ธันวาคม 2562

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
คุณชายรีวิวชิงชิงยอดรักเจ้าชะตา - 4 เล่มจบ


📒#รีวิวชิงชิงยอดรักเจ้าชะตา -  4 เล่มจบ
👉แนวหนังสือ : นางเอกย้อนเวลา พระเอกสายยอมทุกอย่าง ครอบครัวสายอบอุ่น ความรักละมุน ปริศนาตัวละคร
.
.
👉'ชิงชิง' หญิงสาวจากโลกปัจจุบัน ใครต่างก็มองว่านางเป็นเจ้าแม่แห่งโชคลาภมากด้วยดวงบารมีรายล้อม ทว่ากลับสิ้นชีพเพราะกระถางหล่นใส่หัวระหว่างไล่จับคนอยู่ มาเกิดใหม่อยู่ในร่างของบุตรสาวสกุลสวีอันยากจน มีท่านย่าแสนงก ท่านแม่เป็นโฉมงาม ท่านพ่อผู้รักมั่น อีกทั้งยังมีแววเป็นขุนนางอนาคตไกล
.
สกุลสวีเดิมทีเกือบสิ้นแล้ว เพราะไร้บุตรชายสืบสกุล แต่ขึ้นชื่อว่า 'เจ้าแม่แห่งดาวโชคลาภ' มาเกิดใหม่ทั้งที ดูเหมือนอะไรอะไรจะดีขึ้นตามลำดับนับตั้งแต่มีนาง 👉ท่านพ่อสอบได้ระดับอำเภอ 👉ท่านแม่ลงทุนกับท่านอาเปิดร้านขายชาดน้ำอบหอมจนกิจการรุดหน้าไปมากโข 👉หญิงใดมดลูกแห้งแล้ง ลองอุ้มนางสิเจ้าคะ รับรองว่าท้องทันที 👉ขนาดโสมร้อยปีบนภูเขายังผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ห่านป่า ไก่ฟ้า กวาง เก้ง ขอเพียงนางพูดคำเดียว...ไม่ต้องซุ่มยิงให้เหนื่อย 😂 ทุกอย่างล้วนมากองอยู่หน้านาง
.
แค่นั้นยังไม่พอ!! ชิงชิงยังได้รับความเอ็นดูจาก 'นักพรตปริศนาทั้งสี่' ถ่ายทอดวิชาให้ทุกแขนง กลหมาก อักษร ภาพวาด วิชาแพทย์ ฯล
ความสามารถของนางจึงเหมาะกับเป็นนางเอกในนิยาย อายุไม่ถึง 6 ขวบทำได้ทุกอย่าง
.
👉พระเอก 'จูจื่ออวี้' เขาเป็นเด็กชายวัยหกขวบผู้อาภัพ ทั้งยังเป็นทายาทสายหลักของตระกูลจูแห่งจวนกั๋วกง หลังจากสิ้นมารดาและพี่ชายใหญ่ฝาแฝดในสนามรบ บิดาแต่งงานใหม่ เข้าตำรา 'ถูกแม่เลี้ยงรังแก' ปิดกั้นมิให้เขามีความรู้ เพื่อจะชิงตำแหน่งผู้สืบทอดตระกูลจากจูจื่ออวี้
.
แต่พอพบนางเอกปุ๊ป...โชคดีทันที 😂 จากที่เบาปัญญา เริ่มเรียนหนังสือ ฝึกวิชายุทธ์ และกลับคืนสู่จวนกั๋วกงในตำแหน่งเดิมที่เป็นของเขา
.
