12 ปี 10 เดือน : สรุปชีวิต ม.1 เทอม 1


ก่อนรายงานความคืบหน้าของหนุ่มน้อยก็ต้องขออภัยมิตรรักแฟน blog ที่หายหน้าไปนานก่อนค่ะ เพราะปกติจะ up blog น้องทัณฑ์ทุกเดือน แต่จู่ๆ ก็หายไปเฉยๆ มีเหตุผลอย่างนี้ค่ะ คือป๊าคุยกับแม่ว่าลูกของเราเริ่มจะเป็นหนุ่มแล้ว เราน่าจะขยายพื้นที่ให้เขาโดยการไม่เข้าไปรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของลูกมากนัก เราก็เลยตัดสินใจว่าจะไม่เขียน blog เล่าเรื่องราวของน้องทัณฑ์อย่างละเอียดอีก

ตอนแรกว่าจะหยุดไปเลย แหม่มก็ได้ไปบอกเพื่อนๆ ใน FB บ้างว่าจะหยุดเขียน blog แล้วนะเพราะน้องทัณฑ์โตแล้ว กลัวว่าเขาจะอายหรือกลัวมีเพื่อนไปล้อเขา แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักปรากฏว่ามีคนหลังไมค์มาถามเกี่ยวกับการเรียนของลูก ทั้งเรียนในระบบและเรียนวิชาพิเศษที่เป็นการพัฒนาทักษะ มันเลยทำให้เรารู้สึกว่า blog ของเรามันยังเป็นประโยชน์ต่อพ่อแม่หลายท่านอยู่

แหม่มกับเม่นก็เลยคิดใหม่ว่าจะเขียนต่อ แต่ไม่เขียนละเอียดเหมือนเดิมแล้วค่ะ นานๆ จะมาเล่าสักทีว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรกับลูกของเราบ้าง โดยเฉพาะเรื่องเรียน ซึ่งทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของน้องทัณฑ์ด้วย ถ้าสิ่งไหนที่เขาไม่ต้องการให้เล่าเราก็จะไม่เล่านะคะ


ยังหล่ออยู่นะ หนุ่มน้อย อิอิ


เริ่มเล่าต่อจากช่วงเปิดเทอมที่ผ่านมานะคะ ชีวิตของหนุ่มน้อยก็ต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะวิธีการเรียนการสอนของโรงเรียนมัธยม โดยเฉพาะ แผนก IP มันโหดมากกกกกก เด็กๆ ต้องฟังพูดอ่านเขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ต้องมีอุปกรณ์เทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้ งานนี้คุณลุงลงทุนซื้อโน้ตบุคของ Acer ให้หนึ่งเครื่อง หลานใช้ทำ PowerPoint เขียนรายงาน ส่งการบ้านทางอีเมล์ และเข้าไปอ่านหนังสือที่อาจารย์มอบหมายให้ใน Schoology ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นภาษาอังกฤษ

อย่างที่อาจารย์ย่า ที่ปรึกษาโครงการ IP บอกไว้ว่าถ้าปรับตัวไม่ได้ก็จะลำบาก แต่โชคดีที่น้องทัณฑ์ชอบภาษามาก เกรดวิชาที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษที่ออกมาเลยดีมาก แม้กระทั่งญี่ปุ่นซึ่งเป็นภาษาเลือก (ภาษาที่สาม) ก็ดีมากค่ะ ส่วนวิทย์-คณิตก็เอาตัวรอดได้ GPA ก็ผ่านเกณฑ์ที่โครงการกำหนดมาได้อย่างสบายใจ แต่แม่ขอเขาเพิ่มขึ้นอีกนิดหนึ่งในบางวิชา ซึ่งเขาบอกว่าจะพยายามทำให้ได้ในเทอมนี้ค่ะ


ในการเรียนที่สตรีภูเก็ต มันก็จะเขินๆ หน่อย เพราะมีผู้ชายในชั้นมัธยมหนึ่งประมาณ 30 คน อีก 400 คนเป็นผู้หญิง แต่หนุ่มน้อยของเราก็เกาะกลุ่มกับเพื่อนๆ ไปไม่มีปัญหาอะไร แอบถามว่ามีแฟนรึยังก็บอกว่ายังไม่มีนะ ถ้าใครถามว่าหล่อเหมือนใครก็บอกว่าหล่อเหมือนพ่อแล้วกัน


เทอมที่ผ่านมาเราให้น้องทัณฑ์เรียนพิเศษวิชาเลขกับวิทยาศาสตร์เพิ่มในช่วงหลังเลิกเรียน ทำให้กว่าจะกลับถึงบ้านก็หกโมงเย็นไปแล้ว ลูกกลับมาโทรมมาก แม่ก็รู้สึกว่าเขาเหนื่อย จึงทำให้ต้องลดการเรียนดนตรีกับครูเดย์ไป เหลือแค่เปียโนกับครูเปลวสัปดาห์ละ 1 ชั่วโมงกับเรียนศิลปะวันอาทิตย์เท่านั้น แต่เมื่อเกรดวิชาเลขกับวิทย์ออกมาแล้วก็เป็นเกรดที่เราคาดหมายไว้ คือมันไม่ได้ดีขึ้นจนเว่อร์อะไร พ่อกับแม่ก็เลยคิดว่าเทอมนี้ไม่ต้องเรียนหรอก 5555 นี่คือความอินดี้ของเรา ไม่ต้องเลียนแบบก็ได้นะคะ

คือเราคิดว่าเวลาเรียนเพิ่มเติมเนี่ยมันดึงความสดใสของลูกเราไป งั้นเราเปลี่ยนเป็นดูแลตัวเอง อ่านเองแลกกับไม่ต้องเรียนจะดีกว่าไหม เทอมนี้ก็เลยจะเป็นการทดลองไม่เรียนพิเศษดูค่ะ ซึ่งถ้าผลออกมาแย่กว่าเดิมเราก็คงต้องกลับไปหาครูเอม ซึ่งเป็นติวเตอร์ที่เราเคยไว้ใจ จากนี้เด็กต้องดูแลตัวเอง ทำให้พ่อแม่เห็นว่าสามารถเรียนได้โดยไม่ต้องเรียนพิเศษเพิ่ม


เป็นเด็กมัธยมแล้วเรียนหนักขึ้นทุกวิชา แต่ก็ยังถูกบังคับให้เรียนเปียโนอยู่ เมื่อวันฮัลโลวีนที่ผ่านมาก็เพิ่งไปแสดงคอนเสิร์ตกับพี่ดีเจที่ห้างโรบินสัน ภูเก็ตมาฮะ


แล้วก็ยังวาดรูปอยู่นะฮะ


ตอนปิดเทอม พ่อแม่ก็ปิดร้านแล้วพาไปเยี่ยมคุณตาคุณยายที่โคราชเหมือนเดิม คราวนี้แวะกรุงเทพฯ ได้เจออายอดด้วย


ขาดเรื่องออกกำลังกายอย่างเดียวที่ตอนนี้ห่างไป อยากให้อ้วนขึ้นอีกนิด แต่ความสูงแม่ไม่ห่วงแล้ว ป๊าสิบอกว่าต้องเร่งให้สูงกว่านี้เพราะกลัวขึ้น ม.2 แล้วจะไม่สูงอีก


แล้วก็ยังชอบพวกต่อๆ อยู่นะฮะ


ตอนนี้ติดเกมมาก ใครเข้ามาในร้านก็จะเห็นน้องทัณฑ์นั่งหน้าคอมพ์ทุกวัน เธอไม่ได้เล่นอย่างเดียวแต่กำลังสร้างเกมเล่นกับเพื่อนออนไลน์ ได้ใช้ภาษาอังกฤษ ได้ใช้โปรแกรมเขียนสคริปต์ซึ่งเป็นทักษะอย่างหนึ่งในการใช้คอมพิวเตอร์ ถ้าห้ามไม่ได้ก็ต้องจำกัดเวลาเล่นเอาครับ ให้สลับกับการอ่านหนังสือแทน พยายามทำให้ชีวิตสมดุล เรียนกับเล่นเป็นเวลาอยู่ครับCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2561 16:08:13 น.
Counter : 2074 Pageviews.

2 comments
25 ก.ค. 66 วันอังคาร แมวซนซน kae+aoe
(19 ก.ย. 2566 06:13:11 น.)
23 ก.ค. 66 พาคิระราฉีดวัคซีน kae+aoe
(18 ก.ย. 2566 06:19:08 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 335 "หัวใจขณะพัก" kae+aoe
(15 ก.ย. 2566 08:42:33 น.)
เข็นเด็กขี้นภูเขา : พ่อแม่ควรทำสิ่งนี้ให้ลูกรับรู้และมั่นใจ newyorknurse
(7 ก.ย. 2566 04:01:16 น.)
  
ชอบรูปที่น้องวาดมาก ติดตามมาตั้งแต่สิบกว่าปีแล้ว
โดย: บุษบา IP: 183.88.86.119 วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:20:20:14 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณบุษบา ตอนนี้ห่างๆ เรื่องวาดรูปไปค่ะ กำลังคลั่งดนตรีกับภาษา สักพักน่าจะกลับมาวาดรูปค่ะ
โดย: tiara วันที่: 11 สิงหาคม 2563 เวลา:15:15:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tiara.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19tiara
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]

บทความทั้งหมด