ฉลาด เกมส์ โกง 200x based on true story



“มึงรู้ไหม ว่าคู่แข่งที่แท้จริง ของการสอบคือใคร

แจ็ค... มันเป็นรองแชมป์รายการตอบปัญหาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย มัธยมต้น ได้รางวัลชมเชย การแข่งขันสมาคมคณิตศาสตร์ ม ปลาย ตั้งแต่ม สี่ แจ็คเป็นนักเรียนในค่าย ฟิสิกส์โอลิมปิค ผมเจอมันตั้งแต่มัธยมต้นในงานตอบปัญหาวิทยาศาสตร์นั่นแหล่ะ และตอนนี้ผมก็ได้คุยกับมัน ในฐานะเพื่อนห้องคิง ในโรงเรียนที่เขาว่ากันว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่ผลิตเด็กทุนคิง เด็กโอลิมปิกวิชาการ ป้อนให้ประเทศของเราทุกปี



เมื่อวานผมได้ดูหนังเรื่องฉลาดเกมส์โกง... พวกเราทุกๆ คนรู้กันมาเป็นชาติแล้วว่าการโกงเป็นสิ่งที่ไม่ดี  และพวกเรารู้มาตั้งแต่ก่อนอาจารย์สอน(หรือไม่ได้สอน) ด้วยซ้ำว่า ประเทศนี้ใครๆ ก็โกง ...มันทำให้ผมนึกถึงไอ้แจ็คและตัวเองในวัยเด็กว่า... เรา ก็ โกง หรือ?

กลับมาที่คำถามว่าใครคือคู่แข่ง... “กูไม่แน่ใจว่ะ แต่ถ้าต้องตอบน่าจะเป็นตัวข้อสอบเพราะถ้าเราชนะข้อสอบได้ทุกข้อ เราจะได้ที่หนึ่งมิดเทอม”  ผมตอบ

ไอ้แจ็คยิ้มให้ผมแล้วมันก็หยิบโทรศัพท์ เริ่มพิมพ์ข้อความ

“คคกกข กคงงข กขงงค ... ”

หลังจากนั้นไม่นานเพื่อนของแจ็คกลุ่มนึงก็วิ่งไปเข้าห้องน้ำ ผมเข้าใจว่า พวกเขาก็เปิดอ่านโพยแล้วคงจดไว้ที่ไหนซักแห่งที่ตัวเดินกลับเข้าห้องพร้อมกับทำข้อสอบ ตามที่แจ็คบอกไว้...และทุกคนก็จะได้คะแนนวิชาเลขมิดเทอม ไม่เต็มก็เกือบเต็ม

แจ็คทำเรื่องที่คล้ายๆกับหนังทำ แต่ต่างที่ว่า... มันไม่เอาเงิน!?

“กูจะบอกว่า จะเป็นมิดเทอม สอบไฟนอลหรือสอบเก็บคะแนนบ้าบอคอแตกอะไรคู่แข่งของเราไม่ใช่ไอ้เด็กเรียนแว่นหนาที่หวังจะเอาท็อป เราทุกคนในโรงเรียนคือพวกเดียวกันแค่ทุกคนเอาชนะข้อสอบได้ ทุกคนก็จะได้เกรดสี่”

ท่านผู้อ่านเคยคิดไหมครับว่าโลกของเรามีทรัพยากรบางอย่างที่เป็นอนันต์ หรือแทบจะเป็นอนันต์ อาทิเช่นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม ทรัพยากรคุณภาพมนุษย์ที่เราสามารถพัฒนาไปอย่างไม่มีขีดจำกัดได้ หรือแม้แต่เงินตราที่เราจะอุปโลกน์สร้างมันเท่าไหร่ก็ได้...

คะแนนของนักเรียนก็เป็นหนึ่งในทรัพยากรที่แทบจะเป็นอนันต์....เราสามารถผลิตคะแนนสอบได้มากมายมหาศาลเราสามารถแจกคะแนนหนึ่งร้อยแต้ม ในแต่ละวิชาให้เพื่อนๆ โดยที่ไม่มีใครต้องตายไม่มีใครได้คะแนนน้อยลง ไม่ทำให้เกิดมลภาวะสิ่งแวดล้อม โลกใบนี้จะแฮปปี้ขึ้นไหมถ้านักเรียนที่เก่งกว่า ฉลาดกว่า เสียสละเอาความรู้ที่ตัวเองทำได้ในห้องสอบมาบอกเพื่อนที่ยังด้อยกว่า และทุกคน...ก็จะจบด้วยการได้คะแนนที่ดี และมีความสุข

ผมเห็นไอ้แจ็คทำการปล่อยโพยมาเกือบสิบครั้ง...ไม่เคยโดนจับได้... ถึงจะโดน ผมก็อยากเชียร์ให้มันพูดกับอาจารย์ไปเลยว่ามันผิดอะไรที่ เราช่วยกัน... ช่วยกันเอาชนะข้อสอบ เราอุปโลกน์ขึ้นมาจากคำพร่ำสอนของอาจารย์ว่าการทุจริตคือความเลวร้าย แต่มันจะเลวร้ายอะไรล่ะ... ถ้าเราช่วยเพื่อน หรือถ้าใครจะบอกว่า เอ๊ะๆ เราช่วยเพื่อนในทางที่ผิด... งั้นถามหน่อยเถอะ  การปล่อยให้เพื่อนที่ด้อยกว่าเราต้องเสียน้ำตา  เพื่อนที่ยอมจ่ายค่าศักดิ์ศรีเพื่อขอร้องเราให้ไม่ได้คะแนนที่มีเกลื่อนกลาดเป็นอนันต์ คือสิ่งที่ถูกใช่ไหม ?! 

หากเราทำงานแล้ว...เราจะรู้เลยว่าคำถามที่เราโดนท้าทายตอนมัธยม ล้วนเป็นคำถามที่คุณจะแทบไม่เจออีกเลยเมื่อเข้าทำงานไม่มีใครถามคุณอีกแล้วว่า ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หนี่งโมเลกุล จะหนักกี่กรัมไม่มีใครถามคุณอีกแล้วว่าเสียงเดินทางได้กี่เมตรต่อวินาทีที่อุณหภูมิยี่สิบสี่องศา หรือคำถามให้นับคำเป็น คำตาย ครุ หลุ ในกลอนโคลงสี่สุภาพ

การรู้คำตอบของคำถามสุดแนวเหล่านี้.... ไม่ได้ทำให้เราฉลาดขึ้น...แต่การหาวิธีที่ทำให้ได้คำตอบของคำถามเหล่านี้ต่างหากล่ะ ที่ทำให้เราฉลาดขึ้นคนบางคนใช้เวลา ใช้การฝึกฝน อ่าน กวดวิชาเพื่อให้ได้คำตอบ คนบางคนใช้เงินซื้อคนบางคนยอมจ่ายเป็นศักดิ์ศรี เพื่อให้ได้คำตอบ

ตลอดเวลาสองปีที่ผมเจอมันมันช่วยเพื่อนสิบกว่าคน แจกโพยกว่ายี่สิบครั้งถ้ารวมเบ็ดเสร็จมันคงทำคะแนนให้ตัวเองและเพื่อนในโรงเรียนนี้เป็นพันกว่าแต้มแล้วและผมเชื่อว่า...ไม่ใช่แจ็คคนเดียวหรอกที่คิดแบบนี้ แม้แต่ผมเองก็คิดด้วยซ้ำว่าเราไม่ได้ทำเรื่องการโกง ถ้าโกงจริงต้องมีคนเสียผลประโยชน์แต่เรากำลังช่วยให้ทุกคนมีคะแนนที่ดีขึ้นต่างหาก และความจริงอีกข้อนึงคือเพื่อนผองที่รับโพยจากเรา จริงๆ เขาไม่ได้งี่เง่าขนาดตอบคำถามอะไรไม่ได้เลย พวกเขาต้องการคำตอบในข้อยากๆ อีกแค่สามถึงห้าคะแนน เพื่อเปลี่ยนจากเกรดสอง ให้กลายเป็นสาม เปลี่ยนจากเกรดสามให้กลายเป็นสี่ แล้วทำไมจะไม่ช่วยพวกเขาล่ะ ถ้าเราทำได้!?

โรงเรียนที่ผมกับแจ็คเรียนเคยทำสถิติ ขนาดว่าทุกคนได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ยกชั้น ย้ำอีกที ยกชั้น และถึงวันนี้ทุกคนก็มีความสุขกับสถิติเหลานี้ แจ็ค ผม และเพื่อนๆ.. ได้เข้าเรียนในคณะที่ตัวเองอยากเรียน 

ถามอีกครั้ง พวกเรารวมพลังช่วยกัน เพื่อเอาชนะข้อสอบ.... มันโกงไหม?






Create Date : 06 พฤษภาคม 2560
Last Update : 7 พฤษภาคม 2560 9:25:00 น.
Counter : 1298 Pageviews.

0 comments
ตามรอย อ.ศิลป์ พีระศรี ที่ ม.ศิลปากร ชีริว
(28 พ.ย. 2564 14:25:04 น.)
หนังสือ "เผด็จการวิทยา" toor36
(27 พ.ย. 2564 00:14:44 น.)
SET : Point to invest ผู้ชายในสายลมหนาว
(23 พ.ย. 2564 16:34:33 น.)
ปรับเวลา Daylight Saving Time ปีนี้อาจเป็นครั้งสุดท้าย! (จริงหรือ?) newyorknurse
(5 พ.ย. 2564 21:09:48 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Win-waythit.BlogGang.com

Green Albatross
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]