มุมมองต่างชาติกับการทำงานแบบไทย
ชอบฟอร์เวิร์ดเมลล์ตัวนี้จากเพื่อนมากๆเลย หลายๆอย่างตรงกับสิ่งที่เราคิดอยู่ตอนนี้เลย

มุมมองต่างชาติกับการทำงานแบบไทย

บ้านเราเดี๋ยวนี้มีคนต่างชาติเข้ามาทำงานหลายพันชีวิต พอฝรั่งกับไทยมาเจอกัน ความอลเวงก็เลยเกิดขึ้น เพราะนอกจากภาษาและความเคยชินจะต่างกันชนิดฟ้ากับเหวแล้ว นิสัยการทำงานก็ยังไม่เหมือนกันอีกด้วย ฝรั่งจะนินทาคนไทยว่าอย่างไรบ้าง มาแอบฟังกันดีกว่า....

เราคว้าตัวฝรั่งมาทั้งหมด 12 คน ซึ่งแต่ละคนโชกโชนกับการทำงานในแวดวงคนไทยไม่ต่ำกว่า 10 ปี เมื่อถามว่าพวกเค้ามีความเห็นอย่างไรกับการทำงานแบบไทยๆ เราก็ได้คำตอบว่า:

1. ทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลง
คนไทยมักจะยึดติดกับความเคยชินแบบเดิมๆ เคยทำมาอย่างไรก็จะทำอยู่อย่างนั้น ไม่ค่อยมีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลง และถ้าฝรั่งเอาวิธีใหม่ๆ เข้ามาทำให้พวกเขาต้องทำอะไรที่ต่างไปจากเดิม ก็จะถูกมองว่าเป็นการสร้างความรำคาญให้พวกเขา มักจะไม่ค่อยได้รับความร่วมืออย่างเต็มที่หรือไม่ก็ถึงกับถูกต่อต้านก็มี
- เจฟฟรีย์ บาร์น

2. การโต้แย้ง
เมื่อมีการเจรจา คนไทยจะไม่กล้าโต้แย้งทั้งๆ ที่ตัวเองกำลังเสียเปรียบ ส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้อีกฝ่ายเป็นคนคุมเกม บางคนบอกว่ามีนิสัยอย่างนี้เรียกว่า 'ขี้เกรงใจ' แต่สำหรับฝรั่งแล้ว นิสัยนี้จะทำให้คนไทยไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร
- ทานากะ โรบิน (จูเนียร์) ฟูจฮาระ

3. ไม่พูดสิ่งที่ควรพูด
เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของคนไทยคือ มักจะไม่ค่อยกล้าบอกความคิดของตัวเองออกมาทั้งๆ ที่คนไทยก็มีความคิดดีไม่ไม่แพ้ฝรั่งเลย แต่มักจะเก็บความสามารถไว้ ไม่บอกออกมาให้เจ้านนายได้รู้ และจะไม่กล้าตั้งคำถาม บางทีฝรั่งก็คิดว่าคนไทยรู้แล้วเลยไม่บอกเพราะเห็นว่าไม่ถามอะไร ทำให้ทำงานกันไปคนละเป้าหมาย หรือทำงานไม่สำเร็จ เพราะคนที่รับคำสั่งไม่รู้ว่าถูกสั่งให้ทำอะไร
- ไมเคิล วิดฟิล์ค

4. ความรับผิดชอบ
1. ฝรั่งมองว่าคนไทยเรามักทำไม่ค่อยกำหนดระยะเวลาในการทำงานไว้ล่วงหน้า ทั้งๆ ทีงานบางชิ้นต้องทำให้เสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนดยิ่งงานไหนให้เวลาในการทำงานนานก็จะยิ่งทิ้งไว้ทำตอนใกล้ๆ จะถึงกำหนดส่ง เลยทำงานออกมาแบบรีบๆ ไม่ได้ผลงานดีเท่าที่ควร
2. ไม่ค่อยยอมผูกพันและรับผิดชอบเป็นลายลักษณ์อักษร ถ้าให้เซ็นชื่อรับผิดชอบงานที่ทำคนไทยจะกลัวขึ้นมาทันที เหมือนกับกลัวจะทำไม่ได้ หรือกลัวจะถูกหลอก
- สเตฟานี จอห์นสัน

5. วิธีแก้ไขปัญหา
คนไทยไม่ค่อยมีแผนการรองรับเวลาเกิดปัญหา แต่จะรอให้เกิดก่อนแล้วค่อยหาทางแก้ไปแบบเฉพาะหน้า หลายครั้งที่ฝรั่งพบว่าคนไทยไม่รู้จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรต้องรอให้เจ้านายสั่งลงมาก่อนแล้วค่อยทำตามถ้านายเจ้านายไม่อยู่ทุกคนก็จะประสาทเสียไปหมด
- ดร.มาเรีย โรเซนเบิร์ก

6. บอกแต่ข่าวดี
คนไทยมีความเคยชินในการแจ้งข่าวที่แปลกมาก คือ
1. จะไม่กล้าบอกผู้บังคับบัญชาชาวต่างชาติเมื่อเกิดปัญหาขึ้น จนกระทั่งบานปลายไปเกินแก้ไขได้จึงค่อยเข้ามาปรึกษา
2. จะเลือกบอกแต่สิ่งที่คิดว่าเจ้านายจะชอบ เช่น บอกแต่ข่าวดีๆ แทนที่จะเล่าไปตามความจริงหรือถ้าหากเจ้านายถามว่า จะทำงานเสร็จทันเวลาไหม ก็จะบอกว่าทัน (เพราะรู้ว่านายอยากได้ยินแบบนี้) แต่ก็ไม่เคยทำทันตามเวลาที่รับปากเลย
- โจนาธาน ธอมพ์สัน

7. คำว่า ' ไม่เป็นไร '
เป็นคำพูดที่ติดปากคนไทยทุกคน ทำให้เวลามีปัญหาก็จะไม่มีใครรับผิดชอบ และจะไม่ค่อยหาตัวคนทำผิดด้วยเพราะเกรงใจกัน แต่จะใช้คำว่า ' ไม่เป็นไร ' มาแก้ปัญญหาแทน
- เจนิส อิกนาโรห์

8. ทักษะในการทำงาน
1. ไม่สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ ถ้าทำงานเป็นทีมมักมีปัญหาเรื่องการกินแรงกัน บางคนขยันแต่บางคนไม่ทำอะไรเลย บางทีก็มีการขัดแย้งกันเองในทีม หรือเกี่ยงงานกันจนผลงานไม่คืบหน้า
2. ไม่ค่อยมีทักษะในการทำงาน แม้จะผ่านการศึกษาในระดับสูงมาแล้ว และไม่ค่อยใช้ความพยายามอย่างเต็มทีเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด
3. พนักงานชาวไทยที่รู้จัก ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เรื่องราวความเคลื่อนไหวของโลกเท่าไรนัก แล้ไม่ค่อยชอบหาความรู้เพิ่มเติมแม้จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานก็ตาม
- เดวิด กิลเบิร์ก

9. ความซื่อสัตย์
พนักงานคนไทยควรจะมีความซื่อสัตย์และตรงไปตรงมามากกว่านี้ หลายครั้งที่ชอบโกหกในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น มาสาย ขาดงานโดยอ้างว่าป่วย ออกไปข้างนอกในเวลางาน
- เฮเบิร์ก โอ ลิสส์

10. ระบบพวกพ้อง
คนไทยมักจะนำเพื่อนฝูงมาเกี่ยวข้องกับธุรกิจ เสมอ ผมไม่เคยชอบวิธีนี้เลย ตัวอย่างเช่น การจัดซื้อข้าวของภายในสำนักงาน พวกเขามักจะแนะนำเพื่อนๆ มาก่อนโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่บริษัทควรจะได้รับ นี่เป็นประสบการณ์จริงที่ประสบมา การให้ความช่วยเหลือเพื่อนไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การที่ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของบริษัทเลยเป็นอะไรที่แย่มาก และเมื่อพบว่าเพื่อนพนักงานด้วยกันทุจริต คนไทยก็จะช่วยกันปกป้อง และทำให้ไม่รู้ไม่เห็นจนกว่าผู้บริหารจะตรวจสอบได้เอง
- มาร์ค โอเนล ฮิวจ์

11. แยกไม่ออกระหว่างเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว
คนไทยมักจะไม่รู้ว่าอะไรว่าอะไรคือเรื่องงาน และอะไรที่เรียกว่าเรื่องส่วนตัว พวกเขาชอบเอาทั้งสองอย่างนี้มาปนกันจนทำให้ระบบการทำงานเสียไปหมด ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งขององค์กร
1. ชอบสอดรู้สอดเห็น โดยเฉพาะเรื่องส่วนตัวของเพื่อนร่วมงาน
2. มักจะคุยกันเรื่องส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับงานมากเกินไป บางครั้งทำให้บานปลายและนำไปสู่ข่าวลือ และการนินทากันภายในสำนักงาน
3. มักจะลาออกจากบริษัทโดยไม่ยอมแจ้งล่วงหน้าตามข้อตกลง แต่กลับคาดหวังว่าจะได้รับผลประโยชน์เต็มที
4. ไม่ยอมรับความผิดชอบที่มีมากขึ้นในช่วงวิกฤติ
5. ต้องการเงินมากขึ้นแต่กลับไม่ค่อยสร้างคุณค่างานอะไรเพิ่มขึ้นเลย
- วิลเลี่ยม แมคคินสัน

12. นับถือระบบอาวุโส
คนไทยให้เกียรติคนที่อายุมากกว่ามากเกินไป จนไม่กล้าทำอะไรที่เรียกว่าเป็นการข้ามหน้าข้ามตา บางครั้งคนที่อายุน้อยกว่าอาจจะมีความคิดความสามารถมากกว่า แต่ก็ไม่กล้าแสดงออกเพราะเกรงใจคนที่อายุมาก เป็นการทำลายโอกาสของตัวเอง และโอกาสของบริษัท
- เนลสัน ฟอร์ดCreate Date : 22 มกราคม 2552
Last Update : 22 มกราคม 2552 9:51:48 น.
Counter : 1051 Pageviews.

7 comments
ข้าวเหนียวหัวหงอก tanjira
(17 พ.ค. 2567 14:00:18 น.)
ความรู้สึก ว่าง ว่าง nonnoiGiwGiw
(13 พ.ค. 2567 15:49:56 น.)
พุทธมณฑล : นกแต้วแร้วนางฟ้า ผู้ชายในสายลมหนาว
(13 พ.ค. 2567 15:13:32 น.)
พี่แหม่ม บ้านเขียนวาดและภาพพิมพ์ @คลองบางมด peaceplay
(10 พ.ค. 2567 03:14:50 น.)
  
คิดว่า การเรียนการสอนมาตั้งแต่ไหน ไหน ไม่สอนให้รู้จักความรับผิดชอบค่ะ จะออกแนวรู้รักษาตัวรอดมากกว่า
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:20:39:55 น.
  
คนไทยมีวัฒนธรรม ซึ่งวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ จะบอกว่าไม่ดี บอกไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่สั่งสมมานาน ก่อนรุ่นคุณปู่คุณย่าด้วยซ้ำ แล้วตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ประเทศอื่นที่เกิดประเทศมานาน เขาก็มีวัฒนธรรมของเขา จะบอกว่าของเขา ไม่ดี ก็ไม่ควรเหมือนกัน

การจะหวังเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม แบบกดรีโมท จะทำไม่ได้ง่ายๆ มันจะค่อยๆสั่งสมแล้วเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ

ผู้มาเยือนจากแดนไกลหรือคนรุ่นใหม่ในประเทศที่เรียนมาสูง อาจจะชอบหรือไม่ชอบวัฒนธรมของไทยก็เป็นได้ อยากจะวิจารณ์ อยากจะเปลี่ยนดังใจตัวเอง ก็เป็นได้

แต่วัฒนธรรม จะเปลี่ยน ไม่ได้ง่ายๆ

อย่างเข้าห้องประชุม คนไทยจะชอบนั่งแถวหลังๆ อย่างนั่งฟังข้อมูล คนไทยจะเงียบๆ ไม่ถาม อย่างไปเที่ยวที่ไหนๆ คนไทยจะไม่ฟังข้อมูล แต่จะชอบถ่ายรูป และเก็บแผ่นพับ โบรชัวร์ อย่างนานๆเจอกันที คนไทยจะดีใจ จะพูดภาษาท้องถิ่นใส่กัน อย่างไปทานอะไรด้วยกัน คนไทยจะมีคนออกกะตังค์เลี้ยงผู้อื่น จะไม่แบบอเมริกันแชร์ เป็นต้น