ภาระหนักจึงตกอยู่ที่....'สวีหงต๋า' (พ่อนางเอก) เมื่อเจอเจ้าเด็กอย่างจูจื่ออวี้เกาะติดบุตรสาวเหมือนเห็บหมัด ฝากตัว ฝากใจ ไม่พอ มันนนนนยังฝากท้องไว้บ้านข้า!! ขยันปีนเข้ากำแพงเป็นว่าเล่น แต่มีรึคนอย่างสวีหงต๋าจะยอม 😂
- ท่ามกลางความรักตั้งแต่วัยหัวเห็ดไม่ทันแตกพาน
- ท่ามกลางนางเอกผู้โชคดี หยิบอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง
- ท่ามกลางพระเอกผู้นับวันแต่งเมียทุกลมหายใจ งานราชวางไว้ก่อน งานรักสำคัญกว่า เพราะพ่อตาท่านช่างหวงไข่เหลือเกิน
.
.
.
[👉คุณชายสายวิเคราะห์ จมหรือรอด!! มาอ่านกัน👉]
.
.
เรื่องนี้อยู่ในแนวนางเอกย้อนเวลาตามสูตรไทยนิยม แต่ครั้งนี้ส่งนางเอกมาอยู่ในครอบครัวยากจน และเป็นครอบครัวสมัยโบราณ ยกบุตรชายเหมือนยอดอ่อนของต้นกล้า ทั้งหน้าที่การงาน การสอบเข้ารับราชการ ขณะที่บุตรสาวมีไว้แค่ส่งออกเรือน พอแต่งงานแล้วก็กลายเป็นคนอื่น แต่บุตรชายต่อให้แต่งงานก็ยังอยู่ในตระกูลเดิม ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปเพราะ 'ชิงชิง' ย้อนเวลามาพร้อมกับ 'ความโชคดี' ทำให้สกุลสวีพลิกดินเป็นเงินได้เพียงไม่กี่ปี
.
.
📌สิ่งที่เป็นจุดขายของเรื่องนี้คือ....ครอบครัวและความรัก
.
[👉] ครอบครัว ฮูหยินเฒ่าสกุลสวี(ย่านางเอก)เป็นตัวละครตัวแรกที่อ่านแล้วคิ้วตากระตุก มีความมากเรื่อง นิสัยตัวละครจับต้องได้ในชีวิตจริง ดูเหมือนร้ายกับสะใภ้ จู้จี้จุกจิกลูกชายคนรอง(พ่อนางเอก) ทั้งคอยกดดันแม่นางเอก #ถ้าหากยังไม่มีบุตรชายสืบสกุล #ในอนาคตอันใกล้ฉันจะรับหญิงสาวอีกคนเข้ามาผลิตทายาท แต่พออ่าน ๆ ไป..ตัวละครตัวนี้เป็นมนุษย์แม่สายแกร่งคนหนึ่ง
.
ไฮไลท์อยู่ที่ตอนฮูหยินเฒ่าบอกลาความจนและนาไร่ สุดท้ายแล้วสิ่งที่นางอยากได้จริง ๆ กลับไม่ใช่เงินทอง แต่เป็นการมองลูกหลานอย่างภาคภูมิใจ เหมือนกับคนที่เคยจนมาทั้งชีวิต ตอนนี้ฉันหนีความจนพ้นแล้ว ทว่าไม่ลืมรากเง้าเดิมว่ามาจากไหน และสิ่งที่เพียรทำทุกอย่าง...เพราะลูกหลานทั้งสิ้น
.
อีกอย่างเลย... พ่อนางเอกไม่ใช้ลูกสาวเป็นบันไดไต่ตำแหน่ง ต่างจากขุนนางอื่น ยิ่งทำให้สกุลสวีดีเลิศประเสริฐศรีเข้าไปใหญ่ เขาเดินด้วยความสามารถตัวเอง แม้จะก้าวสั้นกว่าคนอื่น โดยมีความรักจากภรรยา - คนในครอบครัวเป็นแรงหนุน
.
ครอบครัวของนางเอกจึงอบอุ่นมาก พ่อ-แม่ จูจู(พี่สาวนางเอก) ชิงชิง น้อง ๆ ย่าสวี น้องชายพ่อ - ภรรยา ฯล ...เพิ่มพระเอกกับคู่ขวัญของจูจู(คู่รอง) เข้ามาเป็นตัวชงความน่ารักในโจทย์ #สองหนุ่มรับมือกับพ่อตาหวงลูกสาว
.
