The journey of a thousand miles begins with one step

<<
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มีนาคม 2552
 

ไปเที่ยวสวนสัตว์(เชียงใหม่)ที่อยู่ข้างบ้านมา

สวนสัตว์ข้างบ้านจริงๆ นะ รั้วติดกันเลยล่ะ เช้าๆ ตื่นขึ้นมายังได้ยินเสียงสัตว์ร้องกันเลย

คือเนื่องจากว่ามันอยู่ใกล้บ้านเกินไปนิด เลยไม่ได้ไปมามากกว่า 16 ปีแล้วล่ะ แม้ว่าเค้าจะปรับปรุงใหม่ เพิ่มน้องเพนกวิน น้องแมวน้ำ น้องแพนด้า น้องเสือขาว น้องโคอาล่าและล่าสุด น้องฉลามเสือดาวในอวาเรียมอันยิ่งใหญ่
เราก้อยังไม่ได้ไปเหยียบเลย จนมีคนถามว่า จะรอน้องช่วงช่วง กับหลินฮุ่ยมีลูกก่อนเหรอ

แหม ได้งั้นก้อดีสิ เค้าเพิ่งผสมเทียมไปหยกๆ รอลุ้นอยู่เนี่ย

แล้วในที่สุด เราก้อมีข้ออ้างไปแล้ว มีแขกมาเยือก เราเจ้าบ้านที่ดีต้องพาแขกไปชมสวนสัตว์ดิ ในเมื่อข้างๆ บ้านเราเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 5 ของประเทศไทย แถมมีคนออกตังค์ค่าตั๋วให้ด้วย ไม่ไปตอนนี้จะหาเหตุไปอีกได้เมื่อไรก้อไม่รู้

งั้นไปเที่ยวสวนสัตว์ด้วยกันเลยนะด้วยความที่ไม่ได้ไปเที่ยวนานแล้ว เลยค่อนข้างจะตื่นเต้นหน่อย
ไปสวนสัตว์ตั้งแต่ 8.30 แน่ะ คือเค้าเปิดประตูแล้วนะ แต่ว่าข้างในยังไม่มีอะไรเปิดเลย เพราะกิจกรรมทุกอย่างจะเริ่มตั้งแต่เก้าโมงเช้าจ้ะ แต่ก้อดีนะ เงียบสงบ ตอนเช้าอากาศไม่ร้อน เดินเล่นสบายๆ

สัญญลักษณ์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ แพนด้าน้อย คอยต้อนรับผู้มาเยือน
น่ารักจริงๆจำได้ว่าสาเหตุหนึ่งที่ไม่ได้มาสวนสัตว์บ่อย เพราะว่าสวนสัตว์เชียงใหม่มันใหญ่มากๆ แถมทางเดินก้อขึ้นเขา ลงห้วย ยิ่งไปด้านโซนหลังๆ ด้วยแล้ว โหย น้องๆ hiking เลยล่ะ แต่ว่าเมื่อก่อนเค้าให้เอารถยนต์ มอเตอร์ไซด์เข้าไปได้ เดี๋ยวนี้ไม่ได้แล้วล่ะ

เค้าทำทางเดินสวยนะ แต่ชันเอาเรื่องเชียวตอนนี้ ไม่ต้องเดินเที่ยวเองแล้ว เพราะว่าเค้ามีรถนำเที่ยวบริการ ค่าบริการพร้อมไกด์ประจำรถ แค่คนละ 20 บาทเอง เราสามารถโบกเพื่อขอขึ้น หรือจะให้จอดลงได้ตลอดทาง (ถ้าเค้ามีที่นั่งนะ)แต่ถ้ามีตังค์อีก 50 บาท เราก้อจะดูไฮโซขึ้นด้วยการนั่งรถไฟโมโนเรล ดีตรงที่ได้เห็นวิวจากมุมสูงไง สูงจากพื้นดินมาก ยิ่งออกไปโซนหลังๆ ที่เป็นหุบเขากับกรงนกด้วย เหมือนนั่งรถไฟเหาะแบบช้าๆ เลยล่ะ

