่เต็มไปด้วยการโกหกหลอกลวง เช่นเดียวกับในหนังเรื่อง Closer) เพลงนี้ยังให้อารมณ์ใกล้เคียงกับท่อนนึงในเพลง Cannonball ของ Damien Rice ที่ว่า

Stones taught me to fly
Love taught me to lie
Life taught me to die
So it's not hard to fall
When you float like a cannon ball


เพลงที่เจ็ด I can't escape the ghost เพลงนี้เจเจกล่าวในเชิงเปรียบเทียบว่าทุกๆคน ไม่ว่าใครก็ตามย่อมมีด้านมืดของตนเอง แม้กระทั่งตัวของเขาเอง ก็ยังไม่สามารถหนีความน่ากลัวของตนเองได้พ้น

but i can’t escape the ghost,
i can’t escape the ghost,
no, i can’t escape the ghost within me;


เพลงที่แปด The American Dream เพลงนี้เจเจเขียนขึ้น เสียดสีวิถีชีวิตของอเมริกันชน ผู้ใช้ชีวิตจมปลักอยู่กับลัทธิทุนนิยม ที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน แก่งแย่งชิงดี จนลืมนึกถึงสิ่งสำคัญซึ่งควรสนใจกันมากกว่านั่นก็คือจิตใจของเรานั่นเอง นอกจากนี้ยังวิพากษ์สื่อที่มีบทบาทสำคัญในการนำเสนอข่าวสารให้แก่ประชาชนอย่างโทรทัศน์ ซึ่งกลายเป็นเครื่องมือของนายทุนในการแสวงหาผลกำไร ในโลกเสรีนิยม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


so turn your t.v, turn your t.v,
tune to b.b.c.‘cos that’s what’s on,
and pay attention, pay attention,
you’d absolutely no intentions son,
for the american dream;


เพลงที่เก้า I’m already sold เพลงนี้มีเนื้อหาค่อนข้างคมคาย เสียดสีประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ถึงแม้จะเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง และได้ชื่อว่ามีความปลอดภัยสูงนั้น แท้ที่จริงแล้วกลับไม่เป็นเช่นนั้น (การก่อการร้ายเป็นหนึ่งตัวอย่าง) เพลงนี้เจเจแต่งเป็นคำถามไว้ถามผู้ฟังให้ได้คิดเหมือนกันว่า สิ่งต่างๆที่เราคิดนั้น มันเป็นจริงอย่างที่เราคิดหรือไม่ หรือว่าอันที่จริงแล้วเราอาศัยอยู่ในโลกสมมติอย่างใน The Matrix

did the sky ever say i’m the limit ?
is the future in the palm of your hand ?
if it’s for you does it ever go by you ?
are you safer when you’re back on dry land ?
oh i don’t understand;

in the land of the milk and the honey,
i was walking through the streets paved with gold,
when a building with a hundred tall storeys,
told me something i had already known,
oh i’m already sold;


เพลงที่สิบ spy เพลงนี้เป็นเพลงสนุก ฟังสบายๆ แต่เนื้อหามิใช่เป็นเช่นนั้นด้วย เพลงนี้เจเจ เขียนด้วยมุมมองที่คล้ายๆกับในหนังเรื่อง The door in the floor ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องการให้ลูกๆลืมตามาดูโลกเพราะเห็นว่าโลกนี้มันอันตราย น่ากลัว บวกป่าเถื่อนเกินไป ช่างเป็นความคิดที่มองโลกในแง่ร้ายจริงๆ(ข้อมูลเรื่องนี้ฟังมาจากคุณit ซียูครับ)

say a little prayer son, we don’t really care son;
we can make you wish,
that you never were born,
you must be aware of the danger and the dare,
we’re not here to scare,
was that your shirt we’ve torn ?

they’re outside my window sitting there in his car,
his inside pocket is a vcr,
my paranoia can’t be stretching this far, oh aye;


เพลงที่สิบเอ็ด road movie เพลงนี้ก็เป็นเพลงเร็วๆ ฟังง่ายๆอีกเช่นกัน ทำนองออกโฟล์คบวกคันทรี่ย์ๆ ความหมายก็ยังดีอีกเช่นเดิม ชอบมากตรงท่อนที่ว่า ธรรมชาติมันจะอ่อนโยนไปกว่านำใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้อย่างไร

and so when i get scared, when i stand at the top of the stairs,
keep me in your prayers, nature never was kinder than human care,
i know i always ask a lot, the only thing i want is shot,
i know i always ask a lot, but the camera never lies,
that’s why we’re all in a road movie,
we’re playing a part in a b movie,
we’re all in road movie sometimes.


เพลงที่สิบสอง simons’s song เป็นเพลงสุดท้ายในอัลบั้มนี้ (เฮ้อ เขียนจบซักที ดองมาเป็นชาติกว่าๆแล้ว) เพลงนี้กล่าวถึงความเจ็บปวดและปัญหามากมายในชีวิต ที่แต่ละคนเลือกที่จะรับมือกับมันด้วยวิธีที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจไม่สามารถทนกับปัญหาเรื่องบางเรื่องได้ (และอาจคิดสั้นจบชีวิตตัวเองในเวลาต่อมา) จริงๆแล้วการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ก็ไม่น่าจะยากมาก ให้ลองคิดถึงคนอื่นๆ โดยเฉพาะคนที่อยู่รอบข้างเรา อย่าลืมว่า You're not alone. นะ ฮึดสู้เข้าไว้

but i can live through the wind and the rain,
i can see through the sky,
but i can’t deal with a permanent pain,
so goodbye, goodbye,
จะเห็นว่าปกเทปมันห่วยมากเลยครับ ไม่ชวนฟังจริงๆนะ อิอิ


