หนึ่งในเหตุผลที่ญี่ปุ่น กลายเป็นจ้าวฟุตบอลเอเซีย

หนึ่งในเหตุผลที่ญี่ปุ่น กลายเป็นจ้าวฟุตบอลเอเซีย

ในวันที่16 มกราคม“ช้างศึก”ทีมชาติไทยชุดปรีโอลิมปิค โดนนักเตะ “บลูซามูไร” เป็นชื่อเล่นเหมือนที่เราเรียกทีมชาติไทยว่าช้างศึก สอนเชิงบอล 0-4 คือถึงแม้คนไทยจะไม่แฮปปี้เลยแม้แต่น้อยแต่เราคงต้องยอมรับว่าทีมชาติญี่ปุ่นแกร่งทั่วแผ่นจริงๆ มากกว่านั้น ณ ถึงวันนี้ 19 มกราคมทีมชาติญี่ปุ่นชุดนี้ยังชนะทั้งทีมชาติซาอุ และเกาหลีเหนืออีก...สองทศวรรษที่ผ่านมาถูกพิสูจน์อยากชัดเจนว่า วงการลูกหนังของเขาเป็นอันดับต้นๆของเอเซียไปเรียบร้อยแล้ว...

หากมีคำถามว่าทำไมกันทำไมชนชาติที่ในสมัยก่อนเอาแต่เล่นเบสบอล บ้ากีฬาซูโม่ จึงมาถึง ณจุดนี้ได้ยังไง...

แน่นอนท่านผู้อ่านหลายๆท่านคงตอบง่ายๆ ว่า เพราะเงินที่สมาคมญี่ปุ่นทุ่มให้ล่ะซี่ กับความเป็นระบบระเบียบวินัยในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง... แต่ผู้เขียนมีเรื่องนึงที่ไม่น่าเชื่อแต่เพื่อนคนญี่ปุ่นรวมถึงรายการทีวีเคยพูดถึงกันว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลกับวงการลูกหนังแดนปลาดิบอย่างมากคือการ์ตูนเรื่อง กัปตันซึบาสะ!!

กัปตันซึบาสะเป็นการ์ตูนที่ถูกสร้างขึ้นมาแบบ“ล้น”จินตนาการ ผู้เขียนสร้างตัวการ์ตูนนักเตะซึบาสะขึ้นมาแบบไม่ต้องสนใจว่าโลกแห่งวงการฟุตบอลเป็นยังไง...ผู้เขียนชูให้ทีมนักเตะญี่ปุ่น นำโดยกัปตันซึบาสะ เป็นมหาอัจฉริยะนักเตะในสามโลกลูกเตะที่แทบจะเป็นไปไม่ได้... ไม่สิไม่มีวันเป็นไปได้เลยบนโลกความจริง ท่าเตะหรือความแรงของลูกเตะที่อย่าว่าแต่ให้โรนันโด หรือมาราดอนน่ามาเตะเลยเพราะลูกเตะที่จะทำให้ตาข่ายประตูขาดหรือยิงแล้วทำให้กำแพงร้าว...ลูกเตะนั้นต้องวิ่งเร็วกว่าเสียงหรือพูดง่ายๆ ต้องเร็วกว่าลูกปืน(มีรายการญี่ปุ่นรายการนึง เขาสงสัยเลยขอร้อง ศาสตราจารย์ฟิสิกส์ รางวัลโนเบลช่วยวิเคราะห์และทำการทดลองให้) ไหนๆ ก็เขียนแล้วมีรูปประกอบนิดหน่อย

คือ... ภาษาญี่ปุ่นเขียนว่า “นี่มันไอเดียของซึบาสะนี่!! ถ้าทำแบบนี้แล้วจะสามารถป้องกันการโจมตีกลางอากาศได้สมบูรณ์แบบ” (จริงๆ แล้วถ้าทำผมเข้าใจว่า กรรมการ FIFA คงไล่ออกจากสนามก่อน)


จนถึงวันนี้..ผมก็ไม่เคยเห็นบอลลีกไหน มันเล่นกายกรรมกลางสนามแบบนี้


...ในเรื่อง มีอยู่ฉากนึงที่ตัวละคร เป็นอะไรก็ไม่รู้สินะจริงๆ ตัดทรงผมนี้เฉยเลย
ส่วนนี่ เป็นทักษะการเอาลูกบอลมาเป็นเซกเวย์....   