แต่เค้าจอดแค่ 4 จุดเองนะ อยากดูอะไรก้อต้องไต่กระไดขึ้น-ลงเอาเองแต่เนื่องจากตอนเช้าอากาศดี ก้อเลยตัดสินใจเดินเอา (จริงๆ แล้ว ทั้งรถบริการกับ โมโนเรลยังไม่เปิดบริการต่างหาก)

พอเดินเข้ามาจากประตูใหญ่ จะมีนกฟลามิงโกฝูงน้อยๆ ยืนอาบแดดอย่างสบายใจเดินลึกเข้ามา จะเจอครอบครัวใหญ่ ขวัญใจเด็กๆ ทุกๆ สวนสัตว์เลย

ครอบครัวของน้องมะตูม ฮิปโปครอบครัวนี้ แช่น้ำแต่เช้าเลยล่ะ เห็นแต่จมูกกับลูกตา แต่บ่อฮิปโปเนี่ยสุดๆ เลยนะ เพราะว่าเค้ากินบนบก ถ่ายในน้ำ น้ำในบ่อเลยต้องออกมาผ่านบ่อบำบัดหลายบ่อมากก่อนจะปล่อยลงลำธารข้างๆ ดีนะที่เค้าปิดรูจมูกใต้น้ำได้ ไม่งั้นเหม็นแย่เลยเนอะเบื้องหน้าไปแล้ว มาดูเบื้องหลังกันบ้างดิ บั้นท้ายคู่ดินระเบิด พอเห็นเบื้องหลัง เลยหายสงสัยว่าทำไมเค้าถึงอยู่ในน้ำกันทั้งวัน (ทั้งๆ ที่มันมีแต่อึ) น้าหนักอันมากมายมหาศาลที่ต้องแบกไว้ คงเบากว่าเวลาอยู่ในน้ำเนอะเช้าๆ อย่างนี้ สัตว์ต่างๆ กำลังทานมื้อเช้าอย่างเพลิดเพลิน อย่างหนูยักษ์ คาปริบาร่า กินกันตั้งแต่เข้าไปในสวนสัตว์ พอตอนบ่ายๆ เดินมา เค้ายังกินอยู่เลยนะ ตกลงเค้าเป็นหนูหรือสัตว์เคี้ยวเอื้องกันแน่นะโซนสัตว์จากแอฟริกา มีพวกนกกระจอกเทศ ม้าลาย ยีราฟ บ้างเดินบ้างกิน
บ้างเล่นสนุกกัน น้องยีราฟ เค้าจะออกมายืนตอนเช้าๆ นะ พอเที่ยงๆ บ่ายๆ อากาศร้อน เค้าจะหลบเข้าบ้านหนีร้อน เหลือให้เห็นแต่คอกับหัวแต่ที่ชอบมากคือนกกระจอกเทศฝูงนี้ต่างหาก มาดูเบื้องหน้าอันสง่างามกับเบื้องหลังอันเปิดเผยแต่เร้าใจ ว่าแต่หน้าร้อนนี่มันร้อนขนาดต้องเปลือก้นกันเลยเหรอเนี่ยเดินมาเรื่อยๆ จะเข้าสู่โซนจัดแสดงหมีแพนด้า ซึ่งคนที่มาส่วนมากจะเดินเข้าไปเลย โดยไม่ได้แวะเยี่ยมสัตว์หายากอีกคู่นึง นั่นคือครอบครัวของน้องเสือขาว เช้าๆ อย่างงี้ น้องเสือขาวทั้งคู่เค้าออกมาอาบแดดอุ่นๆ กัน เลยได้ภาพคู่ของทั้งสองมา น้องเสือขาวน่ารักมากๆ เลยล่ะ ตัวผู้นั่งอย่างสง่างาม (กำลังฟังเมียบ่น อย่างสงบเสงี่ยม) ส่วนตัวเมีย เดินไปเดินมา (กำลังเดินบ่นสามีอยู่ อย่างเมามัน ) เหมือนมะๆๆแล้วเราก้อต้องเสียค่าเข้าชมหมีแพนด้า เพื่อไปดูน้องช่วงช่วงกะหลินฮุ่ย ตามเสียงลือเสียงเล่าอ้าง เค้าว่า หมีแพนด้าชอบไปนั่งอยู่ไกลๆ หรือไม่ก้อแอบไปนอน แต่เช้านี่ ช่วงช่วง กำลังทาน เบรก-ฟาด อย่างเอร็ดอร่อย แถมมานั่งซะติดขอบบ่อเลยล่ะ ได้ยินเสียงเค้าเคี้ยวไผ่อย่างเมาเมา กร้วมๆๆๆๆ ไผ่น้อยๆ ค่อยๆ หายไปทีละก้านๆช่วงช่วง จะหน้าแหลม และตัวใหญ่กว่าน้องหลินฮุ่ย (ไม่รู้ว่าจะได้เป็นแม่หมีมั้ยน้อ)

ผมเคี้ยวใบไผ่ ดูเท่ห์ มั้ยฮะส่วนน้องหลินฮุ่ย เธอกินเรียบร้อยกว่าเยอะ แถมไม่กินอวดแขกด้วย
เลยไปแอบหลบอยู่ด้านใน กับมื้อเช้าต้นไผ่กองโต

อ้ะ ฮัลโหลจากน้องหลินฮุ่ยค่าดีใจจัง ได้เห็นน้องแพนด้าแล้ว แต่เราว่า น้องหลินฮุ่ยเธอน่ารักกว่าเจ้าช่วงช่วงนะ ปากเธอสั้นกว่า เลยดูกลมไปทั้งเนื้อทั้งตัว ตอนก่อนเข้าไปดูหมีแพนด้า คนดูแลเค้าจะเอาเทปสีดำพันสายไฟชิ้นเล็ก ให้ปิดบนแฟลช
จะได้ไม่ไปกวนน้องแพนด้าเค้า ซึ่งดีเหมือนกันนะ เพราะบางทีเราคิดว่าปิดแล้ว แต่พอเปลี่ยนโหมดกล้อง แฟลชมันเปิดขึ้นมาเองอัติโนมัติโดยไม่ตั้งใจ
ไปก่อนนะจ้ะ บ้ายบายจ้าน้องช่วงช่วงออกจากส่วนจัดแสดงแพนด้า เรามุ่งหน้าไปยังส่วนจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ที่เปิดใหม่ล่าสุด สวนสัตว์เชียงใหม่อควาเรียม จ้า

to be continute


Create Date : 16 มีนาคม 2552
Last Update : 16 มีนาคม 2552 17:49:26 น. 3 comments
Counter : 2966 Pageviews.  
 
 
 
 ชวนไป ดูคลิปเธอผู้ไม่แพ้คับ
คลิกที่ภาพได้เลยคับ
 
 

โดย: พลังชีวิต วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:23:22:10 น.  

 
 
 
เคยไปดูมาครั้งนึง ชอบมากเลยคะ
 
 

โดย: mook (haiti ) วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:3:10:52 น.  

 
 
 
สัตว์นารักมากจร้า

 
 

โดย: ธันยารัตน์ วงษ์ดี IP: 118.172.214.123 วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:20:11:59 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

AjN_O
 
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ
ถ้าคุณเข้ามาที่นี้ แปลว่าคุณชอบกินและเที่ยวเหมือนกับเรา
ข้อความต่างๆ ที่อยู่บน blog เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ
ไม่ได้ทำเพื่อโปรโมทในเชิงการค้า ส่วนภาพถ่ายก็มาจากฝีมือของเราเอง สวยมั่งไม่สวยมั่ง ชื่นชมกันได้ตามสะดวกนะคะ
[Add AjN_O's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com