เย้ เขียนจบซักที น่าแปลกเหมือนกันที่ว่าอัลบั้มนี้ออกมานานหลายปีแล้ว แต่ผมเข้าไปดูในเวบของเค้า ยังมีการตระเวนเดินสายกันอยู่ (เพิ่งจะโปรโมทรึเปล่าก็ไม่รุ) แต่อยากให้ทุกคนที่อ่านจนจบแล้วได้ฟังอัลบั้มดีๆ อัลบั้มนี้มากเลยครับ ยังไงลองเข้าไปฟังเพลงตัวอย่างก่อนก็ได้ ที่นี่ เลย เจอกันใหม่กับ5อัลบั้มในดวงใจประจำสัปดาห์นะฮับเด้อ

standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." VIEWASTEXT>
 

Create Date : 16 พฤษภาคม 2548
19 comments
Last Update : 16 มิถุนายน 2548 18:24:06 น.
Counter : 1774 Pageviews.

 

สบายดีอยู่ใหมเอ่ย?

แวะมานั่งอ่าน

 

โดย: แม่มดน้อย23 16 พฤษภาคม 2548 18:05:18 น.  

 

สบายดีครับ ขอบคุณมากๆ แต่เหนื่อยหน่อย ตอนนี้อบากให้ถึงวันศุกร์เร็วๆครับ ฝึกงานจะได้เสร็จสักที

 

โดย: เลิฟแอดดิค 17 พฤษภาคม 2548 10:27:18 น.  

 

สงสัยว่าวันนี้อาจไม่ได้เขียนเพิ่มแน่เลย เพราะพี่ใช้พิมพ์งานอีกเป็นกระตั้ก 555

 

โดย: เลิฟแอดดิค 17 พฤษภาคม 2548 15:49:54 น.  

 

คงยังไม่ได้เขียนเพิ่มอีกสักพักนึงนะครับ ช่วงนี้ออกไซต์บ่อยไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศเลย

 

โดย: เลิฟแอดดิค 20 พฤษภาคม 2548 8:00:07 น.  

 

..

ปกไม่ชวนฟังจริงๆด้วย เหอๆๆ (- - )"

..

 

โดย: POGGHI 3 มิถุนายน 2548 3:43:42 น.  

 

 

โดย: 009 IP: 202.142.196.34 27 มิถุนายน 2548 14:30:47 น.  

 

อยากได้งานชุดนี้จริงๆๆเลย หามานานแล้วพี่เก่งจริงๆๆเลยหาได้ ชอบจ้าชอบบบบบบบ JJ Gilmour - Smile ก็ชอบบบบบบ

 

โดย: ซูดยอด IP: 202.28.9.80 19 สิงหาคม 2548 14:25:37 น.  

 

 

โดย: 26 พฤศจิกายน 2548 IP: 10:12:07 58.10.140.71 น.  

 

ขอให้มี

ความสุข

ในวัน

คล้าย

วันเกิดครับ

 

โดย: ชายคา 13 พฤษภาคม 2549 0:47:22 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ มีความสุข และแข็งแรงนะคะ

 

โดย: varissaporn327 13 พฤษภาคม 2549 8:06:33 น.  

 

HBD

 

โดย: ด้วยรักและปลาทู 13 พฤษภาคม 2549 9:52:26 น.  

 

HBD ย้อนหลัง
มีความสุขทุกวันนะคะ^^

...

 

โดย: ขอบคุณที่รักักน (blueberry_cpie ) 15 พฤษภาคม 2549 7:55:36 น.  

 

มีความสุขมาก ๆ นะคะ Happy Birthday ค่ะ

 

โดย: Susie 15 พฤษภาคม 2549 23:56:07 น.  

 

เพิ่งว่างแวะมาอวยพรวันเกิดอ่ะคะ

ขอให้มีความสุขกะทุกๆ วันนะค่ะ

 

โดย: ปลากัด (LonelySeason ) 16 พฤษภาคม 2549 18:41:32 น.  

 

เพิ่งฟังเพลงนี้จาก get แล้วรู้สึกคุ้นหูมาก แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพลงอะไร เลยเข้ามาหาข้อมูลใน google แล้วก็เจอหน้านี้
ขอบคุณมากเลยค่ะสำหรับ review แนะนำอัลบั้มดีๆ อย่างงี้ ต้องไปหามาฟังมั่งแล้วละ :)

 

โดย: a david usher fan IP: 203.113.81.68 29 ตุลาคม 2550 1:58:52 น.  

 

เป็นเพลงในตำนานที่ตามหามานานมากคับ

 

โดย: Breeze IP: 220.253.36.82 31 ตุลาคม 2550 20:10:14 น.  

 

เป็นเพลงในตำนานที่ตามหามานานมากคับ

 

โดย: Breeze IP: 220.253.36.82 31 ตุลาคม 2550 20:11:01 น.  

 

ป็นเพลงทีผมฟังแล้วไม่รู้จักชื่อศิลปิน แต่ได้ฟังที่ get 102.5 มาหลายปีแล้วตามหาชื่อนักร้องไม่เจอซักทีรู้แต่ชื่อเพลง ได้ฟังอีกรอบเมือวาน จึงรู้จักชื่อศิลปินชอบมาก (ฟังแล้วตายไปเลย วลีที่ดีเจอ้อจะพูดเวลาเปิดเพลงที่เพราะมากเมื่อหลายปีก่อน

 

โดย: signrin IP: 203.185.130.105 19 ธันวาคม 2550 15:04:10 น.  

 

 

โดย: Gopz 14 กันยายน 2554 2:52:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เลิฟแอดดิค
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เลิฟแอดดิค's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.