แต่ที่ผู้เขียนเขียนมา...ไม่ได้คิดจะล้อเลียนอะไรประการใด แต่สิ่งที่จะบอกคือ การ์ตูนเรื่องนี้มีผลเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมให้เยาวชนญี่ปุ่นสนใจฟุตบอล และกล้าจะติดปีกความฝัน (ซีบาสะแปลว่าปีก) ที่จะเตะเล่นฟุตบอลโดยไม่ต้องไปคิดถึงข้อจำกัด บนโลกความจริง....

และเรื่องจริงที่ทำให้ผมบอกว่าซึบาสะมีผลต่อวงการฟุตบอลคือ เมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว นายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นเข้าไปคุยกับ อาจารย์ทาคาฮาชิ ที่เขียนการ์ตูนซึบาสะเนี่ยแหล่ะ โดยขอให้

“ช่วยให้ซีบาสะเปลี่ยนจากเล่นกองหน้าเป็นกองกลางได้ไหม !!?”

ท่านผู้อ่านคงนึกว่าเป็นเรื่องเล่นๆขำๆ แต่ตอนนั้นเป็นเรื่องซีเรียสเลยนะครับ เพราะสมาคมฟุตบอลเห็นแล้วว่า ฟุตบอลสมัยใหม่ กองกลางจะเป็น play maker ที่สำคัญมากทางสมาคมจึงต้องการผลิต เยาวชนรุ่นใหม่มาเสริมทัพกองกลางให้ทีมชาติ สมาคมเชื่อว่าแรงบันดาลใจสำคัญมาก เพราะตอนนั้น ซึบาสะเล่นเป็นศูนย์หน้าเกือบตลอด... และอาจารย์ทาคาฮาชิก็บ้าจี้ตาม พอซีบาสะขึ้นมาอยู่มัธยมก็เล่นเป็นกองกลางเลย !!

และสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆคือ หากใครอยู่ในวงการฟุตบอลจะทราบว่า ญี่ปุ่นผลิต นากาตะนักเตะตำนานของญี่ปุ่น(เขาเป็นญี่ปุ่น หรืออาจจะเป็นเอเซียคนแรกด้วยซ้ำที่สามารถติดทีมตัวจริงในทีมสโมสรระดับโลกของอิตาลี ) ชินจิ คากาวะ หรืออีกหลายๆ คนที่เป็น กองกลางระดับ เวิร์ลคลาสเลยไม่ใช่แค่เอเซีย !!

นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวอย่างที่วรรณกรรมบนโลกจินตนาการที่มั่วมากมาย กลับสร้างอิทธิพลบนโลกสังคมจริงๆ ... ไม่แน่นะครับ...ประเทศไทยของเราเองก็อาจกำลังรอวรรณกรรมบางชิ้นที่จะทำให้สังคมเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบนี้บ้างก็ได้.... 
Create Date : 20 มกราคม 2559
Last Update : 20 มกราคม 2559 0:21:00 น.
Counter : 663 Pageviews.

0 comments
天才儿子 Tiāncái érzi บุตรที่ฟ้าประทาน Kavanich96
(14 พ.ย. 2564 05:04:50 น.)
你长得像谁 Nǐ zhǎng dé xiàng shéi โตขึ้นอยากเหมือนใคร Kavanich96
(9 พ.ย. 2564 05:22:17 น.)
初识 Chū shì รักแรกพบ Kavanich96
(29 ต.ค. 2564 05:12:52 น.)
ไอ่ยอด จันทราน็อคเทิร์น
(18 ต.ค. 2564 14:36:50 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Win-waythit.BlogGang.com

Green Albatross
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]