วิธีทำรถให้วิ่งทวนน้ำขึ้นไปได้ โดยไม่ใช้พลังงานอะไรเลย ภาคสอง
จำเดิมแต่หลักการพื้นฐานจากห้องหว้ากอว่ารูปนี้สามารถวิ่งทวนน้ำขึ้นไปได้หรือไม่และรูปนี้สามารถวิ่งตามน้ำไปด้วยความเร็วที่สูงกว่าความเร็วน้ำไหลหรือไม่ผมจึงได้สรุปพื้นฐานการคิดดังกล่าวในรูปของคณิตศาสตร์ คือคิดที่ความเร็วกังหันต่อความเร็วผิวล้อ

คือถ้ากังหันมีความเร็วมากกว่าความเร็วผิวล้อ ล้อจะวิ่งทวนน้ำขึ้นไปและถ้ากังหันมีความเร็วช้ากว่าความเร็วผิวล้อ ล้อจะกลิ้งตามน้ำไปด้วยความเร็วที่สูงกว่าความเร็วน้ำไหลผมจึงได้ทดลองสร้างของจริงขึ้นมา โดยมีหลายเกียร์เรียงลำดับไป
โดยในภาพคือเกียร์ 1 ทวนน้ำ
ถัดมาคือเกียร์ 2 ทวนน้ำ
ถัดมาคือเกียร์ 3 ทวนน้ำ
ถัดมาคือเกียร์ 3 ตามน้ำ
ถัดมาคือเกียร์ 2 ตามน้ำ
ส่วนเกียร์ 1 ตามน้ำ ไม่ได้ทำ เพราะเทียบได้กับการล็อคกังหันไว้ไม่ให้หมุน โดยหมุนได้แต่ล้อเท่านั้นซึ่งจากการทดลอง ยังมีข้อจำกัดมาก เช่นความเร็วน้ำไม่มากพอ แต่ก็ได้เห็นการวิ่งของเกียร์ 1 ทวนน้ำหากต้องการชมภาพเคลื่อนไหว คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าไปดาวโหลด


ส่วนอันนี้เป็นการสมมุติให้วิ่งในคลองที่พื้นเป็นปูนอย่างคลองชลประทาน จะได้ไม่ต้องลงทุนทำราง เพราะกังหันสามารถปรับขึ้นลงได้หากต้องการชมภาพเคลื่อนไหว คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าไปดาวโหลด


สำหรับวิสัยทัศน์ของผมในภายภาคหน้า คือการทำเป็นรถกระเช้า มีรางเดียวยกสูง มีตัวรถและกังหันอยู่ใต้ราง เพราะหากมีการสัญจรทางเรือด้วย เรือจะได้สามารถรอดใต้รางไปได้ครับCreate Date : 10 สิงหาคม 2549
Last Update : 3 มกราคม 2551 18:18:10 น.
Counter : 2051 Pageviews.

2 comments
  
๋เป็นความคิดที่ดีครับ แต่ผมสงสัยว่าอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องน้ำหนักบรรทุก และความเร็วที่ต้องการนะครับ
โดย: Like IP: 217.128.132.88 วันที่: 12 สิงหาคม 2549 เวลา:22:16:05 น.
  
น่าทึ้งมากๆๆครับ
โดย: ดนย์ วันที่: 12 สิงหาคม 2549 เวลา:22:21:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sompop.BlogGang.com

สมภพ เจ้าเก่า
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]