หลงทางเสียเวลา หลงเมื่อตื่นขึ้นมาฯ หัวใจคุณจะมีแต่ความรักตลอดไป กิ๊วๆ 555


อ่านอะไร?

  ชักเริ่มรู้สึกว่าการอ่านหนังสือของผมจะไม่ค่อยมีวินัยเท่าไหร่ เพราะว่าอ่านไม่ค่อยจะจบซักที บางทีก็แอบคิดเหมือนกันว่า ทักษะการอ่านรวดเดียวจบของตัวเองมันหายไปไหนหมด แล้วทำยังไงมันจะกลับมาได้น้อ เอาเป็นว่ามาอัพเดตหนังสือของผมที่กำลังอ่านดีกว่าครับ

 

2010-06-0005

  The Wind-Up Bird Chronicle (บันทึกนกไขลาน) – ฮารุกิ มูราคามิ

   สถานะการอ่าน : อ่านไปได้ สองร้อยหน้า จาก เจ็ดร้อยยี่สิบหน้า !!

     ถือได้ว่าเป็นอีกเล่มที่ผมเพิ่งได้อ่าน (ออกมานานจนขั้นหนังสือหายากอีกเล่ม) ได้มาเจอที่งานหนังสือ เลยจัดการซื้อมาซ่ะเลยที่ไม่ได้ดูเงินในกระเป๋า ออกแนวกินแกลบกันเลยทีเดียว

    ด้วยความหนาถึง 720 หน้า ! กะว่าถ้าอ่านไม่จบสามารถที่หนุนหัวนอนได้เหมือนกัน ตอนแรกท้อใจครับว่าจะอ่านไหวไหมวะ?

    เนื่้อเรื่องตามแบบของมูราคามิ นักเขียนสุดเก๋าของญี่ปุ่นที่พูดถึงเรื่องของชายคนนึงที่ว่างงานโดนสมัครจ ต้องมาอยู่ในเรื่่องราวที่ประหลาด คนที่ประหลาด สุดท้ายจะจบยังไง ผมก็ยังอ่านไม่จบครับ !! อ่านไปได้ 200 กว่าหน้าเอง แต่อ่านแล้วไหลลื่นมากครับ และติดจนคิดต่อว่าเรื่องมันจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

C00186

แสงสว่างกลางทะเลลึก – ซูสุกิ โคจิ (น้ำทิพย์ เมธเศรษฐ/สิริพร คตชาคร แปล)

  สถานะการอ่าน : ซื้อมายังไม่อ่านเล้ยยยยย !!!

     เรื่องนี้ซื้อมาเพราะว่าชอบงานเขียนของผู้เขียนที่เขียน เดอะ ริง ไตรภาค ซื้อมาโดยที่ไม่ได้เปิดอ่านเลย !!

67504_456647749180_809114180_5267840_64936_n

 a day Legend - หลายคนเขียน

  สถานะการอ่าน : อ่านไปได่สองท่าน และไม่ได้เปิดอีกเลย

      หนังสือเล่มพิเศษฉลอง 10 ปี ของ a day เกี่ยวกับบุคคลสำคัญของประเทศไทยในด้านต่างๆ โดยนักเขียนรับเชิญที่ชำนาญด้านนั้นๆ มาเขียนให้ครับ ผมอ่านของ คุณชาย คึกฤทธิ์ และ สุวรรณี สุคนธา พบว่าข้อมูลเน้นมากครับ รวมทั้งเป็นปกแข็งอย่างดีน่าสะสมแต่ราคา 290 บาท ผมว่าคุ้มนะ น่าเก็บให้ลูกหลานอ่าน แต่ผมก็ยังอ่านไม่จบ !

SP_A0209

R.U.S. (Russum’s Universal Robots) – Karel Čapek (ปราบดา หยุ่น - แปล)

  สถานะการอ่าน : เพิ่งซื้อ !

     หนังสือนิยายเกี่ยวกับเรื่องของหุ่นยนต์ ต้นกำเนิดของคำว่า Robot จากนักเขียนชาวเช็ก ซึ่งอายุของหนังสือเรื่องนี้น่าจะอายุรุ่นยาย เพราะออกปี 1921 !!! อยากรู้เหมือนกันว่าทำไมมันถึงลาสสิคขนาดนี้ แต่คงดองไว้ก่อนนะครับ !!!

