* * * * วันพ่อ * * * *

วันพ่อ

ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ เครดิตฝีมือโดย อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต


ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี พ.ศ. 2543

ทุกวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีของประเทศไทย วันนี้เป็นวันหยุดราชการ คนไทยทุกตรอกทุกซอกทุกซอย ทั้งในเมืองและในต่างจังหวัด ทุกจังหวัด ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด จะประกอบอาชีพใด จะอายุระดับคุณปู่คุณย่า หรือระดับนักเรียนอนุบาล ต่างรู้ดีว่าวันนี้คือ ‘วันพ่อแห่งชาติ’ หรือเป็นวันพระราชสมภพของ ‘ในหลวง’ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรัชกาลปัจจุบัน
พระองค์ท่าน ทรงพระราชสมภพ ณ โรงพยาบาล เมาต์ออเบิร์น เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันจันทร์ เดือนอ้าย ขึ้น 12 ค่ำ ปีเถาะ นพศก จุลศักราช 1289 ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 นับถึงปีนี้ พระองค์ท่านทรงมีพระชนมายุ 83 พรรษา
วันนี้ แม้จะเป็นวันหยุดราชการ แต่ทุกหน่วยราชการ ทุกองค์กร ทุกร้านค้า แทบทุกบ้าน แทบทุกห้องแถว ต่างพร้อมใจกันยกธงเหลืองขึ้นเสาที่บริเวณหน้าบ้าน หรือตั้งโต๊ะหมู่บูชาพร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ที่ด้านหน้าหน่วยราชการ หรือที่ด้านหน้าองค์กร รวมทั้งอาจมีการตกแต่งประดับไฟสวยงาม แถวหน้าองค์กร แถวต้นไม้ แถวบนถนน แถวบนราวสะพาน เท่าที่จะมีกำลังทรัพย์อำนวยอีกด้วย
ยิ่งกว่านั้น พอถึงกำหนดเวลาประมาณหนึ่งทุ่มเศษๆ ชาวไทยถ้วนหน้าจะร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสดุดีมหาราชา อย่างไม่รู้สึกเขินอาย เพื่อถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกันทั่วประเทศ ดังไปทั่วหล้าฟ้าดินทีเดียว พร้อมแสงเทียนที่ส่องวับๆแวมๆในมือ ชนิดที่ชาวต่างชาติที่บังเอิญเข้ามาในเมืองไทยช่วงนี้ จะแปลกใจ จะตื่นตา หรืออาจจะขนลุก ด้วยไม่เคยพบภาพที่สวยงามประทับใจที่คนไทยต่างมอบให้แด่พ่อหลวงของชาติ
คืนวันที่ 5 ธันวาคม หากจะตรวจสอบข่าวจากแทบทุกปี จะพบว่า เป็นคืนวันที่แปลกประหลาด จะไม่ค่อยมีการจี้ปล้น ทำร้ายร่างกายคนไทยด้วยกัน จะมีก็แต่ใบหน้ายิ้มแย้มเบิกบานมีไมตรีจิตให้ต่อกัน ด้วยสำนึกความรู้สึกของความเป็นคนไทยด้วยกัน


