พฤศจิกายน 2562

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
คุณชายรีวิวเล่ห์รัก - ซูเสียวหน่วน 3เล่มจบ


📒เล่ห์รัก เป็นนิยายที่น้ำเน่าดี 😂 น้ำเน่าในที่นี้ไม่ใช่คำด่านะ ความหมายคือเหมือนดูละคร มีความเป็นนิยายสูงมาก พระเอกรักแต่เธอ นางเอกได้สามีเป็นอ๋อง อ่านง่าย เบา ๆ สมอง ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ
.
👉นางเอก 'ซูอิ่ง' ย้อนเวลามาอยู่ในร่างคุณหนูรองจวนเสนาบดี พ่อมีภรรยามาก นางเป็นลูกของภรรยาเอก(ตาย)ทิ้งปมไว้ให้สืบสาวราวเรื่อง ด้วยเจ้าของร่างเดิมเป็นหญิงสาวหัวอ่อนไม่สู้คน แม่สายลับสาวจากโลกปัจจุบันเลยต้องแกล้งเล่นละครตามน้ำ รบรากับลูกอนุอื่น พร้อมกับวลี 'ฉันไม่ได้ทำ' บีบน้ำตาเป็นแม่นางพังพวยเพริศแพร้วพันมารยา ให้ตัวเองดูโง่ไว้ก่อน ฉากพวกยกของพลาดเทใส่กัน ตัวร้ายวางแผนให้ซูอิ่งถูกชายหนุ่มชวนเล่นคลุมโปง แต่ตัวร้ายดันฉลาดน้อยลืมอ่านหลังปกว่านางเอกย้อนมาจากโลกอนาคต เลยพลาดท่าถูกผู้ชายจับเล่นไพ่แทนนางเอก 😂 อ่านไปก็ขำไป พยักหน้าไป มันเป็นบทน้ำเน่าเก่า ๆ แล้วมันสนุกตอนเอากระจกมาตั้งแล้วเงยหน้าขึ้นดูตัวเองตอนหัวเราะ พร้อมสบถในใจ โถววววแม่ดอกทิวลิปลืมหุบ เธอควรเปลี่ยนบทแกล้งกันบ้างก็ได้
.
นางเอกก็ชนะสิบทิศ รบรากับคนในตระกูล ฉากกลั่นแกล้ง บันเทิงดี (ไม่ได้แอบด่า แต่มันคลายเครียดดี) เหมือนเรารู้ดีกว่าตัวละคร แล้วยิ้มค้างไว้ล่วงหน้าพร้อมอุทาน...อิช้อยว่าแล้ว มันต้องเสร็จนางเอก!!
.
ซึ่งตัวนางเอกมีสามสถานะ... คุณหนูรองผู้อ่อนแอ แม่หน้ากากมู่ตานผู้เก่งกาจ และคุณชายอิ๋นซู เจ้าของกิจการร้านค้าหลายหัวเมือง ซึ่งคุณชายอิ๋นซู นับเป็น 1 ใน 4 สี่ยอดคุณชายยอดป๊อปปูล่าประจำแคว้นตงหลิง
.
👉น้ำเน่าเลยโยนโครมไปที่พระเอกต่อ ศักดิ์ฐานะเป็นถึงหวายอ๋อง 'เย่เฟยไป๋' ประมุขหอรัตติกาล แค่ชื่อของเขาพร้อมสรรพคุณเราก็สนุกแล้ว อยู่มาจนอายุปูนนี้ เพิ่งพบเจอรสนิยมของตัวเองก็ตอนเกิดเหตุในตรอกเยว์หยา ถูกแม่หน้ากากมู่ตานใช้เชือกรัดกางเกงมัดเขาไว้บนต้นไม้(จริงๆคือช่วย) ต่อมSM(sadism masochism)ทำงานเกิดหลงรักนางแม่กากเข้าให้
ปากข้าแค้น!! ส่งลูกน้องที่ 'น้ำเน่า' กว่าพระเอก ไปสืบหานางสาวหน้ากาก ระหว่างนั้นก็หาทางยกเลิกการหมั้นหมายกับนางเอกในร่างคุณหนูรอง
.
พระเอกเก่งมากกก สามารถใช้ปฏิภาณไหวพริบได้กับทุกสถานการณ์ แต่ตอนอยู่กับนางเอกจะเหมือนอ๋องป่วย มองไม่ออกสักทีว่านางเป็นคนเดียวกับแม่สาวหน้ากากมู่ตาน บางทียังหลุดด่าโถวววพ่อเขาน้อยของฉัน รอให้งอกครบสิบเขาก่อนหรอถึงรู้ 😂
.
.
👉แล้วเล่มมันหนามากคุณปู้ชม 3 เล่มจบ ซึ่งสไตล์การเขียนของซูเสียวหน่วน คนเดียวกับที่เขียน 'ทรราชตื๊อรัก' เน้นพระเอกรักเมียระดับจักรวาล!!! การเดินเรื่องไวจริง แต่ละเอียดคล้ายนิยายจีนที่เขียนขายเป็นตอนบนเว็บ
ใน 1 วันในเรื่องถูกแบ่งยิบย่อย มีเหตุการณ์เกิดขึ้น(แบบไดอารี่) ซึ่งวันหนึ่งของคนเราไม่ได้มีสีสันเสมอกัน สนุกกับไม่สนุกปนกันไป นางเอกกับพระเอกพากันถือความเป็นนิย๊ายนิยายไว้คนละข้าง ตีกันไป ทะเลาะกันมา ชะตาลูกดกแน่ ๆ แต่โลกจะสงบมากขึ้นถ้าเขาสองคนอยู่เฉย ๆ กับเย้ากับเรือน เพราะออกจากบ้านที บ้านเมืองวุ่นวาย ฮิบาเร่ ฮิน่าเร่ อุตาอุตะอุตะ นาฮีนาฮีลำโปะลำโปะ
.
(หมายถึงเพลงประจำชนเผ่าฮิบรีบิลาดูหลัวเวลาขานหากัน ซึ่งมันจะต่างกับท่วงทำนองเพลงอินเดียของพี่ติงโม่ที่ชายรีวิวไว้เล่มแรก)
.
.
👉มันจึงเป็นหนังสือนิยายน้ำเน่าเรื่องหนึ่ง ตามความหมายที่ชายจั่วด้านบน อ่านแล้วอารมณ์ดี แบบอ่านไปอ่านไป ชายขอโทษที่ต้องพูดว่า 'ฉันรู้ มะ-ระต้องล้มแล้วจูบกับมะ-ขบแน่' พริบตาเดียวคุณปู้ชม คุณชายตบเข่าป้าป!! ทำไมเราซื้อหวยไม่ถูก
พอถึงฉากต่อไป...ฉันว่าแล้วววว ตบยุงลายต่อ หรืออยู่บทที่ 1 เดาได้ถึงบทที่ 10 😂 แล้วเล่ม 1 บทตีกับครอบครัวมีเยอะ คุณชายนี่แบบสงสารตัวประกอบนะ อยากจะเขียนบอกผ่านความคิด เธอเลิกแกล้งมะขบเถอะ แกล้งไปนางก็ปัญญาอ่อนใส่ ง้างมือตบตัวเองยังเจ็บกว่า และพวกนี้ก็แปลก...ไม่เข็ด 😂
.
ซึ่งในความน้ำเน่าของตัวเนื้อหาพล็อตเรื่อง มันก็จะมีบทไฮไลท์ความรัก ไร้ดราม่าน้ำตาตก ยิ้มประปราย พระเอกแม้จะเล่นบทช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย ตามหาแม่นางหน้ากากมู่ตานคนเดียว ความฉลาดของพระเอกนี่ยังแพ้คุณชาย แต่ก็ยังมีความดีงามในตัวละครมอบให้เรายิ้มตามหลังจากรู้ความจริง ความหวานละมุนก็เขาล่ะ 😂
.
.
👉ครั้งนี้รีวิวเหมือนยอดพธูโจรสลัด ไม่แตะอะไรลึกมาก ถ้าใครอยากได้นิยายแนวน่ารักอ่านแล้วยิ้มได้เรื่อย ๆ ไม่เน้นเนื้อหาเข้ม ๆ มีบทกุ๊กกิ๊ก ความรักของหวายอ๋อง เรื่องนี้มีให้ แต่ถ้าใครอยากได้พล็อตแน่น ๆ แฝงเนื้อหาหน่อย ผูกปมใหญ่ ก็จะอ่านเรื่องนี้ไม่อิน
มันจะมีข้อเสียที่ไม่ได้เรียกข้อเสียเลยซะทีเดียวก็ตรง ความซ้ำ ๆ ของนิยายแนวเดียวกัน #เราอ่านหนังสือพล็อตพ่อมีเมียเยอะ #ย้อนเวลาไปตีกับคนในครอบครัว #นางเอกมีหลายสถานะ #พระเอกรักเมียมาก
ความ 'รู้ดี' กว่าตัวละคร--นักเขียน--นิยาย อาจทำให้เราสนุกน้อยลง
สำหรับตัวคุณชายให้ความน่าลงทุน 50/50/50 ตัวเลขน่ากลัว แต่มีเหตุผลมอบให้
.
50 แรกไม่รอด 50 ต่อมาจะมีคนชอบมาก 50 หลังคืออ่านแล้วไม่รู้สึกหวือหวา แต่ก็ยังคุ้มกับเงินหลักพันที่จ่าย เพราะมันไม่มีข้อติใหญ่ ๆ สไตล์หนังสือหลัวผู้รักเมียมาก 😂 ถึงบอกไงว่ามีความเป็นนิยายสูง ประจวบเหมาะกับช่วงที่คุณชายจิตตกด้วย พอมาเจอเล่ห์รัก ก็เลยรู้สึกว่าบางอย่างไม่ต้องสมบูรณ์แบบเสมอไปฉันก็ยิ้มบ้า ๆ บอ ๆ ไปกับมันได้
.
.
.
👉เข้าหมวดจริงจังกับงานแปล...
3 คน 3 เล่ม ยังถือว่าอ่านได้ไม่ติดขัด เพราะซูเสียวหน่วนจะเขียนเหมือนจวงจวงกับเฉียนลู่ในเชิง ใช้ท่าทางลักษณะตัวละครค่อนข้างเยอะ หลิ่วตาขยิบบั้นท้าย มุมปากเม้มเป็นเส้นตรงเพราะมีผักชีติดฟัน มองด้วยขนตาเส้นที่สอง เดินด้วยท่าอะไร เน้นอิริยาบถของตัวละครออกมาได้เห็นภาพ และถ้าแปลไม่ดี หรือ...มันไม่ลื่น มันจะมีความอยากวางสูง แต่เขาก็ทำออกมาได้ดี
แต่....คุณชายอยากให้เขาลดสปีดการออกหนังสือแล้วให้ฝ่ายพิสูจน์อักษรเรียบเรียงมีความละเอียดกว่านี้ เพราะคำตกมี เช่น...เย่เฟยไป๋ใช้น้ำ 'เสีย'
(ชายรำพันในใจ) พระเอกยังไม่ได้ใช้น้ำเลยยยยยยคุณปู้ชม 'เสีย' แล้วหรอ
(จริง ๆ คือน้ำเสียง)
.
.
👉ว่าจะเขียนสั้น ...ไปซะหลายหน้า
ช่วงนี้ของดเขียนรีวิวแบบเจาะลึกพักหนึ่งนะ รวมถึงการตอบคอมเม้นต์ เน้นอ่านสนุกแล้วมาเล่าให้ฟังไปพลาง ๆ เพราะเวลาเขียนรีวิวแบบวิเคราะห์ สมองสมาธิมันจะจดจ่อกับสิ่งที่เขียนเกินไป ขอเลี่ยงสักระยะหนึ่ง พอแข็งแรงเราก็จะมาเม้ากันเหมือน
https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 11 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2562 13:11:46 น.
Counter : 2521 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณpolyj

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย