เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
เปิดกรุดอกไม้ ตอน Forget-me-not

Forget-me-notหากเราต้องการมอบดอกไม้ให้กับใครตัวเลือกแรกๆที่รานึกถึงคงไม่พ้นดอกไม้สวยๆ ความหมายดีๆสักช่อและดอกไม้ชนิดนี้ก็คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆค่ะ


วันนี้เราจะมาพูดถึงดอก “Forget-me-not” หรือที่แปลเป็นภาษาไทยได้จับใจว่า “อย่าลืมฉัน” ดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้เมืองหนาวขนาดเล็ก กลีบ ๕ กลีบสีฟ้าอมม่วง ตรงกลางเกสรมีสีเหลืองสดใสคนไทยมักสับสนเจ้าดอก Forget-me-not กับต้นแวววิเชียรค่ะ เพราะต้นแวววิเชียรมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ฟอร์เก็ตมีน็อทไทย”ทั้งๆที่ดอกไม้ ๒ ดอกนี้ไม่มีลักษณะที่ใกล้เคียงกันเลย เพราะต้นแวววิเชียรมีลักษณะคล้ายคลึงกับลาเวนเดอร์ค่ะแต่มีหลากสีทั้งชมพู ม่วง ขาว ขาวแต้มม่วง ชมพูเข้ม ฯลฯ และถูกนำมาที่ไทยครั้งแรกจากประเทศพม่าโดยแหม่มคอลลินส์เป็นผู้นำเข้ามาค่ะ


ตำนานของดอก Forget-me-not นั้นโรแมนติกไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่นๆเลยค่ะเรื่องมีอยู่ว่านานมาแล้วมีอัศวินหนุ่มคนหนึ่งได้เดินเที่ยวพักผ่อนกับหญิงคนรักอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสาวเจ้าดันเหลือบไปเห็นดอกไม้สีฟ้าดอกไม้ที่ขึ้นอยู่ริมฝั่งจึงนึกอยากได้ชายหนุ่มรีบอาสาเก็บให้ แต่อัศวินหนุ่มกลับลื่นพลัดตกลงไปในกระแสน้ำอันเชี่ยวกราดด้วยความหนักของชุดเกราะทำให้ชายหนุ่มไม่สามารถพยุงตนเองได้เขาจึงโยนดอกไม้ไปให้หญิงสาวพร้อมกลับตะโกนว่า " Ne m'oubliez pas "หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Forget me not” ดอกไม้สีฟ้าดอกน้อยจึงได้ชื่อ“Forget-me-not” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


ดังนั้นภาษาดอกไม้ของดอกไม้ชนิดนี้จึงมีความหมายตามชื่อของมันเองว่า “อย่าลืมฉัน”เพื่อสื่อถึงความรักที่มีให้กันจนสิ้นลมหายใจเหมือนดั่งอัศวินค่ะ
สุดท้ายเรามีภาพของ Forget-me-not กับแวววิเชียรมาให้เปรียบเทียบกันด้วยค่ะForget-me-not
แวววิเชียรCreate Date : 27 เมษายน 2557
Last Update : 28 เมษายน 2557 17:52:33 น.
Counter : 553 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)
night song
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]