ช่วงเช้าของวันนี้ วันที่ 5 ธันวาคม จะมีการตักบาตรเช้า ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวนหลายรูปในทุกจังหวัด และในหลายๆองค์กร จากนั้นหลายคนจะไปร่วมลงนามถวายพระพร ณ บริเวณที่แต่ละจังหวัดจัดไว้ บ้างก็ใช้วิธีลงนามถวายพระพรแบบออนไลน์ หลายคนจะไปปล่อยปลา ไถ่โคกระบือ หรือเดินไปขอร่วมบริจาคโลหิตเพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศล หลายคนจะเข้าวัดเพื่อไปสวดมนตร์เป็นการถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังมีอีกนับหลายล้านบ้าน หลายล้านครอบครัว ที่นับว่าวันนี้ เป็น ‘วันพ่อของบ้าน’ อีกด้วย
โดยลูกๆหลานๆ จะไปเยี่ยมคุณพ่อ (หรือคุณปู่ คุณตา) จะไปกราบคุณพ่อ จะนำดอกพุทธรักษาไปมอบให้คุณพ่อ จะไปรับประทานอาหารร่วมกับคุณพ่อ พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว หรืออาจจะชักชวนคุณพ่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านร่วมกัน
ภาพที่ซาบซึ้งใจภาพหนึ่ง ซึ่งบางคนอาจจะน้ำตารื้นๆเมื่อได้พบเห็น คือ ภาพของลูกชายที่บางคนมีอายุระดับหนุ่มใหญ่ กอดคุณพ่อเป็นครั้งแรกในชีวิต เพราะความที่ไม่เคยกล้ากอดคุณพ่อมาก่อน หรือภาพคุณพ่อโอบกอดลูกชายลูกสาวพร้อมๆกันทุกๆคน พร้อมเสียงหัวเราะที่บ่งบอกถึงความสุขใจเหนือคำบรรยายที่จะเล่าออกมาเป็นตัวอักษร
ลูกชายอายุรุ่นหนุ่มและหนุ่มใหญ่ที่ไม่กล้ากอดพ่อ คุณพ่อที่ไม่กล้าโอบกอดลูกชายลูกสาวพร้อมๆกัน เราๆท่านๆจะพบเห็นได้ไม่บ่อยนักหรอก ยกเว้นก็ในเฉพาะ ‘วันพ่อ’ วันมิ่งมหามงคลวันนี้