.
[👉] ความรัก
.
นางเอกเป็นสาวสองภพไม่เคยลิ้มรสความรัก จับคู่กับพระเอกมากอุปสรรคพันปัญหา เลยทำให้เขามีความคิดความอ่านเกินวัย ฟังคำสั่งของชิงชิงประหนึ่งฮ่องเต้ เพราะนางปรากฏตัวในวันที่เขายากลำบาก เราก็จะได้เห็นทาสภรรยาวัยหกขวบตามประกบชิงชิงทุกบทตั้งแต่เล่มแรกจนเล่มสุดท้าย 😆 พระเอกเรื่องอื่นอาจจะรอวันก้าวหน้า แต่พี่เฝ้านับนิ้วรอแต่งนางเข้าจวน
.
ความรักเรื่องนี้จึงไม่หวือหวา ไม่หวาน ทว่าไม่แห้งแล้ง ออกแนวเลี้ยงความรักตามอายุตัวละคร เริ่มตั้งแต่แรกพบ 6 - 7 ขวบ จวบจนได้แต่งงานกัน และความรักที่เขานำมาขาย แพ็คคู่กับบทครอบครัวของนางเอก การจีบกันของพระนางรวมทั้งคู่พี่สาว จึงอยู่ในสายตาพ่อแม่และย่าสวี แต่พระเอกกับท่านเขยใหญ่ ต่างมีวิชาด้านได้อายอด ใช้โปรโมชั่นวิ่งเข้าหาท่านย่า ฝากท้องไว้กับพี่สาวนางเอก บางทีเข้าหน้าบ้านไม่ได้ก็ปีนกำแพงหา แต่โชคร้ายพ่อตาเห็น 😆 และหมายหัวพระเอกไว้เพราะกลัวลูกสาวถูกคาบไปกิน #เพราะพระเอกมันรุกหนักตั้งแต่เด็กยันโต เป็นคุณชาย ชายก็กลัว 😆
บทความรักที่พ่วงกับคนในครอบครัวละมุนละไมมาก อ่านแล้วมันทั้งฮาและอบอุ่น
.
.
.
[👉ทิ้งท้ายกับคุณชาย 👉]
.
พออ่านจบ คุณชายเท้าคางมองครุ่นคิด เรื่องนี้มีความแปลกใหม่ ตัวละครประกอบเยอะ และเขาก็เขียนตัวละครหลักยืนพื้นไว้ประมาณ 10 ตัวให้อยู่ในระนาบเส้นเดียวกัน เน้นให้นางเอกล้ำเส้นขึ้นมาหน่อย ใส่ความเก่งอลังการงานนิยายชนิดที่ว่าไม่มีอะไรที่ชิงชิงทำไม่ได้ แต่มันสนุกที่ #นางเอกนำความเก่งเหล่านั้นมาใช้กับคนในครอบครัว #ทำให้คนที่นางรักมีความสุข ไม่ได้เอาความเก่งไปข่มใคร มันดีตรงนี้!!
.
โดยเฉพาะปมเรื่องที่ว่า พ่อของนางเอกคือใคร? แท้จริงแล้วนางคือลูกของใครกันแน่? เมื่อรู้คำตอบแล้ว นางจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ แม่ พ่อ(ที่เลี้ยงมา) กับ พ่อแท้ ๆ เกิดเหตุขัดใจแย่งชิงกัน ข้อนี้เขาใส่บทเขียนได้ดีมาก เพราะอีกคนสูงเทียมฟ้า อีกคนเป็นขุนนางชั้นโท ส่วนอีกคนเป็นแค่ย่าแก่ ๆ มาจากบ้านนอก แต่อีกคนเป็นถึงเจ้าแห่งอำนาจของวังหลัง
ชิงชิงจึงไม่ใช่แค่นางเอกนิยายแบบที่เราเคยอ่าน นางคือความสุขของทุกคนในเรื่อง มีออร่าย้อมใจคนแก่ ใครเห็นใครก็รัก
.