   ผมคิดว่า การรายงานการอ่านของผมมันจะช่วยให้ผมอ่านหนังสือได้เร็วขึ้น และมากขึ้น เพราะผมต้องกลับมาอัพเดตเรื่อยๆ ในนี้ว่าผมอ่านถึงไหนแล้ว

    หวังว่าผมจะทำได้นะครับ 555
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553   
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2553 15:36:46 น.   
Counter : 926 Pageviews.  

ยิบมัน ไม่ได้มีแต่การต่อสู้

ผมเพิ่งจะได้ดูหนังเรื่อง IPMAN 2 ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่รู้จักเรื่องนี้เลย แต่เมื่อมาดูแล้วก็เกิดประทับใจ และอยากเขียนอะไรนิดหน่อยกับสิ่งที่ฉุกคิดหลับจากที่หนังจบครับ

   เรื่องราวของหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของอาจารย์ที่ชื่อยิปมัน ที่ถ่ายทอดจากเรื่องจริงของอาจารย์ที่สอนวิชามวยหย่งชุน ซึ่งอาจารย์ท่านนี้แหล่ะครับที่เป็นคนสอนวิชาการต่อสู้ให้กับ ราชากังฟู บรู๊ช ลี

  เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงที่ฮ่องกงตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ เป็นยุคที่ฝรั่งเข้ามาที่ฮ่องกงเยอะ รวมไปถึงตำรวจที่ควบคุมโดยฝรั่ง แน่นอนว่าเรื่องราวต้องถ่ายทอดออกมาเป็นแนวของฝรั่งที่กดขี่คนจีน ดูถูกคนจีน รวมไปถึงวิชาการต่อสู้ของคนจีนที่โดนดูถูก ทำให้ผมดูแล้วรู้สึกเกลียดฝรั่งเลยล่ะครับ แต่เรื่องราวก็จบลงด้วยความสะใจ เพราะไอ้ฝรั่งนั้นโดนมวยจีนซัดไป ถือว่าเป็นการแก้แค้นแทนความเกลียดชังของชาวจีนที่โดนฝรั่งดูถูกเลยล่ะครับ

  หนังเรื่องนี้ทำออกมาดีครับ ผมรู้สึกอินกับการถูกกดขี่ของฝรั่ง รวมไปถึงลุ้นกับการดูฉากต่อสู้ ไม่ได้ดูหนังสนุกๆแบบนี้มานานแล้วครับ

   หนังเรื่องนี้จะว่าไปมันมีอะไรที่ทำให้คิด ลองย้อนกลับมาบ้านเราก็ทำให้คิดได้ในหลายประเด็น อย่างเช่นการรักชาติของแสดงมาในเรื่อง มันไม่ใช่การรักชาติที่ต้องมากู้ชาติอะไรแบบนั้น แต่รักในความเป็นตัวตนของเรา ในหนังไม่ได้บอกว่าการต่อสู้ของจีนเก่งขนาดไหน แต่หนังสื่อออกมาให้เราได้รู้ว่า มวยจีนมีวัฒนธรรมที่เป็นจิตวิญญาณของเขา เขารักสิ่งนั้นมากกว่าการต่อสู้ครับ แล้วเมื่อไทยล่ะครับ รักตัวเองแต่อ้างชาติหรือเปล่า?

   เรื่องของการแบ่งแยก ในเรื่องเป็นการแบ่งแยกระหว่างตะวันตกและตะวันออก เมื่ออาจารย์ยิปมันได้ชนะนักมวยฝรั่งได้ อาจารย์พูดว่า

“ข้าไม่ได้ต้องการจะบอกว่ามวยจีนดีกว่ามวยต่างชาติ แต่แค่อยากจะบอกว่า ไม่ว่าสูงศักดิ์ ต่ำต้อย ก็คือคน แต่ความเป็นคน ไม่ควรแบ่งแยก หวังว่าจากนี้ เราทุกคนสามารถที่จะเรียนรู้ รู้จักเคารพซึ่งกันและกัน” 

   แล้วคนไทยละครับ ตอนนี้เราทำอะไรอยู่ ? เราเคารพกันหรือเปล่า ? หรือเรายังไม่เห็นแม้กระทั่งความเป็นคน ?
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2553   
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2553 3:12:27 น.   
Counter : 495 Pageviews.  

ลมหนาว


สายลมพัดพาเข้ามา


ลมหนาวพัดผ่านเข้ามา


เรารู้สึกหนาว


เรารู้สึกเย็น


ด้วยสายลมที่มองไม่เห็น เราเคยรอให้สิ้นไตรมาตรของปี


รอคอยช่วงสุดท้ายของปี


เพื่อรออากาศหนาว


ไม่รู้เหมือนกันว่ารอทำไม


แต่เฝ้าคอยให้มาหาทุกช่วงสิ้นปี มีคนเคยบอกว่า


มีหนาวต้องมีเหงา


ฉันไม่ค่อยเข้าใจ


ความเหงาแท้จริงเกิดจากอะไร


ความหนาว


สายฝน


หรือตัวคน? อากาศหนาว


ฉันเขียนอะไรที่ไม่รู้เรื่อง


ฉันมองสายลมของค่ำคืน


สายลมก็คงเหมือนกันยามค่ำคืนนี้


ที่สัมผัสได้


แต่มองไม่เห็น

 

Create Date : 31 ตุลาคม 2553   
Last Update : 31 ตุลาคม 2553 4:24:22 น.   
Counter : 408 Pageviews.  

อ่านจบแล้วประจำวันที่ 27-10-2010

วันนี้ค่อยข้างที่จะว่าง + ไม่รู้จะเล่นอะไร ผมเลยหยิบหนังสือมาอ่านเพลินครับ ก็เป็นสองเล่มที่อ่านจบไปแล้วฮ่องกงกึ่งสำเร็จรูป / นวพล ธำรงค์รัตนฤทธิ์

ผมว่าคุณเต๋อเขียนหนังสือได้สนุกนะครับ ชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้วกับการเขียนในคมลัมน์ของ a day และหนังสือเล่มก่อน มาเล่มนี้ก็เป็นการไปเที่ยวฮ่องกง แบบอินดี้ๆ ที่ไม่ไปวัด ไม่ไปชอปปิ้ง และไม่ไปดิสนีย์แลนด์ ! แล้วมันจะมีอะไรเที่ยววะเนีย

เนื้อหาอาจจะไม่มีอะไรมาก อาจจะอ่านไม่มีคำคมมเหมือนนิ้วกลม แต่เรื่องของมุก ความฮา ผมว่าสูสีกันทั้งคู่ครับ แต่ของคุณเต๋อ จะนอกจากจะเที่ยวที่แปลก แบบโลคอลๆ ยังเป็นเป็นการไปตะลุยหาโลเคชั่นในการถ่ายภาพยนตร์ของหว่อง กา ไว ต้นตำรับหนังที่เหงาที่สุด และอินดี้ที่สุด คุณเต๋อก็ไปหาเช่นกันครับ

เป็นหนังสือที่ผมอ่านแล้วเพลินครับ แบ่งเป็นรหัสย่อตามแต่ละตอนที่สลับกันอย่างเรื่องอาหาร โลเคชั่นหนัง สถานที่ศิลปะ ด้วยความเป็นตอนสั้นๆทำให้หนังสือเล่มหนาๆ จบด้วยเวลาเพียวแป้บเดียวครับ

………………….

cover-122

a day เล่ม 122

ด้วยความที่นานๆทีจะซื้อ a day มาอ่านหลังจากที่ตามมาทุกเดือน กลับต้องเลิกลาไปเพราะเธอเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม (น้ำเน่าไปไหม) แต่ก็แอบลักลอบคบหากันตามแต่เดือนที่เราต้องการ เมื่อเธอได้ฉลองครบรอบ 10 การสถาปนา ก็เลยต้องลองลูบคลำ สัมผัส และควักเงินจ่ายไป พบว่า เป็นการรวบรวมบุคคลที่เคยมาขึ้นที่่หน้ากระดาษของ a day และยิงคำถาม พบว่าอ่านแล้วก็สนุกดีเพราะ a day น่าจะเป็นนิตยสารที่หากินกับการ Nastalgia ได้ดีที่สุดเจ้าหนึ่งในประเทศ พร้อมกับเรื่องราว 10 ปีที่ผ่านมาบนโลกของเราว่ามาอะไรพัฒนา ซึ่งก็คือชื่นชมในความหลังนั้นแหล่ะ ทำให้ผมซื้อมา

เพราะผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบในเรื่องราวในอดีตของ a day แต่อาจจะไม่ใช่ในปัจจุบัน


 

Create Date : 27 ตุลาคม 2553   
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 20:32:32 น.   
Counter : 662 Pageviews.  

ฝัน


1.


ณ ราตรีแห่งกาลเวลาที่เงียบสงัด ไร้ซึ่งสุ้มเสียงที่ออกมาจากธรรมชาติ มีเพียงแต่เสียงเครื่องไฟฟ้าที่มนุษยได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อซึ่งคลายแก่กิเลส ไม่ว่าความคลายร้อน คลายเหงา มนุษย์นั้นได้ตอบสนองแก่กิเลสจนเองเสียหมดสิ้น
ผมหลับใหลไปเมื่อใด ไม่ทราบได้ คงเป็นเพราะความอ่อนเพลียที่เกิดจากกิจกรรมที่ทำตลอดทั้งวัน หรือไม่ก็เพียงเพราะบรรยากาศที่ทำให้ผมนั้นได้เผลอหลับไหลในค่ำคืนนี้


...2.


ผมตื่นขึ้นมาด้วยความมึนงงในเรื่องของสิ่งที่ตัวเองได้พบเจอในความฝัน และพาลนึกย้อนไปถึงความคิดก่อนที่เราจะหลับไหลไปในคืนนั้น ว่าเราคิดอะไร เพราะเชื่อว่าคนเราครุ่นคิดอะไร ย่อมสามารถนึกเอาเก็บไปฝันได้ ผมลุกขึ้นไปล้างหน้าและแปรงฝัน พลางครุ่นคิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฝันกับเธอคนนั้น ..เธอที่เป็นแฟนเก่าผมที่ได้หายไปจากชีวิตผมมานานหลายปี1.5


ผมต้องออกเดินทางไปที่ไหนซักที่กับบรรดาเพื่อนสนิท คนที่รู้จักของผม อากาศที่นั่นหนาวมาก จนทำให้ผมต้องหาผ้าหนามาห่มนอน เมื่อห่มผ้า ผมก็ได้พบกับเธอ ใบหน้าของเธอเหมือนกับครั้งสุดท้ายที่ผมได้พบกัน ในหน้าที่มีแต่ความสบายใจ และดีใจที่ผมได้พบเธอ ภายใต้ผ้าห่ม ผมเข้าสวมกอดเธอเหมือนดั่งเด็กผู้ที่ไม่เคยได้พบความอบอุ่นใดใดมาตลอดทั้งชีวิต ผมรับความรู้ถึงความอบอุ่นที่ถูกถ่ายทอดมากจากเธอ ผมมองหน้าเธออีกครั้ง เธอผู้เคยเป็นดั่งที่รักของผม ผมจูบเธออย่างดูดดื่มเหมือนดั่งที่ผีเสื้อได้ดูดดื่มเอาน้ำหวานจากมวลบุปผาจนหมดสิ้น เธอยิ้มและมองผมอย่างมีความสุข ผมก็มีความสุขเช่นเดียวกับเธอ เธอเลื่อนมือลงไปควานหาสิ่งที่เป็นตัวตนของผม และใช้สัมผัสจากลิ้นอันอ่อนละมุนของเธอสัมผัสกับตัวตนของผม ความรู้สึกที่ครั่งค้างได้กลับคืนมาเติมเต็มผมจนสมบูรณ์3.


 ด้วยความสัตย์จริง เวลาที่ผ่านมาก่อนจะถึงเหตุการณ์ที่เกิดจากฝันนี้ ผมไม่ได้นึกถึงเธอเลย ถือได้ว่าลืมเธอไปเสียหมดสิ้น พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ ไม่จมอยู่กับความรู้สึกเดิม แต่ตอนนี้ เธอ ได้เข้ามาอยู่ในความรู้สึกของผม เธอ ได้เข้ามาประกาศถึงความสำคัญในตัวผม เธอ ผู้ที่ยังติดอยู่ในใจของผม ทั้งๆที่ผมมั่นใจว่าลบล้างมันออก ใสสะอาดพร้อมรับสิ่งใหม่ แต่เวลาที่ผ่านมาแทบไม่ได้ทำให้ความรู้สึกเลือนรางหายไปเลย


Free TextEditor
 

Create Date : 03 พฤษภาคม 2553   
Last Update : 3 พฤษภาคม 2553 1:34:03 น.   
Counter : 491 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

เมื่อตื่นขึ้นมาหัวใจก็ยังมีรัก
Location :
ชัยภูมิ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


[Add เมื่อตื่นขึ้นมาหัวใจก็ยังมีรัก's blog to your web]