หลวงปู่ชา กับ หลวงตาบัว
หลวงพ่อชา และพระในสาขาของหลวงพ่อชาเอง เคารพหลวงตาอย่างมากครับ แม้กระทั่งการจัดการเกี่ยวกับกรณีหลวงพ่อชาอาพาธ จวนจะมรณภาพ ท่านยังปล่อยให้เป็นไปตามการวินิจฉัยขององค์หลวงตามหาบัว... ซึ่งองค์ท่านก็ได้ให้คำวินิจฉัยที่เหมาะสมแก่คุณธรรมของหลวงพ่อชา ตามนี้ครับ

"อย่าง อาจารย์ชา เมืองอุบลเหมือนกัน นั้นเรานะให้ถอดสาย ไม่ได้บอกว่าให้ถอดสายตรงๆ เหตุผลบังคับอยู่ในนั้น ธาตุขันธ์ของท่านท่านใช้เป็นคุณเป็นประโยชน์มาเป็นเวลานาน เวลานี้ธาตุขันธ์กลายเป็นมหาภัยต่อท่านแล้ว ท่านไม่ควรที่จะเอาไว้

คือมีแต่เป็นภัยตลอดไม่มีคุณแม้นิดหนึ่งเลยในธาตุขันธ์ของท่าน แล้วจะเอาท่านมาทรมานไว้ทำไม สายระโยงระยางวุ่นไปหมด ท่านทรมานในธาตุขันธ์ของท่านต็มที่ แต่ลูกศิษย์ลูกหามีแต่ว่าไม่อยากให้ท่านตายๆ เพียงเท่านั้นเกิดประโยชน์อะไร ผู้ทรมานคือท่านองค์เดียวในธาตุขันธ์ของท่าน


ใส่ กันอย่างหนักๆ เลย เขาก็อัดเทปเอาไว้ วัดหนองป่าพงไปหาเราที่สวนแสงธรรม เราก็ใส่เปรี้ยงเลย พอไปเล่าอาการให้ฟัง พอกลับมาเขาก็เอาเทปของเรานี้ไปเปิดให้ชาวอุบลฟังทั้งเมืองเลย ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้มาอ่านให้ประชาชนทั้งหลายฟัง เอ้า ฟังนะคราวนี้พากันตัดสินยังไงเอาตัด เทปนี้เป็นเทปอาจารย์มหาบัวที่เทศน์ที่วัดสวนแสงธรรม ท่านพูดวันนี้เอาฟัง ฟังแล้วใครจะว่าไงพิจารณากันนะ เขาก็เปิดเทปให้ฟัง พอฟังจบลงแล้ว เป็นยังไงที่นี่ ผู้ว่าราชการจังหวัดถาม ใครเห็นว่ายังไง

คือ ของเรานั้นบอกว่าให้ปัดออกหมดโดยสิ้นเชิง ปล่อยให้ท่านไปของท่าน อย่าให้ท่านมาทรมานต่อลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นเหมือนเทวทัต ท่านจะตายท่านทรมานไม่ดูความทรมานท่าน มีแต่อยากดูให้ท่านมีชีวิตอยู่ยืนนาน ชีวิตอะไรชีวิตไฟเผาคน

พออ่านจบลงแล้วท่านผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศลั่นเลย เอ้า ใครจะค้านธรรมะอาจารย์มหาบัวให้ค้านขึ้นมา ถ้าใครไม่ค้านก็จะเป็นไปตามท่านนี่ล่ะบอกงั้น เป็นไปตามท่านว่านี้ ไม่มีใครค้านแม้แต่คนเดียว เงียบเลย เออ เป็นอันว่าทำตามท่านนะ พอปลดอันนั้นท่านก็ผึงไปเลย นั่นเห็นไหมล่ะ ความทรมานนั้นหมดโดยสิ้นเชิง ก็เป็นอย่างนั้นแหละ ภายในใครจะรู้ได้ยังไง"
เมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙

ลองตามไปดูในนี้ก็ยังมีครับ
หลวงตามหาบัววินิจฉัยกรณีอาพาธหลวงพ่อชา
//www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=2084&CatID=2

ขอขอบคุณ //larndham.net/index.php?showtopic=35244
Create Date : 07 สิงหาคม 2552
Last Update : 7 สิงหาคม 2552 22:14:34 น.
Counter : 1255 Pageviews.

0 comments
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ตามรอยพระโพธิสัตว์ : กะว่าก๋า
(12 มี.ค. 2566 05:17:12 น.)
ธรรมที่พึ่งพิง ปัญญา Dh
(10 มี.ค. 2566 05:15:21 น.)
การสละไม่รับ ปัญญา Dh
(9 มี.ค. 2566 01:20:08 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - บันทึกของรินไซ : กะว่าก๋า
(8 มี.ค. 2566 05:30:01 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zeri.BlogGang.com

npmail
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด