เจ๋ง! เสนอส่ง นศ.สายคุณครูฝึกสอนโรงเรียนขาดแคลน วิธีนี้เป็น win-winน่านำมาเป็นตัวอย่างใช้แก้ปัญหา
ข่าวการศึกษา ที่น่าชื่นชมความคิดแก้ปัญหาได้น่ายกย่อง

คำนำ เมื่อเข้ามาในบล็อกนี้แล้วจะเห็นว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหน้าแรกไปทุกวันอาทิตย์ โดยจะเลือกเรื่องที่เก็บไว้ในคลังความรู้นี้นำมาขึ้นเป็นหน้าแรก
ถ้าสนใจข่าวเดิมที่เคยขึ้นเป็นหน้าแรก หรือ จะอ่านข่าวเรื่องอื่นๆ เพิ่มสามารถเข้ามาคันหาเองได้ ขอเชิญคลิกเข้ามาดูบล็อกทางด้านซ้ายมือและลิงค์ทางด้านขวามือของท่านด้วย จะมีเนื้อหาอีกมากมาย ขอเชิญเข้ามาเลือกดูได้

หมายเหตุได้เก็บสะสมข่าวไว้มากหลายเรื่อง เพื่อนำมาใช้อ้างอิงได้ถ้าวันนี้ยังไม่ใช้วันหน้าเกิดนึกถึงจะนำมาอ้างอิงจะได้เข้ามาค้นหาโดย ผู้จัดการออนไลน์ อาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2550 12:11 น.ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รมว.ศึกษาธิการ

“วิจิตร” ไอเดียเจ๋ง! เสนอ

ส่งนิสิต นักศึกษาสายคุณครูหลักสูตรผลิตครู 5 ปีฝึกสอนทดแทนโรงเรียนที่ขาดแคลน 1 ภาคการศึกษา
เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนครู สั่ง สพฐ.และ สอศ.สำรวจโรงเรียนใดบ้างขาดครูและวิชาใด คาดแต่ละปีส่งออกไปฝึกสอนได้ประมาณ 20,000 คน

ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า
ได้เสนอแนวทางใหม่เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนครูต่อที่ประชุมผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. โดยจะให้ส่งนักศึกษาคณะครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏไปฝึกสอนยังโรงเรียนที่ขาดแคลนครูทั่วประเทศ
ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภารับเป็นเจ้าภาพ ประสานเชิญมหาวิทยาลัย ฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาหารือรวมกัน และรวบรวมข้อมูลว่า โรงเรียนใดที่ขาดแคลนครูและขาดแคลนครูวิชาใด พร้อมเก็บข้อมูลว่า
นักศึกษาครูของมหาวิทยาลัยต่างๆ มีจำนวนเท่าใด เอกสาขาใด เพื่อนำมาวางแผนส่งนักศึกษาฝึกสอนให้ตรงความต้องการของโรงเรียน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแต่ละปีน่าจะมีจำนวนนักศึกษาออกไปฝึกสอนได้ประมาณ 20,000 คน
ศ.ดร.วิจิตร กล่าวด้วยว่า ปกติแล้วหลักสูตรผลิตครู 5 ปี มีข้อกำหนดให้นักศึกษาต้องฝึกสอนเป็นเวลา 1 ปีอยู่แล้ว
แต่ที่ผ่านมา นักศึกษา ส่วนใหญ่จะเลือกฝึกโรงเรียนในตัวเมือง ซึ่งมีครูเพียงพออยู่แล้ว นอกจากไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนครูแล้วยังกลายเป็นต้องเป็นภาระของโรงเรียนต้องมาดูแลนักศึกษาฝึกสอนเหล่านี้อีก
ดังนั้น ตนต้องการให้มหาวิทยาลัยที่ผลิตครู และองค์กรหลักที่มีสถานศึกษาในสังกัด คือ
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ร่วมกันสำรวจว่า โรงเรียนใดบ้างที่ขาดครูและขาดครูวิชาใด จากนั้นส่งนักศึกษาไปฝึกสอนให้ตรงสาขาที่โรงเรียนต้องการเป็นเวลา 1 ภาคเรียนเต็มๆ หรือประมาณ 4 เดือน
นักศึกษาที่ไปฝึกสอนจะได้เบี้ยเลี้ยง และจะให้ สพฐ.ช่วยดูแลจัดหาที่อยู่ ดูแลความปลอดภัยให้แก่นักศึกษาด้วย โดยเฉพาะนักศึกษาที่ต้องไปฝึกสอนในโรงเรียนนอกเมือง

“วิธีนี้ถือว่า win-win กับทุกฝ่าย นักศึกษาเองได้ฝึกสอน ได้ประสบการณ์จริง ถ้าทำได้ดี โรงเรียนก็อาจรับเป็นครูในอนาคต ส่วนโรงเรียนเองได้กำลังเสริม บรรเทาปัญหาขาดแคลนครู ได้เลือดใหม่เข้าไปไหลเวียน ที่สำคัญวิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาครูที่ใช้เงินน้อยมาก ไม่เป็นภาระของรัฐบาล ต้องการเงินมาจ่ายเป็นค่าเบี้ยเลี้ยงให้นักศึกษาเท่านั้น” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวCreate Date : 07 มกราคม 2550
Last Update : 7 มกราคม 2550 15:22:19 น.
Counter : 551 Pageviews.

3 comments
👫♥ ค่อยๆเดิน ♥👫 โอน่าจอมซ่าส์
(9 ม.ค. 2564 11:14:09 น.)
4 วัน 3 คืน เที่ยวกระบี่ ดินแดนแห่งธรรมชาติจากผืนป่าสู่ท้องทะเลงาม (ตอนที่ 4: ทัวร์สี่เกาะ+ทะเลแหวก) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(12 ม.ค. 2564 22:12:33 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังวิ่ง The Kop Civil
(4 ม.ค. 2564 21:15:48 น.)
  
อ่านแล้วดีจัง จะได้มีครูเยอะ
แต่เอ..เป็นผู้หญิงไปไกลๆ ปลอดภัยหรอค๊ะ

ขอบคุณที่ไปตอน Blog ค่ะ
อิจฉาคนมีครอบครัว (ภรรยากะลูก) ครอบครัวสุขสันต์มากๆ
โดย: immyjang วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:18:27:21 น.
  
ง่ะกลัวว่า คณะครุศาสตร์ จะไม่เหลือนักศึกษาอ่ะสิ ใครเป็นพ่อเป็นแม่จะกล้าให้ไปน่ากลัวจะตาย
โดย: TKO (TKO99 ) วันที่: 9 มกราคม 2550 เวลา:22:47:15 น.
  
ขอ Tag นะจ้ะ
โดย: immyjang วันที่: 14 มกราคม 2550 เวลา:10:22:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samrotri.BlogGang.com

samrotri
Location :
ฉะเชิงเทรา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด