จะไปซื้อมือถือซักเครื่อง... ต้องทำไงบ้างอะ!?
โทรศัพท์มือถือ นับเป็นสิ่งหนึ่งที่ลูกเล็กเด็กแดง วัยรุ่น วัยทำงาน จวบจนคนเถ้าคนแก่ มีไว้ครองครอง ด้วยเหตุปัจจัยต่าง ๆ มากมาย หลายๆคนอาจจะไม่มีความรู้ด้านนี้ จึงอาจจะเป็นจุดที่ทำให้เกิดปัญหาในภายหลังได้ เพราะปัจจุบัน การที่จะย้อมแมวมือถือซักเครื่องเป็นอะไรที่ง่ายดายมาก หรือเครื่องที่เราได้ อาจจะเป็นหนึ่งในหมื่นเครื่องที่บกพร่องมา เหมือนโดราเอมอนก็ได้ (แป๊ก) ดังนั้น ผมจึงมีแนวทางง่าย ๆ ในการทดสอบมือถือเบื้องต้นที่ร้าน เพื่อให้แน่ใจว่า เราได้ของที่ดีที่สุดมาจริงๆ

1. ร้านที่เราจะซื้อ
-- ถ้าเป็นร้านศูนย์หลักๆ เช่น พวกเทเลวิซ บริซเทล เป็นต้น ร้านพวกนี้เราจะไม่สามารถต่อรองราคาได้ แต่จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าว่าเราจะไม่โดนย้อมแมว
-- ถ้าเป็นร้่านตู้ หรือร้านปลีก ควรจะหาร้านที่เชื่อถือได้จากเพื่อนหรือคนที่เชื่อถือได้ ร้านพวกนี้ราคาจะถูกกว่าที่ศูนย์และสามารถต่อรองได้ ก็แล้วแต่คนอ่ะนะ ก็ดูความคุ้มค่าว่าราคาที่ถูกลง กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น จะคุ้มกันมั้ย
-- ถ้าเป็นร้านขายส่ง ร้านพวกนี้ของจะถูกมากกว่าร้านชนิดอื่น แต่มีมนุษยสัมพันธ์น้อยมาก เพราะเราเป็นแค่ลูกค้ารายย่อย เช่น ร้านดังๆตามมาบุญครอง ซึ่งเราต้องตรวจสอบให้ดี เพราะถ้าเราจ่ายเงินก้าวออกจากร้านของเขาแล้ว นั่นคือจบ มีปัญหาก็เข้าศูนย์อย่างเดียว

2. กล่อง => เมื่อได้มือถือรุ่นที่ต้องการแล้ว (ควรจะมีอยู่ในใจนะ ไม่งั้นอาจจะเบลอได้) กล่องเป็นแค่เปลือกนอก แต่ก็ควรที่จะดูเรียบร้อย ไม่มีรอยงัดแงะ รอยบุบ พลาสติกอยู่เรียบร้อย(เพื่อความสบายใจเบื้องต้น เพราะมันเคลือบได้ชิวชิว)

3. พอเปิดกล่องมา ก็ตรวจสอบของต่างๆว่ามีครบตามที่เราศึกษามามั้ย ทั้งคู่มือ หูฟัง ที่ชาร์จ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เค้าให้มา ว่าต้องครบและถูกต้องตามรุ่น

4. คราวนี้ก็ลองมาดูตัวเครื่อง ว่ามีตำหนิอะไรบ้างมั้ย ถ้ามีอะไรติดอยู่พวกพลาสติกกันจออะไรแบบนี้ ก็อย่าพึ่งไปมือบอนดึงออกก่อนล่ะ เปิดฝาหลังเครื่องดูข้างในว่าด้านในเรียบร้อยดีหรือไม่ ตามรูสกรูมีรอยไขมั้ย แบตเตอรี่ ถูกต้องตามรุ่นหรือไม่ ถ้าเรียบร้อย ก็เปิดเครื่องดูได้เลย

5. อย่างแรกเลย กด *#06# เพื่อเช็กเลข IMEI หรือ serial เพื่อแล้วดูว่าตรงกับข้างกล่องรึป่าว เพราะเลขนี้เป็นเหมือนเลขประจำตัวเครื่องเลยทีเดียว

6. ลองโทรออก รับสาย ดูระบบสั่น ลองฟังเสียงว่าชัดมั้ย แตกมั้ย เปิดลำโพง ปรับความดัง คู่สายไ้ด้ยินเราชัดมั้ย ลองรับส่งข้อความดู เพราะถ้าทำพวกนี้ไม่ได้ จะเรียกว่ามือถือหรอ

7. หน้าจอ => ดูว่ามี dead pixel รึป่าว ดูว่ามีจุดไหนที่ไม่แสดงสีบ้างรึป่าว

8. กล้อง ถ้ามีก็ลองดูว่าโอเคมั้ย ภาพชัดตามมาตรฐานของกล้องรึป่าว ความเร็วในการเก็บภาพมีช้าเกินไปมั้ย

9. เพลง ลองลงเพลง เปิดลำโพง ลองหูฟัง ว่าเรียบร้อยดีมั้ย มีแตกมากไปรึป่าว fm ก็ลองดูว่ารับสัญญาณอะไรเรียบร้อยมั้ย

10. ถ้ามี bluetooth หรืออินฟราเรด ก็ให้ลองรับส่งดูกับเครื่องอื่น หรือกับเจ้าของร้านก็ได้

11. เมมโมรี่ ก็เปิดดูว่าหน่วยความจำตรงกับที่เค้าให้มามั้ย

12. ถ้าเป็นพวก symbian ก็ให้ลองรันโปรแกรมดู อาจจะให้ที่ร้านลองลงแล้วเล่นดูก็ได้ ว่ามีปัญหามั้ย ถ้าเป็น java ก็ให้ลองลงดูเหมือนกัน

13. ลองรันเมนู เข้าๆ ออกๆ เร็วๆดู ว่ามีค้าง มีติดขัดอะไรรึป่าว

14. ปุ่มกด ก็ดูด้วยว่ามีปุ่มไหนผิดปกติไปหรือไม่ เช่น กดไม่ลง กดแล้วติดขัด กดแล้วไม่ทำงาน หรือทำงานช้า

15. ก็ลองเปิดดูส่วนอื่นๆตามความพอใจ ถ้าต้องการมือถือไปต่อเน็ตก็ควรลองต่อเน็ตดูเสียตรงนั้นเลย

สุดท้าย ให้จำไว้ว่า เราเป็นลูกค้า และเรามีสิทธิที่จะขอเปลี่ยนเครื่องที่ดูได้ หากไม่พอใจในเครื่องที่ดูอยู่ เพราะตอนนี้อำนาจยังอยู่ที่เรา เพราะเงินยังอยู่ที่เรา (แต่ไม่ใช่ไปทำของเค้าหล่นนะ) เรามีสิทธิที่จะเลือกที่จะดูสินค้าที่เราจะซื้อไป

ที่สำคัญ ให้คุยเรื่องประกันให้แน่ชัด ว่าสามารถเปลี่ยนเครื่องคืนได้ในกี่วันหากมีปัญหาอย่างไรบ้าง มีประกันเครื่องกี่เดือน ถ้ามีปัญหาให้ไปที่ไหน ถามให้แน่ชัดไปเลย ถ้าเนียนๆหน่อยก็เอาไอเครื่องที่พึ่งไ้ด้มาเนี่ย อัดเสียงไว้ 555

หลังจากที่จ่ายเงินแล้ว ก็ขอใบเสร็จอะไรให้เรียบร้อย ให้คนรับเงินลงชื่อและวันที่ด้วยนะ อ้อ ตอนลองกล้องก็ถ่ายให้ติดร้าน ติดคนขาย แต่อย่าให้ดูตั้งใจจนน่าเกลียดนะ

หลังจากนั้น ก็พยายามดูแล ประคบประหงมมันหน่อยในช่วงที่คืนเครื่องได้ เพราะถ้ามีปัญหาที่ไม่ได้เกิดจากเรา เราจะได้คืนเครื่องได้ และรักษาสภาพเดิมของเครื่องไว้ก่อน

เมื่อหมดระยะประกันคืนเครื่องแล้ว เราก็จะสามารถที่จะแกะพลาสติกตามส่วนต่างๆ อย่างสบายใจ และก็อาจจะหาปลอกซิลิโคน ปลอกพลาสติกมาใส่ ตามความชอบ และถ้าให้ดีหาสติ๊กเกอร์ใสมาติดที่หน้าจอหน่อยก็ดีนะ

สุดท้าย ก็ขอให้ทุกคนมีความรอบคอบในการตัดสินใจที่จะเลือก ซื้อมือถือซักเครื่อง เพราะคนส่วนใหญ่ที่ผมเจอ ยังไม่สามารถใช้งานมือถือที่มีได้เต็มประสิทธิภาพมากนัก ดังนั้น ก่อนที่เราจะเลือกรุ่นที่แพงกว่า ขอให้คิดถึงความเป็นจริง สมมุติว่าเรามีเจ้าเครื่องนั้นในมือแล้ว เราจะสามารถใช้ไอสิ่งที่เราเสียเงินเพิ่มได้คุ้มค่ารึป่าว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านทุกท่าน คงจะได้สาระจากบทความนี้ไป ไม่มากก็น้อยนะครับ ขอบคุณครับ

ปล. ขอขอบคุณ ซุป ที่ทำให้ผมคิดที่จะเขียนบทความนี้ขึ้นมา

หากผู้อ่านมีอะไรที่จะตำหนิ ก็ขอให้ช่วยบอกเพื่อที่ผมจะได้นำไปปรับปรุงในบทความต่อไปครับCreate Date : 16 มีนาคม 2551
Last Update : 16 มีนาคม 2551 23:48:55 น.
Counter : 624 Pageviews.

0 comments
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
ออกกำลังกายรอบสวนอ่างเก็บน้ำประภา นครปฐม แมวเซาผู้น่าสงสาร
(10 ต.ค. 2563 12:51:43 น.)
เจ๊นงค์ Sea Food - - เพชรบุรี nonnoiGiwGiw
(9 ต.ค. 2563 17:09:53 น.)
พัทยา ท่าจะป่วน! ตอน สาวสาวสาว "เราเที่ยวด้วยกัน" จันทราน็อคเทิร์น
(8 ต.ค. 2563 14:25:15 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wino.BlogGang.com

winos
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]