ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 8

อยู่เป็นสุขมาได้พักใหญ่ก็มีโอกาสพบเจอกับประสบการ์ณต้องเลี้ยงลูกคนเดียวสี่วัน เนื่องจากพ่อคริสซึ่งเป็นโรคหัวใจต้องมาเข้าโรงพยาบาล จะต้องผ่าตัดเปลี่ยนวาล์วและทำบายพาส คริสเลยต้องไป Sunshine Coast ไปหาพ่อก่อนผ่าและรอดูว่าทุกอย่างโอเค

ฟังดูก็ไม่น่ามีปัญหาเพราะเวลาคริสไปทำงานจอยก็เลี้ยงลูกคนเดียวอยู่แล้ว คริสกลับจากที่ทำงานเกือบหกโมงทุกวัน มาช่วยป้อนข้าวเย็นกับอาบน้ำน้องมะลิ ไม่ถึงสองทุ่มมะลิก็นอนแล้ว แต่เชื่อมั้ยว่าแค่สองชั่วโมงนั้นมันช่วยได้เยอะเลย

ช่วงที่คริสไป มะลิดันงอแงด้วย จอยเดินห่างไปไหนไม่ได้เลย งอแงมาก ต้องนั่งเล่นด้วย ต้องอุ้มถึงจะไม่งอแง หลอกเล่นนู่นเล่นนี่จนหมดมุขแล้ว แถมนอนไปได้ชั่วโมงนึงก็ตื่นมาร้องซะนี่ ต้องอุ้มกล่อมตั้งนานกว่าจะกลับไปหลับต่อ เหนื่อยมาก เมื่อย เครียด เบื่อ

เดาว่ามะลิเองก็คงเบื่อหน้าแม่เหมือนกัน เล่นอะไรไป คงฝืดบ้าง ไม่หัวเราะแถมยังมองหน้าแม่แปลกๆ ช่วงนั้นอากาศไม่ดีด้วย จะพาไปเดินเล่นข้างนอกก็ไม่ได้ เลยพาไปห้างซะ โทรไปบ่นกะคริสบ่อยๆ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ควรเลย ไม่ควรจะทำให้เค้าเป็นห่วงเพราะเค้าคงห่วงเรื่องพ่อผ่าตัดมากพอแล้ว แย่จริงๆเรา ทำตัวเป็นเด็กๆอยู่เรื่อย

พอคริสกลับมา ดีใจมาก ยกมะลิให้คริสเลี้ยงโลดเลย 555

ครึ่งหลังๆของเดือนนี้ มะลิขึ้นๆลงๆเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย บางทีตอนเย็นๆ เล่นอะไรด้วยหน่อยก็หัวเราะก๊าก ถ่ายวีดีโอมา จอยเอาถุงพลาสติกหลายๆใบใส่ในตาข่ายให้มะลิเล่น วันนั้นเอามาตีๆ ชีก็ขำ หัวเราะลั่นเลย

เมื่อคืน น้องมะลิเกิดอาการ separation anxiety attack (เดาเอา) นอนไปได้ชั่วโมงเดียว ตื่นขึ้นมาร้อง จอยไปอุ้มก็เงียบ พอเคลิ้มหลับจอยเอาวางที่เตียงเธอก็ตื่นมาร้องอีก จอยเลยส่งคริสไปจัดการ

โดยปกติเวลามะลิร้องกลางคืนจอยจะขอให้คริสไปอุ้มบ่อยๆเพราะจอยไม่อยากไปอุ้มลูกเวลาอารมณ์เสีย (โดนปลุกขึ้นมากลางดึก) จริงๆขี้เกียจอ่ะ อิอิ

ทุกทีมะลิก็โอเค พ่อก็ได้แม่ก็ดี แต่เมื่อคืนคริสไปอุ้ม เธอไม่หยุดร้อง ร้องเยอะขึ้นอีก เหมือนโกรธอ่ะ จอยเดินไปดู มะลิก็โผมาให้จอยอุ้ม จอยอุ้มแป๊ปนึง พอมะลิหายร้องให้ หายสะอื้น ก็ส่งกลับให้คริสอุ้มนอน ส่วนจอยก็เดินออกจากห้องไป ชีก็กรีดร้องขึ้นมาอีก คือจะเอาแม่คนเดียวอ่ะ เครียดเล็กน้อย แต่ลึกๆแล้วรู้สึกดีใจยังไงก็ไม่รู้ รู้สึกเป็นที่ต้องการของลูกชัดเจนที่สุดตั้งแต่เค้าเกิด

แต่เป็นอย่างงั้นอยู่แค่คืนเดียวก็ไม่เป็นแล้ว ตื่นมาก็ส่งคริสไปอุ้มเหมือนเดิม 555

จะครบแปดเดือนแล้ว ไปหา Luisa สำหรับ 8-month check up ตอนหกเดือนชั่งน้ำหนักได้ 6.3 กิโล ผ่านมาสองเดือนขึ้นมาแค่ครึ่งโลเอง ตอนนี้ 6.8 กิโล  เฮ้อ ทำไมลูกเราตัวเล็กจังนะ

Luisa บอกว่าตั้งแต่นี้ไปก็เริ่มให้อาหารจำพวกชีส อโวคาโด้ โยเกิร์ต baked bean จะได้อ้วนขึ้น อย่างมื้อที่ให้แต่ผลไม้ก็ผสมโยเกิร์ตเพิ่มเข้าไป หรือไม่ก็เอาโอ๊ตแช่นมผสมผลไม้ไปด้วย อีกอย่างก็ให้หา finger food ให้มะลิกินเล่นด้วย จอยล่ะกลุ้ม จะเอาอะไรให้กินที่จะไม่ติดคอดีล่ะ แล้วครบขวบจะถึงแปดโลมั้ยเนี่ย

อาหารใหม่ๆที่ให้มะลิกินเดือนนี้ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู โยเกิร์ต พาสต้า เนื้อวัว green beans โดยจะให้อาหารสองมื้อและผลไม้หนึ่งมื้อ นมแม่ก็ยังสี่มื้ออยู่เหมือนเดิม จอยเห็นลูกน้ำหนักน้อยก็เลยชงนมให้กินเสริม แต่มะลิไม่ค่อยยอมกิน อย่างมากก็กินแค่สองออนซ์ แต่ที่เธอชอบมากคือส้ม เอาให้ดูดๆนะ ชอบใจมากเลย

รูปที่เอามาลงส่วนใหญ่เป็นรูปจากเดือนที่ 7 เดือนที่ผ่านมานี่แทบจะไม่ได้ถ่ายรูปเลย ไม่รู้เหมือนกันว่ามัวแต่ทำอะไรอยู่

เดิมทีจอยลาคลอดปีนึงจาก Aug11-Jul12 แต่ตอนนี้ขอลาเพิ่มอีกหกเดือนไปจนถึง Feb13 นู่นเลย เนื่องจากยังไม่อยากส่งมะลิไป Childcare และมีแผนที่จะกลับไปไทยช่วงสิ้นปีนี้ด้วย

แต่ละเดือนผ่านไปเร็วนัก ต้องคอยเตือนตัวเองให้ใช้เวลากับลูกให้คุ้มค่าที่สุดก่อนที่จะต้องกลับไปทำงาน พอกลับไปทำงานจอยทำ 3 วันต่ออาทิตย์ ส่วนคริสทำ 4 วัน ถึงตอนนั้นจะต้องเอามะลิไป Childcare อาทิตย์ละสองวันเป็นอย่างน้อย ป่านนั้นก็ขวบครึ่งแล้วน่าจะโอเคเนอะ

 
Create Date : 04 พฤษภาคม 2555
Last Update : 8 พฤษภาคม 2555 18:32:17 น.
Counter : 1006 Pageviews.

0 comments
26 มิ.ย. 65 งานบวชพระนาย (เลือนมา 2 ปี เพราะติดโควิด) kae+aoe
(6 ก.ค. 2565 07:17:59 น.)
สวัสดีเดือนกรกฏาคม unyanee
(5 ก.ค. 2565 14:08:57 น.)
สิ่งใดควร...? กรวี
(22 มิ.ย. 2565 16:42:09 น.)
โหดกว่านี้ยังมีอีกไหม จันทราน็อคเทิร์น
(21 มิ.ย. 2565 11:46:00 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Windymaui.BlogGang.com

Windy Maui
Location :
Melbourne  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]