15 ปี 10 เดือน : ความสามารถด้านภาษาและสอบผ่านภาษาเยอรมันระดับ A1
สวัสดีค่ะทุกคนนนนน...

ทำไมปลายเดือนพฤศจิกาฝนยังคงตกอยู่ งงมาก นี่มันภาวะโลกรวนใช่ไหมคะ??? เดือนนี้ป่าป๊าบอกกับแม่ว่าน่าจะเขียน blog ของน้องทัณฑ์เก็บไว้ได้แล้ว เพราะมีเหตุการณ์สำคญๆ หลายเรื่องที่น่าบันทึกไว้

เริ่มจากการเข้าเรียนแผนกภาษาในระดับมัธยมปลายอย่างจริงจัง หลังจากที่ตัดสินใจเลือกภาษาที่สามระหว่างเยอรมันกับฝรั่งเศส สรุปแล้วเกาทัณฑ์ก็เลือกห้องเยอรมันค่ะ ได้โควต้าเข้ามานั่งเรียนโดยไม่ต้องสอบเรียบร้อย เปิดเทอมมอสี่ได้สองสัปดาห์ภูเก็ตก็เจอโควิดระบาดช่วงหลังเดือนเมษายน ถือเป็นระลอกใหม่ ในที่สุดโรงเรียนก็ประกาศหยุดเรียนออนไลน์ยาวววววววจนจบเทอม

เลยเป็นการเรียนภาษาที่สามโดยที่ไม่ได้เจอหน้าครูตัวเป็นๆ ตลอดทั้งเทอมเลยค่ะ ตอนแรกแม่ก็กังวลเหมือนกันว่าการเรียนจะได้ผลหรือไม่ แต่ปรากฏว่าเด็กแฮปปี้กับการเรียนมาก แถมยังโดดเด่นเป็นขาใหญ่ของห้องด้วย ไม่ว่าครูไทยหรือครูฝรั่งเข้าห้องมาก็ต้องถามหาเกาทัณฑ์ทั้งนั้น

ปีนี้โรงเรียนไม่ได้ให้สอบ CEFR ภาษาอังกฤษ เราเลยไม่รู้ว่าระดับของภาษาอังกฤษของน้องทัณฑ์เพิ่มขึ้นจากเดิมหรือไม่ ซึ่งก่อนจบมอสามน้องทัณฑ์ได้ B2 ค่ะ ทีนี้ลูกก็เลยลองทำเทสต์ในอินเตอร์เน็ตเอง ผลปรากฏว่า CEFR ภาษาอังกฤษของเขาขึ้นมาที่ C1-C2 แล้ว เขาก็ค่อนข้างมั่นใจว่าปีหน้าถ้าสอบจริงก็น่าจะรักษาระดับนี้ไว้ได้

เด็กสายศิลป์ภาษาของโรงเรียนนี้มีชั่วโมงเรียนภาษาต่างประเทศค่อนข้างโหด มีวิชาเรียนภาษาอังกฤษ 4 ตัว ภาษาเยอรมัน 1 ตัว (แต่ต้องเรียนสลับกับครูสองคน ครูไทยกับครูเจ้าของภาษา) ซึ่งภาษาเยอรมันต้องเจอครู 8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทั้งนี้เพราะต้องเก็บชั่วโมงเรียนให้ครบก่อนจะลงสอบวัดระดับค่ะ

ทีนี้มาดูผลการเรียนโดยรวมในโรงเรียนก่อน ตอนแรกพอรู้ว่าต้องเรียนออนไลน์ทุกวิชาตลอดเทอม แม่ก็ขอแค่ให้ GPA มากกว่า 3.00 ขึ้นไปเท่านั้น เพราะมันมีผลต่อการสอบขอทุนต่างๆ ในอนาคต ซึ่งไม่ควรต่ำกว่านี้ ส่วนป๊าลองคำนวณดูคร่าวๆ แล้วคิดว่าน่าจะได้ 3.20

แต่ปรากฏว่า......

เกาทัณฑ์สอยเกรด 3.82 มาให้ในเทอมแรกของมอสี่ค่าาาาาา ><

อย่าทำให้แม่เคยตัวสิ เดี๋ยวเรียกร้องไม่หยุดนะ

พอเกรดออกก็เลยเดินขอของขวัญกับคนรอบบ้านเลย แสดงว่ามาถูกทางแล้ว เลือกเรียนในสิ่งที่ชอบและถนัดเลยทำได้ดีมาก แถมยังมีแรงบันดาลใจทำเรื่องต่างๆ ต่อไปด้วย

ช่วงปิดเทอมเลยได้นั่งเล่นเกมเต็มที่ แล้ววันหนึ่งก็เดินมาคุยกับแม่ ขอแม่ทำงานพิเศษได้ไหม แม่ก็ถามว่าทำงานอะไร เขาบอกว่ามีสำนักงานกฎหมายมาขอให้เขาแปลเอกสารของคดีให้ลูกความต่างชาติ เขาอยากทำเพราะเขาชอบงานทนายความแล้วก็สนใจกฎหมาย แม่ก็ถามรายละเอียดอีกนิดหน่อย ในที่สุดก็อนุญาตให้เขาทำ แต่มันค่อนข้างเป็นงานที่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ นอกจากแปลเอกสารแล้วก็ยังมีทำเว็บไซต์ด้วย ซึ่งเขาต้องคอยอัพเดตข้อมูลให้ลูกค้าตลอดเวลา แม่เลยต้องกำชับว่ายังไงก็อย่าเสียการเรียน ท่าทางแฮปปี้ดีค่ะ ได้เงินมานิดหน่อย แต่เป็นเงินที่เขาหาได้เอง ดูท่าทางมีความสุข แม่ปล่อยให้ดีลทุกอย่างกับผู้ใหญ่เองเลย ไม่ได้เข้าไปยุ่ง รอเขาเข้ามาปรึกษาอย่างเดียว แต่ที่ไว้ใจได้คืองานนี้คุณแม่ของเพื่อนในห้องของเขาเป็นคนเสนอมาให้ เพราะรู้จากเพื่อนของเขาเองว่าเกาทัณฑ์เก่งภาษาและคอมพิวเตอร์

นอกจากทำ Part time แล้วยังว่างลงเรียน ลงอบรมออนไลน์ด้วย คือถ้าอะไรที่ตัวเองชอบนะจะพุ่งเข้าหาเลย หาคอร์สเรียนฟรีเรียนเอง แม่คอยเก็บใบประกาศฯ ไว้ให้เตรียมทำ Portfolio ตอนจะจบมอปลายแค่นั้น
พอเปิดเทอมมอสี่เทอมสองมาได้สองสัปดาห์ก็มีเรื่องตื่นเต้นให้ทำอีก เพราะครูสอนภาษาเยอรมันที่โรงเรียนจะเชิญเจ้าหน้าที่จากสถาบันเกอเธ่มาสอบวัดระดับภาษาให้กับนักเรียนที่เรียนภาษาเยอรมัน แต่ว่าไม่บังคับ ใครจะสอบก็ได้ เกาทัณฑ์มีเหรอจะถอย ลงสอบทันทีทั้งที่เรียนไปได้แค่เทอมเดียว ><

แต่ผลออกมาน่าพอใจมากค่ะ...เกาทัณฑ์ผ่านการสอบวัดระดับภาษาเยอรมันในระดับ A1 เรียบร้อยแล้ว แถมยังอยู่ในระดับ "ดี" อีกด้วย

โดยคะแนนการสอบมีดังนี้ค่ะ

การฟัง คะแนนเต็ม 18 ได้ 12 คะแนน
การอ่าน คะแนนเต็ม 12 ได้ 10 คะแนน
การเขียน คะแนนเต็ม 12 ได้ 8 คะแนน
การพูด คะแนนเต็ม 18 ได้ 15 คะแนน

ดีใจกับเด็กกันทั้งบ้าน แต่ความต้องการของคุณเกาทัณฑ์ยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ...

หลังจากนั้นก็ขอมาคุยกับพ่อแม่อีกแล้ว 555 เป็นพ่อแม่เกาทัณฑ์นี่อกสั่นขวัญแขวนทุกช่วงเวลากับความสงสัยว่าจะมีอะไรอี๊กกกกก แต่ก็เป็นเรื่องดีอะนะ คือเธอมาขอของขวัญวันเกิดอะค่ะ

ใช่ค่ะ ขอล่วงหน้าเพราะว่าสิ่งที่ขอนั้นต้องใช้เวลาเตรียมตัวและเตรียมตังค์นิดหนึ่ง สิ่งที่คุณชายขอก็คือ ขอเรียนภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่สี่!!! โอ้ยยยยย...

จริงๆ แม่ก็ไม่ค่อยจะแปลกใจเท่าไร เพราะรู้มาก่อนแล้วว่าก่อนที่เขาจะเลือกเรียนเยอรมันความจริงเขาก็ยังตัดใจจากฝรั่งเศสไม่ได้ ระหว่างเทอมที่เขาเรียนเยอรมันในโรงเรียน เขาก็ยังแอบเรียนฝรั่งเศสในยูทูปเองเสมอ แต่ที่เขาขอคือขอลงเรียนคอร์สที่จะสอนเพื่อสอบเลย และอยากได้ A1 ของฝรั่งเศสด้วย

ป๊าถามว่าแล้วจะไม่ให้ได้ยังไง ในเมื่อเขาขอเรื่องเรียน 555 เนี่ย เลี้ยงมายังไงก็ได้อย่างนั้น 55555+ สมน้ำหน้าตัวเอง ปั่นเงินวนไปค่ะ

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2564 14:33:10 น.
Counter : 1774 Pageviews.

2 comments
วันเกิดพี่ไบรท์ โฮมสเตย์ริมน้ำ
(16 ก.ย. 2566 08:16:36 น.)
กินแฟแล้วก็ไปกินแหนมเนือง tanjira
(10 ก.ย. 2566 15:41:51 น.)
บันทึกการเดินทางกว่าจะเป็นเด็ก AFS รุ่น 62 tiara
(5 ก.ย. 2566 11:52:34 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 334 "ปัจจัย 5"  kae+aoe
(4 ก.ย. 2566 06:28:55 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

  
ตอนอนุบาลน้องเรียนที่ไหนครับ
โดย: เอก IP: 184.22.174.228 วันที่: 22 ธันวาคม 2564 เวลา:18:12:23 น.
  
วิทยาสาธิตค่ะ
โดย: tiara วันที่: 22 ธันวาคม 2564 เวลา:23:38:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tiara.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19tiara
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]

บทความทั้งหมด