👉ข้อเสียที่ไม่เรียกว่าข้อเสียหนัก ๆ เลยซะทีเดียวคือ...
.
- การเขียนแบบละเอียดยิบแบบไทม์ไลน์รายวัน เช้าจรดค่ำ กินข้าว ทำงาน ทำกับข้าววนเป็นวงกลม รวมถึงการบรรยายพวกลักษณะท่าทางของตัวละคร อย่างเช่น... ตัวละครต้องการเปิดม้วนภาพ นักเขียนเขียนว่า 'ชิงชิงล้างมือในอ่างไม้ แล้วเช็ดผ้าให้มือสะอาดก่อน ใช้ท้องนิ้วไล้ไปตามบนผืนภาพ' อันนี้คือความละเอียดของเขา ต้องล้างมือก่อน เช็ดก่อน ถึงจะหยิบ เช่นเดียวกับการเดินหรือต้องการทำอะไรสักอย่างจะละเอียดไปหมด คนชอบคือชอบ(อย่างคุณชาย) แต่ก็เป็นยานอนหลับสำหรับคนไม่ชอบการบรรยายละเอียด
.
- เป็นหนังสือที่อ่าน 4 เล่มแล้วจะเนือย อ่านแล้วต้องเว้นสักหน่อยจะสนุก โดยเฉพาะเล่ม 3 - 4 ยังไง?
เพราะมันเหมือนกับนั่งอ่าน #ชีวิตประจำวันของตัวละคร ซ้ำ ๆ วนไปมา แค่เปลี่ยนฉากเป็นพระนางโตขึ้น มีเควสให้ทำนิดหน่อย เนื้อหาช่วงหลังเหมือนหมดมุกเขียน
.
- เป็นหนังสือแนวเล่าไปเรื่อย ๆ ไม่ช่วงชิง ไม่ดราม่า ไม่ตบตี ไม่มีใครร้ายสุด ถ้านึกภาพไม่ออกให้มอง อ๋องศรีภรรยา(บรรยายยืดเรื่อง) ภรรยายอดดวงใจ(ทาสรักภรรยา บรรยายทุกอย่าง) และ...ข้าจะเป็นเซียน
.
.
👉ดังนั้นมันไม่ใช่หนังสือดีพร้อมทุกเล่ม - สนุกทุกบท ความสนุกไปอัดไว้ 2 เล่มแรกซะเยอะ 2 เล่มหลังแผ่วนิดหน่อย มียานอนหลับวางไว้เป็นระยะ คุณชายจึงจัดอยู่ในหมวด 50/50 แต่..'คุ้มไต' ชายมีเหตุผลมอบให้
- 50 แรกชอบมาก
- 50 หลังอ่านแล้วไม่เสียดายเงินที่จ่าย มีจุดที่ชอบและไม่ชอบ คุณชายก็อยู่ในกลุ่มนี้ เพราะมันมีอะไรให้เล่าหลังอ่านจบ มีภาพให้จำว่านางเอกทำอะไรไว้บ้าง มีฉากให้นึกแล้วยิ้มกับความฮา ๆ ของครอบครัวสวี เพราะเขาเขียน #ชูมุมของครอบครัวคนจนสู่เมืองใหญ่ พ่อแม่ลูก ลูกเขยทั้งสอง หลาน ย่าสวี อยู่กันพร้อมหน้าจนบทสุดท้าย แล้วจบด้วยผลผลิตของพระเอกทาสภรรยาให้เราได้ยิ้มตามโดยไม่ต้องขอบทพิเศษ

https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 17 ธันวาคม 2562
Last Update : 17 ธันวาคม 2562 14:18:33 น.
Counter : 656 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย