5ไม่ห่างไกลมะเร็ง
5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง

สธ.เผยแนวโน้มคนไทยป่วยด้วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น เพราะพฤติกรรมเสี่ยงทั้งกินอาหารไม่เหมาะสม ไม่ออกกำลังกาย ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เปิดตัว “โครงการเฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 34 ปี สถาปนาสยามมงกฎราช โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติและศูนย์มะเร็งภูมิภาคทั่วประเทศ บริการตรวจค้นหามะเร็งระยะเริ่มแรก 5 ระบบฟรี 25-29 ธันวาคมนี้ พร้อมออกสัญจรรณรงค์ให้ความรู้ “5 ทำ 5 ไม่ ห่ างไกลมะเร็ง” แก่ประชาชนทั่วประเทศจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2550

วันนี้ (25ธ.ค.) นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิด “โครงการเฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 34 ปี สถาปนาสยามมงกฎราชกุมาร ที่ศูนย์มหาวชิราลงกรณ ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ว่า โรคมะเร็งนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทยตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา และปัจจุบันแนวโน้มที่คนไทยจะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งมีสูงขึ้น จากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม และสิ่งแวดล้อมที่มีความเสี่ยง ซึ่งเมื่อป่วยด้วยโรคมะเร็งแล้ว ผู้ป่วยจะทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาอย่างมาก และหากพบในระยะลุกลาม โอกาสที่จะรักษาให้หายขาดเป็นไปได้ยาก ดังนั้น การป้องกันและตรวจค้นหามะเร็งในระยะเริ่มแรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้สามารถรักษาให้หายได้ทันเวลาแล้ว ยังช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอดให้กับผู้ป่วย และลดอัตราการเป็นมะเร็งระยะลุกลามอีกด้วย

นพ.ปราชญ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ใช้โอกาสมหามงคล ครบรอบ 34 ปี วันสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นเป็นสยามมงกฎราช[กระผม]มาร ในวันที่ 28 ธันวาคม 2549 จัดทำ “โครงการเฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 34 ปี สถาปนาสยามมงกฎราช[กระผม]มาร” เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราช[กระผม]แด่พระองค์ท่าน และกระตุ้นประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคมะเร็ง โดยมอบหมายให้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และศูนย์มะเร็งภูมิภาค 7 แห่ง ได้แก่ ชลบุรี ลพบุรี ลำปาง อุบลราชธานี อุดรธานี สุราษฎร์ธานี และศูนย์มหาวชิราลงกรณ ธัญบุรี ปทุมธานี รับผิดชอบดำเนินการ

ด้าน นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้ชาย ได้แก่ มะเร็งตับ รองลงมาเป็น ปอด ลำไส้ใหญ่/ทวารหนัก ช่องปาก/คอหอย และต่อมลูกหมาก ส่วนผู้หญิงพบมะเร็งปากมดลูกมากสุด รองลงมาเป็น เต้านม ตับ ปอด และลำไส้ใหญ่/ทวารหนัก ทั้งนี้ จากการศึกษาวิจัยพบว่า 2 ใน 3 ของสาเหตุการเกิดโรคมะเร็ง มีส่วนสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมและสิ่งแวดล้อม และประมาณ 1 ใน 3 ของโรคมะเร็งที่พบบ่อยสามารถป้องกันได้ ดังนั้น ในการดำเนินโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้ จึงแบ่งกิจกรรมเป็น 2 ส่วน ได้แก่ สัปดาห์การตรวจคัดกรองมะเร็งระยะเริ่มแรก เน้นมะเร็งที่สามารถตรวจได้ง่ายและสะดวก 5 ระบบ ได้แก่ ช่องปาก เต้านม ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ และสำไส้ใหญ่/ทวารหนัก เริ่มตั้งแต่วันที่ 25-29 ธันวาคม 2549 ประชาชนที่สนใจสามารถขอรับบริการตรวจได้ฟรีที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติและศูนย์มะเร็งภูมิภาคทั้ง 7 แห่ง

สำหรับกิจกรรม “5 ทำ 5 ไม่ [ha]งไกลมะเร็ง” ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคมะเร็งที่ประชาชนสามารถปฏิบัติได้ง่าย ได้แก่ ออกกำลังกายเป็นนิจ เนื่องจากความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งของโรคมะเร็ง ทำจิตแจ่มใส ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค กินผักผลไม้ ซึ่งนอกจากมีสารต้านมะเร็งแล้วยังมีเส้นใยอาหารช่วยลดการเกิดมะเร็งสำไส้ด้วย อาหารหลากหลาย โดยกินให้ครบ 5 หมู่ ลดอาหารไขมันสูง ปิ้ง ย่าง ทอดที่ไหม้เกรียม หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง มีดินประสิว และตรวจร่างกายเป็นประจำ เพื่อค้นหามะเร็งในระยะเริ่มแรก


ส่วน 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ได้แก่ ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งจะช่วยลดผู้ป่วยมะเร็งปอดได้ประมาณ 8,000 ราย/ปี และผู้ที่หยุดสูบบุหรี่จะลดโอกาสเกิดมะเร็งปอดได้ร้อยละ 60-70 ไม่มีเซ็กซ์มั่ว โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะยิ่งมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย และมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลานคน จะยิ่งเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่มัวเมาสุรา เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งถึง 9 เท่า และหากสูบบุหรี่ร่วมด้วยจะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นเป็น 50 เท่า ไม่ตากแดดจ้า ช่วยไม่ให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตในแสงแดด และไม่กินปลาน้ำจืดดิบ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด เช่น ปลาตะเพียน ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาเกล็ดขาว ปลาแม่สะแด้ง เป็นต้น เนื่องจากปลาเหล่านี้มีตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ตับอยู่ในเนื้อปลา หากกินสุกๆ ดิบๆ จะติดพยาธิและเกิดมะเร็งท่อน้ำดีในตับได้ ซึ่งการรณรงค์ 5 ทำ 5 ไม่ [ha]งไกลมะเร็งนี้ จะดำเนินการเชิงรุกโดยสัญจรไปทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2549 ต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2550

ที่มา : สถาบันมะเร็งแห่งชาติCreate Date : 03 กันยายน 2550
Last Update : 5 กันยายน 2550 14:12:47 น.
Counter : 291 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณนะคะ สำหรับบทความดี ๆ ที่มีประโยคแบบนี้ ที่เอามาแบ่งปันกัน
โดย: i_nookae วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:21:46:14 น.
  
ขอบคุณค่ะที่ให้ความรู้ ขอบคุนนะกะ
โดย: mk (mimikung ) วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:13:09:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Saky.BlogGang.com

samosorn2
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]