แต่สำหรับตัว จขบ.... ‘วันพ่อ’ ไม่ใช่มีเพียงวันนี้ วันเดียว หากแต่ด้วยความรักและความเคารพในตัวคุณพ่อ จขบ.จะนับว่าทั้ง 365 วัน นั่นคือ ‘วันพ่อ’ ของจขบ.เสมอ
เมื่อวันก่อน ก็ไม่นานนัก เวลายังไม่ถึงหนึ่งเดือน จขบ.ได้มีโอกาสอ่านบล็อกเรื่อง สิ่งบูชาและภาพบูชาภายในบ้าน ในบล็อกของเพื่อนบล็อกท่านหนึ่ง ขออนุญาตเอ่ยนาม คุณ ‘Dingtech’
คุณ ‘Dingtech’ เขียนเล่าว่า ที่บ้านของท่าน มีสิ่งบูชาและภาพบูชา คือ พระโพธิธรรม หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ท่านตั๊กม้อ พระภิกษุในพระพุทธศาสนา นิกายมหายาน ผู้สถาปนาวัดเส้าหลินในประเทศจีน และแล้วท่าน ‘Dingtech’ ก็ถามผู้อ่านบล็อกว่า ใครมีรูปบูชาหรือภาพบูชาอะไร อยู่ภายในบ้านบ้าง? ช่วยกรุณาบอกให้รู้ สักเล็กน้อย
จขบ.ก็ตอบคอมเมนต์ทันทีว่า ที่บ้านมีพระพุทธรูป และรูปคุณพ่ออยู่ภายในบ้าน ซึ่ง จขบ.จะมอง จะไหว้ อยู่บ่อยๆ ด้วยความสุขใจ แม้จะไม่ได้จุดธูปจุดเทียนกราบไหว้อย่างครบถ้วนก็ตาม
คุณพ่อของ จขบ.ท่านคงจะไปสู่ ‘ภพใหม่’ แล้ว คุณแม่ และเจ๊ ของจขบ.จะเอ่ยคำประโยคนี้อยู่เสมอๆ เพราะคุณพ่อท่านสิ้นลมแบบสงบ ท่านไม่มีอาการเจ็บปวดทรมานในวัย 91 ปี ท่านสิ้นลมหลังจากได้เข้าไปนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดประมาณ 12 วัน ช่วงที่เข็มวัดความดันบ่งชี้ว่าความดันตก ตอนนั้นเจ๊ ของจขบ. กำลังนั่งอ่านบทสวดมนตร์เบาๆให้คุณพ่อฟัง คุณพยาบาลก็กำลังยืนช่วยเหลือคุณพ่ออยู่ใกล้ๆ แล้วจู่ๆเส้นกราฟหัวใจของคุณพ่อก็วิ่งราบเรียบ แบบที่คุณพ่อนอนหลับสนิทแบบไม่รู้ตัว โดยไม่มีอาการใดๆที่จะบ่งบอกว่าคุณพ่อท่านเจ็บปวดปรากฏให้ เจ๊ ของจขบ.และคุณพยาบาลเห็น
ช่วงเวลานั้น พี่ชายของ จขบ.ก็ยืนอยู่ที่ระเบียงด้านนอก ลูกพี่ลูกน้องที่มาเยี่ยมคุณพ่อ ก็เพิ่งขับรถออกไปจากโรงพยาบาลหลังจากที่มาเยี่ยมคุณพ่อประมาณ15 นาที จขบ.เองก็ไม่อยู่ ไปบรรยายอยู่ที่ต่างจังหวัด คุณแม่ก็ไม่อยู่ คุณแม่ท่านทำงานบ้านอยู่ที่บ้าน
ทุกคนต่างคิดอยู่ในใจคล้ายๆกันว่า คุณพ่อไม่เป็นอะไรหรอก คล้ายๆกับคุณพ่อไปนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลระยะหนึ่งเท่านั้น เพราะคุณพ่อไม่มีอาการบ่งบอกว่า เจ็บปวดทรมานแต่อย่างใดมาก่อน
ด้วยเหตุนี้ล่ะ ที่คุณแม่ และเจ๊ของ จขบ. จึงคิดและพูดอยู่เสมอว่า คุณพ่อคงจะไปอยู่ในที่สบาย สะอาด สงบ และมองพวกเราลงมาจากข้างบน แบบคงนั่งอมยิ้มมองดูอยู่ เพราะที่บ้าน ทั้งคุณแม่ และลูกหลานเหลน ต่างรักและผูกพันกลมเกลียวกันมาก รวมจำนวนลูกหลานเหลนครบ 25 คนได้บ่อยๆ และเมื่อใดที่นับจำนวนลูกหลานเหลนครบ 25 คน ในซอยของหน้าบ้านคุณแม่ แทบจะไม่มีที่จอดรถให้รถของผู้อื่นจอดได้เลย


วันนี้ วันที่ 5 ธันวาคม วันพ่อไม่ได้เวียนมาอีกครั้งหรอก อ่านถูกแล้วครับ วันพ่อไม่ได้เวียนมาอีกครั้งเพราะ ‘วันพ่อ’ มีอยู่ทุกวัน ทั้ง 365 วัน สำหรับ เจ๊, พี่ชาย, น้องสาวทั้งสองคน, และ จขบ.


เมื่อมองรูปภาพคุณพ่อครั้งใด พวกเราจะสุขใจ จะรู้สึกราวกับว่า คุณพ่อท่านมองมา


แล้วท่านก็ปลื้มใจสุขใจร่วมกันกับครอบครัวของพวกเราทุกๆวัน
บล็อกวันนี้ นอกจากจะเขียนถึงเรื่องราวในครอบครัวแล้วยังต้องการจะขอร่วมถวายพระพรชัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้มีพระคุณอเนกอนันต์ด้วยอาศิรวาท นวมราชสดุดีเนื่องในมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ร้อยกรองโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุรีย์ ไวยกุฬา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก

สรวมชีพบังคม เบื้องบาทบรม ขวัญเกล้าชาวไทย

เฉลิมพระชนม์ มงคลสมัย อาศิรวาทไท้ องค์ภูมิพลแปดสิบสามพรรษา ผองปวงประชา ฉ่ำชื่นกมล

เฉลิมฉลองยินดี เปรมปรีดิ์สุขล้น สมโภชทุกหน แซ่ซ้องถวายพระพรแด่พ่อแห่งชาติ ทรงรักทวยราษฎร์ เยี่ยงอย่างบิดร

ปกป้องคุ้มภัย มิให้อนาทร ยามลูกเดือดร้อน พ่อผ่อนบรรเทาพ่อเฝ้าฝังปลูก สั่งสอนให้ลูก ทุกหมู่ทุกเหล่า

รักผูกไมตรี สามัคคีกันเข้า ภัยร้ายรุมเร้า ร่วมแรงคลี่คลาย
การใช้ชีวิต ทรงแนะแนวคิด แก่ลูกทั้งหลาย

เศรษฐกิจพอเพียง ทำเพื่อเลี้ยงกาย เหลือออกนำขาย หมายไว้เก็บออมทรงสนพระทัย ศึกษาใส่ใจ เรื่องสิ่งแวดล้อม

ป่าไม้ น้ำ ดิน ทรัพย์สินมีพร้อม แต่ต้องตรมตรอม เพราะถูกทำลายลูกทุกข์ท้อจิต พ่อหลวงทรงคิด โครงการมากมาย

วิจัยศึกษา ปัญหาทั้งหลาย ราษฎร์รัฐทุกฝ่าย ร่วมใจกันทำพ่อเอยพ่อหลวง เหล่าราษฎร์ทั้งปวง ซาบซึ้งจดจำ

ทรงงานเหนื่อยยาก ลำบากตรากตรำ เทิดพระคุณล้ำ เหนือเกล้าชาวไทยศรีศุภมงคล เฉลิมพระชนม์ นบรัตนตรัย

ได้โปรดอำนวย อวยพระพรชัย ขอพระจอมไทย ทรงพระเจริญ เทอญ.
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


ข้าพระพุทธเจ้า


ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุรีย์ ไวยกุฬา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก‘เพลงพ่อ’เพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชขับร้องโดย อ๊อฟ - ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ AF2, ปุยฝ้าย - ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล AF4,


หนิม - คนึงพิมพ์ พรมกร AF5, ไอดิน อภินันท์,


อั้ม - นันทิยา ศรีอุบล, ตุ้ม จ่านกร้อง,


รวมทั้งนักร้องรับเชิญ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, และ ฝน ธนสุนทรความยาว 4.36 นาที

ปัจฉิมลิขิต : วันที่ 5 ธันวาคม ตรงกับวันที่มีเหตุการณ์สำคัญ ดังนี้
ตรงกับวันที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เสด็จนิวัตประเทศไทย หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อปี พ.ศ. 2488ตรงกับวันที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประกอบพระราชพิธีเฉลิมพระอิสริยยศ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย เมื่อปี พ.ศ. 2520ตรงกับวันที่ เปิดสะพานพระราม 9 กรุงเทพมหานคร โดยมีมหกรรมวิ่งมาราธอนลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ มีคนเข้าร่วมหลายหมื่นคน เมื่อปี พ.ศ. 2530ตรงกับวันที่ รถไฟฟ้า บีทีเอส ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2542ตรงกับวันที่ เปิดสะพานพระราม 4 อ. ปากเกร็ด จ. นนทบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2549ตรงกับวันเกิด วอลต์ ดิสนีย์ ผู้ผลิตภาพยนตร์ชาวอเมริกัน และเจ้าของดิสนีย์แลนด์ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2444ตรงกับวันเกิด สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดีตนักมวยไทยชื่อดัง และอดีตแชมป์โลกชาวไทย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2505ตรงกับวันเกิด รอนนี่ โอซุลลิแวน อดีตแชมป์โลกสนุกเกอร์ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2518ตรงกับวันเกิด อั้ม - พัชราภา ไชยเชื้อ นักแสดงและนางแบบ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2521ตรงกับวันเกิด ควอน ยูริ สมาชิก เกิร์ลกรุ๊ป วง Girls' Generation ชาวเกาหลีใต้ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2532
ขอขอบคุณที่ติดตามyyswim


yyswim@hotmail.com
Create Date : 04 ธันวาคม 2553
Last Update : 6 ธันวาคม 2553 17:14:13 น.
Counter : 4910 Pageviews.

17 comments
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

สุขสันต์วันพ่อครับ ขอให้พี่สินมีความสุขมาก ๆ ในช่วงเทศกาลวันพ่อนะครับ แล้วก็มาฝากบอกรักพ่อผ่านบล็อกของพี่สินด้วยครับ

โหวตให้ตามที่ต้องการแล้วนะครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:0:53:39 น.
  
แวะมาโหวตให้บล็อกดีๆ ของพี่สินค่ะ
โดย: T+c+ake Time 2002 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:2:41:37 น.
  
โหวดให้พี่สินแล้วค่ะ
รักในหลวงที่สุดเลยค่ะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:13:37:31 น.
  
"พ่อ" อยู่ในใจตลอดเวลาค่ะ ไม่เคยลืมเลย
และมี "พ่อ" ได้เพียงคนเดียวในโลกนี้ค่ะ

โดย: addsiripun วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:14:54:54 น.
  


(กลบทโตเล่นหาง)

สยามภพภูวนาถเจ้า..................... จรัสเมือง
พระอัจฉริยภาพเรือง.................... ราษฏร์ห้อม
เป็นฉัตรพสกนิกรเนือง............... เนาสงบ สุขเฮย
ชนสมัครจงรักน้อม..................... นอบซ้องสดุดี


เปรมปรีดิ์พระเกียรติกึกก้อง............ ใกล้ไกล
ธ ย่างบาททั่วไป............................. ไป่ท้อ
เสโทหลั่งหยดใส............................. สรรค์สุข ราษฏร์นา
ราษฏร์สุดซึ้ง ธ บ่พ้อ....................... เพิ่มเกื้อมหาศาล


จารจรดฟ้า,หล้า ผ่าน...................... ผองชน
หนึ่งกษัตริย์เหนือกษัตริย์วน............ แว่นแคว้น
ธ ช่วยพสกนิกรดล........................... ดื่มด่ำ
หลุดยาก,เข็ญ ข้นแค้น..................... เคลื่อนเคลิ้มสดใส


ขอเทิดไท้หนึ่งเจ้า............................. จอมกษัตริย์
หนึ่งพ่อผู้รักขจัด............................... เจ็บ,ร้อน
รักลูกมุ่งปก,ปัด................................ ปรุงชื่น
ขอ ธ ทรงพระเจริญสะท้อน................ ทั่วฟ้าแผ่นดิน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมอขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า ญามี่


ปล. เป็นการเขียนถวายพรครั้งแรกและบทแรก
ด้วยมี่ตกภาษาไทยยิ่งคำราชาศัพท์รู้น้อยกว่าน้อย
แถมไม่มีพรสวรรค์ในการเรียบเรียงมีแค่ใจรัก
บทนี้เขียนด้วยทุกอณูรักพ่อ ผิดพลาดขออภัยจากทุกท่านด้วยค่ะ


สวัสดีค่ะพี่สิน
โดย: ญามี่ วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:15:17:42 น.
  
กราบพ่อของแผ่นดิน
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
กราบพ่อของลูกซึ่งนั่งอมยิ้มมองลูก – หลาน – เหลนลงมาจากข้างบน
365 วันคือวันพ่อที่มิได้เป็นเพียงวันบอกว่าลูกรักและยังคิดถึงพ่อเท่านั้น
แต่เป็น 365 วันที่ยืนยันได้ว่า คำสอนของพ่อทุกคำยังอยู่ในใจลูก
และลูกได้ยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติตลอดมา
และจะเป็นเช่นนี้ตลอดไปค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:19:11:41 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณสิน

ร่วมถวายพระพรในหลวงของพวกเราด้วยค่ะ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:20:27:16 น.
  


สวัสดีค่ะ..

แวะมาคาราวะท่านพ่อด้วยคนค่ะ..

ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:20:47:57 น.
  
รักพ่อครับ
โดย: คนขับช้า วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:22:00:09 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสิน

แวะมาหา แวะมาโหวต

และอยากบอกว่ารักพ่อมาก

ถึงแม้ว่าวันนี้ พ่อจะจากไปไกล

แต่พ่อก็ยังอยู่ในความทรงจำตลอดไป

สุขสันต์วันพ่อนคะ
โดย: Batgirl 2001 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:23:10:56 น.
  
กราบพ่อของแผ่นดิน
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


สวัสดีค่ะพี่สิน


แวะมาบอกว่ารักพ่อ 365 วันเช่นกันค่ะ


พี่สินสบายดีนะคะแอมอร
โดย: peeamp วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:8:57:41 น.
  
กราบแทบเท้าพ่อของแผ่นดิน...ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

กราบก๋ง(พ่อประจำบ้าน ลิ้มสุรัตน์) ที่อยู่บนฟ้า
กราบพ่อปุ๊ พ่อผู้ให้กำเนิด ให้เรามีวันนี้บนโลกใบนี้
กราบป๊า พ่อที่ให้ความรักเปรียบดังพ่อคนที่สอง

ลูกขอให้พ่อมีความสุข ทั้งร่างกาย และ จิตใจ มีความสุขมาก..มากนะค่ะ
ลูกจิ๊บ

โดย: หลานก๋ง และลูกป๋า IP: 110.49.67.78 วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:10:11:51 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ทรงพระเกษมสำราญทุกทิวาราตรีกาลเทอญสวัสดีวันพ่อค่ะพี่สิน
ขอให้พี่สินและครอบครัวมีความสุขมากๆ ในวันพ่อนี้นะคะ

คุณพ่อคงเฝ้ามองเราจากสรวงสวรรค์
เหมือนที่เราเฝ้าคิดถึงและระลึกถึงพระคุณของท่านทุกลมหายใจ
ฉัตรก็เช่นเดียวกันค่ะ

โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:11:54:04 น.
  
หวัดดีวันพ่อครับพี่สิน...

มาตอนค่ำหน่อย ขอร่วมถวายพระพรชัยมงคลครับ

"ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"....................................................................

ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ฝีมือ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต
งดงามมากจริงๆทุกภาพเลยครับ

สุขสันต์วันพ่อครับพี่สิน
โดย: Dingtech วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:21:18:25 น.
  
สวัสดีครับ คุณสิน
ขอให้มีความสุข และได้ทำงานที่คุณสิน รัก ต่อไปนะครับ
ผมอิจฉาคุณสินจริงๆ ที่มีเวลา นำเรื่องที่น่าสนใจ เข้ากับ้หตุการณ์ และข้อคิด มานำเสนอให้ท่านผู้แนได้ทราบ
ยอดเยี่ยมจริงๆครับ
โดย: ทวีศักดิ์ (คนตาพิการ ) วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:3:55:00 น.
  
สวัสดีครับพี่สิน กลับดูคลิปเก่าๆครับ ดูยังไงก็ไม่เบื่อ แต่ไอ้เสียง ติ๊ก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ นี่ซิ
โดย: naydin วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:12:38:51 น.
  
ขอให้มีสุขภาพดีนะคะ อย่าร้องไห้นะคะ
โดย: แนน IP: 182.93.209.236 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:11:00:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yyswim.BlogGang.com

yyswim
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]