วัฒนธรรมแบบนี้ดีไหม ก็แล้วแต่คนจะคิด แต่จะบอกว่า ไม่ดี ไม่ควรพูด เพราะเป็นธรรมเนียมแบบนี้ในเมืองไทยมานาน

อย่างไรก็ดี ก็มีหลายคนชอบนะครับ

ผมมีเพื่อนอยู่ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ..เขาบอกว่า เขาชอบคนไทยกว่าคนยุโรป คนอเมริกัน หรือคนฮ่องกงด้วยกัน เขาบอกว่าคนไทยจริงใจ ใจดี มีน้ำใจ เขาบอกว่าเขาชอบธรรมเนียมแบบไทยๆ ไม่เร่งร้อน ไม่เร่งรีบ ไม่เครียดดี
โดย: yyswim วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:11:51:38 น.
  

ขอเล่าประสบการณ์นะ

ผมมีเพื่อนมหาลัย ทำงานอยู่สายการบิน และอยู่เมืองนอกนานหลายปี(ตอนนี้เสียชีวิตแล้ว) บังเอิญผมไปเยี่ยมเขาที่คอนโด โดยไม่ได้นัดไว้ก่อน

เขาก็ดีใจนะ แต่เขาบอกว่า ดูทีวีพลางๆนะ กำลังทานข้าวอยู่ “ลื๊อไม่ได้บอกอั๊วมาก่อนนี่”

คือเขาอยู่คอนโดคนเดียว คงจะมีอาหารทานเพียงชุดเดียว ก็เลยไม่ได้ชวนผมทาน

แต่ ผมเป็นแบบธรรมเนียมไทยๆ ใครมาเยี่ยมผมถึงบ้าน ผมจะดีใจมาก อาหารมีชุดเดียวเหรอ? ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้เตรียมไว้ ใช่เลย

แต่ผมจะรีบลงไปซื้อข้างล่าง แผงลอยมีเยอะ เซเว่นก็มีของกินเยอะ ซื้อขึ้นมาเข้าเวฟแป๊บเดียว ก็ได้ทานด้วยกันแล้ว แต่เขาอยู่เมืองนอกมานาน

กับเพื่อนคนนี้ ต่อมาหากผมจะไปหาเขา ผมจะไปแบบเซอร์ไพรซ์ไม่ได้ จะต้องโทร.ให้เขารู้ตัวเสมอ

โอย เรื่องแบบนี้ ตรงกันข้ามกับคุณแม่ของผม ญาติคนไหนมาเยี่ยมคุณแม่ผมนะ ของกินจะต้องมีให้ทาน หรือไม่ก็รีบโทร.ไปสั่งให้มาส่ง คุณแม่ผมนะ ไปไหนๆจะยิ้ม และทักทายกับเขาทุกคน แม้กับแม่ค้าแม่ขายหน้าบ้าน ก็จะพูดคุยกับเขาถึงการดำเนินชีวิตและครอบครัว แต่ผมมองจากสีหน้าท่าทาง ก็ไม่เห็นมีใครรำคาญ

อย่าง ผมชวนคุณแม่ไปโรงแรมใหญ่ คุณแม่จะยิ้มให้และทักทาย ตั้งแต่คนเปิดประตู เด็กกดลิฟท์ เด็กเสิร์ฟ จนไปถึงคนที่มาร่วมในงานแต่งงานโต๊ะข้างๆ แม่จะยิ้มให้และทักทายหมด คนต่างชาติคุณแม่ก็ยิ้มให้ แต่คุณแม่พูดอังกฤษไม่ได้

เขียนยาว ละมังครับ
โดย: yyswim วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:12:17:35 น.
  
คุยแบบกันเอง นานาฝากไว้หลังไมค์แล้วจร้า...
โดย: เขาพิงกัน วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:19:42:36 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ
มีความสุขมาก ๆ นะคะ
โดย: noisri วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:13:40:24 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเจ้า ทีที น้อยค่า

โดย: ทีที มัม (Thee-T'sMom ) วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:9:41:55 น.
  
การทำไงของคนไทยกับชาวต่างชาติต่างกันมากค่ะ..
โดย: น้องข้าวเหนียวกะพี่หมูปิ้ง (MooBamBam ) วันที่: 28 มิถุนายน 2552 เวลา:15:16:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wonderfulplace.BlogGang.com

Huda
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด